aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Mất Bao Lâu? Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thời Gian Niềng

31/05/2023

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha mà phải mất nhiều thời gian mới nhận kết quả như mong đợi. Vậy niềng răng mất bao lâu? Cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha mà phải mất nhiều thời gian thì bệnh nhân mới nhận kết quả như mong đợi. Vậy niềng răng mất bao lâu? Yếu tố nào ảnh hưởng đến thời gian niềng và làm cách nào để tối ưu thời gian niềng răng. Cùng bật mí những vấn đề này qua những chia sẻ dưới đây nhé!

1. Thời gian niềng răng mất bao lâu?

Theo thống kê trong các trường hợp thực hiện niềng răng thì một ca chỉnh nha có thể kéo dài trung bình từ 18 - 24 tháng tính từ thời điểm gắn khí cụ. Tuy nhiên thực tế niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau nên có người chỉ mất khoảng 6 - 9 tháng để hoàn thiện.

Niềng răng mất bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể kéo dài 1 - 3 năm

Mặc khác, nhiều trường hợp bệnh nhân sẽ cần 2 - 3 năm để nhận được kết quả chỉnh nha như mong muốn. Bởi vậy chỉ có thể thông qua việc thăm khám trực tiếp và trao đổi cụ thể cùng bác sĩ chuyên môn bạn mới có thể xác định cụ thể trường hợp của mình sẽ có thời gian niềng răng bao lâu.

2. Thời gian niềng răng ở từng độ tuổi

Một trong những yếu tố có tác động lớn nhất ảnh hưởng đến thời gian niềng răng trong bao lâu chính là độ tuổi. Cụ thể trong đó sẽ là:

2.1. Thời gian niềng răng đối với trẻ em

Thời gian niềng răng đối với trẻ em sẽ nhanh hơn rất nhiều so với bởi những đặc thù của tuổi tác. Các em ở độ tuổi này có xương hàm và răng chưa phát triển toàn diện, dễ dịch chuyển nên đảm bảo hiệu quả, thời gian niềng răng.

Đặc biệt, việc nhận thức tầm quan trọng của việc chỉnh nha khắc phục khuyết điểm răng miệng ở thời điểm sớm còn giúp ích cho các em. Thời gian niềng răng nhanh, chuẩn, không gây đau đớn, không cần phải nhổ răng và đồng thời còn giúp tối ưu chi phí, thẩm mỹ.

Niềng răng cho trẻ em sẽ được chia làm 2 giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn tiền chỉnh nha từ 6 - 11 tuổi:

Giai đoạn này bác sĩ sẽ cho các bé đeo hàm trainer trong khoảng vài tháng đến 1 năm nhằm giúp giữ chỗ và định hướng cho răng vĩnh viễn. Các bé trong độ tuổi thay răng có thể do các thói quen xấu hoặc nguyên nhân di truyền dẫn đến răng vĩnh viễn vừa thay mọc sai lệch, thiếu chỗ làm lệch lạc.

Việc đeo trainer sẽ giúp các bé khắc phục các vấn đề này nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm hơn.

  • Giai đoạn niềng răng cho trẻ em từ 12 - 16 tuổi:

Đây được xem là thời điểm vàng để thực hiện gắn khí cụ mắc cài niềng răng cho trẻ bởi đáp ứng các yêu cầu về thể chất, tinh thần. Các em sẽ có đủ nhận thức để hợp tác với bác sĩ cùng điều kiện sức khoẻ xương răng phù hợp để hoàn thiện việc nắn chỉnh răng trong vòng 1 - 2 năm.

Khi hỏi niềng răng nhanh nhất là bao lâu trong điều kiện nào ắt hẳn phải nhắc đến niềng răng cho đối tượng này.

Thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh hơn nhiều so với người lớn

2.2. Thời gian niềng răng đối với người lớn

Đối với người trưởng thành độ tuổi càng cao thì thời gian thực hiện sẽ kéo dài hơn vì xương răng hàm đã hoàn thiện. Theo đó độ tuổi được khuyên thực hiện là từ 17 - 25 tuổi, nhiều trường hợp bệnh nhân có vấn đề cần khuyết điểm cần khắc phục vẫn có thể áp dụng ở độ tuổi lớn hơn.

Niềng răng ở người trưởng thành có thể mất từ 1 - 3 năm tùy trường hợp nhưng phổ biến là từ 2 - 3 năm. Để xác định người lớn niềng răng mất bao lâu phải dựa trên tình trạng răng miệng và nhiều yếu tố khác.

3. Những yếu tố quyết định đến thời gian niềng răng

Thời gian niềng răng lâu không chỉ bị chi phối bởi độ tuổi, niềng răng chi phí bao nhiêu mà còn có những yếu tố khác. Trong đó, nổi bật là những yếu tố có tính quyết định như:

3.1. Phụ thuộc vào phương pháp niềng răng

Phương pháp niềng răng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha niềng răng mất bao lâu. Theo đó lựa chọn giải pháp phù hợp với tình trạng răng miệng của bệnh nhân sẽ cho thời gian tối ưu hơn.

Trong các phương pháp niềng răng hiện nay niềng răng mắc cài tự buộc được đánh giá là biện pháp tối ưu thời gian hơn cả. Bởi cơ chế điều chỉnh tự động giúp đảm bảo lực điều chỉnh nên có khả năng rút ngắn thời gian niềng từ 3 - 5 tháng.

Ngoài ra, các phương pháp niềng răng hiện đại như niềng trong suốt Invisalign cũng là lựa chọn tối ưu thời gian được yêu thích.

3.2. Sự phức tạp của tình trạng răng cũng ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Yếu tố ảnh hưởng không hề nhỏ đến thời gian niềng răng tiếp theo chính là mức độ phức tạp của tình trạng răng ở bệnh nhân. Khuyết điểm trên răng, cơ địa, hình thái răng miệng của mỗi bệnh nhân không giống nhau nên tiến độ điều trị, phương pháp điều trị, thời gian điều trị cũng khác biệt.

Bệnh nhân có mức độ sai lệch nhẹ, không cần nhổ răng hoặc nhổ ít răng thì thời gian sẽ ngắn hơn. Ngược lại với mức độ sai lệch trung bình đến nặng, răng mọc phức tạp thì quá trình nắn chỉnh cần nhiều thời gian hơn để răng có thể được sắp xếp lại đúng vị trí. Vì vậy việc trả lời cho câu hỏi  nên niềng răng sớm cho trẻ là cần thiết để tránh những trường hợp răng mọc lệch nặng dẫn đến mất thẫm mỹ.

3.3. Niềng răng mất bao lâu còn dựa vào tay nghề bác sĩ nha khoa

Niềng răng mất thời gian bao lâu ngoài phụ thuộc vào tình trạng răng miệng, phương pháp niềng răng còn chịu ảnh hưởng bởi tay nghề bác sĩ. Bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao có thể lên phác đồ điều trị phù hợp và có kỹ thuật chỉnh nha chuẩn an toàn đảm bảo tiến độ hơn.

3.4. Cách chăm sóc răng miệng khi niềng răng

Cách chăm sóc răng miệng trong thời gian niềng cũng sẽ có thể làm rút ngắn hoặc kéo dài thêm thời gian niềng răng. Nếu bệnh nhân có cách chăm sóc răng miệng khoa học, bảo vệ răng miệng tối ưu sẽ giúp tiến độ thực hiện được đảm bảo.

Thời gian niềng răng mất bao lâu bị tác động bởi rất nhiều yếu tố

3.5. Chế độ ăn uống khi niềng răng

Chế độ ăn uống khi niềng răng cũng tương tự như việc chăm sóc sức khỏe răng miệng trong giai đoạn này. Răng và xương trong giai đoạn nhạy cảm cần bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và hạn chế các loại thức ăn gây hại như thực phẩm cứng, dai, giòn quá nóng hay quá lạnh.

Việc sở hữu một chế độ ăn uống lành mạnh phù hợp sẽ giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, giúp đáp ứng tốt cho việc điều trị.

4. Cách rút ngắn thời gian niềng răng

Cách giúp bạn có thể rút ngắn thời gian niềng răng sẽ bao gồm các bước như sau:

  • Đầu tiên là cần lựa chọn được một nha khoa uy tín để thực hiện

Nha khoa uy tín với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, hệ thống cơ sở vật chất hiện đại sẽ đảm bảo hiệu quả lẫn tiến độ niềng răng cho bạn. Hiện nay tình trạng các địa chỉ nha khoa không uy tín, bác sĩ tay nghề kém dẫn đến các rủi ro cho bệnh nhân, làm kéo dài thời gian niềng cũng vô cùng phổ biến.

Chính vì vậy điều đầu tiên bạn cần làm để giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha chính là tìm được địa chỉ uy tín.

  • Lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Thay vì lựa chọn theo xu hướng, theo ưu điểm của các loại niềng răng hay điều kiện kinh tế thì bạn hãy chọn niềng răng loại nào tốt nhất phù hợp với tình trạng răng miệng của mình. Đây là cách giúp đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cũng như thời gian thực hiện việc chỉnh nha của bạn.

Ví dụ như trường hợp ca răng phức tạp, răng mọc ngầm thì các phương pháp mắc cài truyền thống như niềng răng mắc cài sắt sẽ có mức độ đáp ứng cao hơn. Những trường hợp răng sai lệch nhẹ thì có thể thoải mái lựa chọn phương pháp niềng răng theo nhu cầu, điều kiện.

Để rút ngắn thời gian cần lựa chọn phương pháp phù hợp, chăm sóc sau niềng

  • Phối hợp với hướng dẫn chỉ định của bác sĩ

Niềng răng mất bao lâu thời gian cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ đáp ứng của ở mỗi bệnh nhân. Thời gian niềng sẽ được đảm bảo đúng tiến độ hoặc có thể rút ngắn hơn nếu như bạn đáp ứng tốt các hướng dẫn chỉ định của bác sĩ.

Theo đó bạn cần có một chế độ ăn uống đủ chất, tránh các thực phẩm gây hại làm chậm quá trình niềng. Đồng thời cũng phải chăm sóc sức khỏe răng miệng để hạn chế các vấn đề bệnh lý kéo dài thời gian niềng.

Ngoài ra bạn cũng cần thăm khám định kỳ theo yêu cầu của bác sĩ để được theo dõi giám sát tình hình răng miệng của bản thân.

5. Lựa chọn cơ sở nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng ở đâu?

Bạn đang muốn tìm một cơ sở nha khoa niềng răng uy tín, thời gian niềng ngắn nhưng chưa biết tìm ở đâu? Vậy thì đừng vội bỏ qua nha khoa Align Dental một địa chỉ nha khoa uy tín tại thủ đô Hà Nội.

Nha khoa Align Dental mang đến các giải pháp chỉnh nha niềng răng chất lượng có thể giúp bạn khắc phục các khuyết điểm trên răng nhanh chóng, hiệu quả. Khi lựa chọn Align Dental bạn có thể yên tâm về tiến độ, kỹ thuật với đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng hệ thống cơ sở vật chất tân tiến.

Bệnh nhân có thể tiếp cận được kết quả điều trị thông qua máy móc 3D hiện đại, đồng thời được tư vấn tận tình để lựa chọn được giải pháp tối ưu. Không chỉ có thể yên tâm về chất lượng, đến với Align Dental bệnh nhân còn không phải lo lắng về giá cả bởi chi phí minh bạch và cực kỳ phải chăng.

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về chi phí, niềng răng có đau không hay thời gian niềng răng mất bao lâu thì có thể liên hệ Hotline 084 269 9888 - 0904.560.411 để được chia sẻ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu vấn đề niềng răng mất bao lâu cũng như các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian thực hiện. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm những dữ liệu hữu ích và có thể ứng dụng cho mình khi cần.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN