aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Tìm Hiểu Các Loại Niềng Răng Và Ưu, Nhược Điểm Của Từng Loại

21/02/2023

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay bởi mang lại hiệu quả tích cực cho các bệnh nhân gặp vấn đề răng miệng. Cùng tìm hiểu qua bài viết sau

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được ưa chuộng hiện nay bởi mang lại hiệu quả tích cực cho các bệnh nhân gặp vấn đề răng miệng. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau vậy trong số các loại niềng răng đâu là lựa chọn tối ưu? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

1. Tham khảo qua các loại niềng răng phổ biến nhất hiện nay

1.1 Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống là phương pháp niềng răng lâu đời hơn cả trong số các loại niềng răng. Phương pháp này sử dụng hệ thống dây cung, mắc cài được làm bằng vật liệu kim loại để tiến hành kéo chỉnh nha về vị trí như mong muốn để khắc phục các khuyết điểm răng miệng.

Vật liệu kim loại thường dùng để chế tác mắc cài dây cung là bạc, hợp kim titan, vàng hoặc thép không gỉ. Sau khi bác sĩ thăm khám và lên phác đồ điều trị hoàn tất bệnh nhân sẽ được gắn các khí cụ này và tiến hành siết lực định kỳ theo quy trình.

các loại niềng răng

Trong các loại niềng răng mắc cài kim loại có tuổi thọ lâu đời hơn cả

Các loại niềng răng khác nhau vẫn cùng đồng hành và tồn tại đến thời điểm hiện tại mỗi sở hữu ưu thế riêng biệt. Trong đó niềng răng mắc cài kim loại thường được xem là biện pháp có lịch sử lâu đời và vẫn trụ vững đến thập niên 20 của thế kỷ XXI là bởi các ưu điểm như:

 • Là phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao, khắc phục được cả những ca khuyết điểm răng phức tạp, mức độ nặng
 • Độ bền cao và khả năng chịu lực tốt, hỗ trợ thời gian nắn chỉnh nha nhanh chóng
 • Chi phí thực hiện rẻ nhất trong số các phương pháp niềng răng
 • Dây chun có nhiều màu sắc cho trẻ em lựa chọn

Dù sở hữu nhiều ưu điểm nhưng đồng thời niềng răng mắc cài kim loại cũng tồn tại các khuyết điểm như sau:

 • Chất liệu kim loại của mắc cài có thể gây kích ứng, dị ứng cho nướu răng ở nhiều bệnh nhân nhạy cảm
 • Tính thẩm mỹ không cao và việc vệ sinh chăm sóc cũng khá bất tiện
 • Cần tránh các loại thức ăn dễ dính vào răng như kẹo dẻo, thức ăn cứng, giòn hay các loại nước có gas, đồ ngọt,... để tránh gây hại cho răng và ảnh hưởng hiệu suất chỉnh nha
 • Cần thăm khám định kỳ đúng thời hạn để bác sĩ theo dõi và tiến hành xiết lực chỉnh
 • Cần xác định độ tuổi niềng răng cho trẻ phù hợp để tránh những tổn hại lên răng

1.2. Niềng răng mắc cài mặt trong

các loại niềng răng

Niềng răng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn được gọi là phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi. Phương pháp niềng răng này sẽ mắc cài và khí cụ niềng ở mặt trong của răng thay vì mặt ngoài như bình thường.

Vì mắc cài được dán ở mặt trong nên còn được gọi là phương pháp chỉnh nha bí mật được nhiều người ưa chuộng. Về nguyên lý hoạt động thì niềng răng mắc cài mặt lưỡi cũng tương tự như niềng răng truyền thống là sử dụng lực thông qua khí cụ để nắn chỉnh răng.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi có ưu điểm vượt trội về mặt thẩm mỹ so với các phương pháp khác vì mắc cài được dán ở mặt trong của răng. Song song đó hiệu quả chỉnh nha của phương pháp niềng răng cũng được đảm bảo.

Về phần nhược điểm thì niềng răng mặt trong sẽ khó vệ sinh hơn, dễ vướng vào lưỡi làm tổn thương lưỡi nướu. Đồng thời để thực hiện niềng răng mặt trong cần y bác sĩ có tay nghề chuyên môn cao để đảm bảo việc kiểm soát điều chỉnh lực, chi phí niềng răng khi thực hiện cũng rất cao.

các loại niềng răng

Ưu, nhược điểm của phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong

1.3. Niềng răng mắc cài sứ

các loại niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ sẽ sử dụng mắc cài làm từ sứ nha khoa để tiến hành dán lên răng thay vì mắc cài kim loại. Giải pháp này được yêu thích khá nhiều vì mắc cài sứ có màu trong suốt tương thích với màu răng và không gây ra hiện tượng dị ứng cho bệnh nhân.

Khi nhìn ở khoảng cách xa thì người khác không thể nhận ra là bạn đang thực hiện việc chỉnh nha này. Niềng răng mắc cài sứ cũng bao gồm dây cung, dây chung để định hình và tăng lực kéo chỉnh răng.

Niềng răng mắc cài sứ cũng là một trong các loại niềng răng có ưu điểm về mặt thẩm mỹ. Màu sắc trong suốt của sứ nha khoa làm mắc cài sẽ giúp nâng cao thẩm mỹ hơn so với mắc cài thường.

Bên cạnh đó loại mắc cài sứ còn là chất liệu an toàn, thân thiện với sức khỏe không gây kích ứng cho người dùng. Về phần nhược điểm thì mắc cài sứ sẽ có kích thước lớn hơn, gây vướng, chân đế có thể bị nhiễm màu và đặc biệt là giá cũng đắt hơn so với mắc cài kim loại.

Theo các y bác sĩ thì mắc cài sứ sẽ có thời gian niềng răng lâu hơn so với mắc cài kim loại vì lý do khả năng chịu lực.

1.4. Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign

Niềng răng mắc cài trong suốt Invisalign hay còn được gọi là niềng răng không mắc cài. Đây là phương pháp chỉnh nha cực kỳ được ưa chuộng hiện nay vì có tính tiện lợi cực kỳ cao.

Bệnh nhân sẽ tiến hành niềng răng thông qua khí cụ là máng niềng trong suốt được làm theo khuôn mẫu. Mỗi vài tuần bệnh nhân sẽ thay mới khay niềng theo tiến độ di chuyển của răng để hoàn thiện niềng răng đúng với phác đồ đã lên trước đó.

Trong quy trình niềng răng trong suốt Invisalign có thể tháo lắp dễ dàng và không cần sử dụng khí cụ dây cung mắc cài. Màu sắc trong suốt của khay niềng còn hỗ trợ cho bệnh nhân chỉnh nha có thể thoải mái hoạt động giao tiếp mà không bị ảnh hưởng.

các loại niềng răng

Niềng răng mắc cài sứ, niềng răng trong suốt Invisalign cũng cực kỳ phổ biến

Ưu điểm nổi bật của phương pháp niềng răng trong suốt Invisalign chính là hiệu quả cao và vô cùng thẩm mỹ. Khay niềng trong suốt Invisalign sẽ mang lại trải nghiệm thoải mái tự tin cho bệnh nhân niềng răng trong suốt thời gian thực hiện.

Tuy nhiên phương pháp niềng Invisalign giá khá cao khi so với các phương pháp niềng răng khác, cần đảm bảo đủ thời gian đeo niềng. Và đặc biệt cần lưu ý đến thao tác đeo chuẩn và không dành cho các trường hợp khuyết điểm răng ở mức độ trung bình đến nặng.

Xem thêm: Niềng Răng Bao Nhiêu Tiền? Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Giá

2. Niềng răng loại nào tốt nhất hiện nay?

Thông qua ưu và nhược điểm của các loại niềng răng chúng ta có thể nhận định được đâu là phương pháp niềng răng nào tốt nhất cho mình. Theo đó lựa chọn tốt nhất sẽ là lựa chọn phù hợp với nhu cầu và tình trạng răng miệng của mỗi người.

các loại niềng răng

Phương pháp niềng răng tốt nhất là phương pháp phù hợp nhất

Mỗi phương pháp có ưu điểm và nhược điểm riêng cũng như khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng nhất định. Nhiều người cho rằng niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp tối ưu hơn cả xong mức độ đáp ứng của Invisalign cho ca răng phức tạp sẽ không cao.

Trong khi đó niềng răng mắc cài truyền thống sẽ đáp ứng tốt trong trường hợp này. Ngược lại trong các trường hợp khuyết điểm răng hô móm mức độ nhẹ, bệnh nhân hoạt động giao tiếp thường xuyên yêu cầu thẩm mỹ cao thì không thể bỏ qua Invisalign.

Tương tự như vậy các phương pháp niềng răng khác cũng có ưu thế riêng của mình về mức độ hiệu quả hay thẩm mỹ, kinh phí. Vì vậy khi lựa chọn loại niềng răng phù hợp với mình là giải pháp tối ưu và chính xác nhất.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các loại niềng răng cùng những ưu nhược điểm của mỗi loại. Hy vọng qua những thông tin Align Dental chia sẻ đã có thể giúp các bạn đọc tự nhìn nhận và lựa chọn cho mình giải pháp thích hợp để chỉnh nha hiệu quả. Nếu bạn có nhu cầu tư vấn về chỉnh nha hay những thông tin liên qua đến các loại niềng răng thì đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với Align Dental nhé!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN