aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Có Đau Không? Giai Đoạn Nào Đau Nhất?

31/05/2023

Niềng răng có đau không là câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm khi chỉnh nha. Đây cũng là điều khiến các bệnh nhân chần chừ chưa muốn thực hiện niềng răng.

Niềng răng có đau không là câu hỏi mà rất nhiều người đang có nhu cầu chỉnh nha quan tâm. Đây cũng là điều khiến các bệnh nhân chần chừ chưa muốn thực hiện niềng răng. Vậy thực tế niềng răng đau không? Giai đoạn nào đau nhất? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.

1. Niềng răng có đau không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp hỗ trợ các bệnh nhân gặp vấn đề về răng miệng như sai lệch khớp cắn, hô, móm,.... cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ. Phương pháp sử dụng các khí cụ như dây cung, mắc cài, dây thun và các dụng cụ chuyên dụng để giúp hỗ trợ điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm.

Nguyên lý hoạt động của phương pháp chỉnh nha này là tạo áp lực thông qua khí cụ để di chuyển răng. Nên đáp án chính xác cho câu hỏi niềng răng có đau không thì là vẫn có nhưng mức độ sẽ không quá nhiều và trong giới hạn chịu đựng.

Việc niềng răng sẽ có thể gây đau nhức ở các giai đoạn đầu do bệnh nhân chưa quen hay các giai đoạn siết lực. Đặc biệt trong các ca răng có khuyết điểm lớn, cơ địa đặc thù cần thực hiện các thủ thuật chuyên môn để điều chỉnh răng hiệu quả thì mức độ đau đớn sẽ nhiều hơn.

niềng răng có đau không

Niềng răng có đau không là vấn đề được quan tâm khi chuẩn bị chỉnh nha

Tuy nhiên mức độ đau đớn khi thực hiện niềng răng là ở mức có thể chịu đựng được, không quá nhiều. Sau một khoảng thời gian nhất định thì gần như không còn gây khó chịu, trường hợp đau đớn quá nhiều có thể đã xảy ra sai sót do bác sĩ có chuyên môn tay nghề yếu kém.

Bên cạnh đó ở nhiều trường hợp khác khi áp dụng niềng răng với khay trong suốt thì sẽ không phải lo lắng về vấn đề này. Bệnh nhân không cảm thấy đau đớn do biện pháp thực hiện không xâm lấn và khí cụ cũng vừa khít với trạng thái răng miệng của mình.

2. Niềng răng giai đoạn nào đau nhất?

Quá trình các loại niềng răng sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau và niềng răng xong có đau không còn phụ thuộc vào kỹ thuật và giai đoạn thực hiện. Theo đó những giai đoạn được xem là đau nhất trong quá trình niềng răng sẽ bao gồm:

2.1. Giai đoạn thực hiện gắn thun tách kẽ

Một trong những giai đoạn niềng răng được bệnh nhân nhận định là gây đau và khó chịu chính là giai đoạn gắn thun tách kẽ. Ở giai đoạn này các vòng tròn cao su nhỏ sẽ được gắn vào các kẽ răng 6 và 7 để tiến hành tách kẽ răng.

Việc này sẽ cần thiết trong cho các trường hợp kẽ răng hẹp không thể gắn khâu để giúp tăng lực kéo chỉnh răng. Thường những bệnh nhân có mức độ răng sai lệch lớn áp dụng niềng răng mắc cài đều trải qua giai đoạn này.

Thời gian đầu khi đặt thun răng sẽ có phần căng tức khó chịu, ê và hơi đau nhức nhẹ. Sau khoảng vài ngày thì cảm giác này sẽ không còn và răng có khoảng trống thì bác sĩ sẽ lấy thun ra và tiến hành đặt khâu.

2.2. Giai đoạn nhổ răng để tạo khoảng cách cho việc dịch chuyển răng

Trong những trường hợp cung hàm nhỏ không đủ vị trí để răng dịch chuyển thì bắt buộc bạn cần nhổ răng để tạo khoảng trống. Những chiếc răng này dù khoẻ mạnh nhưng để đạt hiệu quả chỉnh nha thì nhổ bỏ đi là cần thiết nhưng đau đớn là điều tất yếu.

Trong lúc nhổ bác sĩ sẽ sử dụng thuốc tê và bạn có thể sử dụng thêm giảm đau trong 2 - 3 ngày sau đó. Vậy nên bạn không cần quá lo lắng về vấn đề này khi lựa chọn được địa chỉ nha khoa uy tín chất lượng.

Những trường hợp có cung hàm rộng, răng nhỏ, thưa thì bạn không cần trải qua giai đoạn nhổ răng này.

niềng răng có đau không

Niềng răng đau nhất là ở các giai đoạn đặt thun, siết lực, gắn mắc cài,...

2.3. Giai đoạn gắn dây cung, mắc cài vào răng

Giai đoạn gắn dây cung, mắc cài là thời điểm cũng có thể gây đau mà các bệnh nhân chuẩn bị chỉnh nha nên biết. Khi gắn mắc cài dây cung đồng thời bác sĩ sẽ điều chỉnh lực kéo để giúp dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm nên có thể gây đau tức cho bệnh nhân.

Tuy nhiên sau khi đã quen với khí cụ thì bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn bởi chỉ mất vài ngày vài tuần để quen thuộc. Bên cạnh đó khí cụ mắc cài dán vào khoang miệng có thể làm bạn không quen, vướng víu gây trầy xước nhưng cũng chỉ ở thời gian đầu.

2.4. Giai đoạn siết chặt dây cung điều chỉnh răng

Bạn không phải lo lắng niềng răng đau bao lâu bởi chỉ ở các giai đoạn đặc biệt như siết lực chỉnh răng thì những cơn đau mới xuất hiện. Mức độ đau trong thời gian này cũng ở mức nhẹ không quá kinh khủng như bạn tưởng tượng bởi sẽ được chia nhỏ theo từng cột mốc điều trị.

Vì vậy nếu có các dấu hiệu căng tức quá mức, gây đau đớn nhiều bạn cần đến gặp nha sĩ và điều chỉnh bởi đây là dấu hiệu nguy hiểm. Bác sĩ chỉ điều chỉnh lực kéo của dây cung ở một mức độ cho phép để không gây hại cho răng cũng như giúp bệnh nhân thoải mái hơn.

3. Chia sẻ bí quyết giảm đau sau khi niềng răng

Để giảm đau trong các giai đoạn niềng răng thì bạn có thể thử tham khảo những bí quyết dưới đây nhé!

3.1. Sử dụng túi chườm đá, tránh uống nước lạnh

Nhằm giảm các cơ đau tức trong khoang miệng khi nhổ răng, siết lực,... thì bạn có thể sử dụng túi chườm đá. Bạn chỉ cần đặt túi chườm lên khu vực đang đau tức để giảm ngay những cơn đau này một cách hiệu quả.

Trong các khoảng thời gian đặc biệt này bạn cũng nên hạn chế uống nước lạnh hay nước quá nóng, các thực phẩm nóng lạnh để tránh ảnh hưởng đến răng.

3.2. Thường xuyên súc miệng bằng dung dịch nước muối 

Súc miệng bằng dung dịch nước muối có thể hỗ trợ diệt khuẩn và giảm đi các tình trạng sưng viêm cho niêm mạc. Do vậy khi niềng răng bạn có thể thực hiện súc miệng bằng dung dịch này để vừa giúp giảm đau vừa hạn chế các vi khuẩn xấu tấn công răng miệng.

3.3. Ăn các loại thức ăn mềm và tránh các loại dai, cứng

Ăn các loại thức ăn mềm và tránh các loại thức ăn dai cứng là cách để giúp bảo vệ răng niềng và tránh các tình trạng đau nhức xảy ra. Các thực phẩm cứng, giòn dai cần nhiều lực tác động ăn nhai có thể làm ảnh hưởng đến răng trong giai đoạn nhạy cảm và có thể làm bung tuột khí cụ.

niềng răng có đau không

Ăn thực phẩm mềm là cách để giảm đau và bảo vệ răng 

3.4. Bảo vệ các mô bằng sáp chỉnh nha

Khí cụ niềng răng được xem như một dị vật gắn vào trong khoang miệng nên không tránh khỏi những lúc va chạm, gây trầy xước. Bạn có thể dùng sáp chỉnh nha để bao bọc các phần có thể gây thương tổn cho môi nướu để đảm bảo an toàn cho mình.

Niềng răng có đau không một phần là do bệnh nhân có thực hiện tuân thủ theo khuyến khích của y bác sĩ hay không. Các y bác sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân ứng dụng sáp nha khoa để bảo vệ niêm mạc nhất là trong thời điểm còn chưa quen thuộc.

4. Niềng răng ít đau, không biến chứng ở đâu?

Niềng răng có đau không sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó quan trọng hơn hết chính là tay nghề chuyên môn của bác sĩ và điều kiện nha khoa. Align Dental là địa chỉ nha khoa có đội ngũ y bác sĩ chuyên môn tay nghề cao cùng điều kiện vật chất đầy đủ có thể hỗ trợ bạn chỉnh nha không đau, an toàn hiệu quả.

Đội ngũ bác sĩ tại Align Dental tốt nghiệp và làm việc tại các trường đại học, bệnh viện danh tiếng trong và ngoài nước. Không chỉ có chuyên môn, trình độ mà còn sở hữu kinh nghiệm tay nghề cao trong lĩnh vực niềng răng chỉnh nha.

Đặc biệt nha khoa còn có hệ thống máy móc, trang thiết bị y tế tiên tiến hiện đại có thể hỗ trợ điều trị chỉnh nha an toàn tối ưu cho bệnh nhân. Bạn không cần lo lắng về vấn đề đau đớn khi niềng, giá của niềng răng hay độ hiệu quả khi lựa chọn Align Dental là nơi niềng răng cho mình.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc niềng răng có đau không và những giai đoạn niềng đau nhất. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm kinh nghiệm và hiểu hơn về phương pháp chỉnh nha này.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN