aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

Niềng răng

Align Dental nỗ lực hết mình vì nụ cười khoẻ mạnh của khách hàng. Đảm bảo chất lượng xuyên suốt quá trình sẽ khiến bạn hoàn toàn yên tâm, hài lòng.

Niềng răng trẻ em

27/03/2023

Niềng răng hiện nay là một phương pháp chỉnh hình răng phổ biến để xử lí các vấn đề về răng như răng mọc lệch lạc, lộn xộn, không đều, răng có dấu hiệu hô.

Niềng răng là biện pháp chỉnh nha được khuyến khích nên thực hiện càng sớm càng tốt, đặc biệt là ở giai đoạn trẻ em. Vậy niềng răng trẻ em có lợi ích gì? Chi phí thực hiện bao nhiêu và khi nào nên thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về niềng răng cho trẻ em qua bài viết dưới đây.

1. Các vấn đề về răng thường gặp ở trẻ em

Ở trẻ em thường gặp các vấn đề răng miệng phổ biến như:

 • Sâu răng

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng cực kỳ quen thuộc thường hay xuất hiện ở độ tuổi trẻ em. Đây cũng là điều vô cùng dễ hiểu bởi trẻ thích ăn đồ ngọt như kẹo, bánh, quà vặt, các thực phẩm như coca, nước ngọt, sữa,...

Kèm theo đó là vệ sinh răng miệng của trẻ còn hạn chế dễ dẫn đến tình trạng sâu răng ở trẻ.

 • Răng mọc lệch lạc, hô móm, chìa, khấp khểnh

Tình trạng răng mọc lệch lạc, hô móm, chìa, khấp khểnh ở trẻ em cũng không hề hiếm gặp ngược lại tỉ lệ còn cực kỳ cao. Đây được xem là một trong những bệnh lý răng miệng cần được khắc phục sớm để tránh những ảnh hưởng về thẩm mỹ và sức khỏe cho trẻ.

Nguyên nhân gây nên tình trạng này có thể là do thói quen xấu, di truyền và rối loạn các vấn đề mọc răng. Thông thường nếu như tầm soát bác sĩ sẽ đưa ra những giải pháp tiền chỉnh nha sau đó niềng răng trẻ em để khắc phục sớm.

niềng răng trẻ em

Răng mọc sai lệch là vấn đề thường gặp ở trẻ em

 • Các vấn đề thường gặp khác

Ngoài sâu răng hay răng mọc sai lệch thì ở trẻ em còn thường hay gặp vấn đề như viêm lưỡi, viêm nướu, nhiệt miệng, sún răng, mất răng sớm,... những vấn đề này phản ánh tình hình sức khoẻ của bé và thường gây ra bởi thói quen ăn uống và vệ sinh răng miệng thiếu khoa học.

2. Vì sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục các vấn đề răng mọc sai lệch, khấp khểnh, hô móm,... thường được khuyến khích thực hiện sớm đặc biệt là ở giai đoạn niên thiếu. Vậy liệu có nên niềng răng sớm cho trẻ hay không? Tại sao nên niềng răng sớm cho trẻ?

Thực hiện việc nắn chỉnh răng sớm sẽ khắc phục các vấn đề sai lệch khớp cắn, giúp thẩm mỹ và sức khỏe cho trẻ. Bởi nếu niềng răng càng muộn thì việc khắc phục sẽ khó khăn hơn, do mức độ sai lệch càng lớn, xương hàm cứng,...

Niềng răng cho trẻ sớm sẽ giúp tăng hiệu quả nắn chỉnh răng, giảm đi đau đớn, rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí.

3. Độ tuổi niềng răng trẻ em đẹp nhất là khi nào?

Độ tuổi niềng răng cho trẻ được xem là đẹp nhất là trong giai đoạn từ 12 - 16 tuổi. Đây được xem là giai đoạn vàng để thực hiện niềng răng chỉnh nha vì xương và răng hàm đang phát triển, còn chưa hoàn thiện dễ dàng nắn chỉnh.

Răng sẽ dễ dàng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm hơn và cũng giảm đi đau tức so với thực hiện ở độ tuổi trưởng thành. Giai đoạn 12 - 16 tuổi đặc biệt lý tưởng hơn bởi các em đã có thể tự ý thức và biết cách chăm sóc vệ sinh răng miệng.

Từ đó có thể thấy niềng răng trẻ em ở giai đoạn này giúp hình thành thói quen tốt khi chăm sóc sức khỏe răng miệng. Đồng thời cải thiện các vấn đề thẩm mỹ, chăm sóc sức khỏe tốt trước khi bước vào giai đoạn trưởng thành.

niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em từ 12 - 16 tuổi là thời điểm vàng để thực hiện

4. Các phương pháp niềng răng trẻ em phổ biến

Niềng răng cho trẻ em có thể thực hiện bằng các phương pháp chỉnh nha như:

 • Niềng răng bằng khí cụ tháo lắp

Đây là phương pháp niềng răng phổ biến cho trẻ trong độ tuổi từ 6 - 12 tuổi. Khí cụ tháo lắp đóng vai trò định hướng giúp các răng mọc lộn xộn được điều chỉnh về vị trí đúng, hỗ trợ điều chỉnh xương hàm.

Phương pháp này sẽ tiết kiệm chi phí, tiện lợi không ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt hay vệ sinh. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là hiệu quả có phần giới hạn và không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng.

niềng răng trẻ em

Niềng răng trẻ em bằng khí cụ tháo lắp

 • Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài là phương pháp niềng răng cho trẻ em phổ biến vì có thể mang lại hiệu quả cao. Chi phí niềng răng cho trẻ em khi sử dụng phương pháp này chỉ cao hơn so với sử dụng khí cụ tháo lắp nhưng lại có hiệu quả tối ưu hơn.

Các trường hợp ca răng mọc sai lệch phức tạp thì phương pháp này đều có thể khắc phục. Trong đó mắc cài kim loại là lựa chọn thông dụng, mang đến hiệu quả chỉnh nha tốt, thời gian tối ưu, thường được tin dùng cho trẻ em hơn so với các loại mắc cài khác.

Ngoài niềng răng mắc cài kim loại thì phụ huynh cũng có thể lựa chọn niềng răng mắc cài sứ, mắc cài pha lê,... cho trẻ. Tuy nhiên ở lứa tuổi trẻ em thì thường ưa chuộng hơn cả vẫn là niềng răng mắc cài kim loại vì bền, rẻ, hiệu quả cao.

niềng răng trẻ em

Niềng răng mắc cài kim loại là biện pháp được ưa chuộng cho trẻ

 • Niềng răng trong suốt Invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign cũng là phương pháp niềng răng cực kỳ được ưa chuộng cho cả đối tượng người lớn lẫn trẻ em. Khay niềng trong suốt ôm sát chân răng vừa đảm bảo sự thoải mái trong quá trình chỉnh nha vừa đảm bảo thẩm mỹ cho các bé.

Phương pháp này hiệu quả trong các trường hợp răng sai lệch mức độ nhẹ. Trẻ cần đeo khay niềng đủ thời gian quy định và đúng kỹ thuật để đảm bảo hiệu quả niềng răng. So với các phương pháp khác thì niềng Invisalign có chi phí cao hơn khá nhiều.

5. Hướng dẫn lựa chọn phương pháp niềng răng trẻ em phù hợp

Để lựa chọn phương pháp niềng răng trẻ em phù hợp thì bạn nên căn cứ vào các điểm như sau:

 • Tình trạng răng miệng của trẻ

Tình trạng răng miệng của bé sẽ là yếu tố quyết định nên lựa chọn phương pháp niềng răng nào. Nếu mức độ lệch lại, khấp khểnh hay hô móm của trẻ ở mức độ nhẹ sẽ có thể lựa chọn nhiều giải pháp hơn.

Nhưng nếu tình trạng sai lệch nặng, răng mọc ngầm, hô móm nặng thì niềng răng mắc cài kim loại là lựa chọn thích hợp hơn cả.

 • Điều kiện kinh tế

Ngoài căn cứ vào tình trạng bệnh lý sai lệch khớp cắn của bệnh nhi thì phụ huynh cũng có thể cân nhắc theo điều kiện kinh tế. Phương pháp niềng răng mắc cài hiệu quả cao tuy kém hơn về mặc thẩm mỹ so với Invisalign nhưng lại tối ưu về chi phí.

niềng răng trẻ em

Lựa chọn phương pháp niềng răng trẻ em căn cứ vào nhiều khía cạnh

 • Độ tuổi của trẻ

Niềng răng ở trẻ được chia thành 2 giai đoạn chính là giai đoạn tiền chỉnh nha và giai đoạn niềng răng. Khi phụ huynh tầm soát các vấn đề răng miệng cho trẻ và phát hiện sớm các sai lệch trong độ tuổi 6 - 12 tuổi thì nên thực hiện tiền chỉnh nha.

Giai đoạn này các bé chưa thay hết sữa nên tiền chỉnh nha sử dụng khí cụ tháo lắp sẽ giúp định hướng cho răng tốt hơn. Đến khi răng vĩnh viễn mọc lên sẽ đủ chỗ và mọc đúng hướng tránh tình trạng sai lệch.

Trẻ ở độ tuổi 12 - 16 tuổi thì có thể chọn các phương pháp niềng răng mắc cài hay không mắc cài tùy theo điều kiện. Khi nào nên niềng răng cho trẻ cũng sẽ có ảnh hưởng đến việc lựa chọn phương pháp niềng.

6. Chi phí niềng răng cho trẻ là bao nhiêu?

Chi phí niềng răng cho trẻ em hiện nay sẽ dao động từ 3.000.000đ - 100.000.000đ. Mức phí dịch vụ sẽ chênh lệch khá lớn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, chủ yếu là phương pháp niềng răng lựa chọn.

Hãy cùng tham khảo những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng ở trẻ em để có thêm dữ liệu cho mình ngay phần tiếp sau đây nhé!

7. Những yếu tố ảnh hưởng đến báo giá niềng răng cho trẻ

Những yếu tố ảnh hưởng đến báo giá niềng răng trẻ em sẽ bao gồm:

 • Phương pháp niềng răng lựa chọn

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến báo giá niềng răng trẻ em chính là phương pháp niềng răng lựa chọn. Chi phí niềng răng sử dụng khí cụ tháo lắp, niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài sứ, niềng răng mắc cài tự buộc, niềng răng trong suốt Invisalign,... sẽ chênh lệch rất lớn.

Do đó lựa chọn phương pháp niềng răng sẽ quyết định phần lớn đến tổng chi phí chỉnh nha của bé.

 • Mức độ răng sai lệch

Mức độ răng sai lệch ở mỗi trẻ khác nhau và nhiều trường hợp khó khăn sẽ cần nhiều thời gian kỹ thuật để khắc phục. Điều này cũng sẽ dẫn đến giá dịch vụ niềng răng ở trẻ có sự chênh lệch giữa mức độ sai lệch nhẹ, đáp ứng tốt và trường hợp sai lệch nặng, đáp ứng chậm.

niềng răng trẻ em

Chi phí niềng răng trẻ em còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 • Đơn vị nha khoa thực hiện

Chính sách định giá của mỗi đơn vị nha khoa sẽ khác nhau do vậy mà mức giá cũng sẽ chênh lệch. Trong đó điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ, địa lý, chất lượng khí cụ chỉnh nha sử dụng sẽ ảnh hưởng phần lớn đến chính sách định giá của nha khoa.

8. Lưu ý chăm sóc răng miệng cho trẻ trong khi niềng răng

Vấn đề chăm sóc răng miệng sau khi niềng răng cho trẻ là điều mà các bậc phụ huynh nên hết sức lưu ý. Bởi trong thời gian niềng việc vệ sinh răng miệng của bé sẽ gặp nhiều trở ngại, khó khăn hơn trong việc làm sạch răng, đặc biệt là khi sử dụng niềng răng mắc cài.

Hãy hướng dẫn các bé sử dụng các dụng cụ vệ sinh răng miệng chuyên dùng cho răng niềng để giúp ích trong vấn đề này. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ sâu răng và các vấn đề bệnh lý cho răng miệng làm ảnh hưởng sức khỏe lẫn tiến độ chỉnh nha.

niềng răng trẻ em

Cần chú ý chăm sóc răng miệng sau khi niềng cho trẻ

Ngoài vấn đề vệ sinh thì phụ huynh cũng cần chú ý đến thói quen ăn uống và chăm sóc răng miệng khác của bé. Trong thời gian này răng của trẻ đang khá nhạy cảm nên ăn các thực phẩm mềm, tránh ăn đồ cứng, giòn, dẻo và các thực phẩm không lành mạnh, nước có ga,...

Nên ăn nhiều trái cây, rau củ và loại bỏ các thói quen xấu như dùng răng khui nắp chai, mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm,... của trẻ. Điều này sẽ góp phần bảo vệ răng miệng của trẻ và giúp tiến độ niềng răng được đảm bảo nhờ khả năng đáp ứng tốt.

9. Niềng răng trẻ em ở đâu tốt, chi phí hợp lý?

Tìm kiếm một địa chỉ nha khoa tốt giá cả hợp lý để giúp con trẻ có hàm răng đẹp thẩm mỹ luôn là mong mỏi của các bậc phụ huynh. Align Dental là địa chỉ nha khoa uy tín cung cấp dịch vụ niềng răng trẻ em chi phí phải chăng mà quý phụ huynh nên lựa chọn.

Align Dental là địa chỉ nha khoa tại Hà Nội sở hữu nguồn nhân lực cùng cơ sở vật chất hiện đại tân tiến sẽ:

 • Hỗ trợ thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý về răng miệng cho bệnh nhân hiệu quả, an toàn, đặc biệt là niềng răng trẻ em
 • Có quy trình niềng răng chuyên nghiệp với đầy đủ các bước, có phác đồ điều trị rõ ràng, chi tiết giúp đảm bảo kết quả niềng răng với sự hỗ trợ của trang bị máy móc hiện đại
 • Tư vấn tận tình, hướng dẫn các quý phụ huynh và bệnh nhi có thể chăm sóc răng miệng trong suốt quá trình niềng chuẩn khoa học
 • Báo giá minh bạch, chi tiết giúp khách hàng nắm rõ thông tin trước khi thực hiện với chính sách giá hợp lý cạnh tranh
 • Đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao, kỹ thuật chuyên nghiệp giúp nắn chỉnh nha an toàn, theo dõi sát quá trình niềng của trẻ

Nha khoa Align Dental luôn đặt chất lượng dịch vụ lên hàng đầu và mong muốn mang đến những giá trị tối ưu cho khách hàng. Nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì còn thắc mắc về phương pháp niềng răng hay chi phí niềng răng có thể liên hệ Hotline của chúng tôi để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Trên đây là những thông tin chia sẻ về niềng răng trẻ em và những ưu điểm lợi thế khi thực hiện phương pháp chỉnh nha ở độ tuổi này. Hy vọng qua những dữ liệu xoay quanh chủ đề này đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm kinh nghiệm để lựa chọn giải pháp phù hợp cho con trẻ

dịch vụ nha khoa

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

đăng ký tư vấn ngay

Bạn cần tư vấn thêm về các dịch vụ nha khoa vui lòng để lại thông tin để phòng khám hỗ trợ bạn nhé!

aligndental