aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Quá Trình Niềng Răng Diễn Ra Như Thế Nào? Bao Gồm Mấy Bước?

21/02/2023

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? Bao gồm mấy bước là những mối quan tâm đối của người đang có ý định niềng răng. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào? Bao gồm mấy bước là những mối quan tâm đối của người đang có ý định niềng răng. Đây cũng là một trong những cơ sở để đánh giá về chất lượng dịch vụ tại nha khoa thực hiện. Hãy cùng tìm hiểu về một quy trình tiêu chuẩn để có thêm tham khảo cho mình nhé!

1. Quá trình niềng răng bao gồm những bước nào?

quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng có nhiều bước

Niềng răng là một quá trình chỉnh nha bao gồm nhiều bước và phải trải qua nhiều giai đoạn cột mốc thời gian. Hãy cùng tham khảo một quá trình niềng răng tiêu chuẩn sẽ bao gồm các bước như thế nào ngay đây nhé!

1.1. Bước 1: Khám tổng quát và chụp X quang răng miệng

Bước đầu tiên trong một quá trình niềng răng chỉnh nha chuẩn là bước khám tổng quát và chụp X quang răng miệng. Qua quá trình thăm khám và chụp X quang phim bác sĩ sẽ nhận định chính xác về thông tin và tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

Thông qua đây có thể xác định mức độ sai lệch khớp cắn, dạng sai lệch, phương pháp phù hợp, điều kiện sức khỏe của bệnh nhân có thích hợp niềng răng hay không, các bệnh lý về răng miệng cần khắc phục trước khi niềng,...

Bước này tuy nghe có vẻ đơn giản nhưng cũng vô cùng quan trọng và tạo tiền đề vững chắc để thực hiện các bước niềng răng tiếp sau.

1.2. Bước 2: Bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị và lấy dấu răng

Sau khi kiểm tra thăm khám bác sĩ sẽ có thể xác định được vấn đề của bệnh nhân và tiến hành lên phác đồ điều trị. Tại thời điểm này bệnh nhân sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng cụ thể của bản thân và đưa ra các loại mắc cài niềng răng phù hợp. Từ đó có thể quyết định đến niềng răng giá bao nhiêu cho từng phương pháp.

Khi bác sĩ và bệnh nhân thống nhất về phương pháp điều trị thì sẽ bắt đầu lấy dấu răng để thiết kế khay niềng hoặc mắc cài. Nếu bệnh nhân có hàm hẹp thì sẽ có thêm bước nong hàm để nới rộng cung hàm chuẩn bị cho các bước đặt khâu, tách kẽ ở các giai đoạn niềng răng sau đó.

1.3. Bước 3: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng

quá trình niềng răng

Tiến hành gắn khí cụ niềng răng

Khi khí cụ đã được sản xuất xong và điều kiện răng miệng của bệnh nhân đã sẵn sàng thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn vào răng cho bệnh nhân. Giai đoạn này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng vì bác sĩ phải đảm bảo có tay nghề để dán mắc cài chính xác, điều chỉnh lực độ tiêu chuẩn.

Các sơ xuất trong quá trình này sẽ ảnh hưởng đến thời gian cũng như hiệu quả niềng răng của bệnh nhân. Hoàn tất việc gắn khí cụ vào răng thì bác sĩ phải kiểm tra, đánh giá thường xuyên để duy trì trạng thái của khí cụ ở mức tối ưu.

1.4. Bước 4: Tái khám định kỳ, theo dõi tình hình cũng như tiến độ niềng

Quá trình niềng răng diễn ra như thế nào phần lớn chính là ở giai đoạn tái khám định kỳ của bệnh nhân. Khi gắn khí cụ và tạo áp lực thì răng sẽ từ từ dịch chuyển về vị trí mong muốn và theo một tiêu chuẩn an toàn được đo lường qua các cột mốc thời gian.

Bởi vậy định kỳ một khoảng thời gian bệnh nhân niềng răng cần đến thăm khám để bác sĩ theo dõi tình hình và xác định tiến độ niềng răng. Qua đó bác sĩ có thể điều chỉnh lực siết hay các kỹ thuật nha khoa cần thiết cho giai đoạn tiếp theo và hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt hơn nếu như có sai sót.

Nếu có các dấu hiệu bất thường như răng di chuyển không đúng hướng, các bệnh lý răng miệng,... bác sĩ có thể phát hiện ra ngay và khắc phục sớm cho bệnh nhân bảo vệ sức khoẻ. Thông thường với phương pháp niềng răng mắc cài bạn sẽ thăm khám mỗi tháng 1 lần và 1 - 2 tháng đối với niềng răng trong suốt.

1.5. Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì cố định răng

Bước cuối cùng là bước được nhiều bệnh nhân niềng răng mong mỏi chờ đợi sau bao ngày. Khi xác nhận răng đã được điều chỉnh hoàn hảo, đều, đẹp và đúng vị trí, khớp cắn, gương mặt cũng cân đối hài hoà thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo niềng cho bệnh nhân.

Kết thúc niềng răng quy trình mới nữa bệnh nhân cần thực hiện là đeo hàm duy trì thêm một khoảng thời gian. Hàm duy trì được thiết kế theo mẫu dấu của bệnh nhân và dùng để ổn định răng ở vị trí mới trong khoảng 3 - 5 tháng.

Bệnh nhân cần đeo hàm duy trì đủ thời lượng quy định trong suốt khoảng thời gian này để tránh làm chạy răng.

2. Những lưu ý trước và sau khi thực hiện quy trình niềng răng

2.1. Trước khi thực hiện quá trình niềng răng

Trước khi bắt đầu thăm khám và thực hiện quy trình niềng răng bạn lưu ý một vài vấn đề như sau:

 • Có đủ điều kiện sức khoẻ niềng răng hay không

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha giúp khắc phục các khuyết điểm trên răng như hô móm, sai lệch khớp cắn vô cùng hiệu quả. Xong không phải tất cả các bệnh nhân gặp các vấn đề này đều có thể thực hiện phương pháp chỉnh nha này.

Nếu có các bệnh lý nền cơ thể như thần kinh, tim mạch, ung thư máu, tiểu đường,... hay mắc các bệnh lý răng miệng nghiêm trọng như viêm nha chu nặng thì không thích hợp niềng răng. Ngoài ra các trường hợp bọc răng sứ, cắm implant, xương hàm yếu cũng cần xem xét kỹ trước khi thực hiện.

quá trình niềng răng

Trước quá trình niềng răng thì bạn cần chuẩn bị tâm lý, điều kiện sức khoẻ

 • Chuẩn bị tâm lý trước khi niềng răng

Niềng răng quá trình mất nhiều thời gian, cũng có thể sẽ phải nhổ răng hay những lúc đau nhức nên bạn cần chuẩn bị tâm lý trước. Ngoài ra bạn còn có thể bị sụt cân do việc gắn khí cụ và siết lực chưa quen nên việc ăn uống cũng bị ảnh hưởng dễ sụt cân. Đặc biệt là khi lựa chọn niềng răng cho trẻ thì các phụ huynh hãy chuẩn bị và chăm sóc kỹ cho bé.

Hãy chuẩn bị tâm lý trước các vấn đề này để sẵn sàng có các biện pháp ứng đối phù hợp.

 • Tìm kiếm địa chỉ nha khoa để thực hiện

Tìm kiếm địa chỉ nha khoa uy tín để thực hiện quá trình niềng răng là điều quan trọng hàng đầu mà mỗi bệnh nhân cần chuẩn bị trước. Tay nghề chuyên môn bác sĩ cùng cơ sở vật chất của nha khoa sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả chỉnh nha do đó phải lựa chọn kỹ càng.

2.2 Sau khi thực hiện các giai đoạn niềng răng

Sau khi thực hiện các giai đoạn niềng răng thì răng của bạn đã được nắn chỉnh đẹp đúng vị trí và được tháo niềng. Lúc này bạn cần lưu ý đến vấn đề dưới đây để bảo vệ duy trì kết quả niềng răng như sau:

 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng và vấn đề ăn uống

Răng sau khi tháo niềng còn khá yếu ớt, nhạy cảm nên cần lưu ý trong việc chăm sóc như thời kỳ niềng răng. Nên lựa chọn những loại thực phẩm mềm, hạn chế các thực phẩm cứng, nước có gas và các loại thức ăn ảnh hưởng xấu đến răng miệng làm răng lệch khỏi vị trí mới.

Ngoài ra bệnh nhân nên có chú ý chăm sóc vệ sinh răng miệng, loại bỏ hoàn toàn các thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay, dùng răng cắn nắp chai,... để không làm vị trí răng và răng bị tổn thương, sai lệch.

 • Đeo hàm duy trì đủ thời gian

Quá trình niềng răng có thể sẽ thất bại nếu như bạn bỏ qua hoặc đeo hàm duy trì không đủ thời gian quy định. Hàm duy trì được thiết kế vừa khớp với răng miệng của bệnh nhân nhằm giữ răng ở vị trí mới ổn định sau khi tháo niềng.

Nhiều trường hợp không đeo hàm duy trì hoặc đeo không đủ thời gian đã làm răng dịch chuyển về vị trí cũ. Bạn sẽ mất thêm nhiều thời gian và chi phí để khắc phục vấn đề này, vậy nên hãy chú ý đeo hàm duy trì đủ thời gian.

quá trình niềng răng

Sau khi niềng răng cần chú ý đeo hàm duy trì đủ thời gian quy định

 • Hạn chế tẩy trắng răng trong khoảng thời gian 3 - 6 tháng

Trong khoảng thời gian sau 3 - 6 tháng sau khi tháo niềng bệnh nhân không nên thực hiện tẩy trắng răng. Răng vừa tháo niềng còn yếu, men răng chưa ổn định nên việc tẩy trắng răng sẽ gây tổn thương răng và nướu.

Sau đó có thể dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng như ê buốt, viêm lợi, mòn men răng,.. Bạn chỉ nên thực hiện các kỹ thuật thẩm mỹ làm đẹp cho răng như tẩy trắng hay cạo vôi, bọc sứ sau khi răng thật sự ổn định.

3. Lựa chọn dịch vụ niềng răng uy tín, giá tốt tại đâu?

Align Dental là địa chỉ nha khoa niềng răng quy trình chuẩn các bước tại Hà Nội được đông đảo các bệnh nhân gần xa ưa chuộng. Đến với Align Dental bạn sẽ trải nghiệm quá trình niềng răng chuyên nghiệp, an toàn và đảm bảo hiệu quả, tiến độ với:

 • Đội ngũ y bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện nha khoa hàng đầu thủ đô giúp hỗ trợ bệnh nhân tận tình và đạt được hiệu quả chỉnh nha tối ưu với kỹ thuật tay nghề giỏi
 • Nha khoa có hệ thống trang thiết bị máy móc cơ sở vật chất tân tiến hiện đại giúp hỗ trợ quá trình chỉnh nha hiệu quả, an toàn bằng công nghệ mới
 • Chính sách giá cực kỳ hợp lý phải chăng, minh bạch giúp bệnh nhân dễ dàng tiếp cận và yên tâm khi lựa chọn
 • Đội ngũ nhân viên thân thiện, nhiệt tình hỗ trợ tư vấn, theo dõi đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình chỉnh nha
 • Quy trình niềng răng chuyên nghiệp qua nhiều bước với phác đồ điều trị chuẩn và được bác sĩ theo dõi giám sát kỹ càng qua từng các bước niềng răng

Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về quy trình hay phương pháp niềng răng hoặc bạn muốn tìm hiệu qua công nghệ niềng răng trong suốt Invisalign mới nhất tại Align Dental thì hãy liên hệ ngay để được hỗ trợ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quá trình niềng răng chuẩn bao gồm các bước và những lưu ý trong quá trình này. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm những dữ kiện hữu ích và lựa chọn cho mình một đơn vị nha khoa uy tín để thực hiện.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN