aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Khuôn Mặt Trước Và Sau Khi Niềng Răng Hô Thay Đổi Ra Sao?

21/07/2023

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô được tin rằng có sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Nhưng liệu đó có phải sự thật cùng tìm hiểu qua bài viết sau!

Theo kinh nghiệm của nhiều người niềng răng, khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô sẽ có nhiều sự thay đổi theo chiều hướng tích cực. Vậy thực tế thì niềng răng có thực sự làm khuôn mặt thay đổi hay không? Thay đổi này là tốt hay xấu? Cùng giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Hàm răng ảnh hưởng như thế nào đến khuôn mặt?

Răng là một trong những bộ phận quan trọng đối với thẩm mỹ của một người và cả sức khoẻ của cơ thể. Răng sẽ nâng đỡ xương hàm giúp định hình cấu trúc phần dưới của khuôn mặt như khuôn miệng.

Nếu răng mọc sai lệch, khấp khểnh, hô vẩu sẽ làm khuôn miệng bị ảnh hưởng và tất yếu cả ngũ quan khuôn mặt cũng bị tác động. Nếu hàm răng sai lệch mức độ nặng thì còn làm khuôn mặt trông mất cân đối nghiêm trọng, lệch mặt, cằm bị lẹm, góc nghiêng bị gãy, miệng bị nhô ra phía trước, không thể khép môi,...

Hàm răng sẽ ảnh hưởng đến nụ cười và thẩm mỹ khuôn mặt

Đường tiêu chuẩn từ mũi đến môi cằm bị biến đổi dẫn đến khuôn mặt mất đi thẩm mỹ vốn có. Nhiều người còn bị body shaming vì những vấn đề răng miệng gây tác động đến thẩm mỹ khuôn mặt.

Đó là lý do vì sao nhiều người nghe đến sự thay đổi của khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô móm đã quyết định cải thiện bằng phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu khả năng cải thiện khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô để có thể tham khảo lựa chọn cho mình ngay đây nhé!

2. Những sự thay đổi trên khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô

Trong những trường hợp răng sai lệch khớp cắn thì tình trạng răng hô là gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ của khuôn mặt. Cũng vì lẽ đó mà sự thay đổi của khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô cũng dễ dàng nhận thấy qua những dấu hiệu cải thiện tích cực như:

 • Nhóm răng cửa được dịch chuyển thụt vào bên trong và được sắp xếp theo phương thẳng đứng
 • Răng được dàn đều, khuôn miệng được tròn vành và có thể đóng lại ở trạng thái thả lỏng tự nhiên
 • Đường tiêu chuẩn của bệnh nhân sau khi niềng răng được cải thiện, góc nghiêng trở nên hoàn hảo hơn
 • Khớp cắn được hài hòa, khuôn mặt cân đối, đường nét ngũ quan được thể hiện rõ hơn
 • Mũi trông có vẻ cao hơn nhờ khuôn miệng và môi được thu vào trong sau khi răng được nắn chỉnh về vị trí đúng
 • Cằm thon gọn hơn nhờ răng hàm dưới cũng được sắp xếp lại một cách hài hoà, có dáng V-line
 • Đôi môi cong, rõ nét và không còn tình trạng hở, vểnh như khi răng còn hô trước đó
 • Nụ cười tươi tắn, tràn đầy sức sống, răng đều đẹp và trắng sáng hơn nhờ được vệ sinh sạch sẽ

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô có sự chênh lệch khá lớn

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Sự thay đổi khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô ở từng trường hợp 

3.1. Sự thay đổi khuôn mặt khi niềng răng móm

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô móm sẽ có nhiều thay đổi tích cực. Cụ thể là khắc phục được những biểu hiện thường gặp ở tình trạng sai lệch khớp cắn này. Khuôn mặt trước đó bị có phần cằm nhô ra, răng hàm trên quặp vào bên trong bị bao phủ bởi răng hàm dưới sẽ được khắc phục.

Răng hàm dưới lùi vào, cằm sẽ thon gọn hơn, khớp cắn được đưa về tiêu chuẩn, cánh mũi thon, trong có vẻ cao hơn. Ngoài ra khi kiểm tra góc nghiêng thì tình trạng đường tiêu chuẩn cũng cải thiện rõ rệt, mặt không còn bị gãy.

Khuôn mặt trước, sau khi niềng răng móm có nhiều thay đổi tích cực

3.2. Khuôn mặt thay đổi trước và sau khi niềng răng hô

Sau khi niềng răng hô khuôn miệng không còn bị nhô về phía trước, môi đầy đặn, tròn vành và rõ nét hơn. Các đường râu rồng, gò má cao cũng được cải thiện giúp khuôn mặt trở về đúng tuổi.

Nhóm răng cửa sẽ được sắp xếp về vị trí đúng, không còn phủ lên quá nhiều so với hàm dưới. Góc mặt nghiêng trở nên đẹp hơn, cằm dài hơn, má phúng phính không bị căng cứng như trước khi niềng.

3.3. Sự thay đổi khuôn mặt khi niềng răng điều trị khớp cắn hở

Trước khi niềng khớp cắn hở sẽ khiến răng hàm trên và hàm dưới của bệnh nhân không thể chạm vào nhau dù khớp cắn đóng. Bệnh nhân sẽ có khuôn mặt dài hơn, không thể khép miệng dễ dàng và khi cười sẽ trông vô cùng ngờ nghệch kém thẩm mỹ.

Sau khi niềng răng điều trị thì khớp cắn được đưa về đúng vị trí nhờ vậy mà thẩm mỹ khuôn mặt được cải thiện đáng kể. Khuôn miệng có thể mở đóng tự nhiên, khuôn mặt trông ngắn lại, hài hoà, ăn uống phát âm cũng tốt hơn trước.

3.4. Khuôn mặt trước và sau khi thực hiện niềng răng mọc lệch, răng khểnh nặng

Răng mọc sai lệch, khấp khểnh tuy không ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt rõ như hô hay móm nhưng khi cười hoặc trường hợp nặng hơn sẽ nhìn thấy rõ. Răng mọc lộn xộn trên cung hàm khiến nụ cười trong có vẻ kém duyên, đặc biệt nếu răng sai lệch nhiều còn ảnh hưởng khuôn miệng.

Vấn đề ăn uống, vệ sinh cũng gặp khó khăn, nhiều trường hợp có thể bị lệch mặt. Sau khi niềng thì các vấn đề kể trên sẽ được điều chỉnh trở về trạng thái cân bằng, khuôn mặt ưa nhìn hơn.

Niềng răng khấp khểnh giúp cải thiện ăn nhai, vệ sinh và nụ cười

3.5. Góc nghiêng trước và sau khi niềng răng thay đổi ra sao?

Góc nghiêng thần thánh là mơ ước của rất nhiều người với đường nét sóng mũi khuôn miệng và cần nằm trên đường tiêu chuẩn. Đây là điều mà những bệnh nhân sai lệch khớp cắn như hô, móm tưởng chừng không thể chạm tới bởi những vấn đề này khiến khuôn miệng mất đi vẻ hài hoà và lệch khỏi đường E.

Tuy nhiên sau sau khi niềng răng khuôn mặt trước và sau khi niềng có tiến triển khách quan và cải thiện được góc nghiêng đáng kể. Không thể nói là hoàn mỹ như những gương mặt tỉ lệ vàng nhưng đường nét khuôn miệng, mũi cằm đã xuất sắc hơn trước rất nhiều.

Góc nghiêng khuôn mặt trước và sau khi thực hiện niềng răng chuyển biến tích cực

4. Mức độ thay đổi khuôn mặt theo từng đối tượng khác nhau

4.1. Mức độ thay đổi khi niềng răng ở người lớn

Khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô móm thay đổi tương đối khi đối tượng niềng răng ở độ tuổi trưởng thành. Do ở lứa tuổi trưởng thành quá trình niềng răng sẽ diễn ra lâu hơn, thay đổi chậm dần và người niềng đã thích nghi dần theo thời gian.

Chưa kể, người lớn có xương hàm đã chắc chắn nên sẽ cứng cáp và khó thay đổi hơn so với trẻ em. Tuy nhiên, bạn không cần quá bi quan bởi các khuyết điểm răng hô vẫn được khắc phục, khuôn mặt cũng có nhiều thay đổi tích cực tuy rằng sẽ không lớn nhưng ở tuổi dậy thì.

Mức độ thay đổi trước và sau niềng của người lớn giảm dần theo độ tuổi

4.2. Mức độ thay đổi khi niềng răng ở trẻ em

Mức độ thay đổi trước và sau khi niềng răng trẻ em được xem là có thể dễ dàng nhận thấy và có hiệu quả tối ưu. Ở độ tuổi thiếu niên xương hàm và răng đang phát triển dần hoàn thiện còn mềm dễ nắn chỉnh về vị trí đúng trên cung hàm.

Thời gian thực hiện sẽ nhanh hơn, hiệu quả điều chỉnh tối ưu và đặc biệt còn ngăn ngừa các nguy cơ phẫu thuật hàm nếu can thiệp sớm. Đây là điều mà khi ở lứa tuổi trưởng thành không thể làm được vì không thể thực hiện tiền chỉnh nha.

Trẻ em can thiệp chỉnh nha sớm sẽ ít mất thời gian, chi phí và có hiệu quả cao

5. Hậu quả của việc niềng răng sai cách lên khuôn mặt trước và sau

Ngoài những thay đổi theo hướng tích cực của khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô móm thì vẫn có các thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. Những thay đổi này là hậu quả của việc niềng răng sai cách, sai kỹ thuật do bác sĩ thiếu trách nhiệm, thiếu kinh nghiệm cùng chuyên môn gây nên.

Một số khác cũng có thể là do thói quen sinh hoạt, thói quen ăn uống của bệnh nhân ảnh hưởng. Những thay đổi ấy có thể kể đến như:

 • Tình trạng hóp má:

Sau khi niềng răng bệnh nhân có thể sẽ bị hóp má hơn so với thời điểm trước đó mà nguyên nhân có thể do bác sĩ hoặc bệnh nhân. Nếu bệnh nhân lười ăn uống, chế độ dinh dưỡng kém sẽ dẫn đến tình trạng sụt cân, gây hóp má làm gò má trong có vẻ cao hơn.

Trường hợp khác là do niềng răng sai kỹ thuật làm tiêu chân răng gây nên hiện trạng hóp má nguy hiểm. Nếu không phát hiện kịp thời thì bệnh nhân sẽ có thể đối mặt với nguy cơ mất răng.

 • Tình trạng lệch đường giữa:

Khuôn mặt có thể mất cân đối, lệch đường giữa sau khi niềng do thực hiện sai cách. Nụ cười của bệnh nhân sẽ bị méo, khuôn mặt không được hài hoà. Đây là hệ quả do bác sĩ có kỹ thuật kém, không có phác đồ điều trị khoa học dẫn đến quá trình niềng răng không hiệu quả.

 • Khuôn mặt không có thay đổi nhiều

Thông thường khi niềng răng cải thiện khuyết điểm răng miệng, đặc biệt là các trường hợp hô móm mức độ nặng thì khuôn mặt sẽ có nhiều thay đổi rõ rệt. Như vậy nếu sau khi niềng mà khuôn mặt không có chiều hướng tốt đẹp hơn thì có thể ca niềng đã không thành công.

Một vài trường hợp khác là do trường hợp sai lệch khớp cắn của bệnh nhân là do xương gây ra. Nếu rơi vào trường hợp này thì niềng răng không thể khắc phục giúp ích cho khuôn mặt mà chỉ có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật xương hàm.

 • Khuôn miệng cười bị méo

Nếu niềng răng sai kỹ thuật thì kết quả khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô móm sẽ không đạt kết quả ưng ý. Trong đó khuôn miệng khi cười bị méo, không được hài hoà và xinh xắn chính là một trong những biểu hiện rõ ràng.

Răng được nắn chỉnh đúng kỹ thuật sẽ về đúng vị trí trên cung hàm điều này sẽ giúp khuôn miệng tròn đều và đẹp hơn. Trường hợp ngược lại khi niềng sai cách sẽ làm răng dịch chuyển không cân đối, khuôn miệng bị ảnh hưởng gây ra tác hại này.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về sự thay đổi của khuôn mặt trước và sau khi niềng răng hô móm. Hy vọng qua những thông tin mà Align Dental cung cấp về những dấu hiệu cải thiện thẩm mỹ tích cực cho khuôn mặt sau khi niềng đã giúp bạn hiểu thêm về giá trị của niềng răng và yên tâm khi lựa chọn áp dụng.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN