aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Quy Trình Niềng Răng Khớp Cắn Sâu Chi Tiết Từng Bước

21/07/2023

Hãy cùng Align Dental tìm hiểu cách khắc phục tình trạng khớp cắn sâu thông qua quy trình niềng răng khớp cắn sâu dưới đây để có thêm lựa chọn cho mình nhé!

Khớp cắn sâu là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ, thẩm mỹ của mỗi người. Hãy cùng tìm hiểu cách khắc phục khớp cắn sâu qua quy trình niềng răng khớp cắn sâu dưới đây để có thêm lựa chọn cho mình nhé!

1. Khớp cắn sâu là gì? Ảnh hưởng của khớp cắn sâu lên khuôn mặt

Khớp cắn sâu hay còn được gọi là hô, vẩu, chìa là tình trạng răng hai hàm bị mất cân đối với nhau. Cụ thể là nhóm răng cửa hàm trên phủ lên hơn ⅓ so với nhóm răng hàm dưới và mọc nhô ra về phía trước khiến nhóm răng cửa hàm dưới lọt tỏm về phía sau.

Đây là một dạng sai lệch khớp cắn mà rất nhiều người gặp phải thường xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh hoặc thói quen xấu của bệnh nhân gây ra. Trong đó, khớp cắn sâu có thể hình thành do sự phát triển bất thường của xương hàm hoặc do răng mọc sai lệch.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu là tình trạng sai lệch khớp cắn ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khoẻ

Khớp cắn sâu được xếp vào một bệnh lý của răng miệng và có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe lẫn ngoại hình. Vấn đề ăn uống, vệ sinh có thể bị ảnh hưởng, răng có thể bị mài mòn do mất cân đối trong cung hàm.

Tiếp đó, khuôn miệng bị nhô về phía trên, ngũ quan mất cân đối khiến các đường nét trên khuôn mặt bị ảnh hưởng. Đường tiêu chuẩn bị lệch, cằm lẹm, môi trên và môi dưới không thể đóng lại ở trại thái thả lỏng.

Ngoài ra khớp cắn sâu còn dễ ảnh hưởng đến các vấn đề sức khỏe, hô hấp và gây đau khớp thái dương hàm. Đó là lý do mà khi gặp phải tình trạng này các bệnh nhân đều tìm hiểu đến quy trình niềng răng khớp cắn sâu với mong muốn khắc phục.

2. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả, cụ thể từng bước

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu sẽ là giải pháp khắc phục hiệu quả cho các trường hợp khớp cắn sâu do sự sai lệch của răng gây nên. Quy trình này sẽ diễn ra bao gồm các bước cụ thể như là:

 • Bước 1: Kiểm tra sức khoẻ, đánh giá tình trạng răng miệng

Bước đầu tiên để chuẩn bị cho quy trình niềng răng khắc phục khớp cắn sâu chính là kiểm tra thăm khám sức khỏe. Ở đây bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sai lệch khớp cắn và tình hình sức khỏe răng miệng của bệnh nhân có phù hợp để thực hiện chỉnh nha.

Bệnh nhân sẽ được chụp phim X-quang kiểm tra xương hàm, được xử lý các vấn đề răng miệng nếu có. Tổng kết lại qua giai đoạn này bác sĩ sẽ có hướng điều trị phù hợp và trao đổi tư vấn để bệnh nhân lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp, chi phí, thời gian, kết quả,...

 • Bước 2: Lấy dấu hàm và chế tạo mắc cài phù hợp

Sau khi bệnh nhân đã sẵn sàng để thực hiện niềng răng thì bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm với các dụng cụ, thiết bị chuyên dụng. Quá trình này sẽ giúp thu thập được hiện trạng răng miệng của bệnh nhân để thiết kế mắc cài hay máng niềng phù hợp.

Đồng thời dữ liệu răng miệng sẽ được lưu trữ để có thể so sánh với kết quả niềng răng sao này. Lấy dấu hàm hiện nay được thực hiện bằng 2 phương pháp trực tiếp hoặc gián tiếp. Trong đó phương pháp gián tiếp bằng công nghệ cao sẽ là lựa chọn tối ưu giúp thiết kế mắc cài, máng niềng chính xác.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu diễn ra bao gồm nhiều bước

 • Bước 3: Gắn mắc cài hoặc máng niềng

Bác sĩ sẽ bắt đầu gắn khí cụ mắc cài lên răng cho bệnh nhân dưới sự hỗ trợ của các vật liệu chuyên dụng. Sau khi gắn mắc cài thì bác sĩ sẽ cố định dây cung và thun buộc cho bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân sử dụng máng niềng thì bác sĩ sẽ thao tác hướng dẫn bệnh nhân đeo và tháo máng niềng. Tiếp đó là hướng dẫn bệnh nhân thay máng theo số thứ tự, cách thức vệ sinh, bảo quản cũng như thời gian đeo niềng.

 • Bước 4: Tái khám định kỳ

Quá trình niềng răng khớp cắn sâu có thể kéo dài từ 1 - 3 năm và răng sẽ được dịch chuyển theo từng giai đoạn. Đó là lý do mà sau khi gắn khí cụ bệnh nhân cần thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn để bác sĩ điều chỉnh lực siết đảm bảo tiến độ chỉnh nha.

Qua đó, bác sĩ cũng có thể theo dõi tình hình răng miệng, mức độ đáp ứng của răng miệng và xử lý khi có bất thường. Trong thời gian niềng nếu có bất kỳ trục trặc gì có thể gặp bác sĩ để thăm khám, khắc phục sớm mà không cần chờ đến lịch hẹn.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu cần có nhiều giai đoạn thăm khám

 • Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Đến thời điểm răng đã được nắn chỉnh, dàn đều và đạt được kết quả mong muốn về mặt ăn nhai, thẩm mỹ thì bệnh nhân sẽ được tháo niềng. Sau khi tháo niềng bệnh nhân sẽ cần đeo hàm duy trì được thiết kế riêng để giữ cố định răng khoảng 3 - 6 tháng.

Thời gian đeo hàm duy trì mỗi ngày cũng cần được tuân thủ để răng không bị chạy về vị trí ban đầu.

Xem thêm: Quy Trình Niềng Răng Invisalign Đạt Chuẩn Khoa Học

3. Phương pháp niềng răng khớp cắn sâu hiệu quả hiện nay

3.1. Niềng răng bằng mắc cài kim loại

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp chỉnh nha mang đến hiệu quả tối ưu cho trường hợp khớp cắn sâu. Phương pháp này sử dụng khí cụ được làm từ kim loại có độ bền cao, chắc chắn với khả năng chịu lực tốt, có thể áp dụng cho các ca niềng răng các mức độ.

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu sử dụng mắc cài kim loại cho hiệu quả cao, tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, phương pháp này sẽ có phần trở ngại về mặt thẩm mỹ hơn so với phương pháp khác và có thể gây vướng víu khó vệ sinh.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Niềng răng mắc cài kim loại cho bệnh nhân khớp cắn sâu

3.2. Niềng răng bằng mắc cài tự khóa

Niềng răng bằng mắc cài tự khóa hay còn được gọi là niềng răng bằng mắc cài tự buộc, mắc cài tự đóng. Phương pháp này sử dụng hệ thống nắp trượt tự động cố định dây cung giúp dây cung di chuyển linh hoạt trong rãnh mắc cài.

Đây là phiên bản niềng răng mắc cài được nâng cấp từ phương pháp truyền thống nên sẽ tối ưu hơn về mặt thời gian. Bệnh nhân khớp cắn sâu lựa chọn phương pháp này sẽ rút ngắn thời gian niềng răng từ 3 - 5 tháng so với phương pháp khác.

3.3. Niềng răng bằng mắc cài sứ thẩm mỹ cao

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ là phương pháp niềng răng mang đến hiệu quả cao mà người gặp vấn đề khớp cắn sâu có thể lựa chọn. Mắc cài sử dụng trong phương pháp này được làm từ chất liệu sứ nha khoa có màu sắc trong suốt tiệp vào răng giúp ích về mặt thẩm mỹ.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Niềng răng bằng mắc cài sứ có thẩm mỹ cao được ưa chuộng

Mắc cài sứ lành tính hạn chế được vấn đề dị ứng cho người niềng, tuy nhiên chi phí sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại. Đương nhiên, phương pháp chỉnh nha mắc cài sứ cũng khá khó trong việc vệ sinh, cần duy trì bảo quản cẩn thận tránh trường hợp bị vỡ.

3.4. Niềng răng trong suốt Invisalign tân tiến

Niềng răng trong suốt Invisalign cũng là một phương án mà người khớp cắn sâu có thể lựa chọn. Phương pháp này không sử dụng hệ thống dây cung mắc cài mà thay vào đó là khay niềng trong suốt được sản xuất trực tiếp tại Mỹ.

Khay niềng được thiết kế riêng cho tình trạng răng miệng của từng bệnh nhân, giúp chỉnh nha hiệu quả và trải nghiệm thoải mái khi sử dụng. Niềng răng Invisalign mang đến giá trị thẩm mỹ cao vì sử dụng khay niềng nhựa silicon trong suốt.

Mặc khắc, khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng giúp người niềng dễ dàng vệ sinh ăn uống. Sinh hoạt, ăn uống bình thường trong quá trình niềng răng cũng sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, so với các phương pháp niềng răng khác thì chi phí niềng răng Invisalign sẽ đắt hơn khá nhiều.

quy trình niềng răng khớp cắn sâu

Niềng răng trong suốt Invisalign mang hiệu quả cao về thẩm mỹ

4. Niềng răng khớp cắn sâu uy tín, hiệu quả tại đâu?

Quy trình niềng răng khớp cắn sâu chuyên nghiệp cùng phương pháp niềng răng hiệu quả là những yêu cầu cơ bản để có kết quả niềng răng tối ưu. Xong, quan trọng không kém cạnh gì so với 2 yếu tố này là một nơi nha khoa uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Đó là lý do bạn cần tìm đến một nơi niềng răng uy tín, chất lượng hàng đầu tại Hà Nội như Align Dental. Tại đây, bệnh nhân gặp vấn đề về khớp cắn sẽ được điều trị niềng răng hiệu quả, an toàn nhờ có:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm

Đối với kỹ thuật chỉnh nha như niềng răng yếu tố quyết định thành công đa phần đến từ tay nghề chuyên môn của bác sĩ. Đội ngũ bác sĩ chỉnh nha tại Align Dental có trình độ chuyên môn cao và nhiều năm kinh nghiệm, thực hiện nhiều ca nắn chỉnh thành công giúp bạn yên tâm về kỹ thuật, tay nghề.

 • Cơ sở vật chất tiên tiến

Quá trình niềng răng tại Align Dental được diễn ra với hiệu suất tối ưu và giảm thiểu những bất trắc rủi ro nhờ có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại. Nhờ du nhập các trang bị, máy móc, công nghệ niềng răng tiên tiến trên thế giới giúp quá trình thăm khám, điều trị niềng răng diễn ra an toàn, hiệu quả.

 • Quy trình điều trị niềng răng chuẩn y khoa

Phòng nha Align Dental không chỉ đầy đủ trang bị cần thiết mà còn được vô trùng sạch sẽ. Quy trình niềng răng khớp cắn sâu diễn ra theo tiêu chuẩn y khoa đảm bảo hiệu quả niềng chỉnh nha.

 • Dịch vụ khách hàng tối ưu, nhiều tiện ích

Nha khoa Align Dental có đội ngũ chuyên viên thân thiện, nhiệt tình giúp hỗ trợ bệnh nhân trong suốt thời gian chỉnh nha. Ngoài ra, nha khoa còn có nhiều tiện ích khác như chính sách thanh toán tiện lợi bằng nhiều hình thức khác nhau như trả góp, tiền mặt, chuyển khoản.

Đặc biệt, chi phí niềng răng tại nha khoa còn vô cùng hợp lý, phải chăng và được niêm yết rõ ràng. Bệnh nhân gặp vấn đề về khớp cắn có thể yên tâm điều trị tại nha khoa mà không lo về chất lượng, giá cả.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quy trình niềng răng khớp cắn sâu và những phương pháp chỉnh nha hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ về quá trình này đã giúp bạn hiểu thêm về nó và có thể lựa chọn cho mình phương pháp hiệu quả để thực hiện.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN