aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng 1 Hàm Có Được Không? Nên Niềng Răng 1 Hàm Khi Nào?

25/07/2023

Trường hợp nào có thể niềng răng 1 hàm? Liệu chỉ niềng 1 hàm có hiệu quả không? Chi phí niềng có rẻ không? Cùng tìm hiểu các vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Niềng răng thông thường sẽ được áp dụng cho cả 2 hàm để có thể mang lại hiệu quả tối ưu trong việc chỉnh nha, đóng khớp cắn. Vậy trường hợp nào có thể niềng răng 1 hàm? Liệu chỉ niềng 1 hàm có hiệu quả không? Chi phí niềng có rẻ hơn không? Cùng tìm hiểu về các vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng 1 hàm có được không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha sử dụng các khí cụ mắc cài, dây cung hoặc khay niềng để nắn chỉnh răng về đúng vị trí. Trong quá trình tác động lực kéo, đẩy để nắn chỉnh răng dịch chuyển về vị trí mong muốn thì đồng thời cũng điều chỉnh khớp cắn hài hoà.

Mục đích chính của niềng răng chính là để cải thiện tình trạng răng sai lệch và đưa hai hàm về khớp cắn tiêu chuẩn để đảm bảo ăn nhai, thẩm mỹ. Chính vì vậy mà phương pháp niềng răng bình thường được thực hiện cho cả hai hàm.

niềng răng 1 hàm

Trong nhiều trường hợp niềng răng 1 hàm vẫn có thể thực hiện

Dù niềng 2 hàm luôn được khuyến khích nhưng trong nhiều trường hợp niềng răng 1 hàm vẫn có thể xảy ra. Đây là những trường hợp răng miệng của bệnh nhân gặp vấn đề sai lệch ở 1 hàm và có khớp cắn tương đối chuẩn, hàm còn lại đều đẹp, không bị quặp, chìa,... Cụ thể trường hợp có thể thực hiện như là:

 • Răng hàm trên bị hô mức độ nhẹ hoặc trung bình, răng hàm dưới bình thường
 • Răng mọc thưa, có kẽ hở ở một hàm trên hoặc hàm dưới
 • Răng mọc lệch lạc, không đều ở mức độ nhẹ chỉ xuất hiện ở một trong hai hàm
 • Răng chỉ sai lệch ở một hàm, hàm còn lại đều đẹp, không có các khuyết điểm hô móm
 • Một trong hai hàm có khuyết điểm nhưng không thuộc trường hợp thiếu răng, răng mọc ngầm, mất răng
 • Niềng răng một hàm dành cho bệnh nhân đã có khuôn mặt cân đối có 1 hàm bị sai lệch nhẹ, nếu khuôn hàm không cân đối thì không thể niềng 1 hàm

Kỹ thuật niềng răng được áp dụng để chỉnh nha trên tiền đề không làm sai lệch khớp cắn và cấu trúc khung xương mặt. Do vậy nếu bệnh nhân có mong muốn và muốn biết trường hợp của mình có thể niềng răng 1 hàm có được không thì cần đến thăm khám, kiểm tra với bác sĩ có chuyên môn giỏi.

2. Các trường hợp niềng răng 1 hàm được chỉ định

Bạn có niềng răng 1 hàm được không sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng thực tế mà dựa trên đó bác sĩ mới có thể xác định và lên phác đồ điều trị phù hợp. Nếu rơi vào một trong những trường hợp dưới đây thì bạn sẽ có thể yêu cầu cũng như xác suất không cần niềng răng hai hàm.

2.1. Niềng răng 1 hàm cho răng bị hô

Răng bị hô là tình trạng răng hàm trên mọc chìa ra phía ngoài phủ lên hàm dưới gây ảnh hưởng nhiều về mặt thẩm mỹ, sức khoẻ. Răng bị hô có thể xuất phát do xương hoặc do răng hoặc cả hai yếu tố trên.

Trường hợp bệnh nhân có tình trạng răng bị hô do răng và có hàm dưới không sai lệch, cung hàm đẹp, răng mọc đều thì có thể chọn niềng 1 hàm. Các trường hợp còn lại thì phải thực hiện niềng cả hai hàm và có thể sẽ cần kết hợp phẫu thuật hàm nếu như xương hàm phát triển quá mức.

niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm cho răng bị hô

2.2. Niềng răng 1 hàm cho răng thưa

Niềng răng một hàm cho tình trạng răng thưa sẽ có hiệu quả ở mức ổn định cho các trường hợp răng thưa nhẹ, không quá 3mm, hàm còn lại bình thường. Sau quá trình điều trị niềng răng bác sĩ có thể phải can thiệp mài ít một số răng để điều chỉnh khớp cắn cho bạn.

Trong trường răng thưa quá nhiều, hàm còn lại cũng có nhiều sai lệch thì tất nhiên niềng răng 2 hàm mới là lựa chọn thích hợp. Răng thưa tạo nên khoảng trống thực tế có nhiều dạng, do nhiều nguyên nhân và nếu rơi vào trường hợp khác thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên môn để có chỉ định phù hợp.

niềng răng 1 hàm

Trường hợp răng thưa mức độ nhẹ cũng có thể niềng 1 hàm khắc phục

2.3. Niềng răng 1 hàm cho răng móm

Niềng 1 hàm có thể áp dụng cho các tình trạng răng móm mức độ nhẹ, vừa và không có sự sai lệch ở hàm trên. Răng móm chìa ra ở hàm dưới sẽ được khắc phục hiệu quả với chi phí tiết kiệm khi chỉ cần can thiệp chỉnh nha một hàm.

Tuy nhiên, điều này chỉ khả thi khi bệnh nhân có răng bị móm do sự sai lệch của răng chứ không phải xuất phát từ xương hàm. Niềng răng chỉ có thể hỗ trợ điều chỉnh nha không thể can thiệp vào sự phát triển bất thường của xương hàm. Nếu rơi vào trường hợp này thì có thể kết hợp niềng răng khắc phục khuyết điểm rồi điều trị cải thiện xương hàm bằng các biện pháp khác.

niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm cho răng móm

2.4. Niềng răng 1 hàm cho răng khểnh

Khi bệnh nhân có răng khểnh gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ, khó vệ sinh răng miệng thì có thể lựa chọn niềng răng khắc phục. Nếu vấn đề sai lệch này chỉ xảy ra ở 1 hàm thì có thể ứng dụng niềng răng ở hàm có sai lệch.

Bệnh nhân có tình trạng răng khấp khểnh đi đôi với hô hoặc móm thì sẽ không quá thích hợp để lựa chọn phương pháp này.

3. Các phương pháp niềng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm thực tế là phương pháp rút gọn của niềng răng 2 hàm nên phương pháp chỉnh nha cũng tương tự, bao gồm:

 • Niềng răng mắc cài:

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp chỉnh nha lâu đời sử dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung để nắn chỉnh nha. Các khí cụ mắc cài sẽ được gắn cố định trên hàm sai lệch để tạo điểm lực điều chỉnh răng sai lệch trên hàm ấy về đúng vị trí.

Mắc cài sử dụng trong niềng răng hiện nay có thể được làm từ kim loại, sứ, pha lê,... Hình thức niềng răng có thể là niềng răng truyền thống, niềng răng tự buộc và niềng răng mặt trong.

Các phương pháp niềng răng mắc cài có lực nắn chỉnh tốt mang lại hiệu quả cao khi khắc phục các khuyết điểm của răng. Tuy nhiên, phương pháp niềng răng này cần đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn, kỹ thuật tốt để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình nắn chỉnh dù 1 hay 2 hàm.

niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm có thể lựa chọn phương pháp chỉnh nha mắc cài

 • Niềng răng không mắc cài

Niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt, niềng răng vô hình là phương pháp niềng răng hiện đại có thể áp dụng cho cả 1 hoặc 2 hàm. Phương pháp niềng invisalign này sử dụng khay niềng trong suốt được thiết kế cá nhân hoá bằng công nghệ hiện đại.

Khay niềng silicon sẽ ôm sát cung hàm và răng giúp lực nắn chỉnh được phân bố đều, răng dịch chuyển hiệu quả. Niềng răng 1 hàm theo phương pháp chỉnh nha không mắc cài này sẽ tối ưu về mặt thẩm mỹ, trải nghiệm hơn nhờ khả năng tháo lắp dễ dàng.

Tuy nhiên để đảm bảo hiệu quả thì bệnh nhân cần đeo niềng đủ thời lượng và nên chỉnh nha ở nơi có chuyên môn, uy tín.

4. Niềng 1 hàm có giá tiền dao động tầm bao nhiêu?

Tư duy bình thường của chúng ta hầu hết đều sẽ nghĩ rằng niềng răng cho 1 hàm sẽ có chi phí tiết kiệm hơn so với 2 hàm. Tuy nhiên điều này rất khó để khẳng định bởi giá niềng răng 1 hàm cũng dao động từ vài chục thậm chí vài trăm triệu đồng. Do giá niềng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như:

 • Tình trạng sai lệch của răng miệng

Tình trạng sai lệch của răng miệng không chỉ quyết định việc bệnh nhân có thể niềng răng như thế nào mà còn ảnh hưởng đến chi phí bao nhiêu. Các trường hợp chỉnh nha phức tạp, mức độ sai lệch nặng thì chi phí sẽ cao hơn, chưa kể nếu có sai lệch do xương thì sẽ càng tốn kém.

Các trường hợp có thể thực hiện niềng 1 hàm thì đa phần sẽ rơi vào trường hợp nhẹ và vừa nên chênh lệch chi phí cũng không quá cao.

niềng răng 1 hàm

Chi phí niềng răng 1 hàm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

 • Phương pháp niềng răng lựa chọn

Yếu tố thứ hai ảnh hưởng đến giá tiền niềng răng 1 hàm chính là phương pháp chỉnh nha mà bệnh nhân lựa chọn. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau như niềng răng mắc cài, không mắc cài, niềng răng truyền thống và niềng răng tự khoá. Các phương pháp này có mức giá khác nhau nên làm giá niềng răng dao động.

 • Chất liệu khí cụ/ thương hiệu khí cụ

Chất liệu chế tác khí cụ hay thương hiệu sản xuất khí cụ cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí niềng răng. Bệnh nhân niềng răng chọn các chất liệu phổ thông như thép không gỉ, sứ sẽ rẻ hơn so với bạc và vàng, khay niềng Invisalign sẽ đắt hơn so với khay niềng trong nước.

 • Độ tuổi thực hiện

Độ tuổi niềng răng thích hợp tức trong giai đoạn thiếu niên nhi đồng từ 6 - 16 tuổi thì chi phí sẽ tiết kiệm hơn, hiệu quả cũng thế. Ngược lại, khi niềng răng chỉnh nha ở độ tuổi lớn hơn thì thời gian nắn chỉnh kéo dài, độ khó cao hơn, chi phí phát sinh nhiều hơn.

 • Nha khoa thực hiện

Mỗi nha khoa có chính sách định giá khác nhau, giá trị thương hiệu, cơ sở vật chất tương ứng và nên giá cả cũng có sự chênh lệch. Những nha khoa có đầy đủ các điều kiện về công nghệ, chuyên môn, thương hiệu, các bộ phận chuyên môn thì thường chi phí sẽ nhỉnh hơn.

Tổng hợp các yếu tố ảnh hưởng đến giá khi niềng răng sẽ không có mục nào để nói về số lượng hàm niềng. Điều này cũng phần nào nói lên số lượng hàm niềng không có ảnh hưởng nhiều đến giá, nên niềng răng 1 hàm cũng có chi phí tương tự không xê xích nhiều với khi niềng 2 hàm.

Trên thị trường hiện nay giá niềng 1 hàm có thể dao động từ 15 - 100 triệu đồng. Trong khi niềng răng 2 hàm áp dụng cùng phương pháp cũng chỉ từ 20 - 120 triệu đồng.

5. Niềng răng một hàm có hiệu quả như niềng răng 2 hàm

Niềng răng một hàm có hiệu quả khả quan trong những trường hợp chỉ định là phù hợp và đặc biệt là được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn. So với niềng răng 2 hàm thì niềng răng 1 hàm có độ khó cao hơn vì trong lúc nắn chỉnh 1 hàm phải chú ý tác động ảnh hưởng cho hàm còn lại.

Nếu không đủ chuyên môn, kinh nghiệm niềng răng sai cách sẽ gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho bệnh nhân thực hiện phương pháp này. Các biến chứng có thể xảy ra như lệch khớp cắn, mặt bị lệch, mất cân đối có tỉ lệ xuất hiện cao hơn khi niềng 2 hàm.

Đó là lý do vì sao thông thường các bác sĩ thường khuyến khích niềng cả hai hàm thay vì 1. Niềng răng 2 hàm sẽ giúp đồng thời điều chỉnh khớp cắn hạn chế sự không đồng nhất khi dịch chuyển răng làm khớp cắn sai lệch.

Như vậy niềng 1 hàm vẫn cho hiệu quả nhưng sẽ giới hạn trường hợp thực hiện và người thực hiện.

niềng răng 1 hàm

Hiệu quả niềng 1 hàm phụ thuộc vào trình độ chuyên môn, tay nghề của bác sĩ

6. Niềng răng 1 hàm hiệu quả, giá tốt tại đâu?

Niềng răng 1 hàm là phương pháp niềng răng tưởng chừng đơn giản nhưng thực tế lại có yêu cầu cao hơn cả niềng răng thông thường. Chính vì vậy, người niềng răng cần lựa chọn một nơi có đủ chuyên môn, chất lượng để thực hiện chỉnh nha cho mình.

Nha khoa Align Dental là địa chỉ nha khoa chuyên về lĩnh vực nắn chỉnh nha uy tín tại Hà Nội đáng để bạn cân nhắc lựa chọn. Đơn vị đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, là nơi quy tụ đủ các điều kiện từ dịch vụ đến giá cả giúp bệnh nhân gặp vấn đề răng miệng được điều trị hiệu quả.

Lựa chọn Align Dental là nơi niềng răng khắc phục khuyết điểm bạn sẽ hài lòng với kết quả và quá trình chỉnh nha nhờ có:

 • Đội ngũ bác sĩ có trình độ cao, giàu kinh nghiệm đã học tập và làm việc nhiều năm tại các trường và bệnh viện y khoa hàng đầu. Các nha sĩ có kỹ thuật, kinh nghiệm và cập nhật công nghệ nhằm hỗ trợ nắn chỉnh nha thành công cho mọi khách hàng.
 • Hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến, công nghệ hiện đại sẽ là thế mạnh cạnh tranh của nha khoa Align Dental. Các sản phẩm công nghệ mới giúp hỗ trợ tối ưu cho quá trình nắn chỉnh, cập nhật thông tin dữ liệu chuẩn xác, nâng cao hiệu quả và an toàn khi niềng răng.
 • Quy trình điều trị chỉnh nha chuẩn nha khoa, phòng khám khang trang vô trùng sạch sẽ, vật tư nha khoa cao cấp, chất lượng sẽ mang lại trải nghiệm thoải mái.
 • Đội ngũ chuyên viên tận tình, tư vấn, chia sẻ các bí quyết chăm sóc và bảo vệ răng miệng cho bệnh nhân trong thời kỳ điều trị.
 • Chính sách giá phải chăng, hợp lý phù hợp với điều kiện gia đình Việt, hỗ trợ các bệnh nhân đang gặp vấn đề răng miệng có thể xử lý sớm mà không lo kinh phí quá cao.

Align Dental có dịch vụ niềng răng công nghệ cao, tối ưu hiệu quả cùng giá cả hợp lý là lựa chọn lý tưởng cho mỗi người. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì cần được hỗ trợ có thể liên hệ Hotline để được chia sẻ giải đáp ngay.

Trên đây là những chia sẻ giải đáp về việc niềng răng 1 hàm có được không và các trường hợp có thể áp dụng. Hy vọng qua những thông tin về phương pháp niềng răng này đã giúp bạn có thêm một lựa chọn để tham khảo khi muốn thực hiện chỉnh nha cho mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN