aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

[Giải Đáp] Nâng Khớp Cắn Trong Niềng Răng Có Tác Dụng Gì?

22/12/2023

Cùng tìm hiểu chi tiết về các tác dụng trong việc nâng khớp cắn khi niềng răng để có được sự lựa chọn tối ưu khi có nhu cầu chỉnh nha nhé.

Trong quá trình niềng răng, tùy vào từng tình trạng răng miệng mà bác sĩ điều trị sẽ lựa chọn những khí cụ hỗ trợ phù hợp, và một trong số những khí cụ được dùng phổ biến trong quá trình nâng khớp cắn chính là cục nâng khớp. Vậy nâng khớp cắn trong niềng răng là gì? Tác dụng ra sao? Quá trình thực hiện như thế nào? Và thời gian nâng khớp trong niềng răng bao lâu? Hãy cùng Align Dental tìm hiểu ngay bài viết sau đây để giải đáp những thắc mắc này nhé! 

1. Nâng khớp cắn là gì?

Nâng khớp cắn là một phương pháp điều trị thường được kết hợp với việc đeo niềng răng mắc cài. Trong quá trình này, các bệ bằng vật liệu tổng hợp được đặt lên răng hàm hoặc mặt sau răng cửa để ngăn chặn hoàn toàn sự tiếp xúc giữa hai hàm cắn.

Lý do chính để thực hiện liệu pháp này là giảm áp lực mà hàm dưới phải chịu đựng do khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Trong trường hợp nghiêm trọng, áp lực này có thể gây hại cho gọng niềng và men răng. Đây là một phương pháp hỗ trợ trong quá trình niềng răng, giúp răng di chuyển một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn.

nâng khớp cắn

Tác dụng của việc nâng khớp cắn

Các bác sĩ thường chỉ định nâng khớp cắn cho trường hợp khớp cắn chéo hoặc sâu. Trong quá trình này, một công cụ nâng khớp niềng răng được đặt lên bề mặt răng hàm hoặc mặt sau răng cửa. Việc này giúp ngăn chặn sự tiếp xúc giữa hai hàm, giảm áp lực và tác động lên hàm dưới. Đồng thời, việc này cũng giúp tránh hư hại cho men răng và mắc cài. Nâng khớp cắn cũng có thể giảm thời gian điều trị niềng răng bằng cách thúc đẩy răng chuyển động nhanh chóng và hiệu quả.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

2. Tác dụng chính khi nâng khớp cắn trong niềng răng

Việc thực hiện niềng răng nâng khớp thường được áp dụng cho những bệnh nhân mắc phải vấn đề về khớp cắn sâu hoặc khớp cắn chéo. Bên cạnh đó, các bác sĩ cũng có thể áp dụng phương pháp này cho những bệnh nhân có thói quen nghiến răng. Để xác định phác đồ điều trị phù hợp và chính xác nhất, quá trình này đòi hỏi người bệnh tham khảo ý kiến bác sĩ, thực hiện các bước kiểm tra và chụp X-quang để đánh giá tình trạng cụ thể của hàm răng và khớp cắn.

2.1. Đối với khớp cắn sâu

Khớp cắn sâu thường thể hiện bằng việc hàm trên bao phủ và che phủ một phần hoặc toàn bộ răng hàm dưới khi cắn lại bình thường. Trong những trường hợp khớp cắn quá sâu, rìa của răng hàm dưới thậm chí có thể không tiếp xúc với răng hàm trên, mà thay vào đó, rìa răng chạm vào phần nướu bên trong của hàm trên.

nâng khớp cắn

Tình trạng khớp cắn sâu

Nếu tình trạng này không được điều trị bằng cách sử dụng nâng khớp cắn, chức năng ăn nhai của người bệnh sẽ giảm đi đáng kể và có thể gây mất thẩm mỹ và không tự tin trong giao tiếp. Trong trường hợp điều chỉnh nha bằng mắc cài niềng răng, nếu không thực hiện nâng khớp cắn, gọng niềng của hàm dưới có thể gặp sự mài mòn với mặt trong của hàm trên, dẫn đến tình trạng tổn thương nướu và giảm hiệu quả của quá trình điều trị.

2.2. Đối khớp cắn chéo

Khớp cắn chéo cũng là một trong những vấn đề mà nâng khớp cắn niềng răng có thể giải quyết. Biểu hiện rõ nhất của khớp cắn chéo là sự không đối xứng giữa nhóm răng hàm trên và dưới. Nếu khe giữa hai răng cửa, nhìn từ chóp mũi xuống, không tạo thành một đường thẳng và có dấu hiệu của việc bị gấp khúc, đó cũng là một dấu hiệu của khớp cắn chéo.

nâng khớp cắn

Tình trạng khớp cắn chéo

Tổng quát, nếu khó phân biệt được sự chồng lên của hàm trên so với hàm dưới, có khả năng cao rằng bạn có vấn đề với khớp cắn chéo. Khớp cắn này có thể ảnh hưởng đến quá trình ăn nhai, tạo ra tác động không tốt đến mắc cài của niềng răng.

2.3. Đối với người hay nghiến răng

Người thường xuyên nghiến răng, đặc biệt là khi đang ngủ cần thực hiện biện pháp can thiệp nhằm giảm áp lực cho răng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho quá trình điều chỉnh và nắn chỉnh khớp cắn. Bên cạnh việc sử dụng nâng khớp cắn, bệnh nhân cũng có thể thực hiện can thiệp bằng cách sử dụng tiêm botox giãn cơ. Tuy nhiên, phương pháp nâng khớp cắn vẫn được xem là hiệu quả và an toàn hơn, đặc biệt là đối với sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

3. Nâng khớp cắn được thực hiện như thế nào?

Vậy quá trình nâng khớp cắn được thực hiện như thế nào? Sau đây là các cách nâng khớp cắn phổ biến bạn có thể tham khảo, cụ thể:

3.1. Dùng hàm nâng khớp

Kỹ thuật sử dụng hàm nâng khớp là một giải pháp được áp dụng trong trường hợp khớp cắn hở. Theo đánh giá của các chuyên gia nha khoa, tình trạng khớp cắn hở thường xuất phát từ sự đẩy lùi của răng hàm trên, khiến cho bệnh nhân không thể đóng chặt hai hàm răng. Nhằm khắc phục tình trạng này, các nha sĩ thường sử dụng máng có hình dạng chữ nhật để gắn vào nhóm răng hàm dưới, đồng thời cung cấp một lớp bảo vệ cho răng hàm trên. Máng này thường được chế tạo từ nhựa để đảm bảo sự thoải mái và hiệu quả trong quá trình sử dụng.

nâng khớp cắn

Dùng hàm để nâng khớp

3.2. Nâng khớp qua răng hàm bằng máng (nâng khớp phía sau)

Những người mắc khớp cắn chéo thường được khuyến khích áp dụng phương pháp sử dụng máng chuyên dụng. Máng nâng khớp được thiết kế để ngăn cản hai hàm răng không tiếp xúc với nhau từ vị trí của răng hàm. Điều này đồng thời làm cho răng cửa phía trên không thể chạm vào răng cửa dưới như trước. Phương pháp can thiệp này không chỉ giúp hạn chế nguy cơ tuột hoặc bung mắc cài mà còn giảm thiểu tình trạng khớp cắn chéo.

nâng khớp cắn

Nâng khớp qua hàm bằng máng

Các chuyên gia nha khoa thường áp dụng một dung dịch chuyên dụng trong lĩnh vực nha khoa để phủ lên bề mặt hai hàm răng, tạo nên máng nâng khớp cắn. Sau đó, bệnh nhân được yêu cầu cắn xuống để tạo hình trong khoảng vài giây. Đồng thời, các bác sĩ sử dụng laser để định hình dung dịch và tạo thành một lớp ngăn cách giữa hai hàm răng của người bệnh.

3.3. Sử dụng cục nâng khớp cho răng cửa (nâng khớp phía trước)

Đối với những người gặp tình trạng khớp cắn sâu, các chuyên gia nha khoa thường áp dụng kỹ thuật nâng khớp. Khớp cắn sâu thường xuất hiện khi răng hàm trên che phủ một phần hoặc toàn bộ răng cửa hàm dưới.

Cục nâng khớp cho răng cửa thường được chế tạo từ nhựa, cao su hoặc kim loại nhỏ. Dụng cụ này được gắn vào mặt sau của răng cửa, giúp răng hàm dưới không bị đẩy lên quá cao khi thực hiện chức năng ăn nhai.

Để tránh những va chạm mạnh có thể gây hỏng khí cụ đối với những người mắc tình trạng khớp cắn sâu quá nặng, cục nâng khớp sẽ được gắn vào mặt sau của răng nanh. Riêng với những người đang thực hiện điều trị chỉnh nha và mắc cài, mấu nâng khớp có thể được gắn đồng thời với mắc cài. Đặc biệt, nếu bệnh nhân chọn phương pháp chỉnh nha bằng máng trong suốt, cục nâng khớp sẽ được gắn ngay vào máng.

Xem thêm: Quy Trình Niềng Răng Khớp Cắn Sâu Chi Tiết Từng Bước

4. Các cục nâng khớp cắn có hình dạng ra sao?

Bệ nâng khớp cắn là những khối vuông nhỏ được chế tạo từ nhựa hoặc vật liệu tổng hợp. Những khối này được gắn chặt phía sau răng cửa hoặc trên mặt của răng hàm.

nâng khớp cắn

Các cục nâng khớp cắn

Thiết kế của bệ nâng khớp cắn thường sử dụng màu kim loại hoặc màu trắng đục để tạo sự thuận tiện khi cần tháo bỏ sau này. Các chuyên gia nha khoa sẽ cố gắng điều chỉnh vị trí của những bệ này sao cho chúng không dễ dàng nhận biết được từ bên ngoài, ngay cả khi bệnh nhân mỉm cười hoặc tham gia trong các hoạt động nói chuyện.

5. Thời gian đeo nâng khớp trong niềng răng là bao lâu?

Thời gian điều trị nâng khớp cắn thường phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân và khớp cắn của họ. Thông thường, bác sĩ sẽ tiến hành quy trình nâng khớp cắn khi bắt đầu áp dụng mắc cài niềng răng. Đối với trường hợp khớp cắn nhẹ, thời gian điều trị có thể ngắn hơn so với những trường hợp khớp cắn lệch năng và phức tạp.

Thời gian trung bình để thực hiện nâng khớp cắn thường kéo dài từ 3 tháng đến một năm. Khi bác sĩ nhận thấy sự thay đổi và cân đối giữa hai hàm răng, họ có thể quyết định tháo bỏ bệ nâng khớp hoặc các khí cụ nâng khớp khác.

Để đảm bảo quá trình nâng khớp trong niềng răng bao lâu bạn nên tìm đến những địa chỉ uy tín, chất lượng được nhiều khách hàng đánh giá cao. Hiện tại, Align Dental là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ nâng khớp cắn uy tín, hàng đầu. Chúng tôi cung cấp mức giá phải chăng, phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhiều khách hàng hiện nay. Để biết thêm thông tin chi tiết hãy liên hệ với chúng tôi theo số hotline 084 269 9888 - 0904.560.411 để được chuyên viên tư vấn, hỗ trợ tận tình. 

Trên đây là những thông tin về nâng khớp cắn, mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu, từ đó có quyết định chính xác nhất trong quá trình điều chỉnh nha khoa.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Tìm Hiểu Trụ Implant Mis C1: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant mis c1: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Trồng Răng Hàm Số 6 Giá Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Mới Nhất 2024

#trồng răng hàm số 6 giá bao nhiêu tiền? cập nhật mới nhất 2024

#Trồng Răng Số 7 Hàm Dưới Bao Nhiêu Tiền? Chi Phí Phụ Thuộc Yếu Tố Nào?

#trồng răng số 7 hàm dưới bao nhiêu tiền? chi phí phụ thuộc yếu tố nào?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN