aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Nguyên Nhân Hàm Răng Dưới Chìa Ra Ngoài Và Hướng Khắc Phục

28/02/2024

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu thông tin về tình trạng hàm răng dưới chìa ra ngoài và phương pháp khắc phục hiệu quả nhất. Hãy cùng chúng tôi theo dõi nhé!

Hàm răng dưới chìa ra ngoài là một loại sai lệch khớp cắn tương đối phổ biến. Vẩu hàm dưới không những gây mất thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng ai nhai. Về lâu dài sẽ dẫn đến các bệnh lý về răng miệng cũng như gây hại đối với hệ tiêu hoá. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết này để tìm ra cách khắc phục hiệu quả nhất nhé!

1. Hàm răng dưới chìa ra ngoài là gì?

Hàm răng dưới chìa ra ngoài thường được gọi là "móm" hay "khớp cắn ngược", đây là hiện tượng hàm dưới phát triển quá mức và hàm trên tụt vào sâu bên trong so với hàm dưới.

hàm răng dưới chìa ra ngoài

Hàm răng dưới chìa ra ngoài

Ngoài ra, tình trạng trên cũng có kèm một vài dấu hiệu khác thường như:

 • Hàm dưới chìa ra ngoài che phủ toàn bộ hàm trên khi mở miệng.
 • Cằm đưa ra phía ngoài nhiều hơn, trong khi gò má và thái dương nằm ở vị trí tương đối thấp khiến khuôn mặt có hình dạng tương tự chiếc lưỡi cày.

Để cải thiện tình trạng này thì bạn có thể tham khảo phương pháp niềng răng. Bạn có thể lựa chọn các loại niềng răng mắc cài kim loại, niềng invisalign để khắc phục tình trạng răng cắn ngược.

2. Tình trạng hàm răng dưới chìa ra ngoài, nguyên nhân do đâu?

2.1. Di truyền

Như bạn đã biết, con cái khi sinh ra dù ít hay nhiều cũng sẽ thừa hưởng gen từ bố mẹ. Nếu bố mẹ bị hô thì khả năng di truyền sang con sẽ không cao. Người miệng bẩm sinh có các loại gen khiến hàm dưới phát triển quá mức hoặc gen kìm hãm sự phát triển của hàm trên, khiến 2 hàm trở nên mất cân đối.

hàm răng dưới chìa ra ngoài

Nguyên nhân do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền có thể đóng vai trò trong sự hình thành của hàm, vì vậy nếu một người có di truyền từ cha mẹ của mình, hàm dưới có thể nhô ra phía trước.

2.2. Thói quen xấu

Trẻ nhỏ có một vài thói quen xấu như hay mút tay, ngậm vú giả,... mà không kịp điều chỉnh về lâu dài sẽ dẫn đến việc răng cửa bị lệch lạc. Nghiêm trọng hơn nữa là phần xương hàm mọc không đúng vị trí làm trẻ bị lệch lạc.

2.3. Mất răng

Người bị mất răng nếu như không điều trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến hiện tượng móm. Nguyên nhân là bởi phần xương hàm tại vị trí mất răng đã bị tiêu biến, gây tụt lợi, khiến hàm răng trở nên xô xệch.

hàm răng dưới chìa ra ngoài

Tình trạng mất răng

Đặc biệt là khi mất răng ở hàm trên, xương hàm tiêu biến trong thời gian dài khiến diện tích bị thu hẹp, từ đó sinh ra sâu răng. Răng mất càng nhiều, biểu hiện lộ ra ngoài sẽ càng rõ ràng.

2.4. Một số nguyên nhân khác

 • Sự phát triển không đồng đều của hàm răng

Đôi khi, sự phát triển không đồng đều của hàm răng có thể dẫn đến sự chênh lệch và răng dưới bước ra phía trước.

 • Cấu trúc hàm không phù hợp

Nếu kích thước hàm dưới to hơn so với hàm trên, hoặc nếu hàm trên quá nhỏ, có thể dẫn đến sự chồng chéo và răng dưới bước ra phía trước.

Xem thêm: Phương Pháp Niềng Răng Hàm Dưới Là Gì? Có Hiệu Quả Không

3. Giải pháp khắc phục hiệu quả hàm răng dưới chìa ra ngoài

Để khắc phục hiệu quả tình trạng hàm răng dưới chìa ra ngoài, có một vài giải pháp và phương pháp điều trị có thể được áp dụng. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

 • Niềng răng

hàm răng dưới chìa ra ngoài

Phương pháp niềng răng

Niềng răng chỉnh nha là một trong những phương pháp hiệu quả nhất giúp thay đổi vị trí của các răng trên hàm. Bằng cách sử dụng các bộ chỉnh nha, bác sĩ nha khoa có thể từ từ di chuyển các răng và hàm vào vị trí chính xác hơn.

 • Bọc răng sứ

Đối với trường hợp nghiêm trọng, việc thực hiện phương pháp bọc răng sứ có thể được sử dụng nhằm che dấu tình trạng xô lệch của răng và cải thiện vẻ đẹp của hàm răng.

 • Phương pháp phẫu thuật

Đối với những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được áp dụng nhằm chỉnh sửa tình trạng của hàm và răng. Phương pháp này được sử dụng khi các phương pháp khác không thể cải thiện tình hình.

 • Niềng răng trong suốt

hàm răng dưới chìa ra ngoài

Niềng răng trong suốt

Là một phương pháp chỉnh nha không sử dụng bộ chỉnh nha cứng mà thay vào đó sử dụng các bộ niềng răng trong suốt và linh động. Đây là phương pháp phù hợp đối với những bệnh nhân muốn điều trị chỉnh nha mà không muốn sử dụng các bộ chỉnh nha cứng truyền thống.

Như vậy, bài viết trên đã mang đến các thông tin về tình trạng hàm răng dưới chìa ra ngoài và giải pháp khắc phục hiệu quả nhất. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng vẩu hàm dưới và muốn khắc phục nhanh chóng, hiệu quả nhất thì hãy liên hệ ngay với Align Dental. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn đưa ra các giải pháp thích hợp nhất với bạn nhé!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Top 5+ Địa Chỉ Trồng Răng Implant Hà Nội Uy Tín Tại Align Dental

Top 5+ địa chỉ trồng răng implant hà nội uy tín tại align dental

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Bao Nhiêu Tiền 1 Cái?

[giải đáp] trồng răng implant bao nhiêu tiền 1 cái?

Cấu Tạo Trụ Implant Như Thế Nào? Đâu Là Chi Tiết Quan Trọng Nhất

Cấu tạo trụ implant như thế nào? đâu là chi tiết quan trọng nhất

Top 5+ Các Loại Trụ Implant Hàn Quốc Thịnh Hành Tại Việt Nam

Top 5+ các loại trụ implant hàn quốc thịnh hành tại việt nam

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN