aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Phương Pháp Niềng Răng Hàm Dưới Là Gì? Có Hiệu Quả Không

29/10/2023

Phương pháp niềng răng hàm dưới sẽ như thế nào? Niềng răng 1 hàm dưới có được không? Cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha hiệu quả và không chỉ có thể áp dụng cả hàm mà có thể tách riêng cho hàm trên hoặc hàm dưới. Vậy phương pháp niềng răng hàm dưới sẽ như thế nào? Niềng răng 1 hàm dưới có được không? Cùng tìm hiểu chi tiết về kỹ thuật này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về phương pháp niềng răng hàm dưới

Niềng răng hàm dưới là phương pháp niềng răng được áp dụng cho các trường hợp bệnh nhân có vấn đề sai lệch xảy ra ở hàm dưới. So với hàm trên, răng hàm dưới có nhiều khuyết điểm như móm, khấp khểnh, thưa, tình trạng hô hàm dưới hay khớp cắn ngược thì có thể áp dụng.

Lúc này, bác sĩ sẽ áp dụng các khí cụ niềng răng như mắc cài dây cung hoặc khay niềng nhằm giúp kéo chỉnh răng hàm dưới. Dưới sự tác động của khí cụ chỉnh nha răng hàm dưới sẽ dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm và tạo thành một khớp cắn chuẩn với hàm trên.

niềng răng hàm dưới

Niềng răng hàm dưới là gì?

Không phải trường hợp nào cũng có thể lựa chọn niềng răng dưới bởi đây là một kỹ thuật được đánh giá là khó hơn so với niềng răng cả hàm. Chỉ khi có sự chỉ định hoặc được cho phép bởi bác sĩ có chuyên môn mới có thể thực hiện.

Bệnh nhân muốn niềng hàm dưới để khắc phục khuyết điểm sẽ phải trải qua quá trình kiểm tra thăm khám cẩn thận. Và đặc biệt cần có sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên môn kỹ thuật cao giúp sức để đảm bảo tính khả thi.

2. Các phương pháp niềng răng hàm dưới hiện nay

Niềng răng hàm dưới là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến và cực kỳ được ưa chuộng hiện nay. Qua quá trình này bệnh nhân sẽ có thể khắc phục được những khuyết điểm của răng cải thiện ăn nhai, sức khoẻ và đặc biệt là thẩm mỹ.

Hiện nay, trong ngành có nhiều phương pháp niềng răng có thể hỗ trợ chỉnh nha hàm dưới như là:

2.1. Niềng hàm dưới bằng phương pháp mắc cài kim loại

Với phương pháp niềng răng mắc cài kim loại là một trong những lựa chọn được yêu thích hàng đầu hiện nay. Phương pháp niềng răng này có thể khắc phục những vấn đề của răng hàm dưới nhanh chóng, hiệu quả với mức chi phí tiết kiệm.

Mắc cài kim loại có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao nên hỗ trợ bác sĩ tác động lực kéo chỉnh răng hiệu quả. So với các loại mắc cài thẩm mỹ khác thì mắc cài kim loại sẽ cho thời gian chỉnh nha nhanh hơn mà bạn còn không phải tốn chi phí quá cao.

Khi niềng răng mắc cài kim loại cho hàm dưới thì bạn sẽ có hai lựa chọn là mắc cài truyền thống và mắc cài tự buộc. Cả hai đều là mắc cài kim loại nhưng mắc cài truyền thống sẽ cần sử dụng thêm dây thun hoặc dây thép hỗ trợ cố định dây cung.

Trong khi mắc cài kim loại tự buộc sẽ có hệ thống nắp trượt tự động giúp cố định dây cung tốt hơn, tạo lực siết ổn định. Điều này đồng nghĩa với mắc cài kim loại tự buộc sẽ giúp niềng răng móm nhanh hơn so với mắc cài thường, tương đương chi phí sẽ cao hơn một ít.

niềng răng hàm dưới

Niềng răng với mắc cài kim loại tự buộc

2.2. Niềng răng dưới bằng phương pháp niềng mặt trong

Nếu bạn còn lo lắng về niềng răng hàm dưới có được không có hiệu quả và đảm bảo thẩm mỹ không thì nên tham khảo phương pháp niềng mặt trong. Ở phương pháp niềng răng mắc cài mặt lưỡi thì khí cụ sẽ được gắn vào mặt trong của răng nên giúp duy trì thẩm mỹ trong suốt thời gian niềng.

Điều đặc biệt khi áp dụng niềng mặt trong cho hàm dưới nữa đó chính là hiệu quả mang lại vô cùng vượt trội. Bởi để áp dụng chỉnh nha mắc cài mặt trong sẽ cần thực hiện với bác sĩ giỏi, chế tác mắc cài riêng và thường dùng mắc cài kim loại tự buộc nên kết quả chỉnh nha cực kỳ khả quan.

Tuy vậy, niềng mặt lưỡi sẽ có hai trở ngại khá lớn đó chính là vấn đề chi phí và vệ sinh ăn uống hằng ngày. Do khí cụ nằm bên trong nên dễ va chạm với lưỡi nướu và việc làm sạch răng miệng sẽ khó khăn hơn.

niềng răng hàm dưới

Niềng răng hàm dưới với mắc cài mặt trong

2.3. Niềng răng hàm dưới bằng phương pháp mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là một gợi ý không tồi để bạn lựa chọn niềng răng dưới khắc phục khuyết điểm. Sau khi kiểm tra xác định tình trạng răng của mình niềng răng 1 hàm dưới có được không thì bạn có thể xem xét phương pháp niềng mắc cài sứ.

Ưu điểm của mắc cài sứ là khả năng chỉnh nha hiệu quả đi kèm với khả năng tăng cường thẩm mỹ nhờ mắc cài màu trong tiệp vào răng. Hơn thế mắc cài sứ lại cực kỳ lành tính, an toàn với sức khoẻ và là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân mẫn cảm với thành phần kim loại.

Mắc cài sứ được chế tác thô, bo tròn giúp hạn chế cọ xát làm trầy xước khoang miệng. So về độ bền cứng thì mắc cài sứ sẽ kém hơn mắc cài kim loại nhưng vẫn đáp ứng được yêu cầu chịu lực và kéo chỉnh răng tốt.

2.4. Niềng răng hàm dưới bằng phương pháp không mắc cài (Invisalign)

Nếu bạn muốn niềng hàm dưới đơn giản, nhẹ nhàng mà vẫn hiệu quả thì không nên bỏ qua phương pháp niềng răng không mắc cài. Phương pháp niềng răng này không sử dụng khí cụ mắc cài mà thay vào đó là những chiếc khay niềng được thiết kế riêng theo tiêu chuẩn cá nhân hoá.

Bác sĩ sẽ quét máy để lấy dấu hàm của bệnh nhân rồi gửi sang Mỹ để tiến hành chế tác khay niềng Invisalign. Khay được sản xuất bằng công nghệ tiên tiến ôm sát cung răng và tạo ra lực siết ổn định giúp răng hàm dưới dịch chuyển hoàn hảo.

niềng răng hàm dưới

Niềng răng với khay niềng trong suốt Invisalign

Điểm thu hút người dùng lựa chọn Invisalign không chỉ là chất lượng mà còn là trải nghiệm trong quá trình niềng. Bạn sẽ có thời gian niềng răng nhẹ nhàng, dễ chịu, không cần lo lắng về vấn đề vệ sinh làm sạch răng với khả năng tháo lắp dễ dàng ngay tại nhà của khay niềng.

Hơn thế nữa, khay niềng được chế tác từ vật liệu silicon cao cấp có độ trong suốt cao giúp bạn đeo niềng mọi lúc, mọi nơi mà không lo ảnh hưởng thẩm mỹ. Tất nhiên với những giá trị khác biệt của khay niềng Invisalign thì chi phí thực hiện cũng không rẻ.

3. Niềng răng hàm dưới có hiệu quả không?

Niềng răng 1 hàm dưới có được không được xem là một câu hỏi mở màn gợi lên mối quan tâm về việc niềng răng. Thực tế, niềng răng cho hàm dưới sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn nhưng không phải điều dễ thực hiện.

Niềng răng 1 hàm được đánh giá là khó khăn hơn so với niềng răng hai hàm. Ở đây, bác sĩ vừa phải điều chỉnh sai lệch ở răng hàm vừa phải canh chỉnh với khớp cắn hàm trên.

niềng răng hàm dưới

Niềng hàm dưới hiệu quả không phụ thuộc vào chuyên môn tay nghề bác sĩ

Nếu yếu kém trong chuyên môn, kỹ thuật thực hiện niềng răng dưới sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm và khiến quá trình niềng răng  thất bại. Trong các trường hợp răng sai lệch cả hai hàm hoặc mức độ sai lệch quá nghiêm trọng thì bác sĩ vẫn khuyến nghị bệnh nhân niềng hai hàm.

Ngoài ra, trong quá trình thăm khám, kiểm tra nếu bác sĩ cần thiết nhận thấy vấn đề của răng hàm dưới là do đâu. Nếu sai lệch xuất hiện là do xương hàm gây ra thì sẽ phải có hướng điều trị khác vì niềng răng sẽ không hiệu quả.

4. Những trường hợp cần niềng hàm dưới

Những trường hợp cần niềng hàm dưới bao gồm:

 • Tình trạng răng hàm dưới chìa ra phía trước

Tình trạng răng hàm dưới mọc chìa ra phía trước vượt qua răng hàm trên tạo thành tình trạng khớp cắn ngược.

 • Tình trạng răng hàm dưới bị quặp vào trong

Dù khá hiếm gặp nhưng cũng có trường hợp răng hàm dưới mọc bất thường quặp vào trong hình thành khớp cắn sâu.

 • Tình trạng răng hàm dưới xô lệch, khấp khểnh

Răng mọc chen chúc, không đủ chỗ trên cung hàm dẫn đến sự xô lệch khấp khểnh cho hàm dưới.

 • Tình trạng răng thưa

Răng hàm dưới bị thưa tạo thành các khoảng trống giữa các răng gây ảnh hưởng thẩm mỹ, sức ăn nhai.

Nhìn chung những trường hợp răng hàm dưới có khuyết điểm và răng hàm trên bình thường, khớp cắn tương đối chuẩn thì có thể niềng răng dưới khắc phục. Đương nhiên yếu tố quan trọng hơn cả là phải tìm kiếm một bác sĩ giỏi, tay nghề chuyên môn cao để thực hiện an toàn, hiệu quả.

niềng răng hàm dưới

Khi răng hàm dưới có các vấn đề sai lệch thì cần niềng răng khắc phục

5. Lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng hàm dưới uy tín, giá tốt ở đâu?

Nếu bạn đang gặp các khuyết điểm về răng và muốn tìm địa chỉ niềng răng uy tín, giá tốt thì đừng bỏ qua Align Dental. Phòng khám chỉnh nha Align Dental là địa chỉ nha khoa uy tín, chất lượng cao có tiếng tại thành phố thủ đô với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi cùng cơ sở vật chất tối tân.

Nha khoa có thể giúp bạn điều trị vấn đề hô hàm dưới cũng như các khuyết điểm khác của hàm dưới một cách hiệu quả, nhanh chóng nhờ:

 • Kinh nghiệm, kỹ thuật, chuyên môn cao của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

Nhắc đến niềng răng chỉnh nha thì những yếu tố tay nghề, kinh nghiệm, chuyên môn của bác sĩ là điều không thể thiếu. Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa tại Align Dental có đủ các điều kiện cần và đủ để giúp bạn điều trị thành công các vấn đề về răng.

 • Sự chuẩn xác, hiệu suất trong quá trình thăm khám, điều trị

Bác sĩ có đủ chuyên môn kết hợp cùng hệ thống trang thiết bị, công nghệ niềng răng hiện đại tại nha khoa là bảo chứng cho thành công của ca điều trị. Công nghệ hiện đại, máy móc tinh vi tân tiến sẽ giúp cập nhật dữ liệu nhanh, chuẩn, chính xác để tối ưu thời gian, hiệu quả niềng răng.

 • Dịch vụ khách hàng tuyệt vời

Thực hiện niềng răng tại Align Dental bệnh nhân còn được hỗ trợ kiến thức chuyên môn chăm sóc răng miệng. Đội ngũ chuyên viên sẽ đồng hành cùng bệnh nhân trong suốt quá trình niềng nhằm hỗ trợ bệnh nhân có trải nghiệm niềng răng hoàn hảo.

 • Chi phí niềng răng phải chăng, minh bạch

Chi phí niềng răng được chia sẻ minh bạch rõ ràng cùng bệnh nhân trước khi thực hiện. Mức giá niềng răng còn cực kỳ hữu nghị, phải chăng phù hợp với kinh tế gia đình Việt nên giúp bệnh nhân dễ dàng tiếp cận.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về phương pháp niềng răng hàm dưới và những trường hợp cần niềng hàm dưới. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã hiểu thêm về kỹ thuật này và có thể chọn được nơi đáng tin cậy để thực hiện.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN