aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

[Giải Đáp] Giai Đoạn Đóng Khoảng Trong Niềng Răng?

12/01/2024

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn giúp đưa răng về bị trí mong muốn bằng cách tăng lực siết, sau khi chân răng và trục răng đã tương đối đều.

Thông thường quá trình niềng răng có thể kéo dài từ 1 - 3 năm tuỳ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người. Trong suốt quá trình chỉnh nha, bạn sẽ trải qua nhiều giai đoạn khác nhau để có thể đưa răng về vị trí mong muốn và đóng khoảng niềng răng là giai đoạn mà bạn cần đặc biệt lưu ý. Vậy đóng khớp niềng răng là gì? Và giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng được hiểu như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ về giai đoạn này trong bài viết dưới đây. 

1. Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là gì?

Đóng khoảng trong niềng răng sẽ là một trong 5 giai đoạn chính của quá trình niềng răng gồm: 

 • Giai đoạn 1: Làm thẳng răng - giai đoạn này sẽ giúp bạn làm thẳng các răng không đúng vị trí ban đầu
 • Giai đoạn 2: Điều chỉnh chân răng - Việc điều chỉnh chân răng đặt đúng vào hàm sẽ cải thiện được hình dáng của khuôn miệng. 
 • Giai đoạn 3: Đóng khoảng trong niềng răng - Trong trường hợp nếu có khoảng trống giữa các răng, bác sĩ sẽ tập trung đóng khoảng răng và làm cho răng gần nhau hơn.
 • Giai đoạn 4: Đóng khớp theo chiều đứng - Giai đoạn này sẽ giúp điều chỉnh sự kết hợp hàm trên và hàm dưới. Từ đó tạo nên một cấu trúc hàm ổn định và đúng vị trí. 
 • Giai đoạn 5: Đeo hàm duy trì - Khi hoàn tất quá trình niềng răng thì việc đeo hàm duy trì sẽ giữ cho răng cố định ở vị trí mới.

Như vậy đóng khoảng niềng răng là giai đoạn số 3 trong quá trình chỉnh nha. Giai đoạn này bác sĩ sẽ đóng các khoảng trống trên cung hàm bằng cách tăng lực xiết và kéo để răng về đúng vị trí sau khi chân răng và chụp răng đã đồng đều. 

Giai đoạn này được xem là giai đoạn quan trọng nhất. Bởi nó quyết định rất lớn đến tính thẩm mỹ của giăng và khả năng nhai sau khi bỏ niềng răng. 

Giai đoạn này bác sĩ sẽ đóng các khoảng trống trên cung hàm

2. Thời gian đóng khoảng răng mất bao lâu?

Đóng khoảng răng mất bao lâu? là câu hỏi mà nhiều người quan tâm hiện nay. Thông thường giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng sẽ kéo dài từ 4 đến 8 tháng. Tuy nhiên giai đoạn này có thể dài hơn phụ thuộc vào tình trạng răng của từng người. Thời gian đóng khoảng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Đối với người niềng răng có tuổi càng cao thì thời gian sẽ lâu hơn bởi mật độ xương quan răng đã chắc chắn nên việc chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian.
 • Trong giai đoạn đóng khoảng nếu răng mà bạn cần dịch chuyển là răng nanh thì thời gian sẽ lâu hơn. Bởi răng nanh có đặc điểm dài và cao hơn so với các răng khác trên cung hàm nên cần có thời gian để đưa răng về vị trí mong muốn. 
 • Đối với những người có cơ mặt dày thì thời gian dịch chuyển răng sẽ dài hơn so với người có cơ mặt bình thường. 
 • Việc sử dụng khí cụ tốt sẽ giúp bạn rút ngắn được thời gian đóng khoảng. 
 • Dây cung kéo bằng lò xo sẽ mất nhiều thời gian hơn khi dây cung kéo bằng loop

Thời gian đóng khoảng răng mất bao lâu?

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Đóng khoảng sau trong chỉnh nha bằng cách nào?

Đóng khoảng trong niềng răng sẽ được thực hiện bằng cách:

 • Kéo lùi răng trước ra sau

Nếu răng của bạn gặp tình trạng hô hoặc bị chìa ra ngoài nhiều so với bình thường thì bác sĩ sẽ tiến hành kéo lùi răng trước ra sau. Việc kéo lùi răng ra sau được thực hiện bằng cách sử dụng dây chun duỗi hoặc lò xo có 2 móc kéo mắc từ khối của răng sau vào mắc cài của răng trước. Trong trường hợp bạn sử dụng chun duỗi thì sẽ phải thay thế từ 2 - 3 tuần còn dùng lò xo kéo sẽ phải thay thế từ 4 - 6 tuần. 

 • Kéo đẩy răng sau ra trước

Thao tác kéo đẩy răng sau ra trước gần tương tự như kéo răng từ trước ra sau chỉ khác ở vị trí buộc chun chuỗi hay chun lò xo. Thông thường kỹ thuật này sẽ sử dụng với những người răng móm cần chỉnh nha. 

 • Kết hợp kéo răng sau ra trước và trước ra sau

Với kỹ thuật này, bác sĩ chỉnh nha sẽ buộc cố định nhóm răng trước và nhóm răng sau đồng thời thành từng khối. Sau đó kéo 2 khối đóng khoảng răng bằng chun duỗi hoặc chun lò xo để hai hàm khớp với nhau theo đúng phác đồ điều trị. 

Đóng khoảng sau trong chỉnh nha bằng cách nào?

Xem thêm: Kéo Cụm 4 Răng Cửa Mất Bao Lâu? Nên Thực Hiện Ở Giai Đoạn Nào?

4. Những lưu ý trong quá trình đóng khoảng răng

Trong giai đoạn đóng khoảng răng, bạn sẽ gặp một số vấn đề và cần phải lưu ý như sau: 

 • Răng có thể trở nên ê buốt và đau khi thực hiện việc kéo di chuyển răng. Đặc biệt là khi răng phải chịu lực kéo hoặc khi bác sĩ tăng lực chun, lò xo và kích hoạt móc. Tình trạng này thường kéo dài trong khoảng 2 - 3 ngày và sau đó sẽ giảm dần.
 • Chun, lò xo và móc có thể tì vào lợi, đây là vấn đề phổ biến sau 2 đến 3 ngày thực hiện đóng khoảng. Tình trạng này sẽ giảm dần và hết sau khoảng 1 tuần khi cơ thể đã quen. Nếu bạn muốn làm giảm những tổn thương thì nên sử dụng sáp chỉnh nha để bọc lại những cạnh móc sắt hoặc sử dụng bông gòn để che phần lợi bị cọ sắt. Trong trường hợp bạn cảm thấy khó chịu hoặc bị tổn thương nặng cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra và điều chỉnh ngay. 

Những lưu ý trong quá trình đóng khoảng răng

 • Răng có thể lung lay nhẹ, điều này là hiện tượng bình thường và không đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu răng lung lay kéo theo đau nhiều, bạn nên đến bác sĩ để thăm khám và kiểm tra.
 • Dây cung dư cũng là một vấn đề khi niềng răng đóng khoảng. Để giảm đau và nhức, bạn có thể sử dụng sáp chỉnh nha để bọc đầu dây cung. Trong trường hợp cần thiết, hãy đến bác sĩ để cắt bỏ phần dây cung thừa.

Trên đây là một số những thông tin liên quan đến đóng khoảng trong niềng răng mà bạn cần biết. Để có thể thực hiện quá trình niềng răng hoàn hảo bạn cũng cần phải lựa chọn địa chỉ chỉnh nha uy tín và chất lượng nhất hiện nay. 

Align Dental - địa chỉ uy tín thực hiện các phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất, mang lại cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ chất lượng nhất. Đội ngũ bác sĩ tại Align Dental không chỉ có chứng chỉ hành nghề mà còn có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn và đã giúp hàng nghìn người tự tin với nụ cười hoàn hảo. Sự tận tâm, chăm sóc và quan tâm đặc biệt của các bác sĩ sẽ mang đến giải pháp chỉnh nha tối ưu và lộ trình rõ ràng cho từng khách hàng.

Align Dental - địa chỉ uy tín thực hiện các phương pháp chỉnh nha tiên tiến nhất

Với trang thiết bị và cơ sở vật chất hiện đại, Align Dental đảm bảo các bước niềng răng hay thực hiện giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng đều được thực hiện một cách an toàn và thuận lợi nhất. Chi phí niềng răng tại Align Dental được áp dụng phù hợp với điều kiện tài chính cho mọi đối tượng khách hàng. Bảng giá minh bạch, không có chi phí phát sinh sẽ giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận các dịch vụ chỉnh nha.

Đội ngũ chuyên viên chăm sóc tận tình của Align Dental sẽ hướng dẫn chi tiết về các dịch vụ, đảm bảo khách hàng có trải nghiệm tốt nhất trong quá trình niềng răng. Điều này làm nổi bật sự uy tín và chất lượng của dịch vụ niềng răng tại Align Dental.

Nếu bạn cần tư vấn về niềng răng hoặc có nhu cầu niềng răng hãy liên hệ ngay Align Dental để được hỗ trợ tốt nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ:

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN