aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Kéo Cụm 4 Răng Cửa Mất Bao Lâu? Nên Thực Hiện Ở Giai Đoạn Nào?

19/10/2023

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu? Thực hiện như thế nào? Khi nào cần thực hiện phương pháp? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Trong quá trình niềng răng cần áp dụng nhiều kỹ thuật, thao tác để mang đến hiệu quả chỉnh nha ưng ý, trong đó quan trọng hàng đầu phải kể đến kéo cụm 4 răng cửa. Vậy kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu? Thực hiện như thế nào? Ở giai đoạn nào? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cụm răng cửa là răng số bao nhiêu?

Cụm răng cửa là tên gọi chung cho nhóm răng cửa nằm phía trước bao gồm 2 răng số 1 và 2 răng số 2 trên cùng một cung hàm. Trong dân gian cụm răng cửa còn được gọi với cái tên dân dã hơn là “hàm tiền đạo”.

“Hàm tiền đạo” là nhóm răng cực kỳ quan trọng đối với một người, không chỉ về mặt thẩm mỹ mà còn về mặt giao tiếp, phát âm,... Bởi vậy trong quá trình niềng răng nếu bệnh nhân có tình trạng sai lệch nhiều cần nhổ răng thì cụm răng cửa luôn có “kim bài miễn tử”.

kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu

Cụm răng cửa là nhóm răng số 1 và nhóm răng số 2 trên cung hàm

Mỗi người sẽ có 2 cụm răng cửa ở hai hàm và hành động kéo cụm răng cửa có thể xảy ra ở một hoặc cả hai hàm tùy trường hợp. Trong quá trình niềng răng chỉnh nha thì kéo cụm răng cửa là một trong những khoảng thời gian khó khăn cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân.

Vậy kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu? Được thực hiện trong giai đoạn nào? Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo để có câu trả lời chuẩn xác cho mình nhé!

2. Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu?

Kéo cụm răng cửa mất bao lâu, có làm thời gian niềng răng bị ảnh hưởng hay không là vấn đề được nhiều bệnh nhân muốn chỉnh nha quan tâm. Thực tế, kéo cụm răng cửa trong niềng răng là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm vì quyết định đến thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh nha.

Thời gian kéo cụm răng cửa có thể kéo dài trung bình từ 4 đến 8 tháng và sự chênh lệch chịu chi phối bởi rất nhiều yếu tố. Kéo răng mất bao lâu sẽ phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ phụ trách, mức độ đáp ứng của răng miệng, khoảng trống dịch chuyển của răng, tình trạng răng miệng của bệnh nhân.

kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu thời gian? Yếu tố nào ảnh hưởng

Vị trí răng, mật độ răng, cơ chế kéo cụm là yếu tố kéo dài hoặc rút ngắn thời gian kéo cụm. Mật độ răng dày, khoảng cách nhỏ, sai lệch mức độ nhẹ, áp dụng cơ chế kéo cụm phù hợp sẽ có thời gian ngắn hơn chỉ cần khoảng 6 tháng. Ngược lại răng sai lệch nặng, khoảng trống lớn thì có thể kéo dài 8 tháng.

Tiếp theo đó độ tuổi niềng răng cũng là yếu tố then chốt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian kéo cụm răng cửa mất bao lâu. Nếu niềng răng ở trẻ em thì thời gian kéo răng cửa cũng như các các răng khác đều sẽ có mức độ thông suốt cao, tiết kiệm thời gian đáng kể.

Bệnh nhi chỉnh nha có thể chỉ mất khoảng 4 tháng thậm chí là ít hơn cho giai đoạn kéo cụm này.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

3. Kéo cụm răng cửa thực hiện trong giai đoạn nào của niềng răng?

Kéo cụm răng cửa được thực hiện trong giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng. Ở giai đoạn này cơ bản răng và chân răng đã được kéo chỉnh tương đối đều đặn hơn nhiều so với ban đầu.

Trục răng đã gần như ở hướng tiêu chuẩn và chỉ cần can thiệp kéo nhóm răng cửa để dịch chuyển răng về vị trí mong muốn. Tiếp theo khi hoàn tất kéo các nhóm răng về vị trí hài hoà thì có thể để đóng khoản, tinh chỉnh và kết thúc quá trình niềng răng.

Thời gian trước đó kéo răng mất bao lâu thì lúc này cần thời gian cũng gần như tương đương. Bởi so với kéo thân, chân răng thì giai đoạn này có quyết định đến thẩm mỹ sau niềng.

kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu? Thực hiện trong giai đoạn nào

Đến giai đoạn đóng khoảng thì sẽ cần can thiệp nhiều kỹ thuật để kéo các nhóm răng và kéo khoảng răng mất bao lâu sẽ tùy thuộc vào khoảng kéo. Trong đó, kéo cụm 4 răng cửa chính là việc mà bác sĩ cần thực hiện trước tiên khi đến giai đoạn khác.

Đây là trường hợp được áp dụng phổ biến cho các bệnh nhân chỉnh nha bị hô vẩu, chìa ra phía trước nhiều, móm nhằm kéo lùi răng. Trường hợp nhổ răng 4 hoặc 5 thì khoảng cách cần lắp đầy khá lớn nên sẽ mất thời gian hơn so với bình thường.

Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ hỗ trợ như minivis, thun chuỗi, lò xo móc kéo để hỗ trợ kéo chỉnh nhóm răng này lùi về sau. Sau khi kéo cụm 4 răng cửa thì tiếp theo người niềng sẽ được can thiệp kéo răng sau ra trước, phối hợp kéo lùi nhóm răng cửa và đẩy nhóm răng sau.

4. Những cách kéo cụm răng cửa phổ biến

Kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu không chỉ bị ảnh hưởng bởi tình trạng răng miệng bệnh nhân, bác sĩ thực hiện mà còn chịu ảnh hưởng từ cách kéo cụm. Trong đó mỗi phương pháp sẽ có lực kéo tương đối khác nhau nên thời gian sẽ có dài hơn hoặc rút ngắn so với dự kiến trước.

Hãy cùng tham khảo những cách kéo cụm răng cửa phổ biến dưới đây để có thêm gợi ý lựa chọn cho mình nhé!

  • Sử dụng minivis

Để kéo cụm răng cửa về vị trí mong muốn nhanh, hiệu quả đặc biệt là trong trường hợp có nhổ răng thì bệnh nhân sẽ được đề cử dùng minivis. Khí cụ chỉnh nha này có ngoại bé nhỏ được làm từ chất liệu titan an toàn cho bệnh nhân sử dụng trong môi trường khoang miệng.

Bác sĩ sẽ tiến hành cắm minivis vào xương hàm giữa hai chân răng phía sau khoảng răng 5 - 6 hoặc 6 - 7. Minivis sẽ đóng vai trò là điểm tựa chịu lực để lò xo hoặc móc mắc vào kéo chỉnh để thu hẹp khoảng trống nhổ răng hoặc thừa thãi.

Một vấn đề lưu ý nhỏ khi thực hiện cách kéo cụm này đó chính là thao tác bắt vít. Minivis được đặt trực tiếp vào xương hàm nên cần xác định vị trí cắm chính xác qua máy quét định vị để không gây tổn thương cho chân răng, làm vít lung lay sắp đổ.

So với các khí cụ kéo cụm răng khám thì minivis sẽ có giá cao hơn vì được làm từ chất liệu titan chống gỉ, lành tính sinh học với cơ thể. Đặc biệt khi ứng dụng khí cụ này vì lực kéo mạnh nên có thể rút ngắn thời gian kéo cụm và chuyên “trị” cho các ca kéo đẩy răng phức tạp.

kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu

Sử dụng minivis để hỗ trợ kéo cụm răng cửa

  • Sử dụng hệ thống móc

Ngoài khí cụ quen thuộc có tính phổ biến cao là minivis thì bác sĩ cũng có thể chọn hệ thống móc để hỗ trợ bệnh nhân. Cách kéo này không cần can thiệp xâm lấn cấy vào xương hàm của người niềng.

Ưu điểm của phương án là là giảm đi tỉ lệ rủi ro tay nghề kém của bác sĩ dẫn đến minivis bị lệch hoặc chăm sóc không tốt dễ bị viêm nhiễm. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp dùng hệ thống móc là cảm giác vướng víu, có thể gây cọ xát, tổn thương niêm mạc môi nướu, má bệnh nhân.

  • Sử dụng chun chuỗi đóng khoảng

Chun đóng khoảng cũng là một loại dây thun chuyên dùng trong lĩnh vực nha khoa vào giai đoạn niềng răng đóng khoảng. Dây thun sẽ hỗ trợ bác sĩ kéo chỉnh răng về vị trí mong muốn và sau đó còn góp phần cố định vị trí mới cho răng.

So với các phương pháp khác dây thun đóng khoảng sẽ là giải pháp lành tính nhẹ nhàng hơn. Dây thun mềm, không làm cọ xát, vướng víu hay gây tổn thương như viêm, chảy máu cho người thực hiện.

kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu

Phương pháp dùng chun chuỗi kéo cụm răng cửa

Trên đây là những thông tin về thời gian kéo cụm 4 răng cửa mất bao lâu và những yếu tố ảnh hưởng đến cột mốc thời gian này. Hy vọng qua những chia sẻ này từ Align Dental bạn đã biết được tầm quan trọng của kỹ thuật đóng khoảng này và có thể chọn được nơi uy tín thực hiện niềng răng an toàn, kéo cụm hiệu quả.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN