aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Tìm Hiểu Độ Tuổi Niềng Răng Thích Hợp Và Hiệu Quả Nhất

24/07/2023

Bao nhiêu tuổi thì niềng răng sẽ thích hợp, độ tuổi niềng răng nào sẽ tối ưu và đạt được hiệu quả cao? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết sau đây.

Hiệu quả của phương pháp chỉnh nha niềng răng sẽ bị ảnh hưởng bởi tay nghề bác sĩ và đặc biệt là độ tuổi thực hiện. Vậy bao nhiêu tuổi thì niềng răng sẽ thích hợp, độ tuổi niềng răng nào sẽ tối ưu và đạt được hiệu quả cao? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này và lợi ích khi niềng răng đúng thời điểm.

1. Bao nhiêu tuổi thì có thể niềng răng?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha khắc phục các vấn đề của răng miệng và được thực hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp người niềng răng ở lứa tuổi đôi mươi, 18, 15 và cũng có thể nhìn thấy người ở độ tuổi 25 - 30 thực hiện phương pháp này.

Thực tế, niềng răng không giới hạn độ tuổi cụ thể mà thường dựa trên tình hình răng miệng thực tế của bệnh nhân. Tuy nhiên thông thường rất ít người niềng răng quá sớm hoặc quá trễ bởi không phù hợp.

độ tuổi niềng răng

Bao nhiêu tuổi có thể bắt đầu thực hiện niềng răng chỉnh nha?

Độ tuổi niềng răng có thể bắt đầu từ 6 tuổi trở lên là có thể bắt đầu và sẽ được phân chia thành các cột mốc giai đoạn. Trong đó từ 6 - 12 tuổi được xem là giai đoạn tiền chỉnh nha và từ 12 - 16 tuổi là giai đoạn vàng để niềng răng cố định.

Đến khi 17 - 25 tuổi hoặc cao hơn thì bệnh nhân gặp các vấn đề về hô, móm, răng khấp khểnh vẫn có thể thực hiện. Ở những độ tuổi khác nhau vẫn có thể thực hiện nhưng thời gian và hiệu quả niềng răng sẽ có sự khác biệt.

2. Độ tuổi niềng răng thích hợp là khi nào?

Niềng răng có thể thực hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau vậy cuối cùng nên niềng răng ở độ tuổi nào là thích hợp và tối ưu nhất? Theo các chuyên gia của Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ độ tuổi thích hợp để niềng răng là từ 6 - 12 tuổi và từ 12 - 16 tuổi.

Lý giải cho việc nên lựa chọn niềng răng trẻ em ở độ tuổi này được phân tích như sau:

 • Độ tuổi 6 - 12 tuổi

Ở giai đoạn 6 - 12 tuổi trẻ em đang ở thời kỳ thay răng có cả răng sữa và răng vĩnh viễn nên nhiều người thắc mắc về hiệu quả nắn chỉnh. Thực tế thời điểm này cực kỳ lý tưởng cho việc chỉnh nha và cụ thể là các biện pháp chỉnh nha không cố định.

Giai đoạn thiếu nhi 6 - 12 tuổi xương hàm đang phát triển mạnh mẽ, mật độ xương chưa dày và các con cũng dễ hình thành các thói quen xấu. Khi phụ huynh nhận thấy các vấn đề xương hàm bất thường, răng mọc sai lệch, thiếu sót có thể tiến hành can thiệp sớm.

Lúc này quá trình nắn chỉnh, khắc phục các vấn đề của xương và răng sẽ dễ dàng hơn. Đồng thời cũng ngăn chặn các thói quen xấu của con trẻ gây nguy cơ sai lệch răng vĩnh viễn sau này.

độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng chỉnh nha lý tưởng là 6 - 12 tuổi

 • Độ tuổi 12 - 16 tuổi

Đây là thời điểm vàng để thực hiện niềng răng cố định mà rất nhiều bác sĩ chuyên gia đã từng chia sẻ. Trong độ tuổi này xương hàm của bệnh nhân còn mềm, đang phát triển dễ nắn chỉnh để đạt hiệu quả nhưng mong muốn không phải nhổ răng như người trưởng thành.

Lứa tuổi này của con đã có thể tự ý thức vệ sinh răng miệng của bệnh, ý thức về cái đẹp nên sẽ hợp tác tích cực trong việc chỉnh nha. Nếu bỏ lỡ độ tuổi niềng răng chỉnh nha lý tưởng là 6 - 12 tuổi thì 12 - 16 tuổi là lựa chọn tối ưu.

độ tuổi niềng răng

12 - 16 tuổi là giai đoạn để nắn chỉnh khắc phục các sai lệch của răng hữu hiệu

Xem thêm: 40 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Phương Pháp Nào Hiệu Quả

3. Lợi ích của việc niềng răng đúng độ tuổi thích hợp

3.1. Tăng cơ hội cắn khớp lý tưởng cho răng

Lợi ích đầu tiên của việc chọn độ tuổi thích hợp để niềng răng chính là tăng cơ hội để sở hữu khớp cắn lý tưởng. Khi con trẻ ở độ tuổi 6 - 12  thì xương hàm vẫn đang phát triển nếu xuất hiện bất thường và can thiệp sớm sẽ ngăn ngừa nguy cơ phẫu thuật chỉnh hàm sau này.

Xương hàm phát triển bất thường như phát triển quá mức, hẹp, lệch sẽ ảnh hưởng đến khớp cắn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt sau này. Nếu được can thiệp sớm bằng các khí cụ chuyên dụng thì sẽ giúp con có được khớp cắn tiêu chuẩn và khuôn mặt cân đối hơn.

độ tuổi niềng răng

Độ tuổi niềng răng càng sớm thì hiệu quả càng rõ rệt

3.2. Có thời gian điều chỉnh răng cho phù hợp

Khi niềng răng đúng độ tuổi được khuyến khích thì sẽ có nhiều thời gian để theo dõi và khắc phục những sai lệch của răng miệng hơn. Nói chính xác hơn là phát hiện kịp thời và chỉnh lý sớm ngăn ngừa các vấn đề không mong muốn.

Khi niềng răng muộn các vấn đề này giống như “việc đã rồi” để khắc phục sẽ khó khăn hơn, mất nhiều thời gian chi phí.

3.3. Hiệu quả, lâu dài, ít gây khó chịu cho bệnh nhân

“Uốn cây từ thuở còn non, dạy con từ thuở con còn ngây thơ” là câu nói khá đúng với trường hợp niềng răng sớm trong khoảng 6 - 12 tuổi. Niềng răng tại thời điểm này có hiệu quả cao, dễ dàng hơn và không gây đau đớn khó chịu như khi trưởng thành.

Người trưởng thành niềng răng có nền xương và răng đã chắc chắn và việc nắn chỉnh cần nhiều lực để tác động. Thời gian nắn chỉnh sẽ kéo dài và có nhiều nguy cơ chạy răng, mất răng và đau tức khó chịu.

3.4. Hạn chế các bệnh liên quan đến răng miệng và hệ tiêu hóa

Thông thường các bác sĩ khuyến khích các bệnh nhân sai lệch khớp cắn nên niềng răng sớm, không phân biệt nên niềng răng ở độ tuổi nào. Bởi nếu khớp cắn có sai lệch, răng xô lệch sẽ khó vệ sinh, ăn uống và làm nhuyễn thức ăn gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá và sức khỏe.

Đương nhiên nếu niềng răng ở thời điểm lý tưởng thì vấn đề răng miệng được khắc phục sớm hơn, giảm tỷ lệ bệnh lý răng miệng và bảo vệ sức khoẻ sớm hơn. Xương hàm và răng được chỉnh sửa phát triển bình thường trở lại, khớp cắn tiêu chuẩn, răng đều đẹp dễ vệ sinh, ăn uống.

Hàm răng đều, khớp cắn chuẩn giúp bé ăn nhai thoải mái, ngon miệng có lợi cho cơ quan tiêu hoá. Quá trình chăm sóc vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng hơn, răng không sợ bị mài mòn, không lo các vấn đề bệnh lý.

độ tuổi niềng răng

Các vấn đề sai lệch của răng, xương được can thiệp sớm ở độ tuổi phù hợp

4. Độ tuổi nào thì sẽ không niềng răng được nữa

Độ tuổi thích hợp để niềng răng được đề xuất là trong khoảng 6 - 16 tuổi nhưng bạn vẫn có thể niềng lúc 17 - 25 tuổi hoặc trên 30 đều được. Thậm chí nếu có các vấn đề răng miệng thì người ở độ tuổi cao hơn như 35 - 40 vẫn có thể niềng răng hỗ trợ.

Tuy nhiên, chúng ta cần nhìn nhận đúng về hiệu quả và mục đích niềng răng trong những độ tuổi này một cách chính xác.

 • Theo đó, từ 6 - 12 tuổi là thời điểm cực kỳ tối ưu để phụ huynh tầm soát các vấn đề xương răng hàm bất thường để can thiệp khắc phục hiệu quả, tối ưu chi phí. Các vấn đề sai lệch của răng miệng sẽ được điều chỉnh dễ dàng ở giai đoạn này.
 • Đến giai đoạn từ 12 - 16 tuổi đây là thời điểm niềng răng cố định khắc phục các vấn đề răng lệch lạc tuyệt vời. Lúc này các con đã có thể tự lập chăm sóc vệ sinh răng miệng và xương hàm vẫn đang phát triển. Tuy nhiên nếu xương hàm có bất thường thì việc can thiệp cũng sẽ khó khăn hơn so với thời điểm 6  - 12 tuổi.
 • Khoảng 17 - 25 tuổi thì cơ thể đang dần hoàn thiện, xương và răng đã cứng hơn rất nhiều nên thời gian niềng răng sẽ lâu hơn. Khi xương hàm sai lệch thì chỉ có thể phẫu thuật để chỉnh sửa.
 • Đến độ tuổi càng cao thì thời gian, hiệu quả niềng răng sẽ giới hạn và sẽ quá trình thực hiện khó khăn hơn. Độ tuổi niềng răng cao không chỉ có hiệu quả thấp mà còn không nhất định có thể thực hiện. Do tuổi cao điều kiện sức khoẻ không đáp ứng nên niềng răng gần như bất khả thi.

độ tuổi niềng răng

Niềng răng ở độ tuổi càng cao thì hiệu quả càng hạn chế

5. Địa chỉ nha khoa niềng răng uy tín, chất lượng tại đâu

Độ tuổi niềng răng thích hợp cùng bác sĩ niềng răng giỏi, đủ chuyên môn, kỹ thuật là tiền đề để tối ưu kết quả chỉnh nha. Nếu bạn chưa biết nên tìm bác sĩ chỉnh nha giỏi có tay nghề ở đâu thì đừng vội bỏ qua Align Dental.

Align Dental là địa chỉ nha khoa uy tín tại Hà Nội có chuyên môn cao trong lĩnh vực nắn chỉnh nha. Nơi đây không chỉ quy tụ đội ngũ y bác sĩ có trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ thuật cao trong chuyên khoa răng hàm mặt và hơn thế khi sở hữu:

 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại cùng công nghệ niềng răng tiên tiến giúp ích cho quá trình điều trị chỉnh nha. Thiết bị, máy móc hiện đại như máy quét scan 3D, máy chụp X-quang răng,... sẽ giúp quá trình tầm soát, kiểm tra, điều trị chỉnh nha an toàn, hiệu quả.
 • Vật tư y tế chất lượng cao, được sản xuất, nhập khẩu với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng giúp bệnh nhân chỉnh nha yên tâm khi sử dụng.
 • Quy trình niềng răng chuẩn y khoa, phòng nha sạch sẽ vô trùng, cùng dịch vụ khách hàng tối ưu.
 • Bác sĩ vừa có kỹ thuật, chuyên môn vừa có tâm với nghề giúp tư vấn, hướng dẫn và theo sát bệnh nhân trong lộ trình chỉnh nha. Đặc biệt, nha sĩ thân thiện, yêu trẻ con sẽ tạo bầu không khí thoải mái cho bệnh nhi nhỏ tuổi phối hợp chỉnh nha dễ dàng, giúp phụ huynh yên tâm khi lựa chọn.

Ngoài các ưu điểm về chất lượng dịch vụ tại nha khoa Align Dental còn được đánh giá cao về uy tín với tỉ lệ niềng răng thành công cao. Thêm vào đó chi phí niềng răng, chỉnh nha tại nha khoa cực kỳ hợp lý, phải chăng và phù hợp điều kiện kinh tế gia đình Việt.

Nha khoa Align Dental hoạt động với tâm thế đặt chất lượng lên hàng đầu và luôn muốn mang đến giải pháp cho nụ cười Việt. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về độ tuổi thích hợp niềng răng, phương pháp niềng răng hoặc chi phí thực hiện thì hãy liên hệ Hotline để được chia sẻ ngay.

Trên đây là những thông tin về độ tuổi niềng răng thích hợp và có thể mang lại hiệu quả tối ưu nhất. Hy vọng qua đây bạn đã có thêm nhiều dữ liệu hữu ích và lựa chọn thời điểm lý tưởng, nha khoa uy tín để thực hiện niềng chỉnh nha cho bản thân hay các thành viên trong gia đình khi gặp vấn đề tương tự.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN