aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

40 Tuổi Có Niềng Răng Được Không? Phương Pháp Nào Hiệu Quả

27/07/2023

40 tuổi có niềng răng được không? Phương pháp nào sẽ là lựa chọn lý tưởng cho người 40 tuổi? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha thường được khuyến khích thực hiện cho trẻ em ở độ tuổi từ 6 - 16 tuổi để đạt hiệu quả tối ưu nhất. Vậy 40 tuổi có niềng răng được không? Phương pháp nào sẽ là lựa chọn lý tưởng cho người 40 tuổi? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết các thông tin này qua bài viết dưới đây nhé!

1. 40 tuổi có niềng răng được không?

Niềng răng luôn được biết đến là một kỹ thuật chỉnh nha tuyệt vời giúp khắc phục các khuyết điểm của răng như lệch lạc hô móm. Phương pháp này sẽ giúp dịch chuyển răng về vị trí tiêu chuẩn trên cung hàm cải thiện khớp cắn nhằm đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ.

Niềng răng là cách chỉnh nha có thể bảo tồn răng thật tối ưu, đồng thời giúp khuôn mặt cân đối, hài hoà nhờ điều chỉnh khớp cắn. Chính vì lý do trên mà niềng răng luôn là giải pháp nha khoa được yêu thích lựa chọn để xử lý các khuyết điểm trên răng.

40 tuổi có niềng răng được không

40 tuổi có niềng răng được không? Nên lựa chọn phương pháp nào?

Xong, theo các chuyên gia khuyến cáo, niềng răng sẽ mang lại hiệu quả cao khi được thực hiện ở các thời điểm vàng. Trong đó lứa tuổi từ 6 - 12 tuổi và từ 12 - 16 tuổi được xem là giai đoạn tuyệt vời để điều trị nắn chỉnh nha bởi lúc này xương hàm và răng đang trong thời kỳ phát triển, còn mềm dễ nắn chỉnh.

Vậy trong trường hợp đã qua độ tuổi này, đặc biệt là khi đã 40 tuổi có niềng răng được không? Thực tế niềng răng tuổi 40 vẫn có thể thực hiện được nên bệnh nhân có nhu cầu chỉnh nha không cần quá lo lắng.

Tuy nhiên, niềng răng ở độ tuổi này sẽ khó khăn hơn so với thực hiện ở độ tuổi đôi mươi do xương và răng hàm đã phát triển toàn diện. Quá trình chỉnh nha sẽ mất nhiều thời gian, công sức hơn và cũng gặp nhiều trở ngại hơn so với bình thường.

Độ tuổi 40 được xem là bước vào giai đoạn trung niên, do đó không chỉ xương hàm cứng chắc gây hạn chế cho việc di chuyển mà bên cạnh đó răng miệng cũng có nhiều vấn đề. Các tình trạng mòn men răng, viêm tủy răng, viêm nướu, sâu răng, viêm nha chu,... có nguy cơ xuất hiện nhiều hơn và cần được xử lý điều trị trước khi thực hiện.

Bác sĩ thực hiện niềng răng cho người ở độ tuổi 40 phải có chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm và kiểm tra sức khoẻ đầy đủ trước khi tiến hành. Ca niềng răng sẽ phức tạp hơn, cần nhiều kỹ thuật và cần sự kiên nhẫn, hợp tác của bệnh nhân trong quá trình niềng răng để đạt được hiệu quả chỉnh nha.

Tất nhiên so với trẻ em, niềng răng ở độ tuổi trưởng thành sẽ có kết quả tương đối nhưng cũng có thể cải thiện các vấn đề cho răng miệng. Đó là lý do các nha sĩ luôn khuyến khích bệnh nhân niềng răng sớm khắc phục các vấn đề răng miệng dễ dàng hơn.

2. Người niềng răng ở tuổi 40 sẽ mất thời gian bao lâu?

40 tuổi có nên niềng răng không hoặc 40 tuổi có niềng răng được không là những câu hỏi thực sự đáng xem xét. Mục đích của niềng răng là cải thiện các vấn đề của răng miệng, bảo vệ sức khoẻ của con người nên dù 10 hay 40 tuổi thì nếu cần thiết tất nhiên cũng nên thực hiện để chỉnh nha.

40 tuổi có niềng răng được không

40 tuổi có niềng răng được không? Thời gian niềng bao lâu?

Điểm khác biệt khi niềng răng ở tuổi 10, 15 với độ tuổi trung niên 40 lớn nhất chính là thời gian thực hiện. Ở trẻ em thời gian niềng răng có thể kéo dài từ 1 - 2 năm, thậm chí cũng có trường hợp ngắn hơn chỉ cần thực hiện 6 tháng. Đây là do các bé có xương hàm còn mềm, dễ nắn chỉnh nên tiết kiệm được nhiều thời gian.

Xong khi đến giai đoạn từ 17 - 25 tuổi hoặc đến độ tuổi 40 thì thời gian niềng răng sẽ lâu hơn, có thể kéo dài từ 2 - 3 năm. Xương hàm ở người trưởng thành đã hoàn thiện nên việc nắn chỉnh, kéo đẩy răng sẽ gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ mắc cài vấn đề bệnh lý răng miệng cũng cao hơn càng làm thời gian niềng răng kéo dài.

40 tuổi có nên niềng răng để điều chỉnh những bệnh lý sai lệch khớp cắn gây hại cho sức khoẻ nhưng bệnh nhân cần đủ kiên nhẫn hơn gấp 2 3 lần so với bình thường.

3. Các phương pháp niềng răng hiệu quả cho người 40 tuổi

Khi đã 40 tuổi có niềng răng được không sẽ chẳng còn là vấn bạn phải lo lắng khi tìm được bác sĩ giỏi cùng phương pháp niềng răng phù hợp. Hãy cùng tham khảo các phương pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao dưới đây để có thêm gợi ý lựa chọn cho mình nhé!

3.1. Niềng răng mắc cài kim loại

40 tuổi niềng răng được không phần lớn sẽ phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân cùng phương pháp chỉnh nha sử dụng. Trong số những phương pháp niềng răng hiện nay chỉnh nha bằng mắc cài kim loại là gợi ý nhận được nhiều sự lựa chọn hơn cả.

Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ như mắc cài kim loại, dây cung, dây thun để tiến hành kéo chỉnh nha cho bệnh nhân. Chất liệu kim loại của mắc cài có khả năng chịu lực tốt, bền bỉ giúp thời gian nắn chỉnh răng được rút ngắn.

Đặc biệt, niềng răng mắc cài kim loại còn có mức chi phí vô cùng phải chăng, hợp lý và áp dụng được cho các ca chỉnh nha từ nhẹ đến nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân niềng răng ở tuổi 40 cần hiểu rằng mắc cài kim loại sẽ không được tối ưu về mặt thẩm mỹ và có thể gây vướng víu, khó chịu và ma sát với mô mềm trong khoang miệng.

40 tuổi có niềng răng được không

Niềng răng mắc cài kim loại là lựa chọn hoàn hảo cho người niềng răng tuổi 40

3.2. Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Phương pháp niềng răng mang đến hiệu quả cao cho người 40 tuổi chính là cách chỉnh nha bằng mắc cài tự buộc. Đây là phương pháp cải tiến từ mắc cài truyền thống khi sử dụng một hệ thống nắp trượt tự động giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài an toàn, không bị tụt như dây thun.

Nhờ khả năng đóng tự động nên hạn chế được việc đi lại thăm khám chỉnh nha, răng được siết lực tốt đảm bảo thời gian điều trị. So với mắc cài truyền thống thì mắc cài tự buộc sẽ rút ngắn thời gian niềng răng từ 3 - 5 tháng và hạn chế được ma sát xảy ra trong khu vực vùng má quanh răng.

Tất nhiên so với niềng răng mắc cài truyền thống chi phí niềng răng mắc cài tự khó sẽ cao hơn đôi chút. Việc vệ sinh ăn uống sẽ cũng bị ảnh hưởng do khí cụ mắc cài lớn, chiếm nhiều không gian khoang miệng.

40 tuổi có nên niềng răng bằng mắc cài tự buộc vì sẽ giúp đảm bảo về mặt thời gian, hiệu quả chỉnh nha. Hiển nhiên cũng tương tự với các phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài thì phương pháp này cũng sẽ khá vướng víu, khó khăn trong việc vệ sinh, ăn uống.

40 tuổi có niềng răng được không

Niềng răng mắc cài tự buộc cũng là một gợi ý cho bạn niềng răng ở tuổi 40

3.3. Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ cũng là một lựa chọn mang lại hiệu quả cao và có thẩm mỹ cao hơn so với mắc cài kim loại. Hệ thống mắc cài bằng chất liệu sứ nha khoa có màu sắc tương đồng với màu răng giúp giảm sự chú ý và giúp người niềng tự tin hơn trong giao tiếp.

Mắc cài bằng sứ còn có ưu điểm là lành tính, an toàn cho người dùng tuy nhiên giá cả sẽ có phần cao hơn so với mắc cài kim loại. Nhược điểm của mắc cài sứ là sẽ kém bền hơn so với mắc cài kim loại nên được được thiết kế thô hơn nên có thể gây vướng víu khó chịu.

40 tuổi có niềng răng được không

Có nên niềng răng ở tuổi 40? Có thể lựa chọn niềng răng với mắc cài sứ

3.4. Niềng răng trong suốt invisalign

Niềng răng trong suốt Invisalign là phương pháp chỉnh nha không mắc cài tối ưu về mặt thẩm mỹ. Bệnh nhân thực hiện chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt được thiết kế cá nhân hoá bằng công nghệ hiện đại giúp ôm sát răng chỉnh nha hiệu quả mà không trở ngại giao tiếp.

Khay silicon có màu trong suốt đảm bảo về mặt thẩm mỹ lại đặc biệt tiện lợi với khả năng tháo lắp dễ dàng. Trong quá trình niềng răng bệnh nhân có trải nghiệm thoải mái, có thể ăn uống và vệ sinh đơn giản, hạn chế được nhiều vấn đề bệnh lý răng miệng.

40 tuổi có nên niềng răng khi gặp khuyết điểm về răng miệng và nên tham khảo phương pháp niềng răng Invisalign. Invisalign giúp chỉnh nha hiệu quả và không ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao tiếp thường ngày vì không lộ rõ như mắc cài khi niềng răng giúp người niềng tự tin hơn.

40 tuổi có niềng răng được không

Niềng răng mắc cài Invisalign mang đến tính thẩm mỹ cho người niềng

4. Quy trình niềng răng cho người cao tuổi

Quy trình niềng răng cho người cao tuổi cũng diễn ra như các quy trình niềng răng thông thường. Tuỳ vào mức độ và tình trạng răng miệng sẽ có thời gian chỉnh nha khác nhau nhưng thường cần mất nhiều thời gian ở mỗi giai đoạn so với bình thường.

Quy trình niềng răng sẽ diễn ra với các bước như sau:

  • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khoẻ

Đầu tiên khi muốn chỉnh nha niềng răng tuổi 40 cho bệnh nhân thành công bác sĩ cần kiểm tra thăm khám sức khỏe tỉ mỉ. Qua bước kiểm tra bác sĩ sẽ nhận định bệnh nhân 40 tuổi có niềng răng được không và có nên niềng răng hay không.

Ở bước này bệnh nhân sẽ được kiểm tra sức khoẻ, xương hàm, tình trạng răng miệng của người cần niềng để lên phác đồ điều trị phù hợp. Nếu có bất kỳ trở ngại hay bất thường gì ở đây bác sĩ cũng sẽ trao đổi cụ thể với bệnh nhân.

  • Bước 2: Chụp phim X-quang và lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ dùng các công cụ máy móc hiện đại để kiểm tra chính xác tình trạng xương hàm của bệnh nhân và tiến hành lấy dấu. Bước này sẽ giúp thu thập dữ liệu răng miệng và đưa kế hoạch điều trị chi tiết cho bệnh nhân, sản xuất khay hoặc mắc cài phù hợp.

Nếu bệnh nhân thực hiện niềng răng trong suốt Invisalign, bạn sẽ có thể yêu cầu cung cấp Clincheck xem trước kết quả. Thông tin Clincheck sẽ được phân tích trực tiếp tại Mỹ và sau đó gửi về Việt Nam trong 2 - 3 tuần.

  • Bước 3: Tiến hành gắn khí cụ niềng răng

Sau khi khí cụ niềng răng của bệnh nhân được chế tác xong thì sẽ có thể tiến hành gắn khí cụ. Quá trình này sẽ cần diễn ra thật cẩn thận bởi bác sĩ có chuyên môn kỹ thuật tốt để đảm bảo chính xác của vị trí mắc cài giúp niềng răng hiệu quả.

Trước khi gắn mắc cài bệnh nhân sẽ được bác sĩ vệ sinh răng miệng sạch sẽ, xử lý điều trị các vấn đề bệnh lý răng miệng nếu có. Bệnh nhân sử dụng khay niềng sẽ được bác sĩ hướng dẫn thao tác tháo lắp chuẩn để có thể tự thực hiện tại nhà.

40 tuổi có niềng răng được không

Quy trình niềng răng cho người 40 cũng tương tự như quy trình thông thường

  • Bước 4: Tái khám định kỳ theo lịch hẹn

Người gặp vấn đề về răng miệng, khớp cắn dù 20 hay 40 tuổi có nên niềng răng và đặc biệt là cần tuân thủ những chỉ định của bác sĩ trong thời gian niềng. Trong đó tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn với bác sĩ là điều cực kỳ cần thiết giúp tiến độ niềng răng được đảm bảo.

Quá trình niềng răng ở tuổi 40 diễn ra khá chậm, mất nhiều thời gian nên dễ có nhiều sơ suất xảy ra như sâu răng, viêm nướu,... khi không chăm sóc vệ sinh răng miệng tốt. Bệnh nhân thăm khám định kỳ đúng lịch sẽ được bác sĩ kiểm tra, điều chỉnh khí cụ giúp dịch chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

  • Bước 5: Tháo niềng răng và đeo hàm duy trì

Khi răng đã được sắp xếp đều đặn, khớp cắn tiêu chuẩn có thể tiến hành tháo niềng thì bác sĩ sẽ tháo niềng cho bệnh nhân. Tiếp theo bác sĩ lấy dấu và chế tác hàm duy trì cho bệnh nhân để đeo trong vòng 3 - 5 tháng tiếp theo.

Bệnh nhân cần tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì để răng không bị dịch chuyển về vị trí cũ. Bạn có thể lựa chọn hàm duy trì cố định hoặc hàm duy trì tháo lắp tùy theo nhu cầu của mình.

  • Bước 6: Tái khám mỗi 6 tháng 1 lần

Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng bệnh nhân đã sở hữu một hàm răng đều đẹp với khớp cắn tiêu chuẩn cũng đừng quên tái khám định kỳ. Mỗi 6 tháng 1 lần bạn nên đến bác sĩ kiểm tra sức khỏe răng miệng để phát hiện các bất thường và xử lý sớm hơn.

Răng miệng không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mỗi người. Vậy nên khi răng đã được điều chỉnh tốt bạn vẫn nên tiếp tục quan tâm chăm sóc răng miệng mỗi ngày nhé!

Trên đây là những thông tin giải đáp về việc 40 tuổi có niềng răng được không và thời gian thực hiện, phương pháp niềng răng hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã có thể yên tâm thực hiện chỉnh nha khi gặp các vấn đề về răng miệng.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Niềng Răng Mắc Cài Mặt Trong Là Gì? Ưu Và Nhược Điểm Ra Sao?

Niềng răng mắc cài mặt trong là gì? ưu và nhược điểm ra sao?

Khớp Cắn Chéo Là Gì? Đặc Điểm Nhận Biết, Cách Điều Trị Ra Sao?

Khớp cắn chéo là gì? đặc điểm nhận biết, cách điều trị ra sao?

Lệch Khớp Cắn Là Gì? Có Bao Nhiêu Loại Sai Lệch Khớp Cắn?

Lệch khớp cắn là gì? có bao nhiêu loại sai lệch khớp cắn?

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu? Làm Sao Để Nhanh Hơn?

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu? làm sao để nhanh hơn?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN