aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Dấu Hiệu Niềng Răng Hỏng Và Hướng Khắc Phục Tình Trạng Răng

31/05/2023

Dưới đây là các trường hợp niềng răng hỏng xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu niềng răng hỏng qua bài viết dưới đây.

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hiệu quả cao, xong vẫn tồn tại những rủi ro có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ. Đây là các trường hợp niềng răng hỏng xuất phát từ nhiều lý do khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân, dấu hiệu niềng răng hỏng và hướng giải quyết khi gặp phải qua bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu niềng răng hỏng là gì?

dấu hiệu niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng là điều không ai mong muốn nhưng vẫn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân có thể hoặc không thể kiểm soát. Việc này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thời gian lẫn tiền bạc của bệnh nhân nên cần được phát hiện sớm.

Hãy cùng tham khảo các dấu hiệu niềng răng hỏng để có thể nhận biết sớm và khắc phục tránh hậu quả đáng tiếc!

1.1. Niềng răng bị lệch mặt, lệch đường giữa

Mục đích của việc niềng răng là nắn chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí của chúng trên cung hàm để đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ. Nhờ vào đó phương hướng răng được quy về đúng biên độ tiêu chuẩn, xương răng hàm trở nên hài hoà đảm bảo cho trục khuôn mặt.

Tiêu chuẩn đường giữa chia cấu trúc xương hàm và khuôn mặt thành 2 phần bằng nhau giúp ngũ quan cân đối. Đỉnh mũi, đường nhân trung và điểm giữa của răng hàm sẽ phải nằm trên một trục thẳng và không bị lệch.

Trong quá trình niềng răng sẽ tạo lực để răng di chuyển tịnh tiến theo định hướng trùng với đường truyền của lực nhai. Điều này hỗ trợ ổn định khớp cắn và thực hiện việc ăn nhai tốt cho cả hai bên hàm.

Nếu trong thời gian này răng có xu hướng nghiên vào các khoảng trống, nhưng thân răng lại không di chuyển thì là một dấu hiệu niềng răng có vấn đề. Chân răng và thân răng phải đồng thời di chuyển với định hướng tiêu chuẩn là đường tiêu chuẩn nếu không dễ gây ra việc niềng răng xong xấu hơn.

1.2. Niềng răng hỏng khiến khi cười hở lợi nặng hơn, răng bị quặp gây mất thẩm mỹ

Một dấu hiệu nữa cho thấy bạn đã niềng răng hỏng chính là răng bị quặp vào trong và cười hở lợi. Khi nha sĩ sử dụng lực siết không chuẩn khi niềng răng mắc cài kim loại sẽ dẫn đến răng hàm trên sẽ dịch chuyển về sau và dịch chuyển xuống dưới gây nên tình trạng này.

Vì vậy tay nghề kỹ thuật chuyên môn của nha sĩ chính là yếu tố tiên quyết cần cẩn thận lựa chọn khi niềng răng. Quá trình đánh lún khắc phục cho tình trạng cười hở lợi, răng quặp sẽ mất rất nhiều thời gian nên cần tránh xảy ra tình huống này.

1.3. Dấu hiệu niềng răng hỏng khi bị tụt lợi sau quá trình niềng răng

Dấu hiệu niềng răng hỏng tiếp theo bạn có thể nhận biết chính là tình trạng tụt lợi sau khi niềng răng. Thực tế đây là một tình trạng phổ biến và không quá nghiêm trọng nếu được dự đoán trước và khắc phục sớm.

Hiện tượng này xảy ra là do lực kéo của mắc cài quá lớn dẫn đến răng cửa nghiêng ra phía ngoài, răng trồi lên, lệch lạc và tụt nướu. Ảnh hưởng nặng nề hơn là khi răng tụt lợi cổ chân răng, bật chân răng ra ngoài dẫn đến quá trình niềng gần như không thể tiếp tục.

dấu hiệu niềng răng hỏng

Dấu hiệu niềng răng hỏng có thể nhận biết thông qua biểu hiện hoặc kiểm tra

1.4. Niềng hỏng do gắn mắc cài sai vị trí

Niềng răng xong bị thưa răng, không hiệu quả, xấu hơn và tất tần tật các vấn đề khác cũng có thể là do gắn mắc cài sai vị trí. Mắc cài là khí cụ hỗ trợ truyền lực tác động cho răng di chuyển đúng hướng mong muốn nên nếu mắc cài gắn sai vị trí sẽ khiến kết quả niềng răng không hiệu quả.

1.5. Đau hàm, răng chết tủy do niềng răng

Một trong những dấu hiệu cho thấy niềng răng hỏng chính là hiện tượng đau hàm hay răng bị chết tủy. Các sai sót về lực siết, kỹ thuật đóng khoảng dẫn đến khớp cắn của hai hàm lệch với nhau khiến việc ăn nhai trở nên đau nhức.

Biến chứng răng chết tủy cũng có thể xảy ra và cần được khắc phục bảo tồn trước khi tiếp tục niềng răng.

1.6. Chân răng bật ra khỏi xương hàm gây tiêu cụt chân răng

Niềng răng hỏng có thể khiến chân răng bị bật ra khỏi xương hàm hay tiêu cụt chân răng. Điều này là do áp lực lên răng quá lớn và răng di chuyển sai vị trí gây nên. Để nhận biết dấu hiệu này các bác sĩ thường định kỳ kiểm tra chụp CT xương hàm cho bệnh nhân để phát hiện sớm.

1.7. Niềng răng làm nhiễm trùng nướu gây viêm nha chu dẫn, sâu răng

Niềng răng hỏng cũng có thể xuất hiện các tình trạng viêm nướu, viêm nha chu, các bệnh lý sâu răng cho bệnh nhân. Kèm theo những vấn đề này là tình trạng hơi thở có mùi, phần nướu viêm xuất hiện túi mủ, nguy hại hơn là răng yếu đi, lung lay, tiêu xương răng.

Những vấn đề này cần được khắc phục sớm để tránh tình trạng rụng răng sớm ở bệnh nhân.

1.8. Niềng răng xong vẫn bị hô/ móm

Niềng răng không hiệu quả là khi tháo niềng mà tình trạng hô móm của bệnh nhân vẫn không có dấu hiệu cải thiện. Điều này cho thấy quá trình niềng răng không hiệu quả và khiến nhiều người phẫn nộ vì đã mất nhiều thời gian công sức để chờ đợi nhưng kết quả lại không như mong đợi.

2. Nguyên nhân niềng răng bị hỏng do đâu

2.1. Do niềng răng tại các cơ sở nha khoa không uy tín

Nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng niềng răng hỏng là xuất phát từ việc lựa chọn các cơ sở nha khoa không uy tín. Phương pháp niềng răng là một kỹ thuật tiềm ẩn rủi ro và đòi hỏi bác sĩ thực hiện có tay nghề, chuyên môn cao cùng sự hỗ trợ của trang bị máy móc hiện nay.

Không hiếm các trường hợp niềng răng hỏng do sự sơ xuất của bác sĩ và sự thiếu hụt về trang bị của cơ sở nha khoa. Thao tác kỹ thuật chỉnh nha của bác sĩ không đảm bảo dẫn đến các nguy cơ cho răng miệng.

Đồng thời không đủ thiết bị theo dõi phát hiện dấu hiệu niềng răng hỏng sớm dẫn đến mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người bệnh.

dấu hiệu niềng răng hỏng

Nguyên nhân xuất hiện dấu hiệu niềng răng hỏng xuất phát từ nhiều yếu tố

2.2. Do chăm sóc răng miệng không đúng cách sau khi niềng răng

Nguyên nhân dẫn đến niềng răng hỏng phần lớn được quyết định bởi cơ sở nha khoa nhưng cũng có thể xuất phát từ phía người bệnh. Trong đó việc chăm sóc răng miệng không đúng cách như vệ sinh răng miệng kém, ăn uống không khoa học có thói quen xấu đều ảnh hưởng đến quá trình niềng.

Khi răng miệng không được chăm sóc tốt thì kèm theo đó là mức độ đáp ứng không tốt, dẫn đến trì hoãn, giảm hiệu quả niềng. Bên cạnh đó còn có thể dẫn đến các bệnh lý về răng miệng không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà còn kéo dài thời gian niềng răng.

2.3. Thiết bị chỉnh nha kém chất lượng khiến niềng răng xong xấu hơn

Niềng răng xong xấu hơn thậm chí còn cực kỳ nguy hại cho bệnh nhân nếu gặp phải các thiết bị chỉnh nha kém chất lượng. Tình trạng xương hàm thực tế của bệnh nhân không được kiểm tra đo lường một cách chuẩn xác, tiến độ cũng bị ảnh hưởng và có thể gây nhiều biến chứng sau niềng.

2.4. Sử dụng hàm duy trì sai cách khiến răng bị lệch

Sau khi tháo niềng bệnh nhân cần chăm đeo hàm duy trì để giúp răng ổn định ở vị trí mới và không chạy về vị trí cũ. Theo đó nhiều trường hợp bệnh nhân không đeo hàm duy trì đủ thời gian và thao tác sai dẫn đến răng bị lệch và phá hỏng kết quả niềng răng trước đó.

2.5. Bác sĩ chưa có kinh nghiệm, chuyên môn kém

Bác sĩ chưa có kinh nghiệm, chuyên môn kém lại thiếu hiểu biết tiến hành chỉnh nha niềng răng thì nguy cơ niềng răng hỏng rất cao. Niềng răng là một quá trình cần đến tay nghề kỹ thuật và kinh nghiệm không chỉ để căn chỉnh lực siết, gắn mắc cài phù hợp mà còn theo dõi kiểm soát suốt quá trình.

Nếu bác sĩ không đủ trình độ chuyên môn cũng như tay nghề và phạm phải những sai lầm từ cơ bản đến phức tạp sẽ gây hậu quả lâu dài cho bệnh nhân.

dấu hiệu niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng có thể do kỹ thuật của bác sĩ hoặc ý thức của bệnh nhân

Xem thêm: Có Nên Niềng Răng Không? Giai Đoạn Niềng Răng Hiệu Quả Khi Nào

3. Cách khắc phục khi có dấu hiệu niềng răng hỏng

Niềng răng hỏng là kết quả mà không một ai mong muốn nhưng chúng ta vẫn có thể phòng và tránh điều này xảy ra. Đó là lựa chọn một đơn vị nha khoa uy tín chất lượng để thực hiện chỉnh nha và phát hiện các dấu hiệu niềng răng hỏng để khắc phục sớm.

Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường của răng miệng thì bạn cần đến gặp bác sĩ sớm để kiểm tra và khắc phục sớm hơn. Hầu hết các trường hợp niềng răng hỏng nếu được điều chỉnh sớm sẽ không ảnh hưởng đến hiệu quả sau niềng nên bạn có thể yên tâm khi khắc phục.

dấu hiệu niềng răng hỏng

Cần nhận thấy dấu hiệu niềng răng hỏng và khắc phục sớm ngay sau đó

4. Nên chọn dịch vụ niềng răng uy tín, chuyên môn cao tại đâu?

Tìm kiếm một đơn vị nha nha cung cấp dịch vụ niềng răng uy tín, chuyên môn cao là mong muốn của tất cả những ai đang có mong muốn niềng răng. Đây là điều tưởng chừng như dễ dàng nhưng lại cực kỳ thách thức trong thời buổi hàng ngàn sa số các nha khoa mọc lên như hiện nay.

Nếu còn lo lắng chưa biết nên lựa chọn nơi nào để sử dụng dịch vụ niềng răng chất lượng thì hãy tham khảo Align Dental. Align Dental là địa chỉ nha khoa uy tín với đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, cơ sở vật chất cực kỳ nổi bật được tin tưởng tại Hà Nội có thể giúp bạn thực hiện niềng răng an toàn, hiệu quả.

Bạn sẽ không cần lo lắng các dấu hiệu niềng răng hỏng xuất hiện hay niềng răng xong bị thưa, bị xấu khi chỉnh nha tại đây. Nhờ đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang bị hiện đại tại đây bạn sẽ có thời gian niềng răng thoải mái, yên tâm hơn bao giờ hết.

Bệnh nhân được kiểm tra sức khoẻ, tư vấn lựa chọn phương pháp phù hợp, lên phác đồ điều trị chuẩn xác, xem trước kết quả, ước tính thời gian niềng răng bao lâu.... khi sử dụng dịch vụ tại Align Dental mà không lo về chất lượng hay chi phí với sự tận tâm và uy tín của đội ngũ nhân viên.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các dấu hiệu niềng răng hỏng và những nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thêm kinh nghiệm và phòng tránh những mối nguy hiểm có thể xảy ra khi niềng răng.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN