aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Tiền Chỉnh Nha Cho Trẻ Em Là Gì? Khi Nào Cần Chỉnh Nha Cho Trẻ

26/01/2024

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thông tin chi tiết về phương pháp tiền chỉnh nha cho trẻ em. Hãy cùng Align Dental theo dõi ngay bài viết này nhé!

Tiền chỉnh nha là phương pháp điều chỉnh răng hàm sớm cho trẻ để tránh những tình trạng răng hô, lệch khớp cắn, móm… Vậy tiền chỉnh nha là gì? Để giải đáp thắc mắc đó thì hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu tiền chỉnh nha cho trẻ em

1.1. Tiền chỉnh nha là gì?

Hãy cùng tìm hiểu xem tiền chỉnh nha ngay dưới đây:

tiền chỉnh nha

Phương pháp tiền chỉnh nha cho trẻ em

Tiền chỉnh nha được xem là phương pháp niềng răng sớm cho trẻ sớm,nhằm ngăn ngừa tình trạng răng mọc lệch, không đều và điều chỉnh hướng răng mọc bình thường. Đây là kỹ thuật nắn chỉnh hướng và vị trí của răng cũng như tác động kìm hãm hoặc kích thích sự phát triển của xương hàm sao cho phù hợp. Giúp trẻ có được hàm răng đều, đẹp và chuẩn khớp cắn. Quá trình tiền chỉnh nha sẽ được thực hiện ở giai đoạn răng hỗn hợp, khi trẻ đang thay răng.

1.2. Nên thực hiện tiền chỉnh nha cho trẻ em từ độ tuổi nào?

Theo các chuyên gia quá trình tiền chỉnh nha sẽ được thực hiện khi trẻ từ 6- 10 tuổi nếu răng có dấu hiệu mọc lệch, sai khớp cắn. Chỉnh nha cho trẻ em sẽ kéo dài từ 3 - 6 tháng chứ không dài như quá trình niềng răng trẻ em thông thường.

tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha sớm cho trẻ

Giai đoạn từ 6 – 12 tuổi là quá trình răng và cấu trúc xương hàm thay đổi nhiều nhất. Trong giai đoạn này, trẻ thường có nhiều thói quen xấu như bú bình quá lâu, mút ngón tay, đẩy lưỡi,... khiến bị lệch khớp cắn. Nếu không phát hiện kịp thời và cho trẻ đi khám sớm thì sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của xương hàm, gây ra nhiều tình trạng nghiêm trọng như làm răng bị hô, móm, khớp cắn sâu, cắn hở,…

Với những trường hợp trẻ có khớp cắn ngược thì có thể điều chỉnh từ giai đoạn chưa thay răng sữa từ 3 – 4 tuổi. Tuy nhiên, để biết chính xác trẻ có thực hiện tiền chỉnh nha ở độ tuổi nào, nha sĩ cần kiểm tra dựa vào chụp phim X-quang. 

1.3. Trường hợp cần tiền chỉnh nha cho trẻ

Sau đây là một vài trường hợp cần tiền chỉnh nha cho trẻ:

 • Răng hô

Răng hô là trường hợp răng hàm trên bị đưa ra hơn hàm dưới gây mất thẩm mỹ. Có những trường hợp răng hô nặng, môi trên không thể phủ hết răng và khớp cắn hai hàm không sát khít với nhau ở vị trí trung tâm.

 • Răng móm

Với trường hợp răng bị móm thì xương hàm dưới sẽ đưa ra phía trước khiến răng hàm dưới phủ ngoài răng hàm và không thể khép kín miệng. Tình trạng móm khiến khuôn mặt bị biến dạng và làm giảm khả năng ăn nhai.

 • Răng mọc chen chúc

tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha cho trẻ em khi răng mọc lệch

Răng mọc chen chúc khiến hai hàm khó chạm khít vào nhau và cản trở việc ăn nhai. Bên cạnh đó, răng mọc lộn xộn sẽ tạo điều kiện để thức ăn bám dính vào kẽ răng và gây khó khăn trong việc vệ sinh. Từ đó gây ra các bệnh về răng miệng như: viêm tuỷ, viêm nha khoa, …

 • Lệch khớp cắn

Tình trạng sai khớp cắn kéo dài sẽ gây ảnh hưởng lớn đến chức năng ăn nhai.Có thể làm răng của bạn bị mòn nhanh hơn và gây ra nhiều bệnh về răng miệng hơn.

 • Răng thưa

Răng thưa tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn đi vào và tạo thành cao răng, có thể dẫn đến tình trạng sâu kẽ răng. Ngoài ra, hở kẽ răng còn gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ.

2. Phương pháp tiền chỉnh nha cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Có ba phương pháp tiền chỉnh nha như sau: 

 • Chỉnh nha dự phòng

tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha bằng hàm trainer

Đây là phương pháp chỉnh nha cho trẻ từ 3 – 8 tuổi, đây là giai đoạn răng răng sữa dần được thay thế bởi răng. Trong giai đoạn này, nếu thấy trẻ có các bất thường về răng miệng thì nên cho trẻ đi khám để có phương pháp điều trị phù hợp.

Giai đoạn chỉnh nha dự phòng sẽ thường sử dụng hàm trainer để định hướng cho răng mọc đúng hướng trên cung hàm. Ngoài ra, hàm trainer còn có tác dụng giúp trẻ loại bỏ các thói quen xấu như mút tay, thở miệng, đẩy lưỡi,…

*Lưu ý không nên tự ý dùng hàm trainer cho trẻ mà chưa có sự chỉ định của nha sĩ. 

 • Chỉnh nha tháo lắp

Chỉnh nha tháo lắp sẽ phù hợp cho trẻ từ 8 – 12 tuổi. Đây là kỹ thuật sử dụng các khí cụ được thiết kế riêng biệt, phù hợp với tình trạng răng của trẻ. Bao gồm 1 nền hàm và một số khí cụ bổ trợ khác giúp tạo lực tác động lên răng. Giúp làm răng di chuyển về đúng vị trí mong muốn. Ngoài ra, hàm tháo lắp này còn có tác dụng kích thích, nong rộng hoặc điều chỉnh xương hàm sao cho cân đối.

tiền chỉnh nha

Tiền chỉnh nha bằng hàm tháo lắp

Tùy theo tình trạng phát triển xương hàm, nha sĩ sẽ lựa chọn những khí cụ khác nhau, sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Một số loại khí cụ thường được sử dụng như:

 • Khí cụ Twinblock: Điều chỉnh sự phát triển của xương hàm dưới, giúp đẩy hàm dưới ra trước 
 • Khí cụ Headgear: Điều chỉnh sự phát triển của xương hàm trên. 
 • Khí cụ Wilson hoặc Quad-Helix: Nong rộng cung hàm.
 • Khí cụ 2×4: Dùng để sắp xếp lại răng trên cung hàm cho đều đẹp. 
 • Chỉnh nha cố định

Phương pháp này thường áp dụng cho trẻ từ 13 tuổi trở lên. Trong độ tuổi này đa phần răng sữa đã được thay thế hết bởi răng. Nếu ở lứa tuổi này, khớp cắn chưa chuẩn thì sẽ tiến hành chỉnh nha cố định.

Với kỹ thuật này, nha sĩ sẽ sử dụng mắc cài có chất liệu bằng sứ hoặc kim loại gắn lên răng. Kết hợp với dây cung và các khí cụ hỗ trợ khác để tạo lực kéo, giúp răng dịch chuyển về đúng vị trí mong muốn. 

Thời gian chỉnh nha cố định mất khoảng 1,5 – 2 năm. Nếu trẻ đã tiền chỉnh nha trước đó, thời gian sẽ có thể được rút ngắn hơn còn khoảng 1 năm.

Xem thêm: Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 10 Tuổi? Giá Niềng Răng Cho Trẻ 10 Tuổi

3. Tiền chỉnh nha cho trẻ ở đâu tốt?

Nha khoa Align Dental là địa chỉ tiền chỉnh nha uy tín với chi phí hợp lý mà bạn nên lựa chọn. Chúng tôi sẽ giúp bạn khắc phục ngay những khuyết điểm của răng hàm và sở hữu hàm răng đều đẹp với:

 • Đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, chuyên môn cao

Sở hữu đội ngũ bác sĩ nha khoa giỏi, có trình độ chuyên môn cao với tình nghiệm lâu năm trong nghề. Các bác sĩ tại Align Detal đều được tu nghiệp tại các trường Y khoa hàng đầu vì thế bạn có thể yên tâm chỉnh nha tại đây.

 • Máy móc, thiết bị niềng răng hiện đại

Align Detal chú trọng đầu tư hệ thống máy móc, vật tư y tế để hỗ trợ quá trình niềng răng cho khách hàng một cách tốt nhất. Tất cả trang thiết bị tại Align Dental đều được nhập khẩu từ nước ngoài đảm bảo công nghệ tân tiến, hiện đại và an toàn trong quá trình sử dụng.

 • Giá niềng răng phải chăng

Mức giá niềng răng tại Align Dental phải chăng. Chi phí niềng răng sẽ là trọn gói, không có các phụ phí phát sinh.

 • Quy trình niềng răng khoa học

Quy trình niềng răng tại Align Dental luôn đảm bảo chuẩn y khoa giúp khách hàng an tâm hơn khi sử dụng. Khách hàng được theo dõi và tư vấn đầy đủ cách chăm sóc răng miệng để đảm bảo quá trình niềng đạt kết quả phục hình cao nhất

tiền chỉnh nha

Nha khoa Align Dental sở hữu cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi 

Bài viết trên là những thông tin chi tiết về phương pháp tiền chỉnh nha cho trẻ em. Hãy liên hệ với Align Dental để được tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh nhất về dịch vụ tiền chỉnh nha bạn nhé!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Tìm Hiểu Trụ Implant Mis C1: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant mis c1: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Trồng Răng Hàm Số 6 Giá Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Mới Nhất 2024

#trồng răng hàm số 6 giá bao nhiêu tiền? cập nhật mới nhất 2024

#Trồng Răng Số 7 Hàm Dưới Bao Nhiêu Tiền? Chi Phí Phụ Thuộc Yếu Tố Nào?

#trồng răng số 7 hàm dưới bao nhiêu tiền? chi phí phụ thuộc yếu tố nào?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN