aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ CẤY GHÉP IMPLANT

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

[Giải Đáp] Sau Khi Nhổ Răng Bao Lâu Thì Trồng Implant?

25/07/2023

Cấy ghép implant là giải pháp tối ưu khi lắp răng giả vì mang nhiều giá trị. Vậy sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant? Cùng giải đáp qua bài viết dưới!

Mất răng vĩnh viễn sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến thẩm mỹ, sức khoẻ vậy nên phục hình răng hết sức cần thiết. Cấy ghép implant là giải pháp được tin tưởng lựa chọn vì mang đến nhiều giá trị tối ưu. Vậy sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant? Thời điểm nào là lý tưởng? Cùng chúng tôi giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Khi nào nên trồng răng Implant?

Trồng răng implant là một phương pháp phục hình răng hiện đại ngày càng được ưa chuộng và phổ biến rộng rãi bời có nhiều ưu điểm vượt trội. Phương pháp ứng dụng công nghệ, kỹ thuật hiện đại phục hình răng mới bền chắc đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ tương tự răng thật cho bệnh nhân mất răng.

sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant

Thực hiện trồng răng implant để phục hình răng thẩm mỹ và ăn nhai hiệu quả

Trong các trường hợp bệnh nhân mất 1 răng, mất nhiều răng hay mất răng toàn hàm đều có thể lựa chọn trồng răng implant. Giải pháp phục hình đặc biệt này với cấu tạo tương tự răng thật bao gồm trụ chân giả implant, khớp nối abutment và mão sứ sẽ giúp cải thiện những vấn đề mà bệnh nhân mất răng lo lắng.

 • Chức năng ăn nhai với cấu tạo như răng thật với chân răng tích hợp sâu vào xương hàm trụ vững, mão sứ có khả năng chịu lực tốt
 • Ngăn cản tình trạng tiêu xương hàm thường gặp ở người mất răng gây lão hoá sớm, các răng bị xô lệch, ảnh hưởng khớp cắn
 • Đảm bảo yếu tố thẩm mỹ cho khuôn mặt, răng hàm, không lo sợ tụt hở nướu răng và không cần tác động mài mòn những chiếc răng khác
 • Đặc biệt đối với những bệnh nhân cao tuổi mất răng toàn hàm thì rất nên lựa chọn biện pháp này để phục hình răng đảm bảo ăn nhai và thẩm mỹ

Người mất răng có thể thực hiện trồng răng implant ngay sau khi nhổ răng hoặc sau khi lành thương với khoảng thời gian phù hợp. Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant sẽ cần phải được xem xét chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa.

2. Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant?

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant không thực hiện theo mục đích thương mại thức yêu cầu của bệnh nhân mà cần căn cứ vào tình hình thực tế. Bác sĩ sẽ xem xét vị trí răng mất cùng tình hình sức khỏe, răng miệng bệnh nhân sau đó mới đưa ra chỉ định trồng răng tức thời hay sau 1 - 2 tháng, 3 - 4 tháng hoặc 4 - 12 tháng.

Mỗi thời điểm áp dụng trồng răng sẽ có những ưu điểm và bất lợi riêng mà bác sĩ sẽ dựa trên tình trạng răng miệng của bệnh nhân để chỉ định thực hiện.

2.1. Trồng răng implant tức thời

Cách trồng răng implant tức thì sẽ được thực hiện ngay sau khi loại bỏ răng thật ra khỏi ổ răng. Ưu điểm của phương pháp này bao gồm:

 • Thực hiện cấy ghép ngay sau khi nhổ nên chỉ trong 1 lần gây tê, giảm đau đớn và rút ngắn thời gian nghỉ dưỡng
 • Chân răng được lấy ra khỏi xương hàm tạo thành một khoảng trống lúc này bác sĩ sẽ thuận tiện khoan tạo vị trí đặt chân implant giảm sang chấn mô, chỉ cần trải qua 1 lần phẫu thuật, ngăn ngừa tiêu xương

Tuy phương pháp trồng răng tức thời có ưu điểm về mặt thời gian, thuận tiện nhưng cũng tồn tại những khuyết điểm như là:

 • Tốn thêm nhiều chi phí hơn do cần sự hỗ trợ của các kỹ thuật ghép xương, sử dụng vật liệu nha khoa giúp tăng thời gian lành thương từ 5 - 10 triệu đồng
 • So với các cách trồng răng sau lành thương thì tính ổn định ở thời gian đầu của cách trồng răng tức thời này sẽ kém hơn, khó tiên lượng mức độ lành thương, tiêu xương, tiêu mô mềm dẫn đến tụt lợi sau này.
 • Phương pháp này chỉ có thể áp dụng trong các trường hợp lỗ hổng chân răng không quá lớn, xương hàm đủ đảm bảo trụ implant được siết chặt trong xương hàm

sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant

Phương pháp trồng Implant tức thời

2.2. Trồng răng implant sau 1 - 2 tháng

Cấy ghép implant sau 1 - 2 tháng thường được áp dụng cho các trường hợp xương hàm không còn nguyên vẹn. Bên cạnh đó tiên lượng thực hiện cắm implant tức thời có nhiều rủi ro thì sẽ lựa chọn trồng implant sau 1 - 2 tháng khi các tổ chức xung quanh răng đã lành mạnh không có bệnh lý viêm nhiễm.

Lúc này sẽ đảm bảo mô mềm cho sự lành thương và thẩm mỹ cho mặt ngoài của trụ implant sau khi cấy ghép. Quy trình cấy ghép sẽ diễn ra như bình thường khi mô mềm đã lắp kín chỗ trống nhổ răng bác sĩ sẽ tiến hành đặt implant vào đó.

Nếu trường hợp thiếu xương thì bác sĩ sẽ chỉ định ghép xương nhân tạo để giúp trụ implant trụ vững trong xương hàm. Sau khoảng thời gian lành thương khi implant tích hợp vào xương thì bác sĩ sẽ tiến hành lắp răng giả.

sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant

Sau nhổ răng bao lâu thì trồng implant có hiệu quả tối ưu hơn?

2.3. Trồng răng implant sau 3 - 4 tháng

Sau khi nhổ răng từ 3 - 4 tháng thì huyệt ổ răng bao gồm xương, mô mềm đã bình phục và sẵn sàng cho việc cấy ghép implant. Đối với phương pháp cấy ghép implant sau 3  - 4 tháng thì khả năng tiên lượng xương và mô mềm sẽ chính xác hơn, trụ implant cũng được ổn định sau khi cắm.

Theo các chuyên gia trong ngành, thời điểm này cắm implant là rất an toàn, bảo tồn xương mặt ngoài, kiểm soát thẩm mỹ tốt.

2.4. Trồng răng implant sau 4 - 12 tháng

Trồng răng implant sau 4 - 12 tháng là cách làm cực kỳ phổ biến trong những năm 80 của thập niên trước. Thời gian này xương hàm đã hoàn toàn lành thương, trụ implant sẽ được giữ ổn định trong không gian 3 chiều khi cấy ghép cho đến khi tích hợp.

Việc sau khi nhổ răng và trồng Implant đều có hiệu quả như nhau trong những lựa chọn này nếu như bác sĩ áp dụng phù hợp. Đối với bệnh nhân bị tiêu xương trước khi nhổ sẽ cần thời gian lành thương, phục hồi thì việc nghỉ dưỡng sau khi nhổ là cần thiết.

Xem thêm: Trụ Implant Thụy Sĩ Có Tốt Không? Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Những đối tượng phù hợp với phương pháp trồng Implant tức thì

Việc trồng răng sớm sau khi mất răng là vô cùng cần thiết vì không chỉ đảm bảo thẩm mỹ mà còn bảo vệ sức khoẻ. Chức năng ăn nhai của bệnh nhân được đảm bảo, tránh tình trạng răng xô lệch và không ảnh hưởng đến giao tiếp công việc hằng ngày.

Chính vì lý do này nên khi sau nhổ răng thì hầu hết mọi người đều mong muốn có thể thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp bệnh nhân đều có thể lựa chọn phương pháp trồng răng implant tức thời mà phải dựa trên chẩn đoán kiểm tra của bác sĩ, bao gồm:

 • Tình hình sức khỏe của bệnh nhân

Để có thể thực hiện cấy ghép implant tức thời sau khi nhổ răng bệnh nhân phải đảm bảo có tình trạng sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh lý nền nghiêm trọng. Trong đó các bệnh lý như tiểu đường, ung thư, huyết áp cao, hay máu khó đông hay các bệnh lý răng miệng thì sẽ bất khả thi.

Trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ mang thai cũng là những trường hợp chống chỉ định khi muốn cấy ghép implant lẫn implant tức thời.

 • Tình trạng xương hàm, xương ổ răng của bệnh nhân

Sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant còn bị chi phối tác động bởi tình trạng xương hàm, xương ổ răng của bệnh nhân. Chỉ khi bệnh nhân có xương hàm đủ, xương ổ răng mất không quá lớn như các vị trí răng cửa thì việc cấy ghép implant tức thời mới thực khả thi.

Ngược lại nếu xương hàm yếu, thiếu xương hàm, xương ổ răng quá lớn thì phải đợi tiến hành ghép xương. Như vậy bệnh nhân mất răng phải đảm bảo xương hàm tốt, không bị tiêu xương do bệnh lý, xương hàm không quá thưa hay xốp.

sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant

Trồng implant tức thời được áp dụng cho các bệnh nhân qua được kiểm 

 • Người không có thói quen nghiện thuốc lá, chất kích thích

Tuyệt nhiên những ai dù đảm bảo cả 2 điều kiện về sức khỏe ổn định, xương hàm tốt nhưng có thói quen sử dụng kích thích như thuốc lá sẽ không thể cấy ghép implant. Trụ implant cấy ghép vào xương hàm cần thời gian lành thương, tích hợp khá lâu và các thói quen xấu sẽ phá huỷ các nỗ lực này.

Xem thêm: Trồng Răng Implant Mất Bao Lâu Thì Hoàn Thành

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc sau khi nhổ răng bao lâu thì trồng implant và những đối tượng phù hợp để thực hiện. Hy vọng qua những thông tin này mà Align Dental chia sẻ đến với bạn sẽ giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích cho mình để có thể thực hiện phục hình răng implant an toàn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN