aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Răng Thưa Có Niềng Được Không? Phương Pháp Niềng Hiệu Quả Nhất?

17/10/2023

Răng thưa là một trong những tình trạng răng gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, sức khoẻ. Vậy răng thưa có niềng được không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Răng thưa là một trong những tình trạng răng gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, sức khoẻ và cả vấn đề phong thuỷ. Chính vì lý do này mà có rất nhiều người tìm kiếm các giải pháp khắc phục trong đó có niềng răng. Vậy răng thưa có niềng được không? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Đặc điểm nhận biết răng thưa

Trước khi tìm hiểu về vấn đề răng thưa có niềng được không thì chúng ta cần xác định trạng thái răng thưa là răng thế nào. Răng thưa là một tình trạng răng mọc cách xa nhau trên cung hàm tạo thành các khoảng trống hay kẽ hở lớn giữa các răng.

Những khoảng trống này rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường và tạo nên những “hố đen vũ trụ” khi chúng ta cười lên. Răng bị thưa xuất hiện phổ biến ở vị trí răng cửa nhưng cũng không hiếm các trường hợp bị thưa ở nhiều răng.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Răng thưa là gì? Cách nhận biết răng thưa

Thưa răng có thể do việc mất răng, thiếu răng, răng mọc ngầm, do chênh lệch tỉ lệ răng và cung hàm,... Để nhận biết răng thưa bạn có thể dựa trên việc quan sát, mức độ nhẹ kẽ răng có khoảng hở nhỏ, mức độ nặng kẽ răng có khoảng trống lớn đặc biệt còn ảnh hưởng nhiều đến việc ăn uống.

Do các kẽ răng có khoảng cách lớn hơn so với răng bình thường ở khớp cắn tiêu chuẩn nên lực ăn nhai của người răng thưa cũng khá kém. Răng dễ bị dắt thức ăn hơn so với người bình thường, nếu làm sạch răng miệng kém thì dễ gặp các vấn đề răng miệng.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Răng thưa có niềng răng được không?

Răng thưa có niềng được không hay răng cửa thưa có niềng được không là vấn đề mà rất nhiều người rơi vào trường hợp này thắc mắc. Bởi niềng răng được biết đến là một phương pháp chỉnh nha khắc phục các khuyết điểm của răng như hô, móm, xô lệch, lệch lạc, sai lệch khớp cắn vô cùng tuyệt vời và được tin chuộng.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Răng thưa có niềng được không?

Vậy rằng liệu răng thưa có niềng răng được không? Răng thưa, mọc xa nhau cũng là một trạng thái răng sai lệch, có khuyết điểm và có thể điều trị, khắc phục bằng cách niềng răng. Dẫu hiện nay đây không phải là giải pháp duy nhất để giải quyết tình trạng răng thưa, nhưng là một giải pháp an toàn, hiệu quả và tối ưu về nhiều mặt.

Xong, bạn cần lưu ý một vấn đề rằng không phải tất cả các trường hợp răng thưa đều có thể niềng răng. Bệnh nhân cần đáp ứng các tiêu chí về sức khỏe, thể trạng và mức độ thưa không phải quá lớn thì mới có thể áp dụng, cải thiện.

3. Phương pháp niềng răng thưa hiệu quả nhất

3.1. Niềng răng thưa với phương pháp mắc cài truyền thống

Hiện nay có rất nhiều phương pháp niềng răng khắc phục răng thưa hiệu quả và chỉnh nha bằng mắc cài truyền thống là một trong số đó. Đây không phải là một phương pháp niềng răng mới nhưng vẫn được tin chuộng và đánh giá cao về mặt hiệu quả, chi phí thực hiện.

Khi chọn chỉnh nha bằng mắc cài truyền thống bệnh nhân sẽ được gắn các khí cụ mắc cài, dây cung, dây thun để giúp tạo lực kéo chỉnh răng. Nếu bạn lo lắng không biết răng thưa có niềng được không trong trường hợp mức độ thưa khá lớn thì nên áp dụng phương pháp này.

Niềng răng mắc cài truyền thống có khả năng khắc phục được các ca chỉnh nha phức tạp mà không phải phương pháp nào cũng làm được. Đương nhiên khuyết điểm lớn của giải pháp này nằm ở khía cạnh thẩm mỹ và trải nghiệm vệ sinh ăn uống khó khăn do khí cụ cản trở.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng thưa với mắc cài truyền thống

3.2. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài kim loại

Răng cửa thưa có niềng được không và hiệu quả như thế nào khi chọn niềng răng mắc cài kim loại. Đáp án dĩ nhiên là vô cùng tuyệt vời rồi nhé! Niềng răng bằng mắc cài kim loại là giải pháp chỉnh nha mang lại hiệu quả cao, chất liệu mắc cài bền bỉ, có khả năng chịu lực tốt nên có thể áp dụng trong các ca nắn chỉnh nặng nhẹ khác nhau.

Chi phí chỉnh nha bằng mắc cài kim loại cũng vô cùng tiết kiệm nên phần lớn mọi người khi niềng răng thường ưu ái chọn phương pháp này. Nhược điểm khi chọn niềng răng mắc cài kim loại là có thể gây vướng víu, cọ sát làm tổn thương nướu răng.

Việc ăn uống và vệ sinh răng miệng cũng có phần hạn chế và sẽ không thích hợp cho những ai mẫn cảm với thành phần kim loại.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng thưa với mắc cài kim loại

3.3. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài tự động

Nếu bạn muốn khắc phục tình trạng răng thưa, sai lệch nhanh chóng, hiệu quả tối ưu thì đừng nên bỏ qua phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài tự động. Phương pháp này còn được gọi là niềng răng mắc cài tự khoá, tự buộc hay tự đóng.

Mắc cài sẽ được thiết kế đặc biệt với hệ thống nắp trượt tự động giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài mà không cần đến dây chun. Nhờ đó mà người niềng sẽ cảm thấy thoải mái hơn, đảm bảo được lực siết cố định và không phải thăm khám nhiều lần.

Thời gian niềng sẽ được rút ngắn từ 3 - 5 tháng so với phương pháp thường, tuy nhiên chi phí sẽ nhỉnh hơn một ít.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng thưa mất nhiều thời gian nhờ mắc cài tự động

3.4. Niềng răng thưa bằng phương pháp mắc cài mặt trong

Răng thưa có niềng được không nếu như bệnh nhân yêu cầu về mặt thẩm mỹ do tính chất công việc? Điều này hoàn toàn có tính khả thi khi bệnh nhân lựa chọn áp dụng phương pháp niềng răng mắc cài mặt trong hay mặc lưỡi.

Ưu điểm của phương pháp này là tối ưu thẩm mỹ nhờ mắc cài nằm ở mặt trong của răng. Mắc cài được thiết kế riêng, hình thái tinh tế và cần bác sĩ có chuyên môn cao thực hiện nên hiệu quả cực kỳ tốt. Tuy nhiên, việc vệ sinh răng miệng sẽ là một điều thách thức và chi phí thực hiện cũng khá cao.

3.5. Niềng răng thưa với phương pháp không mắc cài

Phương pháp niềng răng thưa không mắc cài là giải pháp mang đến hiệu quả cũng chẳng hề kém cạnh. Bệnh nhân sẽ được đeo khí cụ là khay niềng trong suốt để chỉnh nha thay thế cho mắc cài dây cung cố định.

Khay niềng được làm từ chất liệu silicon và thiết kế ôm sát cung răng tạo điều kiện tác động lực ổn định giúp răng di chuyển. Ưu điểm khi dùng khay trong suốt niềng răng là giúp ích về mặt thẩm mỹ, ăn uống vệ sinh dễ dàng nhờ khả năng tháo lắp linh động.

Nhược điểm của phương pháp niềng răng không mắc cài là giá cả cao, kết quả bị phụ thuộc vào thói quen, thời lượng đeo khay niềng.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng không mắc cài khắc phục răng thưa

4. Niềng răng thưa mất bao lâu?

Bệnh nhân răng thưa có thể sẽ phải mất từ 12 - 24 tháng để niềng răng khắc phục vấn đề này. Con số này chỉ có tính tượng trưng và có khả năng rút ngắn hoặc kéo dài hơn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như là:

 • Tay nghề chuyên môn của bác sĩ thực hiện

Bác sĩ giỏi chuyên môn, kỹ thuật chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ bệnh nhân chỉnh nha có thời gian niềng răng rút ngắn nhờ đi đúng hướng.

 • Tình trạng sức khỏe răng miệng của bệnh nhân

Tình trạng răng miệng khỏe mạnh sẽ có thể tiến hành chỉnh nha sớm và ngược lại sẽ cần thời gian điều trị trước khi bắt đầu.

 • Phương pháp niềng răng bệnh nhân lựa chọn

Phương pháp niềng răng sử dụng mắc cài tự buộc sẽ rút ngắn thời gian niềng hơn so với các phương pháp niềng răng truyền thống. Tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào tình trạng răng thưa của bệnh nhân mới có thể xác định đâu là giải pháp tiết kiệm thời gian hơn.

 • Thể trạng, cơ địa của từng bệnh nhân, độ tuổi niềng răng thưa

Bệnh nhân có tình trạng răng và xương hàm khỏe, độ tuổi thiếu niên sẽ có thời gian niềng răng ngắn hơn. Răng thưa có mức độ sai lệch lớn, nền răng và xương yếu sẽ cần thời gian nắn chỉnh lâu hơn.

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Thời gian niềng răng thưa phụ thuộc vào nhiều yếu tố

5. Niềng răng thưa có đau không?

Bên cạnh câu hỏi răng thưa có niềng được không thì nhiều người cũng muốn biết liệu khi niềng răng thưa có đau không. Thực tế niềng răng thưa được đánh giá là trường hợp chỉnh nha dễ hơn khá nhiều so với các trường hợp sai lệch khác do răng đủ khoảng trống di chuyển, không phải nhổ răng, tách kẽ.

Trong quá trình niềng răng thì cơn đau thường xuất phát chủ yếu là ở những giai đoạn này. Còn lại quá trình nắn chỉnh với lực siết vừa vặn sẽ không gây đau đớn, phần lớn bệnh nhân chỉ cảm thấy đau tức do chưa quen với lực chỉnh nha.

6. Ưu điểm khi niềng răng thưa là gì?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người quan tâm muốn biết răng cửa thưa có niềng được không mà thực tế vì đây là phương pháp làm người ta muốn chọn nhất. So với những giải pháp khác thì niềng răng có nhiều ưu điểm vượt trội như là:

 • Cải thiện tình trạng răng thưa hiệu quả mà vẫn bảo tồn răng thật tự nhiên
 • Độ bền, tuổi thọ trọn đời và không cần thay mới trùng tu như những phương pháp khác
 • Cải thiện các vấn đề khớp cắn, giúp ích cho việc ăn nhai, sức khỏe răng miệng
 • Giúp đường nét khuôn mặt hài hoà nhờ cải thiện khớp cắn, xương và răng hàm
 • Những ca răng thưa khó, sai lệch nhiều thì niềng răng là giải pháp khắc phục hiệu quả, an toàn

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Răng thưa được khắc phục hiệu quả và cải thiện nhiều vấn đề nhờ niềng răng

7. Những vấn đề thường gặp trong lúc niềng răng thưa

Những vấn đề thường gặp trong lúc niềng răng thưa mà bệnh nhân cần lưu ý bao gồm:

 • Bệnh lý về răng miệng

Đây là một trong những vấn đề có nguy cơ xảy ra cao do khi đeo niềng việc vệ sinh răng miệng sẽ khó khăn hơn. Răng miệng không được làm sạch tốt dễ gặp các bệnh lý về răng miệng. Bạn nên áp dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng để giúp làm sạch răng niềng tốt hơn.

 • Sụt cân

Khi niềng răng do chưa quen với khí cụ hoặc lười vệ sinh nên nhiều người không muốn ăn uống dẫn đến sụt cân. Để can thiệp ngăn chặn vấn đề này bạn hãy xây dựng một thực đơn phù hợp để giúp ích cho sức khỏe.

8. Những nguyên nhân khiến răng bị thưa?

Răng bị thưa có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân và trong đó có những nguyên nhân mà niềng răng có thể khắc phục và không thể khắc phục. Trong đó răng thưa có thể khắc phục bằng cách niềng răng đó là răng thưa do tỷ lệ răng và xương hàm chênh lệch, răng mọc ngầm, răng khểnh, răng thưa do các thói quen xấu như mút tay, thở bằng miệng,...

Răng Thưa Có Niềng Được Không

Niềng răng thưa còn phụ thuộc vào tùy trường hợp nguyên nhân

Ngược lại răng thưa do tình trạng mất răng, đặc biệt là mất nhiều răng, răng thưa do viêm nha chu thì niềng răng không thể xử lý được trọn vẹn. Tiếp đến sẽ phải xem xét dựa trên mức độ thưa và thực trạng của răng trước khi niềng

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề răng thưa có niềng được không và những phương pháp hiệu quả. Hy vọng qua những chia sẻ mà Align Dental mang đến đã giúp bạn hiểu thêm về trường hợp này và có giải pháp phù hợp cho mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN