aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Xong Có Bị Hở Lợi Không? Nguyên Nhân Gây Hở Lợi Sau Niềng

29/09/2023

Trong nhiều trường hợp niềng răng xong lại xấu đi do niềng răng xong bị hở lợi. Vậy tại sao lại xuất hiện tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Sau quá trình niềng răng thành công, người chỉnh nha sẽ sở hữu được hàm răng đều đẹp và nụ cười thẩm mỹ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp niềng răng xong lại xấu đi do niềng răng xong bị hở lợi. Vậy tại sao lại xuất hiện tình trạng này? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây.

1. Niềng răng xong có bị hở lợi không?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha an toàn mang lại hiệu quả cao được đông đảo mọi người lựa chọn. Đây là giải pháp khắc phục các khuyết điểm về răng như sai lệch khớp cắn, hô, móm, lệch lạc,...

Quá trình niềng răng đòi hỏi nhiều thời gian, cần sự kiên trì và sau đó là một cái kết đẹp với hàm răng đều đẹp, đảm bảo thẩm mỹ, sức khoẻ. Vậy niềng răng xong bị cười hở lợi? Lý do vì sao trường hợp niềng răng xong hở lợi lại có thể xảy ra? Điều này có thật không?

niềng răng xong bị hở lợi

Niềng răng xong có bị hở lợi không? Vì sao?

Thực tế tình trạng hở lợi sau khi niềng răng là một vấn đề hoàn toàn có thể xảy ra và được xếp vào rủi ro khi niềng răng. Tuy nhiên, hở lợi sau khi niềng răng xảy ra với tỉ lệ thấp và hoàn toàn có thể phòng tránh ngăn ngừa nếu bạn hiểu rõ về nguyên nhân gây nên.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Nguyên nhân niềng răng xong bị hở lợi

Nguyên nhân gây ra tình trạng niềng răng xong bị cười hở lợi điển hình có thể nhắc đến đó là:

 • Do bác sĩ chỉnh nha có tay nghề, chuyên môn yếu kém

Một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng niềng răng xong bị hở lợi là do niềng răng sai kỹ thuật. Bác sĩ thực hiện chỉnh nha có tay nghề, chuyên môn yếu kém bỏ qua hoặc thiếu sót trong các bước kiểm tra, điều chỉnh lực siết, vị trí gắn mắc cài không phù hợp,

Theo đó nhóm răng phía trước do chịu áp lực quá lớn từ lực siết tác động nên yếu đi. Răng dịch chuyển không an toàn và làm lợi không theo kịp ôm sát vào chân răng.

 • Do chính bệnh nhân không chăm sóc răng miệng đúng cách

Niềng răng xong có bị hở lợi không không chỉ xuất phát từ nguyên nhân đến từ bác sĩ mà còn đến từ chính người niềng. Theo đó bệnh nhân không vệ sinh răng miệng đúng cách, vệ sinh răng miệng kém làm xuất hiện các bệnh lý viêm nướu, viêm nha chu gây nên tình trạng cười hở lợi sau khi niềng.

Mặc khác, bệnh nhân chỉnh nha ăn uống vô độ, ăn thực phẩm cứng dai, dùng nhiều lực cắn xé làm răng và khí cụ bị tác động sai lệch. Cuối cùng việc thăm khám định kỳ bị bỏ qua cũng là một trong những lý do khiến kết quả niềng răng bị thay đổi.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân ứng dụng niềng răng công nghệ mới, sử dụng mắc cài trong suốt nhưng tự ý thay đổi khay thì cũng xảy ra vấn đề tương tự.

niềng răng xong bị hở lợi

Bệnh nhân không chăm sóc vệ sinh đúng cách làm niềng răng xong bị hở lợi

 • Chất lượng cơ sở vật chất của nha khoa

Nhiều người sẽ khá bất người không biết vì sao chất lượng cơ sở vật chất của nha khoa lại gây ra tình trạng hở lợi sau niềng đúng không nào! Nguyên nhân này hoàn toàn chính xác bởi các dữ liệu răng miệng của bệnh nhân được thu thập qua các thiết bị và dựa trên đó để chế tác khí cụ phù hợp.

Nếu nha khoa có công nghệ, máy móc, thiết bị lạc hậu thì khả năng cao sẽ làm giảm tỉ lệ thành công của ca niềng răng.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Niềng răng xong bị hở lợi phải làm thế nào?

Khi niềng răng chỉnh nha bất kỳ ai cũng mong mỏi chờ đợi kết quả tháo niềng thành công, thẩm mỹ. Do đó nếu rơi vào trường hợp bị hở lợi sau khi niềng thì bệnh nhân sẽ thất vọng, khủng hoảng tột cùng vì đã mất bao nhiêu công sức, thời gian, tiền bạc để niềng răng.

Tất nhiên vấn đề quan trọng hơn lúc này chính là tìm cách điều trị khắc phục tình trạng hở lợi sau niềng răng.

 • Niềng răng lại

Trong trường hợp niềng răng bị hở lợi nhẹ thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng lại lần thứ 2 để khắc phục.

 • Phẫu thuật cắt viền nướu

Khi tình trạng cười hở lợi nặng hơn thì bác sĩ có thể can thiệp bằng cách phẫu thuật cắt viền nướu. Tuy nhiên cách làm này chỉ thực khả thi cho trường hợp thân răng ngắn trong khi lợi quá phát triển.

niềng răng xong bị hở lợi

Khắc phục niềng răng xong bị hở lợi bằng cách cắt viền nướu

 • Phẫu thuật nâng cơ môi

Kỹ thuật điều chỉnh cơ môi giúp hạ thấp môi trên xuống thông qua đó giúp giảm cường độ lực kéo khi cười, hạn chế việc hở lợi.

 • Phẫu thuật xương hàm

Trong trường hợp bệnh nhân niềng răng xong bị cười hở lợi là do xương hàm và lợi phát triển quá mức thì cần can thiệp phẫu thuật xương hàm. Thông qua phẫu thuật đẩy lùi hàm vào trong và lên trên giúp cân đối hàm trên và hàm dưới.

4. Cách phòng ngừa niềng răng bị hở lợi

Dù có những cách khắc phục niềng răng xong bị hở lợi nhưng tốt hơn hết là chúng ta nên phòng ngừa trước tiên. Không ít thì nhiều việc hở lợi sau khi niềng răng cũng khiến chúng ta lo lắng, mất thời gian, chi phí để điều trị.

Hãy tham khảo những lưu ý dưới đây để phòng ngừa hở lợi khi niềng răng như là:

 • Tìm kiếm một địa chỉ niềng răng uy tín có bác sĩ chuyên môn giỏi, và công nghệ niềng răng tiên tiến để thực hiện chỉnh nha an toàn
 • Tuân thủ các hướng dẫn chăm sóc răng miệng của bác sĩ trong suốt thời gian niềng răng
 • Hạn chế tiêu thụ những thực phẩm cứng, cần nhiều lực nhai, và tránh thao tác đánh răng quá mạnh
 • Thăm khám định kỳ đúng theo lịch hẹn với bác sĩ nhằm đảm bảo tiến độ niềng răng được kiểm soát
 • Không tự ý thay khay niềng răng tiếp theo khi chưa được bác sĩ chỉ định, kiểm tra
 • Khi cảm thấy có điều bất thường trong quá trình niềng răng như cảm giác đau đớn, lực siết giảm, tụt khí cụ, khí cụ lỏng, biến dạng cần đến gặp bác sĩ ngay để được điều chỉnh

niềng răng xong bị hở lợi

Để phòng ngừa niềng răng xong bị cười hở lợi cần tìm nha khoa uy tín để thực hiện

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về trường hợp niềng răng xong bị hở lợi và những nguyên nhân gây nên. Hy vọng qua những thông tin được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ Nguyễn Mạnh Thành - Giám đốc Nha khoa Align Dental đã giúp bạn hiểu thêm về vấn đề này và phòng ngừa gặp phải.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN