aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Thưa Mất Bao Lâu? Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Thời Gian Niềng

18/10/2023

Thời gian niềng răng thưa mất bao lâu? Có nên niềng răng khắc phục răng thưa không? Phương pháp nào hiệu quả? Cùng giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

Niềng răng là một trong những giải pháp khắc phục răng thưa mang lại hiệu quả cao và được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy thời gian niềng răng thưa mất bao lâu? Có nên niềng răng khắc phục răng thưa không? Phương pháp nào hiệu quả? Cùng giải đáp những vấn đề này qua bài viết sau đây nhé!

1. Răng thưa là gì?

Trước khi giải đáp về chủ đề chính là răng thưa niềng bao lâu thời gian thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về răng thưa là như thế nào. Răng thưa là tình trạng răng mọc xa nhau trên cung hàm và tạo thành các khe hở, khoảng trống lớn giữa các răng gây cản trở về ăn nhai, thẩm mỹ.

niềng răng thưa mất bao lâu

Răng thưa là gì? Ảnh hưởng khi răng bị thưa là gì?

Người có tình trạng răng thưa hoặc thưa răng sẽ cảm thấy tự ti khi giao tiếp, nói cười vì răng thưa gây mất thẩm mỹ. Đặc biệt, trong dân gian còn có câu “răng thưa nói dóc” gây ra những cái nhìn định kiến từ phía người đối diện đối với người bị thưa răng.

Mặt khác, răng thưa cũng gây trở ngại cho việc ăn uống thường ngày, lực nhai cắn xé thức ăn suy giảm, dễ bị giắt thức ăn, tăng nguy cơ bệnh lý răng miệng.

2. Nhận biết răng thưa

Nhận biết tình trạng răng bị thưa thực tế cực kỳ dễ dàng bằng mắt thường thông qua việc quan sát hoặc cảm nhận. Người bị thưa răng sẽ có kẽ hở giữa các răng lớn mà người đối diện khá dễ nhận ra, bản thân người bị răng thưa cũng có thể nhìn nhận thông qua việc soi gương.

Ngoài ra chính người răng bị thưa còn có thể tự cảm nhận thông qua việc ăn uống thường ngày. Răng bị thưa sẽ rất dễ giắt thức ăn, sức nhai khá yếu và gây khó chịu cho chúng ta khi ăn uống.

niềng răng thưa mất bao lâu

Nhận biết răng thưa qua cảm nhận và quan sát bằng mắt thường

So với răng bình thường, khớp cắn chuẩn, không có kẽ hở giữa các răng thì răng thưa còn cản trở phát âm, gây khó khăn trong việc vệ sinh làm sạch. Thông thường trường hợp răng thưa xảy ra phổ biến nhất là ở vị trí nhóm răng cửa do chịu tác động của các thói quen xấu của con người.

3. Răng thưa có nên niềng hay không?

Răng thưa là một khuyết điểm về răng gây trở ngại khá nhiều về mặt thẩm mỹ lẫn sức khỏe răng miệng, khả năng ăn nhai. Chính vì lý do này mà người ta thường hay tìm kiếm những giải pháp khắc phục răng thưa và tiêu biểu trong đó là biện pháp niềng răng.

Vậy liệu niềng răng có phải biện pháp lý tưởng để khắc phục xử lý răng thưa hay không? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cùng phân tích những giá trị mà niềng răng có thể mang lại nhé!

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha khắc phục các khuyết điểm trên răng như hô, móm, lệch lạc, răng thưa hiệu quả. Thế mạnh của giải pháp này khi khắc phục răng thưa là không cần tác động đến răng thật, giúp đảm bảo độ bền, tuổi thọ của răng.

niềng răng thưa mất bao lâu

Có nên niềng răng thưa hay không? Niềng răng thưa mất bao nhiêu thời gian

Đặc biệt, quá trình nắn chỉnh nha kéo gần khoảng cách giữa các răng đồng thời sẽ điều chỉnh khớp cắn. Qua tác động điều chỉnh khớp cắn về vị trí tiêu chuẩn sẽ góp phải cải thiện khả năng ăn nhai, giúp ích cho sức khoẻ tiêu hoá.

Thêm vào đó, sau khi niềng răng khả năng phát âm tròn vành rõ chữ hơn, khuôn mặt trở nên hài hoà, cân đối. Những tác động tiêu cực mà răng thưa ảnh hưởng đến bệnh nhân sẽ không còn là nỗi lo lắng gây ám ảnh.

So với phương pháp khắc phục răng thưa khác thì niềng răng được đánh giá cao về nhiều mặt nhưng lại có khuyết điểm về mặt thời gian. Nếu bạn cũng lo lắng không biết răng thưa niềng bao lâu thì hãy cùng tìm hiểu phần tiếp theo đây nhé!

4. Niềng răng thưa mất bao lâu?

Răng thưa niềng mất bao lâu là mối quan tâm lo lắng của những ai rơi vào trong trường hợp bị thưa răng và muốn thực hiện niềng răng để khắc phục. Theo dữ liệu tổng hợp trong các trường hợp niềng răng chỉnh nha sẽ mất khoảng từ 12 - 36 tháng để giúp điều chỉnh các vấn đề đang gặp phải.

Theo đó răng thưa được đánh giá là một trong những trường hợp sai lệch dễ khắc phục nên thường rơi vào khoảng 12 - 24 tháng. Tuy nhiên thời gian răng thưa niềng bao lâu sẽ không thể có con số khẳng định mà sẽ là con số trong độ khoảng bởi còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Mỗi trường hợp bệnh nhân sẽ có thời gian niềng răng khắc phục răng thưa khác nhau dựa trên điều kiện thực tế và nhiều vấn đề khác.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng thưa

Niềng răng thưa mất bao lâu thời gian sẽ phụ thuộc vào các yếu tố khác nhau nên cột mốc 12 - 24 tháng có tăng nhưng cũng có thể giảm. Phần lớn các yếu tố ảnh hưởng đến việc bạn niềng răng thưa, niềng răng cửa thưa mất bao lâu sẽ bao gồm:

 • Tình trạng răng miệng của bệnh nhân

Bệnh nhân có tình trạng thưa răng, sai lệch, sức khỏe răng miệng khác nhau dẫn đến phác đồ điều trị khác, thời gian có sự chênh lệch. Theo đó những trường hợp có mức độ sai lệch nhiều, răng miệng có các vấn đề bệnh lý, răng hàm yếu thì việc niềng răng sẽ diễn ra chậm hơn.

 • Phương pháp niềng răng thưa

Yếu tố tiếp theo ảnh hưởng không nhỏ đến thời gian niềng răng chính là phương pháp chỉnh nha mà bệnh nhân lựa chọn. Hiện nay để chỉnh răng thưa bạn có thể lựa chọn một trong nhiều phương pháp niềng răng khác nhau và mỗi phương pháp sẽ ưu điểm riêng và thời gian có sự chênh lệch nhất định.

Ví dụ như niềng răng mắc cài tự khoá sẽ tối ưu thời gian hơn so với mắc cài truyền thống hay mắc cài kim loại sẽ nhanh hơn so với mắc cài sứ,...

niềng răng thưa mất bao lâu

Niềng răng thưa mất bao lâu và bị tác động bởi yếu tố nào?

 • Đơn vị nha khoa thực hiện

Đơn vị nha khoa thực hiện niềng răng cũng là yếu tố then chốt có ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ khắc phục răng thưa cho bệnh nhân. Nha khoa có cơ sở vật chất tiên tiến, vật tư chất lượng cao, bác sĩ có tay nghề chuyên môn giỏi sẽ đảm bảo được hiệu quả niềng răng cũng như thời gian lộ trình thực hiện.

 • Chăm sóc trong quá trình niềng răng

Trong thời gian niềng răng nếu bệnh nhân chăm sóc răng miệng tốt, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, vệ sinh làm sạch tốt, hạn chế thói quen xấu sẽ giúp đảm bảo về mặt tiến độ cho quá trình niềng. Ngược lại, bệnh nhân vệ sinh răng miệng kém, chăm sóc không tốt sẽ dễ gây ra các bệnh lý răng miệng, khả năng đáp ứng không tốt, kéo dài thời gian niềng.

 • Độ tuổi niềng răng

Niềng răng thưa ở trẻ em sẽ có thời gian tương đối ngắn hơn so với ở người trưởng thành. Do ở trẻ xương và răng hàm còn đang phát triển nên còn mềm và dễ nắn chỉnh hơn, không tốn nhiều thời gian điều trị.

6. Phương pháp nào niềng răng thưa hiệu quả?

Đánh giá về một phương pháp niềng răng hiệu quả sẽ được dựa trên kết quả và thời gian chỉnh nha. Niềng răng thưa mất bao lâu, ưu điểm như thế nào, có khuyết điểm gì sẽ được tìm hiểu tường tận trước khi tiến hành lựa chọn. Theo đó để khắc phục răng bị thưa hiệu quả bạn có thể tham khảo một trong những đề cử dưới đây:

 • Phương pháp niềng răng mắc cài truyền thống

Phương pháp niềng răng thưa bằng mắc cài truyền thống là một trong những giải pháp lý tưởng cho người bị thưa răng. Phương pháp này sử dụng hệ thống dây cung mắc cài, dây thun để giúp tác động lực kéo chỉnh răng khít lại với nhau và điều chỉnh khớp cắn hài hoà.

Chỉnh nha bằng mắc cài truyền thống có chi phí rẻ, độ bền cao, hiệu quả cho cả các ca nha khó.

niềng răng thưa mất bao lâu

Niềng răng thưa với phương pháp chỉnh nha mắc cài kim loại truyền thống

 • Phương pháp niềng răng mắc cài tự khoá

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài tự khoá hay mắc cài tự buộc, tự đóng là lựa chọn tối ưu về hiệu quả lẫn thời gian cho người chỉnh nha. Bác sĩ sẽ thiết kế một hệ thống mắc cài có nắp trượt tự động giúp cố định dây cung trượt trong rãnh mắc cài mà không cần đến dây thun.

Nhờ đặc trưng về mắc cài nên có thể lực độ niềng răng ổn định hơn, không cần nhiều thời thăm khám, thay dây thun mỗi ngày.

 • Phương pháp niềng răng trong suốt

Nếu bạn còn băn khoăn về thời gian niềng răng cửa thưa mất bao lâu hoặc e ngại về vấn đề thẩm mỹ khi niềng thì hãy tham khảo niềng răng trong suốt. Ở phương pháp này bệnh nhân răng thưa sẽ dùng khay niềng trong suốt được thiết kế riêng theo tiêu chuẩn cá nhân hoá để nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn.

Khay niềng được sản xuất bằng công nghệ cao, lành tính, mang đến hiệu quả vượt trội nhờ thiết kế tinh tế ôm sát cung răng cho lực siết ổn định. Thêm vào đó khi cần ăn uống, vệ sinh răng miệng sẽ dễ dàng nhờ khả năng tháo lắp dễ dàng.

7. Các phương pháp khắc phục răng thưa ngoài niềng răng

Trong trường hợp bệnh nhân tìm hiểu niềng răng thưa mất bao lâu và e ngại thì có thể tham khảo thêm một số phương pháp như là:

 • Trám răng

Khi răng bị thưa nhưng không đủ điều kiện để niềng răng thì bạn có thể tham khảo lựa chọn trám răng thẩm mỹ. Bác sĩ sẽ dùng vật liệu trám composite có màu tương đồng với màu răng để trám tạo hình cho đi các khoảng trống kẽ hở giữa hai răng.

Phương pháp này an toàn, nhanh chóng, không mất nhiều chi phí nhưng tuổi thọ sẽ có phần giới hạn.

niềng răng thưa mất bao lâu

Trám răng thẩm mỹ là một gợi ý khắc phục răng thưa

 • Bọc răng sứ

Bên cạnh lựa chọn trám răng thẩm mỹ thì nhiều người cũng yêu thích lựa chọn bọc răng sứ. So với miếng trám thì bọc sứ bền hơn, cải thiện ngoại hình cho răng nhưng sẽ tốn chi phí nhiều hơn và cần mài răng thật.

 • Dán sứ Veneer

niềng răng thưa mất bao lâu

Dán sứ Veneer lựa chọn lý tưởng cho răng thưa

Dán sứ veneer là một giải pháp chỉnh nha thẩm mỹ cũng cực kỳ thích hợp cho các bệnh nhân thưa răng cửa. Tương tự như bọc răng sứ thì dán sứ veneer cũng cần mài một phần răng thật trên bề mặt răng với tỉ lệ cực nhỏ rồi dán miếng sứ bảo vệ khắc phục răng thưa.

Biện pháp này mang lại thẩm mỹ cao, tuổi thọ lâu dài và thời gian thực hiện cực kỳ nhanh chóng.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về vấn đề niềng răng thưa mất bao lâu thời gian và các yếu tố tác động ảnh hưởng. Hy vọng qua những thông tin mà Align Dental vừa chia sẻ đã giúp ích cho bạn, giúp bạn có thêm dữ liệu và lựa chọn giải pháp điều trị răng thưa phù hợp.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN