aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Mất Bao Lâu? Phương Pháp Nào Tốt

23/10/2023

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn. Vậy niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu?

Niềng răng mắc cài kim loại là một trong những phương pháp chỉnh nha phổ biến mang lại hiệu quả cao trong thời gian ngắn. Vậy niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu? Liệu có ngắn hơn so với các phương pháp khác? Có mấy loại mắc cài kim loại? Cùng giải đáp ngay qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng mắc cài kim loại bao lâu có thể tháo niềng?

Niềng răng mắc cài kim loại luôn là một trong những phương pháp niềng răng được nhiều người đề cử lựa chọn. Đây là phương pháp chỉnh nha khắc phục các khuyết điểm sai lệch về răng, khớp cắn cực kỳ hiệu quả và đặc biệt còn tiết kiệm thời gian.

Do khí cụ mắc cài sử dụng được chế tác bằng kim loại đảm bảo độ chắc chắn, chịu lực tốt nên giúp quá trình nắn chỉnh diễn ra trôi chảy hơn. Vậy người niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu để có thể tháo niềng và có được một nụ cười ưng ý.

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu thời gian hoàn thành?

Trung bình có thể bạn sẽ cần mất khoảng 12 tháng - 24 tháng để có thể khắc phục các vấn đề của răng. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bạn có thể sẽ chỉ mất khoảng 6 tháng để hoàn thiện chỉnh nha và có thể tháo niềng, ngược lại cũng có thể kéo dài đến 30 tháng để khắc phục vấn đề răng miệng.

Dựa trên những mốc thời gian mà bệnh nhân có thể tháo niềng chúng ta có thể thấy có sự khác biệt rõ rệt về thời gian thực hiện. Đây là kết quả do các yếu tố tác động có thể kiểm soát và không thể kiểm soát. Để rõ hơn về những yếu tố này hãy cùng theo dõi phần tiếp theo đây nhé!

2. Các yếu tố tác động đến thời gian niềng răng mắc cài kim loại

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu ở mỗi bệnh nhân có sự chênh lệch là do ảnh hưởng bởi các yếu tố như là:

 • Tình trạng lệch lạc

Mức độ lệch lạc của răng là một trong những yếu tố tác động đến thời gian niềng răng mắc cài kim loại dài hay ngắn. Theo đó các tình trạng răng sai lệch hô móm, khấp khểnh, lệch lạc ở mức độ nhẹ sẽ có thời gian niềng ngắn hơn so với các trường hợp thuộc mức độ nặng hoặc trung bình.

Do răng sai lệch nặng khó khắc phục và cần thời gian để giúp răng điều chỉnh vị trí, dịch chuyển về vị trí đúng.

 • Độ tuổi niềng răng

Một trong những yếu tố tác động lớn đến thời gian tháo niềng của bệnh nhân chỉnh nha sử dụng mắc cài kim loại đó là độ tuổi niềng răng. Nhiều người thường nghĩ đơn thuần là niềng răng ở mọi người sẽ như nhau phụ thuộc vào mức độ sai lệch và độ tuổi sẽ không có ảnh hưởng.

Tuy nhiên đây lại là một trong những yếu tố quyết định đến quá trình niềng răng dài hay ngắn. Theo đó, độ tuổi niềng răng càng sớm, tức trong giai đoạn vàng từ 12 - 16 tuổi thì thời gian chỉnh nha sẽ rút ngắn hơn so với độ tuổi trưởng thành rất nhiều.

Lúc này răng hàm đang trong giai đoạn phát triển, xương hàm còn mềm dễ nắn chỉnh nên việc dịch chuyển răng diễn ra nhanh hơn. Bệnh nhân chỉnh nha sẽ ít cảm thấy đau đớn, khó chịu và tiết kiệm thời gian, chi phí hơn, ngăn được các biến chứng nguy hại cho sức khỏe.

Niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu thời gian do yếu tố nào chi phối?

 • Tay nghề của bác sĩ

Bác sĩ chỉnh nha có tay nghề chuyên môn cao, áp dụng kỹ thuật chính xác sẽ giúp đảm bảo hiệu quả niềng răng. Nếu bác sĩ kém chuyên môn, ít kinh nghiệm gắn mắc cài sai vị trí, siết lực quá mạnh không chỉ làm kéo dài thời gian chỉnh nha mà còn gây ra nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

 • Loại mắc cài kim loại lựa chọn

Niềng răng mắc cài kim loại mắc kim loại có nhiều phân loại khác nhau và mỗi loại sẽ có thời gian tháo niềng khác biệt. Kim loại có chất lượng cao, độ bền tốt cùng thiết kế tinh tế như dạng mắc cài tự buộc sẽ có thời gian tối ưu hơn so với mắc cài kim loại truyền thống từ 2 - 6 tháng.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

3. Có thể giảm thời gian niềng răng mắc cài kim loại không?

Qua các yếu tố tác động quyết định đến thời gian niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu thì chúng ta đã hiểu thêm về phương pháp này. Thông qua đó người niềng có thể rút ngắn thời gian niềng răng bằng các mẹo như sau:

 • Chọn nơi uy tín để niềng răng

Một trong những cách có thể giúp bạn giảm thời gian niềng răng mắc cài nhanh chóng chính là lựa chọn nơi uy tín để thực hiện. Nha khoa niềng răng cần đảm bảo các yếu tố về chuyên môn, bác sĩ có kinh nghiệm, kỹ thuật cao đồng thời đủ điều kiện vật chất, trang bị.

Khi nha khoa có đủ các điều kiện cần thiết để đảm bảo thành công cho quá trình chỉnh nha sẽ giúp bạn tối ưu tiến trình thực hiện. Khi có kế hoạch, quá trình điều trị chính xác, an toàn sẽ giảm thiểu được rủi ro phát sinh, các biến chứng giúp thời gian được tối ưu.

 • Chọn kỹ thuật thiết kế mắc cài kim loại

Mắc cài kim loại có hai dạng chính là mắc cài truyền thống và mắc cài tự đóng. Theo đó mắc cài truyền thống sẽ cần sự hỗ trợ của thun buộc để cố định dây cung trong rãnh mắc cài. Ngược lại mắc cài tự đóng sẽ có hệ thống nắp tự đóng tiện lợi và không phải sử dụng thun hỗ trợ.

Theo nguyên tắc hoạt động thì mắc cài kim loại tự đóng sẽ giúp bệnh nhân niềng răng tối ưu thời gian hơn. Do kỹ thuật này tạo lực siết đồng đều ổn định trong thời gian dài, không lo thun buộc tụt, kéo giãn nên đảm bảo được hiệu quả siết răng mong muốn.

Vậy nên nếu bạn muốn tháo niềng nhanh hơn thì có thể tham khảo kỹ thuật niềng răng với mắc cài kim loại tự buộc.

Cách giảm thời gian niềng răng mắc cài kim loại

 • Tuân thủ hướng dẫn chỉ định của bác sĩ

Bên cạnh việc chọn lựa nha khoa thực hiện, bác sĩ giỏi cùng loại mắc cài thì việc tuân thủ các yêu cầu của bác sĩ cũng cực kỳ cần thiết. Khi bạn thực hiện đúng với hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ sẽ giúp quá trình niềng răng diễn ra thông suốt hơn, hạn chế được các rủi ro có thể xảy đến.

Theo đó việc người niềng răng chăm sóc răng đúng cách, loại bỏ các thói quen xấu gây hại cho răng sẽ giúp ích cho sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần thăm khám định kỳ theo lịch hẹn và đến gặp bác sĩ ngay khi có điều bất thường xảy ra.

Bởi nếu trong quá trình niềng răng bệnh nhân không chăm sóc răng miệng tốt có thể dẫn đến bệnh lý về răng miệng, tốn thêm thời gian điều trị. Hay gian nan hơn là các thói quen xấu của người niềng không được cải thiện như ăn thức ăn cứng, cắn bút, cắn nắp chai, mút tay,...

Những thói quen này gây tác động đến kết quả chỉnh nha vì làm chậm và làm thay đổi tiến độ răng dịch chuyển.

4. Có bao nhiêu niềng răng mắc cài kim loại?

Khi tìm hiểu về thời gian niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu thì chúng ta có thể thấy loại mắc cài là một trong những yếu tố chi phối vấn đề này. Hiện nay niềng răng mắc cài kim loại được phân thành các loại phổ biến như sau:

 • Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống

Đây là phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài, dây cung bằng chất liệu kim loại để giúp tạo lực kéo chỉnh răng sai lệch. Mắc cài, dây cung có thể được chế tác từ các loại kim loại quý hoặc hợp kim như thép không gỉ nên có độ bền cao, chịu lực tốt giúp niềng răng hiệu quả.

Phương pháp này sẽ cần dây thun để hỗ trợ buộc mắc cài và dây cung cố định trong rãnh mắc cài. Chính vì vậy nên tốc độ niềng cũng bị ảnh hưởng nếu như dây thun bị giãn, bị bung tuột không đảm bảo được lực siết mong muốn.

Người niềng cần phải thay mới thun 2 - 3 lần mỗi ngày và thăm khám thường xuyên để bác sĩ theo dõi tình trạng.

 • Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc là phương pháp niềng răng cải tiến khi sử dụng mắc cài được thiết kế với nắp trượt tự đóng. Thông qua phát minh này khí cụ dây cung sẽ được giữ cố định trong rãnh mắc cài mà không cần nhờ đến dây thun.

Nhờ thiết kế mắc cài tự buộc lực siết được giữ ổn định hơn giúp tối ưu hiệu quả chỉnh nha hơn so với bình thường từ 2 - 6 tháng. Chẳng những vậy, mắc cài được thiết kế bo tròn không có các góc nhọn giúp hạn chế việc cọ sát làm trầy xước môi nướu.

Mặc dù so với mắc cài truyền thống thì mắc cài tự buộc sẽ mang đến trải nghiệm dễ chịu hơn. Tuy nhiên phương pháp này cũng gặp phải các trở ngại chung của niềng răng mắc cài kim loại là về mặt thẩm mỹ và vệ sinh, ăn uống khá cản trở.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

 • Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi hay niềng răng mắc cài mặt trong là phương pháp niềng răng mắc cài kim loại mang lại hiệu quả ấn tượng. Điểm khác biệt của phương pháp niềng răng này so với các phương pháp niềng răng mắc cài kim loại khác chính là ở vị trí gắn mắc cài.

Thông thường mắc cài kim loại sẽ được gắn cố định vào mặt trước của răng còn ở phương pháp này sẽ gắn vào mặt trong của răng. Ưu điểm của mắc cài kim loại được gắn trong mặt lưỡi chính là khả năng tối ưu về thẩm mỹ, hiệu quả niềng răng.

Bệnh nhân có thể tự tin giao tiếp hàng ngày và vẫn khắc phục được các vấn đề răng miệng sớm hơn. Điều này là nhờ mắc cài mặt lưỡi được thiết kế riêng có kích thước cực kỳ tinh tế và được gắn vào mặt trong bởi bác sĩ có chuyên môn kỹ thuật cao.

Do vậy, niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi sẽ có chi phí thực hiện cao hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống. Tiếp đó, đây cũng là loại niềng răng mắc cài kim loại gây khó khăn trong việc ăn uống, vệ sinh hơn cả vì khí cụ gắn ở mặt răng bên trong.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu và những yếu tố tác động, chi phối. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về phương pháp niềng răng này và có thể lựa chọn một giải pháp lý tưởng để áp dụng cho mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Tìm Hiểu Trụ Implant Mis C1: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant mis c1: đặc điểm và giá bán hiện nay

#Trồng Răng Hàm Số 6 Giá Bao Nhiêu Tiền? Cập Nhật Mới Nhất 2024

#trồng răng hàm số 6 giá bao nhiêu tiền? cập nhật mới nhất 2024

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN