aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Khớp Cắn Ngược Là Gì? Quy Trình Niềng Khớp Cắn Ngược

31/10/2023

Phương pháp niềng răng khớp cắn ngược là gì? Có hiệu quả không? Quy trình niềng khớp cắn ngược ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Niềng răng khớp cắn ngược là phương pháp được ưu ái lựa chọn để khắc phục tình trạng khớp cắn ngược cho cả người lớn và trẻ em. Vậy phương pháp này có phải là lựa chọn hiệu quả? Quy trình niềng khớp cắn ngược ra sao? Hãy cùng tìm hiểu về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khớp cắn ngược là gì?

Khớp cắn ngược hay còn được gọi là móm là tình trạng răng hàm sai lệch phổ biến hiện nay. Người có tình trạng khớp cắn ngược sẽ có phần răng hàm dưới đưa về phía trước quá nhiều so với tiêu chuẩn và phủ qua răng hàm trên.

Trạng thái này khiến cho khuôn mặt bị ảnh hưởng, phần khuôn mặt dưới to mất cân đối so với hàm trên. Khi nhìn nghiêng khuôn mặt sẽ như bị gãy ở phần hàm trên do đường tiêu chuẩn bị lệch hình thành mặt lưỡi cày.

niềng răng khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là gì? Vì sao nên khắc phục sớm?

Đường nét trên khuôn mặt đặc biệt là khuôn miệng sẽ mất đi vẻ đẹp vốn có, môi trên và môi dưới khó chạm vào nhau ở trạng thái nghỉ. Đặc biệt, khớp cắn ngược còn gây ra nhiều tác động biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.

Điển hình là sức khoẻ răng miệng, hệ tiêu hoá, khớp thái dương hàm, răng dễ bị tổn thương, phát âm không rõ,... Đó là lý do vì sao mà nhiều người muốn thực hiện niềng răng khớp cắn ngược để cải thiện vấn đề bệnh lý trên và có được khớp cắn tiêu chuẩn, khuôn mặt xinh đẹp.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược như do yếu tố bẩm sinh, di truyền hoặc do thói quen sinh hoạt. Ví dụ như do cha mẹ di truyền cho con cái, đột biến, sự phát triển bất thường của xương, do các thói quen mút tay, đẩy lưỡi, chống cằm,....

Những tác nhân này có thể sẽ hình thành tình trạng khớp cắn ngược ở một người. Và để khắc phục hiệu quả cho bệnh lý này các chuyên gia đã phân loại nguyên nhân thành hai nhóm chính như sau:

 • Hàm cắn ngược do xương

Hàm cắn ngược do xương là bệnh lý lệch khớp cắn dạng khớp cắn ngược gây ra bởi xương hàm. Xương hàm dưới phát triển quá mức so với xương hàm trên hoặc xương hàm trên phát triển kém sẽ làm hình thành bệnh lý này.

Một số bệnh lý bẩm sinh như dị tật khe hở vòm miệng hay còn được gọi là hở hàm ếch dẫn đến thiếu hụt xương hàm trên cũng xuất hiện tình trạng khớp cắn ngược. Nếu nguyên nhân gây nên do xương thì niềng răng hàm cắn ngược sẽ không phải là lựa chọn tối ưu.

Trừ trường hợp khớp cắn sai lệch hình thành do cả xương và răng thì có thể kết hợp cả niềng răng trong điều trị. Thông thường để điều trị hiệu quả bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật để cắt ghép xương hỗ trợ điều chỉ vị trí hai hàm.

Nếu hàm phát triển bất thường được phát hiện sớm ở trẻ em thì phụ huynh nên cho bé can thiệp sớm. Các vấn đề hàm phát triển không đều có thể được khắc phục dễ dàng không cần phẫu thuật ở lứa tuổi này.

niềng răng khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược có thể do răng, do xương hoặc do cả răng và xương

 • Hàm cắn ngược do răng

Hàm cắn ngược hình thành do răng có thể là do yếu tố di truyền hoặc do chính các thói quen sinh hoạt hằng ngày. Răng hàm dưới mọc xô lệch, không đủ chỗ chìa ra phía trước hoặc răng hàm trên mọc quặp vào trong sẽ gây nên răng cắn ngược.

Răng hàm trên sẽ bị phủ và ngang bằng với răng hàm dưới gây nhiều ảnh hưởng đến răng miệng. Khi không phát hiện kịp thời và khắc phục nhiều trường hợp ở trẻ sẽ có thể làm hàm phát triển sai lệch, khó khăn trong việc phục hồi.

Hàm cắn ngược do răng nếu phát hiện sớm thì việc niềng răng cắn ngược sẽ vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và tiết kiệm.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Quy trình niềng răng khớp cắn ngược

Quy trình niềng khớp cắn ngược chuẩn nha khoa sẽ diễn ra với các bước cơ bản như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khoẻ

Thăm khám, kiểm tra sức khoẻ là bước quan trọng và cực kỳ cần thiết trong bất kỳ quy trình niềng răng nào không chỉ là niềng khớp cắn ngược. Bước này sẽ giúp bác sĩ kiểm tra sơ bộ được nguyên nhân răng cắn ngược, mức độ sai lệch và sức khỏe, răng miệng của bệnh nhân.

Thông qua việc kiểm tra tổng quát, chụp X-quang răng bệnh nhân sẽ được bác sĩ kiểm tra chính xác tình trạng cắn ngược của mình. Sau đó bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phương án điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

 • Bước 2: Lấy dấu hàm và thiết kế khí cụ

Nếu bệnh nhân đáp ứng điều kiện để niềng răng thì bác sĩ sẽ tiến hành xử lý các vấn đề răng miệng cho bệnh nhân trước khi niềng. Các bệnh lý về răng như sâu răng, viêm nướu, răng chết tủy, cao răng,... cần được xử lý khắc phục hoàn toàn trước khi thực hiện.

Tiếp theo, bác sĩ sẽ tiến hành lấy dấu hàm để thiết kế khí cụ bằng công nghệ 3D hiện đại thay thế cho phương pháp lấy dấu truyền thống. Phương pháp này cho độ chuẩn xác cao và có thể lập trình và xem trước kết quả.

Quy trình niềng răng khớp cắn ngược cơ bản gồm 4 bước

 • Bước 3: Gắn mắc cài niềng răng

Đến ngày hẹn theo lịch, bệnh nhân sẽ đến nha khoa để thực hiện gắn mắc cài khi khí cụ đã được chế tác xong. Bước này cần bác sĩ có chuyên môn, kỹ thuật giỏi để gắn mắc cài cố định một cách chính xác, đúng hướng và siết lực một cách phù hợp.

Nếu bệnh nhân sử dụng khay niềng thì sẽ được bác sĩ hướng dẫn cách đeo niềng chuẩn và đủ thời gian quy định.

 • Bước 4: Thăm khám định kỳ

Sau khi hoàn thành việc gắn khí cụ bệnh nhân sẽ ra về và thăm khám định kỳ theo lịch hẹn với bác sĩ. Trong các buổi thăm khám bác sĩ sẽ tiến hành xiết lực chỉnh nha và theo dõi tiến độ di chuyển cũng như các vấn đề phát sinh nếu có.

Với bệnh nhân niềng răng với khay niềng trong suốt bệnh nhân sẽ được kiểm tra tình trạng răng và nhận thêm khay cho giai đoạn tiếp theo.

4. Các phương pháp niềng răng hàm cắn ngược

4.1. Niềng răng khớp cắn ngược bằng mắc cài truyền thống

Niềng răng bằng mắc cài chỉnh nha truyền thống là lựa chọn hiệu quả được nhiều người tin chuộng. Phương pháp niềng răng này sử dụng mắc cài kết hợp với dây cung, dây thun để tiến hành kéo chỉnh răng về khớp cắn chuẩn.

Mắc cài truyền thống có thiết kế nhỏ gọn, khả năng chịu lực tốt, giá rẻ và có thể giúp răng được sắp xếp lại hoàn hảo. Mắc cài truyền thống hiện nay có nhiều loại khác nhau như mắc cài kim loại thường, mắc cài sứ, mắc cài pha lê, mắc cài kim loại quý,...

Trong đó, mắc cài kim loại thường là loại có chi phí tiết kiệm hơn cả và đặc biệt còn có độ bền cao. Tình trạng răng cắn ngược mức độ từ nhẹ, trung bình đến nặng thì phương pháp chỉnh nha này đều có thể khắc phục nhanh chóng, hiệu quả.

Tuy nhiên, khi lựa chọn áp dụng niềng răng mắc cài truyền thống để khắc phục răng cắn ngược thì bệnh nhân sẽ cần lưu ý chăm sóc làm sạch răng. Do khí cụ gắn cố định trên răng nên không đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ và ăn nhai, vệ sinh cũng khó khăn hơn bình thường.

Bệnh nhân nên sử dụng các sản phẩm vệ sinh răng niềng chuyên dụng để làm sạch, hạn chế các bệnh lý phát sinh do răng không được làm sạch tốt.

niềng răng khớp cắn ngược

Niềng răng khớp cắn ngược với mắc cài kim loại

4.2. Niềng răng bằng khay Invisalign

Niềng răng cắn ngược bằng khay niềng Invisalign là phương pháp niềng răng hiện đại tối ưu mà nhiều người trẻ ưa chuộng. Phương pháp niềng răng này sử dụng công nghệ tiên tiến hiện đại để thực hiện thu thập dữ liệu răng miệng và thiết kế khay niềng.

Khay niềng được chế tác theo tiêu chuẩn cá nhân hoá nên giúp hiệu chỉnh răng cực kỳ vượt trội. Bệnh nhân điều trị khớp cắn ngược có thể đeo từ 20 - 40 khay để hoàn thành quá trình điều trị của mình.

niềng răng khớp cắn ngược

Niềng răng với khay niềng Invisalign

Khí cụ có chất liệu silicon cao cấp, thân thiện với sức khoẻ và có màu trong suốt nên đảm bảo thẩm mỹ cho người niềng. Đó là lý do mà rất nhiều người trẻ, người đi làm văn phòng, tiếp viên hàng không, lễ tân, diễn viên, người thường giao tiếp yêu thích chọn lựa.

Không chỉ người trưởng thành, trẻ em cũng có thể sử dụng khay niềng Invisalign để khắc phục khớp cắn ngược. Khay niềng có thể tháo lắp dễ dàng nên hỗ trợ cho việc ăn uống, vệ sinh khi niềng răng thuận lợi, dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, niềng răng invisalign sẽ cần nhiều chi phí hơn và bệnh nhân phải tuân thủ thời gian đeo đúng như quy định.

5. Bảng giá niềng răng khớp cắn ngược

Chi phí niềng răng hàm cắn ngược luôn là mối quan tâm của các bệnh nhân gặp phải tình trạng này. Hãy cùng tham khảo bảng giá niềng răng cắn ngược sau đây để có thêm thông tin cho mình nhé!

STT

Phương pháp niềng răng cắn ngược

Chi phí

1

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại truyền thống

22 triệu đồng

2

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại tự buộc

Từ 32 triệu đồng

3

Chỉ nha bằng mắc cài sapphire Hàn Quốc

32 triệu đồng

4

Chỉnh nha bằng mắc cài sứ cao cấp

40 triệu đồng

5

Chỉnh nha bằng khay niềng Invisalign

40 - 120 triệu đồng

*Lưu ý: Bảng giá niềng răng khớp cắn ngược có tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo đơn vị nha khoa thực hiện. Ngoài ra để xác định chính xác chi phí thực hiện niềng khớp cắn ngược cần phải dựa trên tình trạng răng miệng thực tế, mức độ sai lệch và chất liệu khí cụ chỉnh nha lựa chọn.

Để biết giá niềng răng cụ thể cho bệnh lý của mình bạn nên tìm đến một đơn vị nha khoa uy tín, chất lượng để được thăm khám, tư vấn. Ở các địa chỉ uy tín bạn có thể thăm khám để xác định vấn đề răng miệng của mình chính xác, đặc biệt sẽ không phải mất bất kỳ chi phí gì.

niềng răng khớp cắn ngược

Chi phí niềng răng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố

6. Lựa chọn địa chỉ nha khoa niềng răng khớp cắn ngược uy tín, giá tốt ở đâu?

Nếu bạn đang không biết phải niềng khớp cắn ngược ở đâu uy tín, giá tốt thì hãy đến ngay địa chỉ Nha khoa Align Dental. Align Dental là phòng khám chỉnh nha uy tín hàng đầu tại Hà Nội chuyên điều trị khắc phục các vấn đề sai lệch khớp cắn cho bệnh nhân.

Tại đây, bạn có thể yên tâm về chất lượng dịch vụ, chi phí thực hiện niềng răng cũng như tiến độ, kết quả điều trị. Vậy điều gì có thể bảo chứng cho những giá trị mà nha khoa có thể mang lại?

Nha khoa Align Dental là địa chỉ nha khoa niềng răng mang đến hiệu quả chỉnh nha cao, được tin cậy lựa chọn nhờ có:

 • Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, trình độ cao

Bác sĩ thực hiện niềng răng tại phòng khám không chỉ có đầy đủ chứng chỉ hành nghề cần thiết mà còn có nhiều năm kinh nghiệm. Bác sĩ có đủ yêu cầu về trình độ chuyên môn, kỹ thuật sẽ giúp bệnh nhân thăm khám, điều trị an toàn, hiệu quả tối ưu kết quả thực hiện.

Bác sĩ lên phác đồ điều trị phù hợp, thiết kế, gắn khí cụ chuyên nghiệp sẽ đảm bảo ca niềng răng an toàn có tỉ lệ thành công cao.

 • Hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, công nghệ tiên tiến

Nha khoa có điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị máy móc cao cấp hiện đại, công nghệ niềng răng tân tiến. Bệnh nhân thực hiện niềng răng sẽ được trải nghiệm dịch vụ thoải mái hơn, nhanh chóng và tiết kiệm thời gian nhờ sự giúp sức của khoa học kỹ thuật hiện đại.

niềng răng khớp cắn ngược

Nha khoa Align Dental địa chỉ niềng răng cắn ngược an toàn, hiệu quả

 • Cung cấp vật tư chỉnh nha chất lượng cao

Bệnh nhân niềng răng được cung cấp khí cụ chỉnh nha cao cấp, an toàn và giúp rút ngắn tiến độ niềng răng. Ngoài các khí cụ chỉnh nha phổ biến nha khoa còn hỗ trợ khách hàng thiết kế khí cụ mắc cài kim loại quý theo yêu cầu.

 • Dịch vụ khách hàng tận tâm

Khách hàng niềng răng tại nha khoa sẽ được hỗ trợ những thông tin cần thiết và được chia sẻ thêm kinh nghiệm bảo vệ răng miệng. Đồng thời trong suốt quá trình chỉnh nha, bệnh nhân cũng được đôn thúc, nhắc nhở về lịch trình tái khám.

 • Chi phí niềng răng hợp lý, phải chăng

Mức phí niềng răng tại nha khoa ở mức phải chăng, hợp lý và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình Việt. Chi phí thực hiện sẽ được niêm yết, trao đổi cụ thể đến khách hàng trước khi tiến hành thực hiện chỉnh nha.

Hơn thế, Align Dental còn cung cấp chính sách thanh toán tiện lợi cho khách hàng. Bệnh nhân niềng răng có thể lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt, chuyển khoản hoặc trả góp với lãi suất 0%.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về phương pháp niềng răng khớp cắn ngược và quy trình, bảng giá cũng như địa chỉ niềng răng uy tín. Hy vọng qua những thông tin xoay quanh bệnh lý răng cắn ngược mà Align Dental vừa chia sẻ đã giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này và có biện pháp xử lý hiệu quả.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN