aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Có Nên Niềng Răng Khểnh Không? Thời Gian Niềng Mất Bao Lâu?

29/07/2023

Có nên niềng răng khểnh hay không? Thời gian bao lâu? Cần lưu ý gì khi thực hiện? Cùng tìm hiểu rõ ràng hơn về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

Răng khểnh là một trong những đặc điểm giúp nhiều người có được nụ cười cực duyên nhưng thực tế đây là một tình trạng răng mọc sai lệch. Vậy có nên niềng răng khểnh hay không? Thời gian bao lâu? Cần lưu ý gì khi thực hiện? Cùng tìm hiểu rõ ràng hơn về những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé.

1. Răng khểnh là gì? Vai trò của răng khểnh

Răng khểnh là một tên gọi khác của răng nanh số 3 trên cung hàm có vai trò cắn xé và chia nhỏ thức ăn. Sở dĩ chiếc răng số 3 này được gọi là răng khểnh vì răng có ngoại hình nhọn, mọc chìa ra phía ngoài nhiều so với răng hàm.

Những chiếc răng nanh số 3 ở người dù không sắc nhọn như răng nanh ở động vật nhưng cũng sắc bén hơn các chiếc răng khác. Chiếc răng này sẽ “đảm đương” vai trò cắn xé thức ăn dễ dàng và trong nhiều trường hợp còn là “nét duyên” cho nhiều người.

niềng răng khểnh

Răng khểnh là răng nanh hay răng số 3 trên cung hàm bị nhô ra

Nếu nhóm răng cửa nhô ra ngoài sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ và làm nụ cười kém duyên. Tuy nhiên răng nanh nhô ra ngoài được gọi là răng khểnh sẽ tạo thành nét đáng yêu, duyên dáng cho người sở hữu.

Điển hình như một số người nổi tiếng sở hữu nụ cười duyên với chiếc răng này, nó trở thành signature của riêng họ. Theo tiêu chuẩn nét đẹp Đông phương và tiêu chuẩn người Việt thì người có răng khểnh là người cực kỳ dễ thương, đáng mến.

Vậy niềng răng khểnh là điều nên hay không nên làm? Hãy cùng tìm ra đáp án cho mình qua những chia sẻ trong phần tiếp theo đây nhé!

2. Có nên niềng răng khểnh không?

Việc có nên niềng răng khểnh hay không sẽ được quyết định bởi tình trạng răng miệng thực tế của bệnh nhân. Răng khểnh có nhiều mức độ chưa kể sự khác biệt trong cung hàm, mức độ sai lệch của răng khác, xương hàm, khớp cắn của mỗi người,...

Răng khểnh ở mức độ vừa phải giúp cho nụ cười của bạn trở nên duyên dáng, đáng yêu thì nếu niềng thực chất khá đáng tiếc. Có rất nhiều trường hợp thực hiện chỉnh nha niềng răng khểnh giúp sắp xếp lại răng đều đặn hoàn mỹ hơn so với lúc đầu nhưng nụ cười không còn nét đáng yêu, thu hút như trước.

niềng răng khểnh

Có nên niềng răng khểnh hay không phải xem xét tình hình thực tế

Bởi vậy nếu răng khểnh nhưng không ảnh hưởng gì đến việc ăn uống, vệ sinh răng miệng thì bạn có thể không cần niềng răng. Ngược lại nếu răng khểnh nhô ra quá mức dẫn tới sự sai lệch khớp cắn, gây khó khăn cho việc ăn nhai, vệ sinh thì niềng răng ắt là giải pháp tối ưu.

Thêm vào đó, trong các trường hợp răng khểnh đi kèm với sự sai lệch của các nhóm răng trước, răng chen chúc nhau thì niềng răng khấp khểnh là điều nên làm. Ở trường hợp này thì sức khỏe mới là điều quan trọng hơn cả và đáng giá để thực hiện chỉnh nha cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ.

3. Các phương pháp niềng răng khấp khểnh hiện nay

Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng nhưng đối với trường hợp răng khấp khểnh thì có thể áp dụng 3 phương pháp phổ biến như là:

 • Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Trong các trường hợp niềng răng khấp khểnh, đặc biệt là các trường hợp răng khấp khểnh mức độ nặng thì chỉnh nha bằng mắc cài kim loại được xem là gợi ý hoàn hảo. Mắc cài kim loại có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt nên sẽ hỗ trợ nắn chỉnh răng sai lệch khấp khểnh hiệu quả cao.

Phương pháp này không chỉ mang đến hiệu quả cao mà còn đặc biệt tiết kiệm chi phí cho người niềng. Trong số các phương pháp niềng răng thì niềng răng mắc cài kim loại là lựa chọn tiết kiệm chi phí hơn cả.

Xong, chỉnh nha bằng mắc cài kim loại cũng tồn tại khuyết điểm của riêng mình. Đầu tiên là về mặt thẩm mỹ sẽ không được tối ưu, mắc cài màu bạc lộ ra bên ngoài răng khiến bệnh nhân e ngại, tự tin khi giao tiếp.

Thứ hai, mắc cài kim loại có thể làm môi, nướu chảy máu, trầy xước khi ma sát, gây khó chịu cho người dùng. Việc vệ sinh, ăn uống cũng khá trở ngại và bệnh nhân cần thăm khám định kỳ thường xuyên để bác sĩ theo dõi, điều chỉnh lực siết chỉnh nha.

niềng răng khểnh

Niềng răng khểnh bằng phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài kim loại

 • Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp chỉnh nha cải tiến từ mắc cài kim loại kim loại nhằm giúp ít cho bệnh nhân niềng răng về mặt thẩm mỹ. Mắc cài sứ có màu sắc trong suốt tiệp vào răng nên khó nhận ra giúp người niềng răng tự tin hơn khi sử dụng.

Ngoài ra mắc cài sứ còn là vật liệu lành tính, an toàn không gây dị ứng cho bệnh nhân. Tuy nhiên mắc cài sứ dễ vỡ hơn kim loại nên thường được chế tác với kích thước khá lớn gây cảm giác vướng víu khó chịu cho bệnh nhân. Mắc cài cũng sẽ dễ bị dắt thức ăn, ăn nhai cần thận trọng và vệ sinh kỹ càng để tránh các nguy cơ bệnh lý răng miệng.

Chi phí thực hiện chỉnh nha bằng mắc cài sứ sẽ cao hơn so với mắc cài kim loại. Thời gian sẽ tương đối lâu hơn mắc cài kim loại vì mỗi lần siết lực nắn chỉnh sẽ không thể dùng lực quá lớn.

 • Phương pháp chỉnh nha không mắc cài

Ngoài các phương pháp niềng răng mắc cài bạn cũng có thể lựa chọn niềng răng khểnh bằng phương pháp chỉnh nha không mắc cài. Phương pháp này không dùng hệ thống mắc cài dây cung để nắn chỉnh kéo đẩy răng về vị trí mong muốn mà thay vào đó sẽ sử dụng khay niềng trong suốt.

Khay niềng được làm từ nhựa silicon thiết kế chuẩn hóa theo kích thước cung hàm và tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Khay niềng sẽ ôm sát răng tạo lực đều để giúp răng dịch chuyển qua hệ thống khay niềng theo thứ tự.

Đây là lựa chọn chỉnh nha mang lại hiệu quả cao, đảm bảo về mặt thẩm mỹ và đặc biệt còn có thể tháo lắp dễ dàng. Phương pháp niềng răng không mắc cài hay còn được gọi là niềng răng trong suốt sẽ giúp người niềng có trải nghiệm thoải mái hơn, dễ dàng vệ sinh, ăn uống.

Tuy nhiên để thực hiện niềng răng trong suốt cần có sự hỗ trợ của trang bị máy móc hiện đại và cần nhiều chi phí để thực hiện.

4. Quy trình niềng răng khểnh

Quy trình niềng răng khểnh sẽ diễn ra với các bước như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra sức khỏe răng miệng

Trước khi tiến hành niềng răng khấp khểnh giải quyết vấn đề răng sai lệch mà bệnh nhân gặp phải bác sĩ cần kiểm tra tình hình thực tế. Trong đó các vấn đề sức khoẻ cơ bản của bệnh nhân, sức khỏe răng miệng, xương hàm sẽ được kiểm tra tường tận thông qua chụp phim X-quang và khám tổng quát.

Sau khi kiểm tra bác sĩ sẽ nắm được tình trạng răng miệng của bệnh nhân và có thể tư vấn hướng điều trị thích hợp cho bệnh nhân.

niềng răng khểnh

Trước khi niềng răng khểnh bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ sai lệch, sức khoẻ

 • Bước 2: Lên phác đồ điều trị và lấy dấu hàm

Bác sĩ sẽ lên phác đồ điều trị và lấy dấu hàm cho bệnh nhân sau khi thăm khám kiểm tra răng miệng. Bệnh nhân sẽ được lấy dấu bằng biện pháp thủ công hoặc biện pháp gián tiếp bằng công nghệ Scan 3D tiên tiến.

Bước này có tầm quan trọng lớn đối với quá trình niềng răng vì cần thông số kỹ thuật chính xác để thiết kế mắc cài, khay niềng phù hợp. Tất nhiên trước khi bắt đầu bước này các vấn đề bệnh lý như viêm nướu, sâu răng của bệnh nhân cần được khắc phục trước.

 • Bước 3: Gắn khí cụ niềng răng

Sau khi chế tác khí cụ xong bệnh nhân sẽ được bác sĩ gắn mắc cài, dây cung để tiến hành chỉnh nha. Ở giai đoạn này bác sĩ đồng thời hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc răng miệng và thao tác tháo lắp khí cụ nếu sử dụng khay niềng trong suốt.

niềng răng khểnh

Gắn khí cụ niềng răng để bắt đầu nắn chỉnh răng

 • Bước 4: Tái khám định kỳ

Trong quá trình niềng răng khấp khểnh thì bệnh nhân không thể bỏ qua những cột mốc kiểm tra định kỳ bác sĩ chỉ định. Thông qua những lần tái khám định kỳ bác sĩ có thể kiểm tra tiến độ dịch chuyển của răng và điều chỉnh lực siết thích hợp.

Nếu có các vấn đề sơ suất hay bất thời bác sĩ sẽ phát hiện và khắc phục tránh tác động xấu cho răng miệng.

 • Bước 5: Tháo niềng và đeo hàm duy trì

Qua 1 - 2 năm theo tùy trường hợp khi mà răng đã đều đẹp và có khớp cắn chuẩn bạn sẽ được bác sĩ tháo niềng răng. Tại thời điểm này bạn sẽ được lấy dấu răng thêm lần nữa để thiết kế hàm duy trì để giữ ổn định răng trong vài tháng tiếp theo.

5. Thời gian niềng răng khểnh mất bao lâu?

Thời gian niềng răng khểnh sẽ có thể kéo dài từ 1 - 2 năm hoặc lâu hơn và có khi kéo dài đến 3 năm. Yếu tố quyết định đến thời gian chỉnh nha khắc phục sai lệch của răng bị khấp khểnh đó là tình trạng khấp khểnh, độ chắc khỏe của răng và xương hàm, tay nghề bác sĩ và phương pháp niềng răng.

Nếu tình trạng răng khấp khểnh ở mức độ nặng, xương hàm tương đối mỏng thì thời gian sẽ lâu hơn. Ngoài ra những ca niềng răng còn yêu cầu bác sĩ có chuyên môn giỏi để chọn phương pháp niềng răng thích hợp cho bệnh nhân, áp dụng đúng kỹ thuật để có tiến độ tối ưu.

niềng răng khểnh

Thời gian niềng răng khểnh phụ thuộc vào mức độ sai lệch, tay  bác sĩ,...

6. Một số lưu ý khi niềng răng khấp khểnh

Khi niềng răng khểnh bạn cần lưu ý một vài điều dưới đây để có kết quả chỉnh nha hoàn hảo như ý:

6.1. Vấn đề vệ sinh khi niềng răng

Trong thời gian chỉnh nha niềng răng khấp khểnh vấn đề vệ sinh răng miệng là điều người niềng răng cần chú ý trước tiên. Răng đang niềng vì có gắn thêm khí cụ nên việc vệ sinh sẽ khó khăn hơn và dễ bị dắt thức ăn gây ra các vấn đề răng miệng.

Người niềng răng cần đánh răng tối thiểu 2 lần mỗi ngày và sử dụng thêm chỉ nha khoa, nước súc miệng để làm sạch răng tốt hơn. Ngoài ra bạn còn phải lưu tâm đến thao tác chải răng tránh thao tác mạnh làm ảnh hưởng răng miệng và khí cụ.

niềng răng khểnh

Khi niềng răng khểnh cần chú ý nhiều vấn đề về chăm sóc răng miệng

6.2. Vấn đề ăn uống

Bên cạnh việc cần lưu ý chăm sóc sức khỏe răng miệng thì bệnh nhân niềng răng cần có chế độ ăn uống lành mạnh. Giai đoạn nắn chỉnh răng sẽ khiến răng nhạy cảm, yếu ớt hơn so với bình thường, xương hàm đồng thời bị tiêu và bồi đắp nên cần được bổ sung dinh dưỡng cần thiết.

Các thực phẩm như trứng, sữa, trái cây, rau củ,.. thức ăn bổ sung vitamin D, canxi và khoáng chất nói chung là những loại thức ăn được khuyến khích cho người chỉnh nha. Ngược lại các loại thức ăn quá cứng, quá dẻo dai, quá nóng, quá lạnh, quá cay,... sẽ là thức ăn nên hạn chế loại trừ.

Điển hình là các loại kẹo cứng, đá viên, các loại hạt nút, thức ăn nhiều đường, nước có ga,... những thực phẩm cần nhiều lực ăn nhai hoặc gây tác động xấu đến sức khỏe răng miệng sẽ cần loại bỏ.

6.3. Lựa chọn nha khoa uy tín

Lưu ý cuối cùng khi thực hiện niềng răng điều trị răng khấp khểnh chính là lựa chọn thực hiện ở nha khoa uy tín. Đây là yếu tố cốt lõi quyết định đến thành bại của việc chỉnh nha của mỗi người.

Nha khoa uy tín sẽ đảm bảo được chất lượng dịch vụ và hạn chế các rủi ro trong quá trình chỉnh nha cho bệnh nhân.

7. Địa chỉ nha khoa niềng răng khểnh an toàn, giá tốt tại đâu?

Nếu bạn còn phân vân chưa biết nên niềng răng khểnh ở đâu đảm bảo an toàn với giá tốt thì đừng bỏ qua Align Dental. Align Dental là địa chỉ nha khoa uy tín hàng đầu tại Hà Nội và nổi tiếng trong giới nắn chỉnh nha điều trị các vấn đề răng khấp khểnh sai lệch về khớp cắn.

Đây sẽ là nơi bạn có thể yên tâm lựa chọn dịch vụ chỉnh nha khắc phục răng khấp khểnh mà không lo về chất lượng, nhờ có:

 • Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao

Đối với kỹ thuật niềng răng thi bác sĩ là người quyết định đến 80% thành công khi niềng răng. Đó là lý do vì sao bạn có thể yên tâm khi lựa chọn Align Dental bởi các bác sĩ tại đây có chuyên môn cao, tu nghiệp và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc, thực hiện thành công rất nhiều ca nắn chỉnh.

 • Hệ thống trang bị máy móc, công nghệ tiên tiến

Nha khoa Align Dental sở hữu hệ thống cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại sẽ giúp quá trình niềng răng diễn ra tối ưu. Máy móc công nghệ tiên tiến không chỉ giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha mà còn đảm bảo hiệu quả nhờ cung cấp các thông tin dữ liệu chuẩn xác.

 • Chính sách giá hợp lý, phải chăng

Chính sách giá niềng răng tại nha khoa ở mức hợp lý, phải chăng và phù hợp với điều kiện gia đình Việt. Đặc biệt các chi phí này đều được niêm yết công bố minh bạch rõ ràng giúp bệnh nhân có thể tham khảo trước khi thực hiện.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quy trình, thời gian và những vấn đề cần lưu ý khi niềng răng khểnh. Hy vọng qua những thông tin này bạn đã có thể đưa ra những quyết định sáng suốt cho trường hợp của mình và chọn được nha khoa uy tín để thực hiện.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN