aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Bao Lâu Siết Một Lần? Quy Trình Siết Răng Ra Sao

23/01/2024

Dưới đây là bài viết giải đáp chi tiết về thắc mắc niềng răng bao lâu siết một lần và quy trình siết răng diễn ra như thế nào. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

Siết răng là thao tác bắt buộc giúp quá trình niềng răng hiệu quả và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên có nhiều người sẽ thắc mắc không biết niềng răng bao lâu siết một lần? Để trả lời câu hỏi đó thì chúng ta cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. Siết răng sau niềng là gì?

Siết răng sau niềng là kỹ thuật được dùng cho phương pháp niềng răng mắc cài. Nha sĩ sẽ sử dụng dây cung tác động lực vào mắc cài. Từ đó, răng sẽ vào đúng theo vị trí mong muốn.

Siết răng sau niềng là kỹ thuật bắt buộc trong quá trình niềng răng

Vì thao tác này có tác động lực nên bạn sẽ thấy đau khi siết răng và có cảm giác răng đang thay đổi. Khi đó, răng bạn sẽ đang trong quá trình sắp xếp và phục hình. Tình trạng đau nhức sẽ kéo dài từ 3 - 5 ngày.

Tuy nhiên, nếu tình trạng đau nhức kéo dài không thuyên giảm thì bạn nên đến nha sĩ để điều chỉnh lại lực siết cho phù hợp.

2. Niềng răng bao lâu siết một lần?

Quá trình niềng răng phải trải qua giai đoạn siết răng để thay đổi răng về đúng vị trí mong muốn. Vậy niềng răng bao lâu siết một lần?

Theo chuyên gia, răng sẽ dịch chuyển nhờ tác động lực siết của dây cung hoặc lực đẩy của khay nhựa trong suốt. Tùy vào mỗi giai đoạn điều trị sẽ cần lực kéo khác nhau để đảm bảo răng dịch chuyển về đúng vị trí ưng ý.

Vì vậy, niềng răng bao lâu siết một lần sẽ phụ thuộc vào từng phương pháp chỉnh nha. Có 3 phương pháp chỉnh nha phổ biến: niềng răng mắc cài buộc thun, niềng răng mắc cài tự buộc và niềng răng trong suốt.

  • Niềng răng mắc cài buộc thun

Siết răng khi niềng răng mắc cài buộc thun

Đối với những bệnh nhân niềng răng mắc cài kim loại hay mắc cài sứ buộc dây cung thì sẽ cần phải tới nha khoa định kỳ 3 - 4 tuần/ lần để nha sĩ siết dây cung. Dựa theo những tiến triển của răng mà nha sĩ sẽ điều chỉnh lực siết, thay dây cung và dây chun sao cho phù hợp.

  • Niềng răng mắc cài tự động

Niềng răng mắc cài tự buộc thì thời gian siết răng định kỳ sẽ vào khoảng 1 - 2 tháng/ lần. Phương pháp này mắc cài được thiết kế dạng nắp đóng, không cần chun cố định nên dây cung có thể trượt tự do trong rãnh mắc cài. Nhờ đó tạo nên một lực ổn định dịch chuyển răng và giúp giảm thời gian siết răng.

  • Niềng răng khay trong suốt

Siết răng khi niềng răng khay trong suốt

Phương pháp niềng invisalign sẽ không cần bạn phải đến nha khoa để thực hiện thao tác siết răng. Mỗi 2 tuần, bạn sẽ tự thay bộ khay niềng mới. Khay niềng trong suốt sẽ có chức năng tương tự siết dây cung với khả năng dịch chuyển 0,25mm và xoay 2 độ. Như vậy, răng của bạn sẽ dịch chuyển vào đúng vị trí đến khi kết thúc bộ khay niềng.

Xem thêm: Kỹ Thuật Siết Răng Là Gì? Siết Răng Khi Niềng Có Đau Không?

3. Quy trình siết răng khi đang niềng

Đối với phương pháp niềng răng bằng mắc cài thì bạn không nên tự siết răng tại nhà. Bạn nên đến nha sĩ để thực hiện quy trình siết răng như sau:

  • Bước 1: Nha sĩ sẽ kiểm tra và tiến hành tháo gỡ các dây thun giữa các mắc cài
  • Bước 2: Loại bỏ dây cung chính, kiểm tra tình trạng răng và tiến hành siết răng. Khi này bệnh nhân sẽ cảm thấy đau nhức do lực siết tăng lên.
  • Bước 3: Gắn lại dây cung, nếu cần thiết sẽ gắn thêm dây thun. Như vậy là quá trình siết răng đã kết thúc

Quy trình siết răng khi đang niềng

Ngoài việc siết răng, nha sĩ cũng sẽ chỉ định thêm các kỹ thuật khác để hỗ trợ quá trình niềng răng diễn ra hiệu quả nhất. Tùy vào từng tình trạng răng của bệnh nhân mà nha sĩ sẽ đưa ra các giải pháp như: nhổ răng, nâng khớp cắn, nong hàm, đeo thun chuỗi niềng răng, đeo thun liên hàm, sử dụng band niềng răng, …

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc niềng răng bao lâu siết một lần. Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp niềng răng cũng như quá trình siết răng. Nếu bạn có nhu cầu niềng răng hãy liên hệ ngay với Align Dental. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và hỗ trợ nhanh nhất về dịch vụ niềng răng.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN