aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng 1 Hàm Mất Bao Lâu? Có Nhanh Hơn 2 Hàm Không?

21/10/2023

Niềng răng 1 hàm mất bao lâu? Có phải phương pháp này nhanh hơn niềng 2 hàm thật không? Cùng tìm hiểu tường tận về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Trong nhiều trường hợp bệnh nhân chỉnh nha có mong muốn niềng răng 1 hàm với mong muốn tiết kiệm thời gian và chi phí hơn. Vậy thực tế niềng răng 1 hàm mất bao lâu? Có phải phương pháp này nhanh hơn niềng 2 hàm thật không? Cùng tìm hiểu tường tận về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Trường hợp nào có thể niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm là trường hợp bệnh nhân chỉnh nha chỉ ứng dụng can thiệp niềng răng ở 1 hàm. Khí cụ niềng răng như mắc cài, dây thun, dây cung hoặc khay niềng chỉ cần gắn vào hàm trên hoặc hàm dưới có răng cần nắn chỉnh.

Thực tế, niềng răng 1 hàm vẫn có thể diễn ra nhưng thông thường bác sĩ luôn khuyến khích niềng cả hai hàm để đảm bảo sự hài hoà về khớp cắn. Đặc biệt không phải bất cứ ca chỉnh nha nào đều có thể lựa chọn cách niềng răng một hàm mà chỉ vài trường hợp đặc thù như là:

  • Răng sai lệch nhẹ ở một hàm trên hoặc hàm dưới và khớp cắn tương đối chuẩn
  • Răng hô hoặc móm ở mức độ nhẹ và chỉ xảy ra ở một hàm
  • Răng thưa chỉ xuất hiện ở một vài răng ở cùng 1 hàm
  • Răng một trong hai hàm mọc lệch lạc ở một vài vị trí

Nhìn chung niềng răng 1 hàm sẽ được phép nếu như đảm bảo tính khả thi khi có thể nắn chỉnh các sai lệch và đảm bảo cho khớp cắn. Vì vậy thông thường chỉ những trường hợp sai lệch nhẹ ở một vài răng trong một hàm mới được phép lựa chọn.

niềng răng 1 hàm mất bao lâu

Niềng răng 1 hàm có thể áp dụng trong trường hợp nào?

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

2. Niềng răng 1 hàm mất bao lâu

Nhiều người thường nghĩ rằng niềng răng ở 1 hàm sẽ tiết kiệm thời gian hơn tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng. Tiết kiệm thời gian ở đây ắt hẳn là trong việc vệ sinh làm sạch răng miệng bởi khí cụ chỉ gắn ở một hàm nên có thể tiết kiệm thời gian hơn so với hai hàm.

Còn về thời gian chỉnh nha niềng răng 1 hàm mất bao lâu thì sẽ không thể khẳng định là nhanh hay chậm hơn so với niềng răng hai hàm. Bệnh nhân niềng răng dù 1 hay 2 hàm thường sẽ có khoảng thời gian niềng răng tương đương để giúp răng dịch chuyển an toàn, hiệu quả.

Có khả năng niềng răng ở một hàm sẽ nhanh hơn so với các trường hợp khác do đây là các trường hợp chỉ sai lệch nhẹ. Tuy nhiên do chỉnh nha niềng răng còn phụ thuộc vào các yếu tố như là tay nghề chuyên môn bác sĩ, độ tuổi niềng răng, phương pháp niềng răng, cơ địa bệnh nhân,... nên không có gì là chắc chắn 100%.

Do đó mốc thời gian của niềng răng 1 hàm cũng ở mức tương đương so với 2 hàm khi trung bình mất khoảng 12 - 24 tháng để hoàn thiện.

niềng răng 1 hàm mất bao lâu

Niềng răng 1 hàm mất bao lâu? Có nhanh hơn niềng răng 2 hàm không

3. Có nên niềng răng 1 hàm không

Sau khi tìm hiểu về thời gian niềng răng 1 hàm mất bao lâu nhiều bệnh nhân đã hụt hẫng về thông tin thu được không như mong muốn. Nhiều người đã đặt ra câu hỏi rằng có nên niềng răng 1 hàm hay không vì thời gian thực hiện gần như tương đương so với bình thường nhưng hiệu quả lại không được đánh giá cao như vậy.

Để đưa ra quyết định cuối cùng về việc có nên thực hiện niềng răng cho 1 hàm hay không thì bạn cần căn cứ vào tình hình thực tế. Niềng răng 1 hàm sẽ có phần tiết kiệm chi phí so với 2 hàm nhưng cũng không quá nhiều nhưng hiệu quả sẽ giới hạn.

Do trong quá trình dịch chuyển răng ở một hàm không có sự đồng bộ ở hàm còn lại nên việc chênh khớp cắn là hoàn toàn có thể xảy ra. Để xác định tính khả thi thì bệnh nhân cần chỉnh nha nên đến thăm khám tại nha khoa uy tín để được bác sĩ chuyên môn thăm khám tư vấn cụ thể.

niềng răng 1 hàm mất bao lâu

Có nên niềng răng 1 hàm hay không? Vì sao?

4. Vấn đề cần lưu ý khi niềng răng 1 hàm

Niềng răng 1 hàm mất bao lâu hay niềng răng 1 hàm có khả thi không phần lớn bị ảnh hưởng bởi nha sĩ thực hiện. Do đó khi có nhu cầu nắn chỉnh nha bạn cần tìm kiếm một địa chỉ nha khoa uy tín có chuyên môn cao để hỗ trợ.

Niềng răng 1 hàm yêu cầu kỹ thuật chuyên môn cao và cần thời gian hơn những gì mà chúng ta tưởng tượng. Bởi vì trách nhiệm của bác sĩ không chỉ ở việc khắc phục các sai lệch của răng mà còn phải hạn chế các vấn đề tương quan cơ học giữa hai hàm sau khi nắn chỉnh.

Sự cân đối và hài hoà của khớp cắn là điều cần gìn giữ duy trì để khuôn mặt không bị tác động, sức khoẻ ăn nhai của bệnh nhân không bị ảnh hưởng. Bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm sẽ làm tăng tỷ lệ rủi ro và có thể làm ca niềng răng hỏng khiến bệnh nhân mất thêm nhiều thời gian, chi phí.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc niềng răng 1 hàm mất bao lâu và những điều cần lưu ý khi chọn niềng răng ở một hàm. Hy vọng qua những thông tin mà Align Dental vừa gửi đến đã giúp bạn hiểu thêm về phương pháp niềng răng này và có thể áp dụng an toàn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN