aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Mất Răng Số 7 Có Niềng Răng Được Không? Ảnh Hưởng Gì Không?

01/10/2023

Mất răng số 7 có niềng răng được không? Nếu được thì nên áp dụng phương pháp niềng răng nào cho phù hợp? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây!

Mất răng số 7 có niềng răng được không? Nếu được thì nên áp dụng phương pháp niềng răng nào? Đây có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người khi đang có ý định thực hiện niềng răng nhưng bị mất răng số 7. 

1. Mất răng số 7 có niềng răng được không?

Theo các chuyên gia chỉnh nha thì mất răng số 7 vẫn có thể niềng răng được. Thậm chí, trong một số trường hợp, khoảng trống do mất răng số 7 còn tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chỉnh nha. Lúc này, các nha sĩ có thể tư vấn, hướng dẫn thực hiện một trong các phương pháp niềng sau.

1.1. Niềng răng mắc cài kim loại

Đây là phương pháp chỉnh nha truyền thống đã và đang rất phổ biến hiện nay. Bạn sẽ đeo dây cung và mắc cài bằng kim loại (inox) với nhiều phiên bản khác nhau, chẳng hạn như: Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống, niềng răng mắc cài tự buộc/ tự khóa, niềng răng mắc cài kim loại mặt lưỡi/ mặt trong.

Mất răng số 7 có niềng răng được không

Mất răng số 7 có niềng răng được không và niềng bằng phương pháp nào là thắc mắc của nhiều người

1.2. Niềng răng mắc cài sứ

Khi mất răng số 7, bạn cũng có thể lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài sứ. Mắc cài được làm bằng sứ, tương đồng với màu răng nên rất khó nhận biết, có tính thẩm mỹ cao. Tùy tình trạng răng mà nha sĩ có thể hướng dẫn niềng răng mắc cài sứ thông thường và niềng răng mắc cài sứ tự động/ tự khóa.

1.3. Niềng răng trong suốt

Mất răng số 7 có niềng răng được không và nên chọn phương pháp niềng răng nào? Câu trả lời chính là niềng răng trong suốt invisalign - phương pháp niềng răng tiên tiến và hiện đại nhất. Khay niềng trong suốt được thiết kế vừa vặn và trong suốt với hàm răng, đảm bảo tính thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh nha cao nhất. 

Nói chung, mất răng số 7 hoàn toàn có thể niềng răng. Và việc lựa chọn phương pháp niềng răng nào còn tùy thuộc vào tình trạng răng, sức khỏe, tài chính,… Qua kiểm tra, thăm khám, nha sĩ sẽ có tư vấn và hướng dẫn phù hợp. Quy trình niềng răng khi mất răng số 7 gồm các bước sau.

 • Kiểm tra, thăm khám tổng quát tình trạng răng miệng, đặc biệt là chụp phim mặt hàm để xem xét đặc điểm cung hàm.
 • Lấy dấu răng và lên phác đồ điều trị cụ thể, chi tiết.
 • Thiết kế mắc cài hoặc khay niềng, tùy vào phương pháp niềng răng.
 • Tiến hành gắn mắc cài hoặc đeo khay niềng. 
 • Tái khám theo lịch trình của nha sĩ hoặc bất cứ khi nào cảm thấy có sự bất thường trong miệng.
 • Tháo niềng và đeo hàm duy trì theo hướng dẫn của nha sĩ để đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao nhất. 

Và trong suốt quá trình niềng răng, bạn cần lưu ý đến việc vệ sinh chăm sóc răng miệng cũng như thói quen ăn uống. Bởi đây là 2 yếu tố cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chỉnh nha. 

2. Vị trí răng số 7

Sau khi giải đáp được thắc mắc mất răng số 7 có niềng răng được không, chúng ta cùng tìm hiểu vị trí của răng số 7. Theo đó, các răng trên cung hàm được chia thành 4 nhóm là răng cửa, răng nanh, răng hàm nhỏ và răng hàm lớn. Trong đó:

Mất răng số 7 có niềng răng được không

Hình ảnh mô phỏng vị trí răng số 7 trên cung hàm 

 • Nhóm răng cửa có 8 cái, hàm trên 4 cái và hàm dưới 4 cái, được đánh dấu là răng 1, 2.
 • Nhóm răng nanh có 4 cái, hàm trên 2 cái và hàm dưới 2 cái, được đánh dấu là răng 3.
 • Nhóm răng hàm nhỏ có 8 cái, hàm trên 4 cái và hàm dưới 4 cái, được đánh dấu là răng 4, 5.
 • Nhóm răng hàm lớn có 12 cái, hàm trên 6 cái và hàm dưới 6 cái, được đánh dấu là răng 6, 7, 8.

Như vậy, răng số 7 nằm trong nhóm răng hàm lớn, vị trí giữa răng số 6 và răng số 8. Nó còn được gọi với cái tên quen thuộc khác là răng cối số 2, có cấu trúc phức tạp và vai trò quan trọng trong hàm răng. 

3. Vai trò của răng số 7

Ở phần trên, chúng ta đã tìm hiểu vị trí răng số 7 và mất răng số 7 có niềng răng được không. Ở phần này, chúng ta cùng xác định vai trò của răng số 7 là gì. Nói chung, răng số 7 đóng một vai trò quan trọng trong cung hàm. 

Cụ thể, trong số các răng trên cung hàm thì răng số 7 có kích thước và cấu trúc khá phức tạp. Răng số 7 hàm dưới có 2 chân răng, răng số 7 hàm trên có 3 chân răng, mỗi chân răng có 3 ống tủy.

Răng số 7 là răng vĩnh viễn chỉ mọc duy nhất một lần khi bước qua tuổi 12. Nếu răng bị gãy rụng thì sẽ không mọc lại. Vai trò của răng này là nhai và nghiền nát thức ăn để chúng ta dễ dàng nuốt và dạ dày dễ dàng tiêu hóa. 

4. Những ảnh hưởng khi bị mất răng số 7

Việc mất răng số 7 sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ, hoạt động ăn uống cũng như phát âm, giao tiếp hàng ngày.

Mất răng số 7 có niềng răng được không

Mất răng số 7 có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng

4.1. Mất răng số 7 gây khó khăn khi ăn uống

Thực tế thì việc mất một chiếc răng nào đó trên cung hàm cũng đều ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống. Đặc biệt, mất răng số 7 càng nghiêm trọng hơn. Bởi khi không có răng số 7 thì thức ăn khó được nghiền nát, bạn không chỉ khó nuốt mà còn gây áp lực lên dạ dày, dẫn đến các vấn đề về tiêu hóa. 

Bên cạnh đó, khoảng trống do mất răng số 7 khiến bạn phải luôn đảo thức ăn trong miệng sao cho đừng rơi vào khoảng trống đó. Và khoảng trống này cũng có thể làm các răng trong hàm bị xô lệch, ảnh hưởng đến cả hệ thống nhai.

4.2. Mất răng số 7 gây mất thẩm mỹ

Răng số 7 thuộc nhóm răng hàm lớn, nếu mất đi sẽ khiến 2 bên má bị hóp vào, khuôn mặt trở nên tiều tụy, hốc hác. Ngoài ra, vùng da bên má và xung quanh miệng sẽ chảy xệ và chùng xuống, tạo ra những vết nhăn xấu xí khiến bạn trông già hơn tuổi thật. 

Ngoài ra, nếu bị mất răng số 7 lâu mà không điều trị thì còn có nguy cơ làm mặt lệch. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tính thẩm mỹ, khiến bạn khó khăn khi trang điểm và mất tự tin trong giao tiếp hàng ngày. 

4.3. Mất răng số 7 gây ra các vấn đề về sức khỏe

Khoảng trống do mất răng số 7 là điều kiện thuận lợi để thức ăn, vi khuẩn tích tụ. Từ đó gây ra các vấn đề như hôi miệng, viêm nướu, viêm nha chu, sâu răng,… Hay nghiêm trọng hơn là dẫn đến biến chứng tụt lợi và tiêu xương hàm. 

Song song đó, khi mất răng số 7 thì hệ thống cơ xung quanh hàm không được nâng đỡ, tạo nên áp lực lên quai hàm. Lúc này, bạn có thể thường xuyên rơi vào tình trạng đau mỏi cơ hàm, đau khớp thái dương hàm, đau đầu, nhức mỏi vai gáy,…

Và một biến chứng khác cũng thường gặp khi mất răng số 7 là các răng có xu hướng xô lệch, “nghiêng ngả” do dịch chuyển về khoảng trống. Nếu không được điều trị kịp thời thì vừa mất thẩm mỹ, vừa lệch khớp cắn, dẫn tới lệch mặt và liệt cơ.

Tóm lại, răng số 7 nắm giữ vai trò quan trọng trong cung hàm. Và việc mất răng số 7 sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động ăn uống, tính thẩm mỹ, phát âm và giao tiếp,… Nếu không được điều trị kịp thời thì còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý về răng miệng và các vấn đề về sức khỏe.

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn giải đáp thắc mắc mất răng số 7 có niềng răng được không. Để đặt lịch khám hoặc tư vấn các phương pháp chỉnh nha, đừng quên liên hệ với Align Dental ngay từ bây giờ nhé!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN