aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ CẤY GHÉP IMPLANT

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Lấy Dấu Implant Là Gì? Quy Trình Lấy Dấu Răng Implant

01/07/2023

Lấy dấu implant là một bước quan trọng trong quá trình phục hình trồng răng implant. Vậy lấy dấu răng có vai trò như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao?

Lấy dấu implant là một bước quan trọng trong quá trình phục hình trồng răng implant. Vậy lấy dấu răng có vai trò như thế nào? Quy trình thực hiện ra sao? Cần chú ý điều gì khi thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu tất tần tật những thông tin liên quan đến kỹ thuật này để có thêm dữ liệu tham khảo nhé!

1. Lấy dấu Implant là gì?

Lấy dấu implant hay còn lấy dấu hàm, lấy dấu răng implant là bước quan trọng trong kỹ thuật phục hình trồng răng implant. Đây thực tế vẫn là một kỹ thuật lấy dấu răng trong nha khoa, tương tự như các trường hợp cầu răng sứ, làm răng giả tháo lắp, làm răng sứ thẩm mỹ.

Kỹ thuật lấy dấu răng implant cần đảm bảo độ chuẩn xác để giúp chế tác phục hình răng sứ trên implant đáp ứng nhu cầu sử dụng và thẩm mỹ. Trong kỹ thuật cắm răng implant thì bệnh nhân có thể được lấy dấu bằng các thủ công hoặc ứng dụng công nghệ Scanner 3D hiện đại.

Lấy dấu implant là điều cực quan trọng trong quy trình trồng răng implant

2. Tầm quan trọng của việc lấy dấu phục hình trên Implant

Lấy dấu răng phục hình trên implant là một kỹ thuật quan trọng cần độ chính xác cao để đảm bảo công năng và thẩm mỹ. Thông số dữ liệu thập được sẽ là khuôn mẫu để các kỹ thuật viên phòng Labo chế tác răng sứ phù hợp cho bệnh nhân mất răng.

Phục hình răng sứ trên implant không chỉ đơn thuần cần có hình thái, kích cỡ tương tự răng thật mà còn phải vừa vặn phù hợp với các bộ phận khác của răng giả. Răng sứ cần có hình thái hài hoà, kết nối vững chắc, se khít với trụ implant đồng thời có kích cỡ vừa vặn tạo mặt phẳng nhai hoàn hảo.

Lấy dấu implant kém sai kỹ thuật sẽ dẫn đến phục hình răng không hiệu quả

Nếu có những sai sót trong quá trình lấy dấu implant sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trồng răng. Kết nối giữa răng và trụ sẽ không vững chắc, dễ bị rơi rót hoặc không thể kết nối do chênh lệch kích cỡ.

Thêm vào đó nếu thành phẩm mất cân xứng với răng thật thì còn ảnh hưởng đến trải nghiệm sử dụng. Quá trình ăn nhai không ổn định, thẩm mỹ thấp và hiệu quả trồng răng không được như mong đợi.

3. Các phương pháp lấy dấu răng Implant

3.1. Sử dụng bột thạch cao để lấy dấu Implant

Lấy dấu răng implant bằng bột thạch cao là phương pháp lấy dấu thủ công lâu đời và vẫn được áp dụng tại một số nha khoa. Cách lấy dấu implant này sẽ khá đơn giản, dễ thao tác và thường rất phổ biến ở các nha khoa nhỏ tiết kiệm kinh phí do chưa đầu tư các máy móc tiên tiến.

Tuy nhiên cách lấy dấu bằng thạch cao sẽ hạn chế về mặt dữ liệu do mô lợi che khuất khi lấy dấu. Điều này dẫn đến bước phục hình, thành phẩm hoàn thành không đạt được mức khít sát lý tưởng và thường phải điều chỉnh nhiều khi gắn cố định.

Lấy dấu implant bằng thạch cao là kỹ thuật thủ công lâu đời

3.2. Lấy dấu phục hình trên Implant gián tiếp với công nghệ Scan 3D

Lấy dấu implant phục hình mão sứ gián tiếp với công nghệ Scan 3D là phương pháp lấy dấu tiên tiến được ưa chuộng hiện nay. Bệnh nhân không cần tiếp xúc trực tiếp với vật liệu lấy dấu như thạch cao mà chỉ cần dùng kỹ thuật Scan 3D để thu thập thông tin dữ liệu lấy dấu chính xác hơn.

Phương pháp này thay thế hoàn hảo cho phương pháp thủ công khi ứng dụng phần mềm quét hàm răng cho độ chuẩn xác cao tiết kiệm thời gian. Sau khi dữ liệu được thu thập đầy đủ các chuyên viên kỹ thuật sẽ thiết kế răng sứ phục hình bản mềm tiếp đó mới sản xuất mão sứ.

Áp dụng kỹ thuật hiện đại như Scan 3D sẽ giúp phục hình răng sứ nhanh, chuẩn, bền chắc. Răng có hình thái như răng thật, không bị động thức ăn, độ chính xác tính bằng micromet giúp đảm bảo chức năng ăn nhai, thẩm mỹ lẫn tuổi thọ.

Công nghệ kỹ thuật hiện đại như Scan 3D giúp lấy dấu implant tốt hơn

4. Quy trình lấy dấu Implant chi tiết từng bước

Quy trình lấy dấu implant để phục hình răng sứ thường diễn ra nhanh, không mất nhiều thời gian như cần thiết có sự cẩn trọng và chuyên môn trong ngành. Các bước lấy dấu răng implant tại các nha khoa sẽ có sự khác biệt nho nhỏ nhưng hầu hết cần dựa trên quy trình như sau:

  • Bước 1: Kiểm tra tiến độ tích hợp của implant

Trước khi bắt đầu lấy dấu mẫu răng phục hình trên implant thì bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tích hợp xương của bệnh nhân. Mỗi trường hợp cấy implant sẽ có mức độ tích hợp nhanh chậm khác nhau và bác sĩ phải kiểm tra trước khi bắt đầu tiến hành phục hình răng sứ.

  • Bước 2: Gắn trụ lành thương

Sau các bước chụp phim kiểm tra mức độ tích hợp của implant với xương hàm đạt được kết quả như mong đợi thì bạn sẽ được gắn trụ lành thương. Bác sĩ sẽ lựa chọn trụ healing cáp phù hợp với implant và tình trạng mô mềm quanh trụ của bệnh nhân để lắp đặt.

  • Bước 3: Gắn khớp nối abutment

Khoảng 3 - 5 ngày sau khi gắn trụ lành thương các mô mềm đã ổn định thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn khớp nối abutment vào trụ implant. Đồng thời bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân đến với các bước lấy dấu răng trong giai đoạn này.

Dữ liệu thông tin mẫu răng sẽ được thu thập gửi đến phòng Labo để chế tác phục hình. Lúc này bệnh nhân sẽ lựa chọn màu răng, loại răng sứ phục hình thích hợp để chế tác răng sứ đúng với yêu cầu.

  • Bước 4: Kiểm tra thử răng trước khi cố định

Sau khoảng 2 - 3 ngày chế tác mão răng sứ hoàn thành thì bác sĩ sẽ tiến hành gắn thử cho bệnh nhân, kiểm tra khớp cắn. Nếu có các sai sót về kích thước, màu sắc và khớp cắn thì cần điều chỉnh lại hoặc gửi về phòng lab sản xuất lại.

Ngược lại, nếu mão răng tương tích thì bác sĩ sẽ gắn cố định vào trụ bằng khí cụ chuyên dụng để hoàn tất phục hình.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về quy trình lấy dấu implant và tầm quan trọng của kỹ thuật này. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về phương pháp lấy dấu phục hình răng sứ trên implant và có thể đánh giá lựa chọn nơi trồng răng có kỹ thuật cao, tiện ích.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN