aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Khớp Cắn Ngược Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Ra Sao?

01/11/2023

Khớp cắn ngược là một tình trạng sai lệch khớp cắn cực kỳ phổ biến hiện nay và có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân gây nên khớp cắn vẩu ngược là gì?

Khớp cắn ngược là một tình trạng sai lệch khớp cắn cực kỳ phổ biến hiện nay và có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ. Vậy nguyên nhân gây nên khớp cắn vẩu ngược là gì? Làm sao để khắc phục? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Khớp cắn ngược là gì?

Hàm cắn ngược hay còn được gọi là khớp cắn vẩu ngược, hàm móm là một trạng thái sai lệch khớp cắn thường gặp. Khớp cắn chuẩn sẽ có phần răng hàm trên phủ một phần nhỏ so với răng hàm dưới, các răng có thể chạm vào nhau ở mặt nhai dễ dàng.

khớp cắn ngược

Khớp cắn ngược là gì?

Trong khi đó khớp cắn vẩu ngược lại có phần răng hàm dưới đưa về phía trước quá mức tiêu chuẩn và phủ qua răng hàm trên. Tương quan của hai hàm bị mất đi khiến khuôn mặt bị ảnh hưởng và nhiều tác động về sức khỏe.

Hàm móm thường xảy ra phổ biến ở giai đoạn thay răng của trẻ, do các vấn đề thói quen xấu tác động đến răng vĩnh viễn.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Làm sao nhận biết tình trạng khớp cắn ngược

Để nhận biết tình trạng răng hàm cắn ngược thì cũng không quá khó khăn bởi có thể nhận ra thông qua việc quan sát, cảm nhận. Khớp cắn vẩu ngược là trạng thái khớp cắn lệch so với khớp khớp cắn nên việc ăn nhai sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều tuỳ theo mức độ sai lệch.

Người bị móm có thể cảm thấy ăn uống khó khăn, cảm giác đau nhức khi ăn nhai, hệ tiêu hoá kém. Khi quan sát vẻ ngoài thì phần hàm dưới to, cằm đưa về phía trước nhiều, nhìn từ góc nghiêng mặt như bị gãy.

khớp cắn ngược

Nhận biết tình trạng khớp cắn ngược cũng vô cùng dễ dàng

Bệnh nhân rơi vào trường hợp này có thể kiểm tra trạng thái của răng hàm qua việc chụp ảnh hoặc nhìn qua gương. Mức độ răng hàm móm nặng thì mức độ ảnh hưởng càng tăng, môi trên và môi dưới không thể chạm nhau khi thả lỏng, nhóm răng hàm trên không thể chạm vào nhóm răng hàm dưới.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Nguyên nhân gây nên tình trạng tình trạng móm vẩu ngược

Răng cắn ngược còn được gọi là tình trạng móm vẩu ngược bởi dạng sai lệch có phần tương tự với răng vẩu khớp cắn sâu nhưng có phần ngược lại. Nguyên nhân gây nên khớp cắn vẩu ngược có thể là do bẩm sinh, di truyền hoặc xuất phát từ các thói quen xấu trong đời sống hàng ngày.

  • Nguyên nhân bẩm sinh, di truyền

Răng, hàm cắn ngược có thể bắt nguồn phần lớn là do nguyên nhân bẩm sinh, di truyền. Cấu trúc xương hàm, thứ tự răng mọc, sự phát triển của xương hàm chịu ảnh hưởng từ gen di truyền. Nếu cha mẹ người thân có các vấn đề sai lệch về khớp cắn do răng, xương hàm thì tỉ lệ cao sẽ di truyền cho con cái.

Ngoài ra, sự phát triển bất thường của xương hàm hoặc một số hội chứng bệnh lý bẩm sinh ở người cũng có thể gây nên tình trạng móm.

  • Nguyên nhân do thói quen sinh hoạt

Trẻ có thói quen thở bằng miệng do các vấn đề về hô hấp lâu dần sẽ khiến hàm trên kém phát triển. Bên cạnh đó các thói quen như đẩy lưỡi, chống cằm, bú đêm dẫn đến mất răng sớm, răng mọc sai lệch, ăn thực phẩm dai cứng,... cũng khiến răng hàm bị phát triển sai lệch, đưa về phía trước quá mức.

  • Nguyên nhân chấn thương, tai nạn

Một số nguyên nhân tai nạn, chấn thương làm hàm bị biến dạng có thể gây ra tình trạng vẩu ngược.

khớp cắn ngược

Nguyên nhân gây nên tình trạng khớp cắn ngược là gì?

4. Tác hại của tình trạng sai khớp cắn vẩu ngược

4.1. Ảnh hưởng của răng hàm cắn ngược với thẩm mỹ

Tình trạng hàm răng cắn ngược có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đến vẻ ngoài của một người. Răng hàm sai lệch phá vỡ thế cân bằng của cung hàm làm phần dưới của khuôn mặt mất đi vẻ cân đối, hài hoà và các đường nét của khuôn miệng.

Phần khuôn dưới sẽ to góc cạnh và phần hàm trên bị thụt vào khi nhìn nghiêng sẽ có cảm giác mặt bị gãy. Chẳng những vậy, móm còn ảnh hưởng nụ cười của một người, khiến nụ cười kém xinh, làm bệnh nhân mất tự tin trong giao tiếp.

4.2. Ảnh hưởng đến khả năng ăn nhai và sức khỏe

Hàm cắn ngượckhông chỉ ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ của người móm mà đồng thời còn tác động tiêu cực đến khả năng ăn nhai và sức khỏe. Khớp cắn vẩu ngược là một dạng sai lệch khớp cắn vậy nên sức ăn nhai của bệnh nhân sẽ bị suy giảm và thậm chí còn có thể bị đau đớn khi ăn uống.

Răng bị lệch khớp cắn nên khi ăn uống dễ bị va chạm với nhau với lực mạnh khiến răng bị mài mòn, dễ gặp các bệnh lý răng miệng. Không chỉ vậy, lực nhai thức ăn sẽ yếu hơn, các răng hàm chịu nhiều áp lực và hệ tiêu hoá là cơ quan gián tiếp bị ảnh hưởng.

Do thức ăn không được hỗ trợ làm nhuyễn tốt với enzym trong khoang miệng nên gây áp lực cho hệ tiêu hoá. Mặt khác, tình trạng hàm móm còn có thể gây đau nhức ảnh hưởng khớp thái dương hàm, gây đau đầu và nhiều hệ luỵ khác cho sức khỏe răng miệng.

khớp cắn ngược

Răng cắn ngược gây ảnh hưởng thẩm mỹ, sức khoẻ, giao tiếp

4.3. Ảnh hưởng đến giao tiếp phát âm

Hàm trên và hàm dưới có sự chênh lệch sẽ dẫn đến ảnh hưởng đến phát âm của người khớp cắn lệch. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ hình thành thói quen phát âm sai khiến người móm nói ngọng, đớt lâu dài, trở ngại trong giao tiếp và mất đi nhiều cơ hội.

Bởi vậy các chuyên gia luôn khuyến khích các bậc phụ huynh nên kiểm tra răng miệng thường xuyên cho con trẻ. Độ tuổi thay răng chính là giai đoạn dễ phát sinh các vấn đề sai lệch khớp cắn vẩu ngược và cha mẹ cần điều trị khắc phục, ngăn ngừa sớm cho con.

5. Cách điều trị tình trạng khớp cắn ngược

5.1. Niềng răng chỉnh nha điều trị khớp cắn ngược

Hàm cắn ngược có thể được điều trị hiệu quả với phương pháp niềng răng chỉnh nha. Đây là giải pháp được đánh giá tối ưu về mặt hiệu quả cải thiện khớp cắn, thẩm mỹ và sức khỏe. Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ chuyên dụng để giúp nắn chỉnh răng hàm sai lệch về vị trí đúng trên cung hàm, khắc phục tình trạng vẩu ngược.

Niềng răng chỉnh nha sẽ không can thiệp, xâm lấn tác động đến răng thật, từ đó giúp bảo toàn răng thật tối ưu. Phương pháp này sẽ giúp cải thiện tình trạng răng cắn ngược hiệu quả, đặc biệt là ở độ tuổi càng nhỏ thì hiệu quả càng cao, tiết kiệm thời gian chi phí.

Ở giai đoạn trẻ em, nếu các con có các vấn đề sai lệch về xương hàm như xương hàm phát triển quá mức. Lúc này bác sĩ có thể can thiệp bằng cách sử dụng các khí cụ hỗ trợ ngăn chặn sự phát triển sai lệch này mà không phải thực hiện phẫu thuật.

Trong các trường hợp các sai lệch chỉ do răng thì việc khắc phục sẽ có phần dễ dàng hơn khi chỉ cần thực hiện chỉnh nha niềng răng. Bác sĩ sẽ dùng các khí cụ như dây cung, mắc cài hoặc khay niềng được chế tác riêng cho bệnh nhân để tiến hành kéo đẩy ra về vị trí chuẩn như mong muốn.

Hiện nay, có nhiều phương pháp niềng răng được áp dụng điều trị khớp cắn ngược hiệu quả như là:

  • Niềng răng với mắc cài kim loại: Phương pháp niềng răng này sử dụng mắc cài, dây cung được chế tác từ kim loại có độ bền cao, chắc chắn, chịu lực tốt nên giúp đảm bảo lực kéo chỉnh răng được tác động ổn định. Niềng răng mắc cài kim loại sẽ cho hiệu quả chỉnh nha cao, có thể áp dụng cho các ca phức tạp và chi phí thực hiện còn vô cùng hợp lý, phải chăng.
  • Niềng răng với mắc cài tự buộc: So với mắc cài kim loại truyền thống thì niềng răng mắc cài tự buộc sẽ mang đến hiệu quả tối ưu hơn. Điều này là do loại mắc cài này được thiết kế có phần khoá tự đóng sẽ hỗ trợ dây cung được giữ ổn định trong rãnh mắc cài, giúp lực siết ổn định. Nhờ thế thời gian niềng răng cắn ngược sẽ rút ngắn 2 - 6 tháng so với phương pháp thường.
  • Niềng răng trong suốt Invisalign: Niềng răng trong suốt Invisalign cũng là giải pháp điều trị răng móm tích cực rất được ưa chuộng. Phương pháp này sử dụng khay niềng được thiết kế riêng giúp ôm sát cung răng giúp điều chỉnh răng về như ý muốn. Niềng Invisalign có thể tháo lắp dễ dàng, màu trong suốt giúp thẩm mỹ cao, trải nghiệm thoải mái cho người niềng.

khớp cắn ngược

Niềng răng là phương pháp điều trị khớp cắn ngược hiệu quả

5.2. Phương pháp phẫu thuật hàm

Phương pháp phẫu thuật hàm là trường hợp bắt buộc phải thực hiện để điều trị hàm cắn ngược trong những trường hợp niềng răng chỉnh nha không thể giải quét. Thông thường thì phẫu thuật sẽ được thực hiện trong các giai đoạn trưởng thành và giúp cải thiện các sai lệch do xương gây ra.

Phẫu thuật hàm có thể bao gồm cắt, ghép xương và cần thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có chuyên môn, tay nghề để đảm bảo an toàn. Phương pháp này sẽ tốn nhiều chi phí và sau khi phẫu thuật điều trị bệnh nhân sẽ cần thời gian nghỉ dưỡng để phục hồi sức khoẻ.

khớp cắn ngược

Phát hiện khớp cắn ngược can thiệp sớm để tránh phẫu thuật hàm

Phẫu thuật xương hàm có tính rủi ro cao nên để giảm tỷ lệ phải phẫu thuật khi trưởng thành, bệnh nhân nên can thiệp sớm khi còn nhỏ. Ở lứa tuổi trẻ em xương hàm sẽ phát triển và ngừng khi đến tuổi dậy thì do đó trong giai đoạn 6 - 8 tuổi nếu có vấn đề sai lệch bệnh nhân sẽ được can thiệp tiền chỉnh nha.

Việc can thiệp sử dụng các khí cụ như Facemask để hỗ trợ sẽ giúp chỉnh xương hàm móm cho trẻ hiệu quả. Nếu lứa tuổi cao hơn từ 13 tuổi thì bác sĩ sẽ dùng khí cụ cung đa loop để hỗ trợ chỉnh xương hàm dưới về đúng vị trí hạn chế phẫu thuật.

Việc can thiệp sớm khắc phục các sai lệch răng miệng cho con trẻ khi còn nhỏ sẽ giúp con khỏe mạnh, vui vẻ hơn, đồng thời tiết kiệm thời gian, chi phí. Đặc biệt, dù áp dụng phương pháp điều trị khắc phục khớp cắn ngược nào thì bạn cũng cần tìm kiếm và lựa chọn nơi uy tín để thực hiện.

Trên đây là những thông tin về tình trạng khớp cắn ngược và những nguyên nhân gây nên cũng như tác hại của tình trạng này. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về tình trạng khớp cắn vẩu ngược và có giải pháp khắc phục an toàn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN