aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Khớp Cắn Chéo Là Gì? Đặc Điểm Nhận Biết, Cách Điều Trị Ra Sao?

29/11/2023

Hãy cùng Align Dental tìm hiểu khớp cắn chéo là gì, đặc điểm nhận biết và cách điều trị tình trạng khớp cắn chéo đơn giản, hiệu quả nhất trong từng trường hợp.

Khớp cắn chéo là sự sai lệch khớp cắn do nhiều răng mọc lệch theo nhóm trên cung hàm, nhóm chìa ra, nhóm thụt vào khác nhau. Tình trạng này khiến tương quan hai hàm bị phá vỡ đồng thời khiến hàm răng thiếu đi sự cân đối. Cùng tìm hiểu chi tiết đặc điểm nhận dạng tình trạng trên và cách điều trị trong bài viết dưới đây.

1. Khớp cắn chéo là gì?

Khớp cắn chéo chính là sự sai lệch của hàm răng những răng trên cung hàm không có sự đồng đều mà bị chia thành nhiều nhóm thò ra, thụt vào không theo tổ chức nhất định. Điều này dẫn đến làm phá vỡ sự đối xứng, cân bằng của hai hàm răng đồng thời ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười.

Đây là một tình trạng ảnh hưởng đến cách răng mọc lại với nhau và có thể dẫn đến các vấn đề về răng miệng lâu dài. Một số biến chứng thường thấy của người bị khớp cắn lệch như dễ bị tụt nướu, sâu răng, đau hàm và nhiều bệnh lý răng miệng khác.

khớp cắn chéo

Khớp cắn bị chéo là tình trạng hai hàm răng mọc khấp khểnh, không đều

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Nguyên nhân gây ra khớp cắn chéo là gì?

Các nguyên nhân chính dẫn đến lệch khớp răng cắn chéo phải kể đến như sau:

 • Nếu gia đình có người bị răng cắn chéo thì tỷ lệ con cháu cũng có tình trạng tương tự sẽ cao hơn những gia đình khác.
 • Trong quá trình mọc răng vĩnh viễn có bất thường như tình trạng răng sữa rụng muộn, cung hàm nhỏ, răng to khiến răng sau không đủ chỗ mọc lên.
 • Xương hàm có sự bất thường chẳng hạn như xương hàm bị kém phát triển hoặc phát triển vượt mức cho phép.
 • Có nhiều thói quen xấu gây bất lợi cho sức khỏe răng miệng như thường xuyên mút tay, cắn môi trên, đẩy lưỡi hay trẻ nhỏ sử dụng bình sữa, ti giả quá nhiều.
 • Gặp chấn thương liên quan đến cơ bắp hàm hoặc bị suy giảm chức năng khớp do vấn đề tuổi tác.

khớp cắn chéo

Nguyên nhân dẫn đến khớp cắn bị chéo có thể do di truyền

3. Nhận biết răng lệch khớp cắn chéo

Hàm răng bị răng cắn chéo nhìn chung khá dễ nhận biết qua những dấu hiệu sau:

 • Cảm giác khó chịu khi nhai, cắn thức ăn.
 • Thường xuyên bị cắn trúng má hay cắn vào lưỡi khi nhai thức ăn hoặc nói chuyện.
 • Phần răng bị hô ra hoặc móm lại khiến diện mạo khuôn mặt thay đổi.
 • Khi cắn răng lại thì hai hàm răng không khít nhau.
 • Có một khoảng trống nhất định giữa những răng hàm và tỷ lệ các răng mọc có xu hướng xa nhau.

khớp cắn chéo

Lệch khớp cắn chéo khá dễ nhận biết bằng mắt thường

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

4. Phân biệt khớp cắn chéo với cắn sâu, cắn ngược, cắn chìa

Ngoài răng cắn chéo, các tình trạng khác như cắn sâu, cắn ngược, cắn chìa cũng là những vấn đề nha khoa thường gặp phải. Đặc điểm riêng của từng loại này như sau:

 • Cắn sâu: Độ cắn sâu được xác định bằng tỉ lệ phủ lên bề mặt của răng cửa hàm trên so với răng cửa dưới theo chiều đứng. Thông thường độ cắn sâu sẽ vào khoảng 2 -3 mm, nếu căn sâu vượt quá mức này tức là bạn đang có vấn đề về răng miệng.
 • Cắn ngược: Khi răng cửa trên nằm ở vị trí phía sau răng cửa phía dưới khi miệng khép lại, thay vì phía trước như trong khớp cắn bình thường.
 • Cắn chìa: Khi có một khoảng trống nằm ngang giữa răng cửa trên và răng cửa dưới (đôi khi người ta gọi đây là “răng nhô”). 

khớp cắn chéo

Phân biệt các loại khớp cắn

5. Bị lệch khớp cắn chéo có tác hại gì không?

Răng cắn chéo không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn gây ra nhiều khó khăn trong quá trình sinh hoạt hàng ngày. Cụ thể một số hậu quả có thể xảy ra nếu không điều trị khớp cắn chéo là:

 • Ảnh hưởng đến thẩm mỹ nụ cười và khuôn mặt, khiến cho người bệnh cảm thấy tự ti, lo lắng, khó giao tiếp và thăng tiến trong công việc.
 • Gây áp lực lên khớp thái dương hàm, dẫn đến đau nhức, kêu răng, khó há miệng, giảm khả năng ăn nhai.
 • Gây sâu răng, viêm nướu, viêm tủy, mất răng do răng bị mài mòn, chồng chéo, khó vệ sinh.
 • Gây nhiễm trùng, viêm xoang, viêm amidan, viêm họng do vi khuẩn trong miệng lan ra các bộ phận khác.
 • Làm giảm khả năng nhai, cắn xé thức ăn, gây khó khăn cho quá trình ăn uống và tiêu hóa.
 • Gây mòn, hỏng men răng, sâu răng, viêm nướu, mất răng, chết tủy.

6. Những phương pháp điều trị chỉnh khớp cắn chéo hiệu quả

Điều trị khớp cắn bị chéo như thế nào tùy thuộc vào độ tuổi và tình trạng răng miệng của từng người. Cụ thể một số cách điều trị tiêu biểu được áp dụng trong trường hợp này như sau:

 • Chỉnh nha bằng niềng răng

Niềng răng chỉnh khớp cắn chéo là một phương pháp điều trị cho những trường hợp răng mọc lệch lạc, không cân đối, gây ra sự sai lệch của khớp cắn giữa hai hàm răng. Niềng răng chỉnh nha sử dụng các khí cụ nha khoa như mắc cài, dây cung, niềng Invisalign để nắn chỉnh các răng lệch lạc về đúng vị trí trên khuôn hàm, cải thiện khớp cắn và thẩm mỹ nụ cười.

Có nhiều loại niềng răng khác nhau, như niềng răng mắc cài kim loại, niềng răng mắc cài tự động, niềng răng trong suốt, niềng răng không mắc cài… Người bệnh có thể lựa chọn loại niềng răng phù hợp với tình trạng răng miệng, nhu cầu và kinh tế của mình.

Thời gian niềng răng chỉnh nha lệch khớp cắn phụ thuộc vào mức độ lệch lạc của răng, khả năng di chuyển của răng, loại niềng răng được sử dụng và sự hợp tác của người bệnh. Thông thường, thời gian niềng răng dao động từ 12 đến 24 tháng.

khớp cắn chéo

Niềng răng chỉnh nha là cách tốt nhất để điều trị lệch khớp cắn

 • Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt

Đây là phương pháp áp dụng cho những trường hợp lệch khớp cắn chéo nặng, khi mà chỉ niềng răng không đủ để khắc phục. Phẫu thuật chỉnh hình hàm mặt là can thiệp vào xương hàm trên, dưới hoặc cả hai để định hình lại khuôn mặt, cân đối khớp cắn và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

 • Kết hợp niềng răng và phẫu thuật

Để điều trị khớp cắn bị chéo, có nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của tình trạng. Một số phương pháp điều trị phổ biến là:

 • Niềng răng: Đây là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha để dịch chuyển răng và xương hàm về đúng vị trí. Niềng răng có thể áp dụng cho các trường hợp răng mọc sai lệch, hàm trên kém phát triển, răng cửa hàm trên bị trồi, răng cửa hàm dưới chạm vào lợi răng cửa hàm trên, hoặc răng cửa hàm trên và hàm dưới có sự chênh lệch. Niềng răng có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân.
 • Phẫu thuật hàm: Đây là phương pháp cắt bỏ hoặc chuyển đổi xương hàm để khớp cắn được cải thiện. Phẫu thuật hàm thường được áp dụng cho các trường hợp chỉnh khớp cắn chéo do xương hàm phát triển quá mức, xương hàm bị dị tật khe hở vòm miệng, hoặc tình trạng khớp cắn nghiêm trọng không thể chỉnh nha bằng niềng răng. Phẫu thuật hàm có thể kết hợp với niềng răng để đạt kết quả tốt nhất.

Nếu bạn đang băn khoăn về phương pháp điều trị khớp cắn chéo, hãy liên hệ với Align Dental để được tư vấn chi tiết nhất. Tùy theo từng trường hợp cụ thể, bác sĩ chuyên khoa chỉnh nha tại Align Dental sẽ đưa ra lời khuyên và quyết định phương pháp điều trị phù hợp nhất. 

Bài viết trên là những chia sẻ về tình trạng khớp cắn bị chéo là gì, dấu hiệu ra sao, nguyên nhân và gợi ý các biện pháp điều trị tình trạng này hiệu quả. Hãy liên hệ với Align Dental để được tư vấn chi tiết hơn về phương pháp chỉnh nha tốt nhất dành cho bạn và cập nhật bảng giá niềng răng ưu đãi nhất trên thị trường hiện nay.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN