aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Kéo Răng Số 7 Thay Răng Số 6, Số 8 Thay Số 7 Có Được Không?

21/10/2023

Phương pháp kéo răng số 7 thay răng số 6 và kéo răng 8 lắp vào vị trí răng 7 là gì?. Giải pháp này có mang lại hiệu quả khi niềng răng? Cùng tìm hiểu ngay đây nhé!

Răng 6 là một chiếc răng có vai trò cực kỳ quan trọng đối con người nên chẳng may mất đi phải có biện pháp thay thế. Theo đó kéo răng số 7 thay răng số 6 và kéo răng 8 lắp vào vị trí răng 7 là một trong những giải pháp tích cực. Vậy giải pháp này có khả thi không? Cùng tìm hiểu ngay đây nhé!

1. Vì sao răng số 6 thường dễ bị sâu và hư hỏng sớm?

Trước khi tìm hiểu về phương án phục hồi răng 6 thông qua việc kéo răng số 7 thay răng 6 thì chúng ta hãy cùng bật mí đôi chút về chiếc răng này. Răng số 6 hay còn được gọi là răng hàm lớn, răng cối lớn là chiếc răng to nhất trên cung hàm.

Chiếc răng này có hình thái to lớn, có nhiều múi rãnh và đảm nhận vai trò ăn nhai chính cho cung hàm. Thức ăn sẽ được nghiền nát trước khi đưa vào hệ tiêu hoá phần lớn là nhờ “sức lực” từ chiếc răng này. So về lực nhai nghiền thì không chiếc răng nào trên cung hàm có thể vượt qua răng số 6.

Đây là một trong những điều lý giải vì sao chiếc răng này dễ bị sâu và hư hỏng sớm đến vậy. Răng số 6 do đóng vai trò chủ lực, chịu nhiều áp lực đồng thời lại nằm ở góc khuất sâu bên trong nên việc làm sạch không phải dễ dàng.

kéo răng số 7 thay răng số 6

Răng số 6 dễ bị sâu hư hại do đặc thù hình thái, chức năng và vị trí

Cộng thêm hình thái nhiều múi rãnh nên tạo điều kiện cho thức ăn vi khuẩn tích tụ tấn công. Chẳng những thế răng mọc ở độ tuổi thiếu nhi trong khoảng 6 - 8 tuổi, chưa có nhiều kinh nghiệm ý thức chăm sóc bảo vệ nên tỷ lệ hư hại cao là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Do phải chịu tác động từ nhiều khía cạnh, đặc thù vị trí, hình thái nên răng số 6 thường có nguy cơ sâu răng cao. Rất nhiều trường hợp trẻ em ở độ tuổi đôi tám đã phải đối diện với vấn đề trên.

Khi bị sâu răng sớm nhưng không được khắc phục kịp thời thì nguy cơ hư hỏng, mất răng là kết quả định sẵn. Lúc này thì bắt buộc người mất răng phải có các biện pháp cứu nguy để tránh những biến chứng do mất răng gây ra.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Răng số 6 bị mất có thể phục hồi không?

Răng số 6 bị mất đi sẽ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hại cho sức khỏe răng miệng thậm chí là ngoại hình của một người. Thế cân bằng của cung hàm bị phá vỡ, tiêu xương, răng bị xô lệch về vị trí răng 6 gây ra các nguy cơ bệnh lý răng miệng, lão hoá sớm, lệch khớp cắn, lệch mặt,....

Hàng loạt những tác động tiêu cực cho răng miệng, khả năng ăn nhai, hệ tiêu hoá cũng bị ảnh hưởng do mất răng số 6. Thế nên người mất răng số 6 muốn phục hồi chiếc răng này. Vậy có thể phục hồi răng 6 bị mất không?

Răng 6 bị mất có thể được phục hình sao khi mất bằng các cách trồng răng. Một chiếc răng mới có ngoại hình thiết kế tương tự răng số 6 để lắp vào vị mất thông qua phương pháp cầu răng sứ hoặc trồng implant.

Tất nhiên, trong trường hợp răng số 6 chỉ bị sâu nhẹ hoặc trung bình, nặng nhưng vẫn có khả năng cứu thì phải hạn chế tối đa việc nhổ bỏ. Chỉ khi răng số 6 sâu nặng không thể cứu chữa do bị viêm, nhiễm trùng, chỉ còn chân răng không thể phục hồi mới nên nhổ bỏ.

kéo răng số 7 thay răng số 6

Răng số 6 bị mất có thể gây ra nhiều biến chứng cho răng miệng

Dưới đây là hai cách phục hình răng thường được ứng dụng cho các trường hợp mất răng, kể cả răng số 6.

 • Phương pháp làm cầu răng:

Hai đến ba chiếc răng liền kề với chiếc răng liền kề răng số mất sẽ được mài nhỏ và trùm cầu răng bên trên. Bệnh nhân trồng răng có thể chọn cầu răng sứ hoặc cầu răng kim loại tùy nhu cầu.

Phương pháp phục hình này sẽ chỉ mất khoảng 2 - 3 ngày và có chi phí tiết kiệm. Tuy nhiên nhược điểm khi làm cầu răng là cần mài răng thật và gây ảnh hưởng tuổi thọ răng do khả năng chịu lực bị ảnh hưởng, không ngăn được tình trạng tiêu xương.

kéo răng số 7 thay răng số 6

Răng số 6 bị mất có thể phục hình bằng cách làm cầu răng

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

 • Phương pháp trồng răng implant

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng hiện đại được phát triển sau và khắc phục được những khuyết điểm ở phương pháp làm cầu răng. Răng implant phục hình sẽ không cần mài răng mà thay vào đó sẽ sử dụng trụ chân giả và mão sứ để phục hình. Phương pháp này sẽ mất thời gian hơn và cần can thiệp phẫu thuật để đặt trụ chân răng giả vào xương hàm, chi phí cũng cao hơn so với cầu răng sứ.

kéo răng số 7 thay răng số 6

Trồng răng implant để phục hồi răng 6

Đây là hai lựa chọn phục hồi răng bị mất và ngoài ra chúng ta còn có thể kéo răng số 7 thay răng số 6. Lúc này răng số 7 sẽ “sống cuộc đời của răng số 6” và đồng thời kéo răng số 8 thay thế răng 7 để bù vào vị trí răng số 7.

Đây là giải pháp thay thế không cần can thiệp phẫu thuật, không cần mài răng nên cũng là giải pháp đang được nhiều người theo đuổi. Hãy cùng tham khảo chi tiết hơn về những giải pháp phục hồi sau khi nhổ răng 6 được đánh giá cao ở phần tiếp theo đây nhé!

3. Phương án để phục hồi khi nhổ bỏ răng số 6

3.1. Kéo nhóm răng số 7 và số 8 ra ngoài để thay thế

Phương án phục hồi khi nhổ răng số 6 bằng cách kéo răng số 7 thay răng số 6 và kéo răng số 8 thay thế răng 7 là giải pháp lý tưởng để xử lý vấn đề này. So sánh giữa 3 phương pháp phục hình răng 6 thì có thể thấy đây là giải pháp cực kỳ xứng đáng để được lựa chọn và công nhận.

Răng số 6, răng số 7 cùng răng số 8 hay còn được gọi là răng khôn là 3 chiếc răng hàm lớn có kích thước lớn nhất trên cung hàm. Trong khi răng số 6 và răng số 7 đóng vai trò ăn nhai chính, nghiền nhuyễn thức ăn thì răng số 8 chỉ “góp mặt” cho đủ số.

Do đó, khi mất đi răng 6 người ta có thể lựa chọn kéo răng 7 và răng 8 ra ngoài để lắp vào khoảng trống răng 6 và thay thế chức năng của răng 6. Giải pháp này không cần can thiệp phẫu thuật, không mài răng thật và đặc biệt trải nghiệm sau khi hoàn tất phục hồi sẽ vô cùng tuyệt vời bởi đây là răng thật 100%.

kéo răng số 7 thay răng số 6

Kéo răng số 8 thay răng số 7 là giải pháp phục hồi được đánh giá cao

Xong, tuy đây là phương án tuyệt vời nhưng không thể phủ nhận những vấn đề khuyết điểm còn tồn tại ở phương pháp này.

 • Không phải tất cả mọi người đều có răng số 8 và không chắc chắn răng số 8 mọc thẳng bình thường, đủ khoẻ mạnh để kéo răng thay thế cho răng 7
 • Răng số 7 răng số 8 đều là những chiếc răng cối lớn có từ 3 - 4 chân nên việc kéo chỉnh không phải điều dễ dàng, cần thời gian, công sức và có thể phải chịu cảm giác đau tức khó chịu
 • Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ có chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo an toàn, hiệu quả
 • Chi phí kéo răng số 8 thay răng số 7 và kéo răng số 7 thay vào răng số 6 cũng khá cao, có thể tương đương chi phí cắm implant
 • Răng số 8 khi mọc hoàn thiện thì độ tuổi của người niềng đã trưởng thành nên xương hàm cứng có thể gây khó khăn cho việc nắn chỉnh

3.2. Cắm implant phục hồi răng số 6

Phương pháp phục hồi răng số 6 thứ hai được đánh giá cao cùng với phương pháp kéo răng số 7 thay răng số 6 chính là cắm implant. Ở phương pháp này bệnh nhân mất răng sẽ được phục hình một chiếc răng mới mà không cần can thiệp tác động đến bất kỳ chiếc răng nào.

Ưu điểm của cấy implant là giúp phục hình ăn nhai và thẩm mỹ tối ưu cho bệnh nhân vì khả năng phục hình toàn vẹn. Răng implant giả sẽ có đầy đủ các bộ phận như một chiếc răng thực thụ bao gồm thân răng và chân răng.

Chân răng sẽ được cắm sâu trong xương hàm như răng thật và nâng đỡ mão răng sứ bên trên. Trụ implant và mão sứ có độ bền ấn tượng, chất liệu an toàn, lành tính và có khả năng chịu lực tốt nên giúp đảm bảo cho việc ăn nhai sau khi phục hình, ngăn tiêu xương và giúp khớp cắn được duy trì bảo vệ.

kéo răng số 7 thay răng số 6

Cũng như kéo răng số 7 thay răng số 6 implant cũng có những yếu điểm

Tuy nhiên cũng tương tự như các biện pháp khác thì trồng răng implant cũng sẽ có những điều kiện riêng. Để thực hiện cấy implant phục hình răng số 6 bệnh nhân cần có sức khoẻ tốt, không có các bệnh lý nền nguy hiểm.

Trước khi thực hiện bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra sức khỏe đạt điều kiện yêu cầu mới có thể tiến hành. Do khi cắm implant cần phải thực hiện phẫu thuật tiến hành mở nướu, khoang xương để đặt trụ vào trong và trụ phải được bao bọc, tích hợp tốt để có thể đảm nhận chức năng vai trò của mình.

Công nghệ trồng răng implant mới sẽ không gây đau đớn cho bệnh nhân phục hình răng số 6 nhưng bệnh nhân cũng cần lưu nhiều điều như:

 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng sau khi phẫu thuật cấy implant cần hết sức cẩn thận, đặc biệt là khi vừa cấy ghép đang chờ lành thương
 • Hạn chế các thói quen xấu, vận động mạnh gây ảnh hưởng đến khả năng tích hợp của trụ implant
 • Cấy implant là một kỹ thuật yêu cầu độ chính xác cao cần thực hiện bởi bác sĩ có kinh nghiệm chuyên môn và sự hỗ trợ của trang bị máy móc hiện đại
 • Sau khi phục hình thành công bệnh nhân cũng cần lưu ý chăm sóc răng miệng để duy trì tuổi thọ sản phẩm
 • Chất lượng vật tư như trụ implant có ảnh hưởng đến tuổi thọ của răng phục hình nên cần lựa chọn sản phẩm có chất lượng tốt

Sau khi phân tích 2 giải pháp tối ưu để phục hình răng số 6 bao gồm kéo răng số 7 thay răng số 6 và cấy implant thì có thể thấy được ưu, nhược của chúng. Mỗi phương án đều có những điểm tích cực riêng và điều kiện cần đảm bảo mới có thể thực hiện.

Chính vì vậy để xác định giải pháp thích hợp cho trường hợp của mình bạn hãy tìm đến nha khoa uy tín có chuyên môn cao để được kiểm tra chính xác.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về phương pháp kéo răng số 7 thay răng số 6kéo răng số 8 thay răng số 7 để phục hình mất răng số 6. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về giải pháp này và có thể đưa ra lựa chọn thích hợp cho mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN