aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Kéo Răng Mọc Ngầm Bằng Phương Pháp Nào? Trường Hợp Nào Cần Thực Hiện?

19/10/2023

Chúng ta có thể kéo răng ngầm bằng phương pháp nào? Thời gian kéo có lâu không? Hãy cùng Align Dental tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Răng mọc ngầm là một trong những vấn đề có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe thế nên cần tìm cách xử lý khắc phục. Vậy chúng ta có thể kéo răng ngầm bằng phương pháp nào? Thời gian kéo có lâu không? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Những trường hợp nào răng mọc ngầm?

Răng mọc ngầm là một hiện tượng răng mọc nhưng không thể vượt ra mặt nướu ra ngoài để đảm nhận vai trò, chức năng của mình. Răng bị kẹt lại ở trong xương hàm và có thể gây ra các vấn đề u nang nướu, viêm lợi trùm, gây đau nhức ảnh hưởng với nhiều biến chứng nguy hiểm cho người gặp phải.

Đây là những chiếc răng bình thường nhưng bị kẹt lại nên sẽ dẫn đến sự khuyết thiếu răng trên cung hàm gây ảnh hưởng ăn nhai và thẩm mỹ. Điều này sẽ có phần khác biệt so với trường hợp răng mọc thừa ngầm bởi đó là những mầm răng dư thừa.

kéo răng ngầm

Trường hợp răng mọc ngầm thường xảy ra ở răng khôn và răng nanh

Trường hợp răng mọc ngầm thường xảy ra phổ biến ở vị trí răng nanh và răng khôn, trong đó răng khôn có tỉ lệ cao hơn. Và việc kéo răng ngầm thường được áp dụng cho trường hợp răng nanh mọc ngầm là nhiều nhất.

Tỉ lệ răng nanh mọc ngầm ở nước ta vào khoảng 2 - 3% dân số và có thể xuất hiện ở hàm trên hoặc cả hàm dưới, nữ nhiều hơn nam. Ngoài răng nanh thì răng cửa giữa hàm trên cũng là trường hợp thường gặp có khả năng mọc ngầm.

Đối với răng khôn chiếm tỉ lệ mọc ngầm cao hơn cả là bởi đây là chiếc răng mọc ở độ tuổi trưởng thành. Răng có thể bị thiếu chỗ, xương hàm cứng nên răng khó mọc ra ngoài và bị giữ lại trong xương hàm.

Các trường hợp răng vĩnh viễn khác mọc ngầm là do răng sữa lâu thay chiếm chỗ, thiếu vitamin, di truyền, răng mọc sai hướng, răng thiếu chỗ do sai lệch của răng khác,.... Những trường hợp này cần can thiệp kéo răng mọc ngầm hoặc có biện pháp xử lý phù hợp để tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Phương pháp kéo răng mọc ngầm

Phương pháp này thường được áp dụng cho các trường hợp răng vĩnh viễn bị kẹt trong xương hàm. Ở đây, bác sĩ sẽ cần tiến hành nhiều khâu, công đoạn, kỹ thuật khác nhau để tiến hành “mở đường” và “dẫn lối” cho chiếc răng này đến đúng vị trí cần đến.

Đầu tiên để thực hiện mong muốn mang lại “ánh sáng” cho chiếc răng ngầm bác sĩ sẽ cần kiểm tra, chụp phim X-quang đầy đủ. Bước này sẽ giúp xác định vị trí chính xác của răng, hình thái và những vấn đề đang tồn tại để đưa ra hướng điều trị, kế hoạch phẫu thuật kéo răng ngầm.

kéo răng ngầm

Kéo răng ngầm bằng phương pháp nào? Vì sao

Trước khi kéo răng về đúng vị trí bằng giải pháp niềng kéo chỉnh nha thì bệnh nhân sẽ được phẫu thuật cho răng thoát khỏi nướu và xương hàm. Răng lộ ra ngoài nướu mới có thể can thiệp kéo chỉnh bằng các khí cụ như dây cung, mắc cài, dây thun, móc kéo,...

Đây là trường hợp áp dụng cho các răng vĩnh viễn trừ răng khôn và có hình thái bình thường. Trong những trường hợp như răng khôn mọc ngầm hoặc răng vĩnh viễn mọc ngầm có hình thái bất thường, không thể đảm bảo chức ăn thì bác sĩ sẽ không tốn nhiều thời gian với nó.

Nếu rơi vào tình trạng trên bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng để tránh các biến chứng nguy hiểm của răng mọc ngầm. Răng khôn sẽ được nhổ bỏ không cần trồng lại còn các răng khác như răng cửa, răng nanh thì cần trồng răng thẩm mỹ. Nếu có các sai lệch về khớp cắn thì bác sĩ sẽ chỉ định niềng răng hỗ trợ thêm.

Nếu răng mọc ngầm vẫn có thể đảm bảo chức năng hình thái thì tất nhiên chúng ta cần giữ lại bởi răng thật vẫn là tối ưu hơn dù có mất nhiều thời gian. Vậy kéo răng mọc ngầm mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo đây nhé!

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Kéo răng mọc ngầm mất bao lâu?

Kéo răng mọc ngầm mất bao lâu là điều mà rất nhiều người thắc mắc quan tâm bởi kéo răng thường đã dài từ 12 - 24 tháng. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi thời gian cũng không quá chênh lệch so với các trường hợp niềng răng thông thường.

Thời gian kéo răng được tính như một giai đoạn của quá trình niềng răng chỉnh nha. Theo đó cả quá trình niềng có thể kéo dài từ 12 - 24 tháng hoặc lâu hơn và việc kéo răng ngầm có thể chiếm từ hơn ½ hoặc ⅓ thời gian.

kéo răng ngầm

Thời gian kéo răng ngầm phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Việc kéo răng mọc ngầm lâu hay mau phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như là độ tuổi, hướng răng, độ trưởng thành của chân răng, tay nghề bác sĩ,.... Trong đó, độ tuổi càng trẻ, hướng răng thuận lợi, chân răng chín muồi, tay nghề bác sĩ giỏi thì thời gian chỉnh kéo răng càng nhanh hơn.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc kéo răng ngầm mất bao lâu thời gian và phương pháp kéo chỉnh. Hy vọng qua những thông tin chia sẻ từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về trường hợp răng mọc ngầm và đưa ra hướng xử lý phù hợp.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN