aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ 12 Tuổi? Giá Niềng Răng Cho Trẻ 12 Tuổi

09/10/2023

Có nên niềng răng cho trẻ 12 tuổi? Giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi có đắt không? Liệu có nên cho trẻ niềng sớm hay không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây!

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha được các chuyên gia khuyến khích nên thực hiện càng sớm càng tốt nhằm đạt được hiệu quả tối ưu. Vậy có nên niềng răng cho trẻ 12 tuổi hay không? Giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi là bao nhiêu? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này cùng những lưu ý cho cha mẹ qua bài viết dưới đây nhé.

1. Nên hay không niềng răng cho trẻ 12 tuổi?

Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha khắc phục các vấn đề khuyết điểm răng miệng có thể áp dụng cho nhiều độ tuổi từ trẻ em cho đến người trưởng thành. Đối với trường hợp niềng răng cho trẻ em các phụ huynh thường lo ngại về nhiều vấn đề về tuổi tác.

Ví dụ như niềng răng cho trẻ ở độ tuổi 12 liệu có phải quá sớm hay không? Các con có thể tự kiểm soát việc đeo khí cụ chỉnh nha an toàn, hay đã tự biết cách bảo vệ răng miệng hay chưa? Hoặc là việc niềng răng có gây đau đớn hay khó chịu gì cho con hay không.

giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Nên niềng răng cho trẻ ổ độ tuổi 12 hay không và giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi là bao nhiêu

Tuy nhiên theo các chuyên gia thì độ tuổi 12 - 16 được xem là giai đoạn vàng để trẻ thực hiện niềng răng nắn chỉnh nha. Trong độ tuổi niềng răng, người ta thường chia độ tuổi niềng răng thành hai nhóm là trẻ em và người trưởng thành và lý tưởng hơn cả chính là giai đoạn vàng.

Các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe răng miệng cho biết khi niềng răng cho các bé 12 - 16 sẽ giúp:

 • Tối ưu hiệu quả chỉnh nha nhờ hệ thống xương hàm và răng của trẻ đang trong giai đoạn hoàn thiện, còn mềm dễ dàng nắn chỉnh hơn
 • Vì xương hàm còn mềm nên hỗ trợ việc nắn chỉnh nhẹ nhàng hơn, không quá khó khăn hay đau đớn như niềng răng ở người trưởng thành
 • Tốc độ răng dịch chuyển hay tiến độ niềng răng sẽ được rút ngắn, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí
 • Giúp cải thiện các vấn đề sức khỏe, răng miệng sớm, khắc phục các vấn đề do răng sai lệch ảnh hưởng giúp con tự tin hơn

2. Những trường hợp cần niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Niềng răng cho trẻ là điều cần thiết mà phụ huynh nên thực hiện cho con trẻ khi rơi vào các trường hợp như là:

 • Trẻ có tình trạng răng hô, vẩu, chìa, khớp cắn sâu

Tình trạng răng hô vẩu, chìa ra phía trước, hay khớp cắn sâu là một vấn đề sai lệch về răng gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ cho con trẻ. Khi gặp phải trường hợp này sẽ làm cho con trẻ mất tự tin, ăn uống gặp trở ngại và đường nét khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng.

 • Trẻ có tình trạng răng móm, khớp cắn ngược

Ngược lại với khớp cắn sâu, răng hô vẩu xảy ra ở hàm trên thì còn có thể xuất hiện các trường hợp răng móm. Răng hàm dưới chìa ra, răng hàm trên quặp vào gây nên tình trạng mặt lưỡi cày, nói ngọng, ăn nhai khó khăn và nhiều vấn đề khác.

 • Tình trạng răng khấp khểnh, xô lệch, chen chúc

Răng của các con vì một nguyên nhân nào đấy mà mọc khấp khểnh, xô lệch, chen chúc với nhau không theo quy tắc nào cũng cần niềng răng để khắc phục. Trạng thái này không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến việc ăn uống, vệ sinh răng miệng và sức khoẻ của các con.

giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Khi trẻ có các vấn đề răng sai lệch nên thực hiện niềng răng

 • Tình trạng răng thưa

Răng thưa do thiếu răng, răng thưa do răng mọc ngầm hoặc do sự phát triển không đồng đều của xương và răng cũng là trường hợp mà cha mẹ nên can thiệp. Những trường hợp răng thưa khiến suy giảm chức năng ăn nhai, dễ gặp bệnh lý về răng miệng, tác động đến thẩm mỹ.

 • Sai lệch khớp cắn khác

Các trường hợp sai lệch khác như khớp cắn chéo, khớp cắn hở, khớp cắn đối đỉnh,... đều là những lúc cần chỉnh nha khắc phục. Một khớp cắn hài hoà sẽ duy trì sinh hoạt hài hoà, giúp ích cho ăn nhai, sức khoẻ và thẩm mỹ của trẻ.

3. Những lưu ý để đạt hiệu quả cao nhất khi niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Niềng răng cho trẻ muốn đạt hiệu quả cao nhất thì phụ huynh cần lưu ý một số nguyên tắc như sau:

 • Lựa chọn nha khoa uy tín, chuyên môn trình độ cao để thực hiện

Thay vì quan tâm đến các yếu tố như giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi, địa điểm nha khoa thì thay vào đó cha mẹ cần tìm một địa chỉ uy tín. Yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của kỹ thuật chỉnh nha niềng răng chính là tay nghề của bác sĩ và sự hỗ trợ của công nghệ, vật tư nha khoa.

Đó là lý do bạn cần tìm đến một nơi thật sự uy tín đảm bảo các yếu tố này để chỉnh nha an toàn hiệu quả cho con em.

giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Chọn nha khoa uy tín để niềng răng cho trẻ an toàn, hiệu quả

 • Lưu ý đến việc chăm sóc tại nhà theo chỉ định của bác sĩ

Yếu tố thứ hai quan trọng không kém khi niềng răng cho trẻ đó chính là việc chăm sóc của các bậc phụ huynh. Ca niềng răng hiệu quả hơn, tối ưu thời gian hơn nếu như bệnh nhân quan tâm chăm sóc răng miệng, sức khoẻ đúng cách theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ.

4. Phương pháp niềng răng tốt nhất cho trẻ 12 tuổi

Phương pháp niềng răng cho trẻ được đánh giá cao mang lại hiệu quả tốt được tin dùng phải kể đến:

 • Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài cố định

Phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài cố định được xem là giải pháp hữu hiệu để xử lý các vấn đề sai lệch về răng cho bệnh nhi. Mắc cài cố định cùng với hệ thống dây cung, dây thun sẽ hỗ trợ dịch chuyển răng về vị trí đúng trên cung hàm tạo nên một khớp cắn chuẩn.

Ưu điểm của phương pháp niềng răng bằng mắc cài cố định là mang đến hiệu quả cao nhờ lực siết ổn định. Thao tác đeo khí cụ được thực hiện bởi bác sĩ và đảm bảo được thời gian chỉnh nha cần thiết. Trong các trường hợp răng sai lệch nghiêm trọng, trung bình hoặc nhẹ đều có thể lựa chọn khắc phục.

Khuyết điểm của phương pháp này là về mặt thẩm mỹ vì mắc cài lộ rõ trên răng và sẽ gây cộm, vướng víu khó chịu cho trẻ. Thêm vào đó vì mắc cài khí cụ luôn cố định nên việc vệ sinh cũng sẽ có phần cản trở, ăn uống cũng cần kiêng dè nhiều hơn.

Hiện nay, chỉnh nha bằng mắc cài có nhiều phân loại hơn cải thiện các khuyết điểm của mình. Trong đó nổi bật là các loại như là: mắc cài kim loại, mắc cài sứ, mắc cài tự đóng, mắc cài mặt lưỡi,...

giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Có thể chọn niềng răng mắc cài hoặc không mắc cài cho trẻ 12 tuổi

 • Phương pháp chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt

Chỉnh nha bằng mắc cài trong suốt hay còn được gọi là phương pháp chỉnh nha không mắc cài. Đây là phương pháp niềng răng hiện đại áp dụng công nghệ tiên tiến để thiết kế khay niềng ôm sát cung răng theo tiêu chuẩn cá nhân hóa mang đến hiệu quả chỉnh nha cực kỳ tối ưu.

Thay vì sử dụng mắc cài, dây cung để gắn cố định trên răng thì ở đây bệnh nhi chỉ cần đeo khay niềng để điều chỉnh các vấn đề sai lệch của răng miệng. Khay được sản xuất bằng vật liệu silicon cao cấp, có độ an toàn cao, màu sắc trong suốt tiệp vào răng đảm bảo thẩm mỹ.

Ưu điểm của niềng răng trong suốt là mang đến trải nghiệm nhẹ nhàng nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao cho người thực hiện. Vì có thể tháo lắp dễ dàng nên không ảnh hưởng đến việc vệ sinh, ăn uống giúp trẻ thoải mái hơn.

Nhược điểm của phương pháp này là chi phí sẽ cao hơn khá nhiều so với các phương pháp khác. Hiện nay có nhiều loại khay niềng trong suốt khác nhau và giá cao hơn khá nhiều so với niềng răng cố định.

Trong đó Invisalign của Mỹ là loại có giá đắt nhất nhưng đây cũng là loại khay có thể khắc phục cả những ca sai lệch từ nhẹ đến nặng. Nên nếu phụ huynh có quan tâm đến giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi thì với phương pháp này sẽ cần khá nhiều chi phí để thực hiện

5. Cách chăm sóc đúng khi niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Cách chăm sóc đúng khi niềng răng cho trẻ mà phụ huynh nào cũng nên biết đó là:

 • Chăm sóc tinh thần cho con

Cha mẹ khi niềng răng cho trẻ cần lưu ý quan tâm động viên về mặt tinh thần cho con. Cảm giác chưa quen với khí cụ, bạn bè trêu chọc có thể khiến con tự ti và mỏi mệt. Lúc này cha mẹ cần đồng hành, giải thích cho con được rõ lý do vì sao phải niềng răng để con có tinh thần tự giác và vui vẻ hơn.

 • Chăm sóc về mặt thể chất

Song song với việc chăm sóc tinh thần thì cha mẹ đừng quen chăm sóc sức khỏe về mặt thể chất cho con. Hãy chú ý xây dựng thực đơn phù hợp để trẻ có thể phát triển tốt trong giai đoạn dậy thì và bổ sung các thực phẩm tốt cho răng, xương cũng như hạn chế các thực phẩm có hại.

 • Đưa con đi tái khám định kỳ

Đưa con đi thăm khám định kỳ đúng lịch để bác sĩ có thể theo dõi tiến độ niềng răng cho trẻ cũng là điều không nên bỏ lỡ.

6. Bảo vệ và làm sạch răng thường xuyên khi niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Ngoài những chú ý về mặt tinh thần, thể chất thì phụ huynh cũng cần chăm lo hướng dẫn con vệ sinh răng miệng. Thời điểm niềng răng khá nhạy cảm, con dễ gặp các vấn đề răng miệng nên cần được bảo vệ, chăm sóc đúng cách.

 • Hướng dẫn con vệ sinh răng miệng tối thiểu mỗi ngày 2 - 3 lần
 • Chỉ dẫn con sử dụng các dụng cụ vệ sinh chuyên dụng cho răng niềng như bàn chải điện, chỉ nha khoa, tăm nước để góp phần làm sạch răng
 • Cho trẻ ngậm nước muối loãng khoảng 3 - 4 lần để giúp răng thêm chắc khỏe
 • Nếu sử dụng khay niềng cần chú ý vệ sinh, bảo quản và thao tác đeo khay niềng

giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi

Hướng dẫn trẻ làm sạch răng miệng đúng cách khi niềng

7. Giám sát những thói quen xấu gây hại cho răng

Niềng răng cho trẻ để đảm bảo hiệu quả ắt hẳn phụ huynh không thể bỏ qua việc giám sát loại bỏ các thói quen xấu. Các thói quen này có thể gây hại cho răng làm răng tổn thương, sai lệch và làm chậm tiến độ niềng răng.

Trong đó các thói quen gây hại cho răng cần loại bỏ đó là: mút tay, đẩy lưỡi, cắn bút, cắn móng tay, nhai thức ăn cứng, cắn nắp chai, thở bằng miệng,... Những thói quen này lặp đi lặp lại sẽ dẫn đến răng sai lệch, tổn thương hoặc có thể gây tổn thương tức thời cho răng.

Trên đây là những chia sẻ về việc có nên niềng răng cho trẻ 12 tuổi hay không, giá niềng răng cho trẻ 12 tuổi và những lưu ý cần biết khi thực hiện. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental đã giúp phụ huynh có thêm thông tin hữu ích và có quyết định chỉnh nha hiệu quả cho con em của mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN