aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Có Cần Phải Đeo Hàm Duy Trì Cả Đời Không? Đeo Trong Trường Hợp Nào?

24/12/2023

Nếu bạn đang băn khoăn có cần phải đeo hàm cả đời hay không bởi điều này sẽ khiến bạn không quen và gặp khó khăn khi nhai. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây.

Hàm duy trì là một loại khí cụ bắt buộc bạn phải đeo sau khi niềng răng nếu bạn muốn duy trì và ổn định vị trí răng thay cho phần khung niềng. Nhưng có cần phải đeo hàm duy trì cả đời không? - Đây cũng là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Vậy hãy cùng Align Dental tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

1. Đeo hàm duy trì cả đời có cần thiết không?

Đeo hàm duy trì cả đời có cần thiết hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng của mỗi người và theo sự chỉ định của bác sĩ. Sau khi hoàn tất quá trình niềng răng, bước tiếp theo quan trọng là giai đoạn duy trì, trong đó bác sĩ sẽ đề xuất việc sử dụng hàm duy trì. Mục tiêu chính của việc này là bảo đảm rằng kết quả niềng răng được duy trì, tránh tình trạng răng trở lại vị trí ban đầu do đặc tính tự nhiên của răng luôn có xu hướng dịch chuyển trong suốt quá trình lão hóa. Vậy nên, việc đeo hàm duy trì không chỉ là một phần quan trọng của quá trình niềng răng mà còn là bước không thể thiếu để đảm bảo sự ổn định trong suốt quá trình niềng răng.

Đeo hàm duy trì cả đời có cần thiết không?

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

2. Thời gian đeo hàm duy trì khoảng bao lâu?

Đối với hàm duy trì có thể tháo lắp, thường được cấp một bộ hàm duy trì có khả năng tháo ra để thuận tiện khi ăn uống và đánh răng. Để đạt được kết quả tốt nhất, người sử dụng nên tuân thủ lịch trình đeo hàm duy trì như sau:

  • 3-6 tháng đầu tiên: Trong giai đoạn này, quan trọng nhất là đeo hàm duy trì từ 22 giờ mỗi ngày trở lên. Bạn chỉ nên được tháo ra khi đánh răng và khi ăn bạn nên sử dụng chỉ nha khoa. Bác sĩ chỉnh nha sẽ tiếp tục theo dõi và có thể giảm số giờ đeo hàng ngày nếu thích hợp.
  • 2 năm đầu tiên: Sau thời gian đeo toàn thời gian ban đầu, người sử dụng có thể chuyển sang việc đeo hàm duy trì khi đi ngủ.
  • Từ năm thứ 3 - hết cuộc đời: Ở giai đoạn này, bạn có thể giảm số giờ đeo hàm. Việc bỏ qua một hoặc hai đêm không thường xuyên cũng không gây vấn đề lớn, nhưng cố gắng đeo hàm mỗi đêm là quan trọng.

Thời gian đeo hàm duy trì khoảng bao lâu?

Các hàm duy trì có thể tháo rời nên cần được bảo quản trong hộp đựng khi không sử dụng. Bạn cần đảm bảo giữ chúng ở xa nguồn nhiệt và vật nuôi, thực hiện vệ sinh hàng ngày để sạch sẽ.

Đối với hàm duy trì cố định, bác sĩ chỉnh nha sẽ gắn nó vào mặt sau của răng. Bạn cần đeo nó liên tục, thậm chí cả khi ăn và chải răng. Hàm duy trì cố định chỉ có thể được tháo ra bởi nha sĩ và thường được thay thế bằng một hàm duy trì có thể tháo rời để đeo khi ngủ. Một số trường hợp có thể yêu cầu đeo hàm duy trì ít nhất 10 năm hoặc đeo cả đời . Điều này còn phù thuộc vào tình trạng răng của bạn.

Xem thêm: Tìm Hiểu Các Loại Hàm Duy Trì Sau Niềng Răng Phổ Biến Nhất

3. Trường hợp nào cần đeo hàm duy trì cả đời?

Trường hợp phải đeo hàm duy trì cả đời sau quá trình niềng răng là rất hiếm chiếm 1-2%. Quyết định về thời gian đeo hàm duy trì lâu hay ngắn thường được bác sĩ chỉnh nha đưa ra dựa trên đánh giá cụ thể về tình trạng răng và xương hàm của từng khách hàng.

Trường hợp nào cần đeo hàm duy trì cả đời?

Thời gian đeo hàm duy trì cả đời thường được áp dụng khi răng và xương hàm của bạn yếu để tự giữ sau thời gian cố định niềng răng. Trong trường hợp này, việc không sử dụng hàm duy trì có thể dẫn đến việc răng dịch chuyển trở lại vị trí ban đầu. Điều này không chỉ làm việc niềng răng không có kết quả mà còn làm tăng độ phức tạp của quá trình can thiệp và điều trị so với khi niềng răng lần đầu.

Vì vậy, để duy trì kết quả niềng răng và tránh tái phát sau quá trình điều trị, bạn cần tuân thủ theo hướng dẫn và chỉ định cụ thể của bác sĩ chỉnh nha.

Việc chăm sóc hàm cố định khá đơn giản đó là bạn chỉ cần đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên. Sử dụng bàn chải đánh kẽ răng sẽ rất hữu ích và giúp bạn loại bỏ được các mảng bám và cao răng. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra định kỳ với bác sĩ của mình để đảm bảo được rằng dụng cụ duy trì không gây sâu răng hoặc xuất hiện vi khuẩn. 

Việc sử dụng hàm duy trì thường xuyên và đúng cách sẽ giúp quá trình niềng răng của bạn có hiệu quả. Nhưng có cần phải đeo hay không còn phụ thuộc vào tình trạng răng và quá trình chăm sóc của bạn. Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn giải đáp được những thắc về hàm duy trì và có nên đeo hàm duy trì cả đời hay không? Để được tư vấn và hỗ trợ quá trình đeo hàm duy trì sau khi niềng răng, bạn hãy liên hệ Align Dental ngay hôm nay.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN