aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Đánh Lún Răng Là Gì? Những Phương Pháp Đánh Lún Răng Phổ Biến

01/03/2024

Đánh lún răng là gì? Hãy cùng Align Dental chúng tôi tìm hiểu chi tiết về các phương pháp đánh lún răng phổ biến nhất hiện nay qua bài viết sau đây nhé!

Đánh lún răng là phương pháp dùng trong niềng răng để làm tan phần xương ở phía trên răng, lợi ít bị hở đi và răng không bị ngắn hơn, di chuyển răng theo ý muốn. Phương pháp này áp dụng cho những trường hợp bị cười hở lợi, răng cắn sâu, cắn hở,... Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về các phương pháp đánh lún răng phổ biến nhất hiện nay nhé!

1. Đánh lún răng là gì?

Đánh lún răng là phương pháp hỗ trợ chỉnh nha trong niềng răng, được thực hiện bằng cách kéo 1 răng hoặc 1 khối răng hàm trên lên cao hơn so với ban đầu. Phương pháp này được thực hiện bằng cách gắn 1 – 2 minivis vào xương hàm, sau đó sử dụng chỉ nha khoa gắn cố định minivis với mắc cài niềng răng. Lực kéo từ dây thun sẽ có tác dụng giúp răng được thu nhỏ, không bị lệch xuống dưới và răng trở về vị trí như mong muốn.

đánh lún răng bằng dây cung

Phương pháp đánh lún răng

Tùy theo tình trạng răng hàm của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn vị trí đặt minivis sao cho hợp lý, đạt được độ chính xác cao nhất.

2. Đánh lún răng để làm gì?

Đối với những trường hợp chỉnh nha đơn giản thì đánh lún niềng răng là một kỹ thuật thực hiện tương đối dễ dàng, có những ưu điểm nổi bật so với những kỹ thuật khác như:

đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún răng để làm gì

 • Không cần phẫu thuật hàm hô: Nếu cấu trúc xương hàm phát triển quá mức, nếu như trước đây nhưng ai bị khớp cắn sâu sẽ phải phẫu thuật, vừa tốn kém mà lại rất đau nhức, vì vậy đánh lún răng cửa là giải pháp hiệu quả, bảo đảm an toàn.
 • Hạn chế phải nhổ răng khi niềng răng: Khi đánh lún răng hàm vẫn có thể tạo lực giúp răng có thể di chuyển mà không phải nhổ răng. Nhiều người khi niềng răng vẫn phải nhổ răng, tuy không ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng nhưng lại cảm thấy đau nhức.
 • Phương pháp đánh lún răng sẽ giúp hàm cân đối, hài hoà, hạn chế phải thực hiện ca phẫu thuật phức tạp, phù hợp với những ai bị răng hô.

3. Khi nào cần đánh lún răng?

Tác dụng chủ yếu của kỹ thuật đánh lún răng là để điều trị cười hở lợi không phải phẫu thuật hoặc để bổ trợ trong quá trình chỉnh nha niềng răng (thông thường đối với những người mắc khớp cắn hẹp hoặc khớp cắn hở).

 • Đánh lún răng cửa hàm trên để điều trị cười hở lợi

đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún răng cửa hàm trên để điều trị cười hở lợi

Với những ai bị cười hở lợi, có thể sẽ cần tiến hành phẫu thuật cắt bỏ xương hàm, nhưng nếu mức độ cười hở lợi nghiêm trọng, có thể áp dụng biện pháp đánh lún răng cửa hàm trên để chữa trị. Khi đó phần xương hàm trên sẽ giảm đi nhưng không hề làm thay đổi độ dài của răng cửa, do đó sẽ giúp nụ cười trở nên hài hoà hơn, phần lợi sẽ ít bị hở.

 • Giúp điều trị khớp cắn sâu

Điều trị khớp cắn sâu là một trong những tác dụng của phương pháp đánh lún răng. Tuỳ thuộc vào mức độ, tình trạng cắn sâu của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đánh lún tương đối tốt nhất.

Với kỹ thuật đánh lún răng tương đối, bác sĩ sẽ làm thấp đi nhóm răng cửa hàm dưới hoặc tiến hành nâng cao nhóm răng cửa hàm trên bằng dây cung. Ngoài ra cũng sẽ kết hợp làm nhô lên khu vực răng chìa, điều chỉnh khớp cắn đưa về đúng vị trí.

Với kỹ thuật đánh lún vĩnh viễn, bác sĩ sẽ dùng minivis để cố định nhóm răng cửa. Phương pháp này được áp dụng khi phần răng hàm không bị tổn thương.

 • Khắc phục răng bị hô vẩu, thân răng dài

đánh lún răng bằng dây cung

Khắc phục răng bị hô vẩu, thân răng dài

Thường những người bị răng hô, vẩu do xương hàm sẽ không cần phải phẫu thuật để lấy hết xương hàm. Tuy nhiên với mức độ trung bình, áp dụng kỹ thuật đánh lún răng kết hợp chỉnh nha sẽ hữu ích trong việc khắc phục hàm răng bị hô, vẩu.

 • Khắc phục bị mất răng lâu năm

Khi răng bị mất lâu ngày, phần răng đối diện có thể trồi lên hoặc tụt xuống, do đó trước khi trồng lại răng, bác sĩ có thể chỉ định cần phải đánh lún răng trước.

Xem thêm: Cắm Vít Niềng Răng Bao Lâu Thì Tháo? Có Nên Tháo Niềng Sớm

4. Các phương pháp đánh lún răng?

Hiện nay có 2 kỹ thuật đánh lún răng được sử dụng rộng rãi: Đánh lún răng bằng laser và đánh lún răng bằng minivis.

 • Đánh lún răng sử dụng dây cung

Đánh lún răng bằng dây cung là kỹ thuật đánh lún răng bằng một dây cung CNA khác có kích thước 0.17 x 0.25 dạng Proform. Chiếc dây cung sẽ được uốn cong theo hình dạng bậc thang với 1 góc 120 độ tại vị trí giữa răng số 2 và răng số 3 ở hàm 2 của người bệnh, từ đó kết hợp với hệ thống mắc cài nhằm hỗ trợ quá trình tiến hành đánh lún răng cửa.

 • Đánh lún răng bằng minivis

đánh lún răng bằng dây cung

Đánh lún răng bằng minivis

Minivis hay còn được biết đến với tên gọi vít niềng răng. Chúng được thiết kế tương tự như 1 chiếc ốc vít, có kích thước nhỏ bé. Bác sĩ sẽ cắm móc vào xương hàm trên và dùng vít để lắp vào răng nhằm tạo lực, giúp răng có thể di chuyển dễ dàng, về vị trí như ý muốn.

Như vậy, bài viết trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các phương pháp đánh lún răng. Hy vọng rằng qua bài viết này bạn đã có cho mình nhiều thông tin bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu chỉnh nha thì hãy liên hệ ngay với Align Dental. Chúng tôi sẽ luôn hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN