aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Cắm Vít Niềng Răng Bao Lâu Thì Tháo? Có Nên Tháo Niềng Sớm

30/10/2023

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo? Trường hợp nào áp dụng cắm vít niềng răng? Cùng giải đáp vấn đề này qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Cắm vít niềng răng là một kỹ thuật hỗ trợ cho nhiều trường hợp niềng răng chỉnh nha để giúp tối ưu thời gian, hiệu quả. Vậy cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo? Trường hợp nào áp dụng cắm vít niềng răng? Cùng giải đáp vấn đề này qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cắm vít niềng răng để làm gì?

Cắm vít niềng răng hay còn được gọi là kỹ thuật bắt vít hay minivis là một kỹ thuật hỗ trợ trong niềng răng chỉnh nha. Kỹ thuật này sẽ dùng khí cụ minivis được làm từ chất liệu titanium lành tính, có thiết kế xoắn ốc, tinh tế để cắm vào xương hàm để tạo một điểm neo lực.

Bác sĩ sẽ sử dụng lò xo hoặc dây thun, móc kéo để kết nối minivis với mắc cài tại vị trí răng cần kéo chỉnh. Vít chỉnh nha sẽ đóng vai trò là điểm cố định giúp tăng thêm lực kéo răng giúp quá trình dịch chuyển răng nhanh chóng, hiệu quả hơn.

cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

Cắm vít niềng răng để làm gì?

Khi niềng răng chỉnh nha không phải trường hợp nào cũng cần phải sử dụng vít chỉnh nha. Tuy nhiên đối với trường hợp cần thiết thì thủ thuật này sẽ có đóng góp to lớn giúp khắc phục các khuyết điểm tối ưu thời gian hơn.

Vậy cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo? Áp dụng cắm vít niềng răng khi nào? Hãy cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo đây nhé!

2. Cắm vít niềng răng áp dụng khi nào?

Cắm vít niềng răng là thủ thuật hỗ trợ trong các trường hợp chỉnh nha như:

 • Tình trạng răng hô, vẩu

Răng hô, vẩu chìa về phía trước dẫn đến sai khớp cắn, hình thành khớp cắn sâu sẽ được khắc phục nhanh hơn nhờ có lực kéo hỗ trợ từ minivis. Thông thường nếu bệnh nhân có tình trạng hô vẩu mức độ từ trung bình, nặng cần áp dụng thủ thuật này để giúp tối ưu hiệu quả kéo răng.

 • Tình trạng xương hàm quá cứng

Bệnh nhân chỉnh nha gặp các vấn đề răng sai lệch cần nắn chỉnh nhưng có tình trạng xương hàm quá cứng cũng cần cắm vít hỗ trợ. Nguyên lý chỉnh nha bằng phương pháp niềng răng là không ngừng tiêu xương và bồi đắp xương. Tức là kéo chỉnh răng từ vị trí lệch về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Quá trình này sẽ dịch chuyển thân răng lẫn chân răng trong xương hàm vậy nên nếu xương hàm quá cứng thì việc kéo răng cũng bị ảnh hưởng. Lúc này, minivis sẽ là khí cụ hỗ trợ giúp tăng lực kéo chỉnh để răng có thể dịch chuyển nhanh hơn.

cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

Tình trạng răng sai lệch nhiều nên áp dụng niềng răng bắt vít

 • Tình trạng mất răng số 6 khi niềng răng

Răng số 6 trong cung hàm thường được đóng band làm điểm neo lực để kéo răng. Trường hợp này cũng sẽ cần đến giúp sức của vít chỉnh nha để có thể giúp răng dịch chuyển như mong muốn.

 • Nhổ răng 4, 5 để chỉnh nha

Trong trường hợp niềng răng cần phổ nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng dịch chuyển sẽ tạo nên các khoảng trống lớn. Lúc này bác sĩ sẽ gắn vít vào xương hàm tạo thêm các điểm neo lực nhằm hỗ trợ kéo các nhóm răng lại gần nhau lấp đầy khoảng trống.

 • Hỗ trợ kéo răng mọc ngầm

Các bệnh nhân có tình trạng răng mọc ngầm khiến cung hàm bệnh sai lệch, kém thẩm mỹ khi niềng răng sẽ được dùng vít để giúp kéo răng ngầm. Lực kéo từ minivis sẽ giúp răng mọc ngầm được kéo về vị trí đúng nhanh hơn, tối ưu thời gian niềng năng.

 • Đánh lún, làm trồi răng

Ngoài hỗ trợ kéo các nhóm răng lại gần nhau đóng khoảng thì bác sĩ còn bắt vít để đánh lún hoặc làm trồi răng khi cần. Khi răng có hình thái thân răng ngắn, khớp cắn hở, răng không thể chạm vào nhau thì niềng răng bắt vít sẽ hỗ trợ làm trồi răng, cải thiện khắc phục khớp cắn.

Trong trường hợp khác, răng bị trồi quá nhiều, cười hở lợi thì bác sĩ sẽ tiến hành bắt vít đánh lún. Quá trình này nhằm giúp răng dịch chuyển vào xương hàm làm tiêu xương ở phần phía trên răng cải thiện đường cười, khắp phục cười hở lợi.

cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

 Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo? Áp dụng khi nào

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo hay cắm vít có đau không là những vấn đề thường trực mà bệnh nhân chỉnh nha luôn muốn biết. Quá trình cắm vít chỉnh nha sẽ không mất nhiều thời gian bởi quy trình thực hiện nhanh chóng và chỉ cần khoảng 5 - 10 phút để hoàn thành kỹ thuật cắm vít.

Khi cắm vít sẽ không mất nhiều thời gian, không gây đau đớn và đối với mỗi trường hợp chỉnh nha sẽ tương tự. Tuy nhiên vị trí cắm vít và thời gian tháo vít ở mỗi bệnh nhân sẽ có sự khác biệt.

Vít niềng răng có thể ứng dụng hỗ trợ trong nhiều trường hợp khác nhau do đó thời gian ở mỗi trường hợp sẽ không giống nhau. Bệnh nhân có thể bắt đầu bắt vít vào xương hàm trong giai đoạn từ 3 - 6 tháng từ khi bắt đầu niềng răng và cần giữ vít trong cung hàm đến khi hoàn tất quy trình điều trị.

cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo?

Một số bệnh nhân sẽ có thể tháo minivis để thay mới cho giai đoạn tiếp theo trong quy trình điều trị. Dù thời gian đặt vít hỗ trợ bao lâu, tại vị trí nào thì kỹ thuật này cũng sẽ đóng góp những giá trị tích cực cho quá trình niềng răng.

So với các trường hợp không sử dụng vít niềng răng thì trường hợp ứng dụng khí cụ sẽ giúp rút ngắn thời gian từ 3 - 6 tháng.

4. Có nên tháo niềng răng sớm không?

Cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo sẽ phụ thuộc vào tùy trường hợp chỉnh nha ở mỗi bệnh nhân và cần có sự đồng thuận của bác sĩ chuyên khoa. Nếu vít bị rơi ra trước thời hạn thì cần đến gặp nha sĩ để hỗ trợ khắc phục ngay tránh ảnh hưởng đến tiến độ chỉnh nha.

Tương tự như vậy việc tháo niềng răng sớm là cực kỳ không nên, đặc biệt là khi chưa được kiểm tra đánh giá chính xác từ bác sĩ. Nhiều người nghĩ rằng cung hàm đã đều đẹp thì có thể tháo niềng, không cần phải đợi đến thời gian theo lộ trình chỉnh nha của bác sĩ.

Xong, khi răng đã đều đẹp, khớp cắn chuẩn thì vẫn chưa nên tháo niềng mà phải cần giữ ổn định cho răng ở vị trí mới. Quá trình niềng răng sẽ diễn ra việc tiêu xương và bồi đắp xương, xương hàm ở vị trí cũ sẽ được bồi đắp và vị trí mới sẽ bị tiêu đi ôm vào chân răng.

cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo

Không nên tháo niềng sớm mà nên tối ưu thời gian đeo niềng răng

Vì vậy, bên ngoài răng đã đúng hướng, đều đẹp nhưng không thể chắc rằng ở trong xương hàm vị trí răng đã ổn định. Căn cứ theo lộ trình bác sĩ sẽ kiểm tra chụp phim X-quang để xác định tình trạng răng của bệnh nhân, đồng thời hiệu chỉnh khớp cắn mới có thể tháo niềng.

Đồng thời trong khoảng thời gian tiếp theo khi vừa tháo niềng bạn sẽ cần đeo hàm duy trì. Khí cụ này được thiết kế riêng theo dấu hàm của người đeo và giúp giữ răng vừa tháo niềng ổn định ở vị trí mới.

Trong trường hợp bạn muốn tháo niềng sớm thì hãy học theo các bí quyết dưới đây:

 • Chọn lựa một nha khoa uy tín có đội ngũ bác sĩ giỏi, tay nghề cao cùng công nghệ hiện đại để thực hiện niềng răng sẽ giúp đảm bảo hiệu quả và tối ưu thời gian thực hiện.
 • Lựa chọn phương pháp niềng răng và kỹ thuật cắm vít hỗ trợ khi cần để giúp rút ngắn thời gian kéo chỉnh răng
 • Chú ý các vấn đề ăn uống, chọn lựa các thực phẩm tốt cho sức khỏe, răng miệng để giúp xương và răng hàm khoẻ mạnh đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng trong thời gian niềng răng
 • Loại bỏ các thói quen xấu, chú ý vệ sinh làm sạch răng miệng để tránh các bệnh lý làm ảnh hưởng tiến độ niềng răng

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về thời gian cắm vít niềng răng bao lâu thì tháo và những trường hợp nên áp dụng cắm vít. Hy vọng qua những thông tin mà Align Dental vừa gửi đến đã giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích cho mình để có thêm kinh nghiệm khi chỉnh nha.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN