aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Có Nên Niềng Răng Cho Trẻ Em Sớm Hay Không?

08/10/2023

Nhiều phụ huynh không biết nên niềng răng cho trẻ sớm hay không vì còn nhiều lo ngại. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

Niềng răng trẻ em từ lâu đã cực kỳ phổ biến ở các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và hiện nay ngày càng được coi trọng ở Việt Nam. Xong nhiều phụ huynh không biết nên niềng răng cho các bạn nhỏ sớm hay không vì còn nhiều lo ngại. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ về vấn đề này nhé!

1. Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ sớm

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha hỗ trợ khắc phục các vấn đề răng sai lệch ảnh hưởng ăn nhai, thẩm mỹ hiệu quả. So với niềng răng ở độ tuổi trưởng thành, niềng răng trẻ em được các chuyên gia khuyến khích nhiều hơn, đặc biệt là trong các trường hợp như là:

 • Răng hô, vẩu:

Răng của trẻ mọc chìa nhô ra phía trước quá nhiều so với khớp cắn chuẩn gây ảnh hưởng ăn nhai, phát âm, giao tiếp và thẩm mỹ. Khuôn miệng và viền môi bị mất đi đường nét vốn có, môi không thể khép lại ở trạng thái thả lỏng.

 • Răng móm:

Răng hàm trên của các bé mọc quặp vào trong hoặc răng hàm dưới mọc chìa ra ngoài gây ra tình trạng móm. Mức độ móm càng nghiêm trọng thì ảnh hưởng đến thẩm mỹ, nói năng giao tiếp càng nhiều.

niềng răng trẻ em

Những trường hợp nên niềng răng cho trẻ em là gì?

 • Răng khấp khểnh:

Răng mọc không đủ chỗ, chen chúc, mọc xô lệch, mọc nghiêng dẫn đến các tình trạng răng khấp khểnh không đúng hướng trên cung hàm. Việc ăn nhai, vệ sinh răng miệng của trẻ gặp nhiều ảnh hưởng, dễ gặp các vấn đề bệnh lý răng miệng và làm nụ cười kém xinh.

 • Răng thưa:

Răng thưa là tình trạng các răng mọc xa nhau trên cung hàm tạo thành các kẽ hở răng gây mất thẩm mỹ và dễ bị dắt thức ăn. Chức năng ăn nhai bị suy giảm cũng gián tiếp ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá.

 • Răng mọc ngầm, răng lòi xỉ, hàm hẹp

Các trường hợp răng mọc ngầm, răng lòi xỉ, thậm chí các trường hợp răng sai lệch do ảnh hưởng của hàm gây ra nếu phát hiện sớm thì có thể khắc phục dễ dàng. Nếu con trẻ có các dấu hiệu sai lệch do răng, hàm gây ra thì phụ huynh cần thực hiện niềng răng cho trẻ em sớm.

2. Những phương pháp niềng răng trẻ em phù hợp

Có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau nhưng với đối tượng trẻ em thì sẽ có thêm các giải pháp chuyên biệt. Trong đó các phương pháp được thường được áp dụng niềng răng cho bé có thể kể đến như là:

2.1. Phương pháp niềng răng với khí cụ tháo lắp

Đây là một trong những phương pháp niềng răng hiệu quả, tiết kiệm và lý tưởng cho các trẻ nhỏ có độ tuổi từ 6 - 11 tuổi. Khí cụ tháo lắp được thiết kế theo tình trạng của từng trường hợp bệnh nhân và có thể điều chỉnh các sai lệch về cả răng và hàm.

Khí cụ tháo lắp là lựa chọn tiện nghi cho trẻ vì dễ dàng tháo lắp tại nhà, giúp các bé có điều kiện ăn uống, vệ sinh không bị cản trở. Chi phí thực hiện niềng răng tháo lắp cũng tiết kiệm hơn nhiều so với các phương pháp khác, chất liệu, thiết kế an toàn, lành tính cho sức khỏe.

2.2. Phương pháp niềng răng cố định

Đối với các trường hợp bệnh nhi gặp các vấn đề sai lệch nặng hơn và trong độ tuổi từ hơn 10 - 16 tuổi thì bác sĩ sẽ áp dụng niềng răng cố định. Phương pháp này ứng dụng các khí cụ như mắc cài, dây cung để tác động lực kéo chỉnh răng về vị trí mong muốn.

Đây là một phương pháp chỉnh nha có hiệu quả cao, chi phí vừa phải và không chỉ áp dụng cho trẻ em mà còn có người trưởng thành. Tuy nhiên niềng răng cố định có khuyết điểm về mặt thẩm mỹ và vệ sinh răng miệng, ăn uống khó khăn hơn do khí cụ gắn chặt trên răng trong suốt quá trình niềng.

Hiện nay có nhiều niềng răng cố định bằng mắc cài có nhiều loại khác nhau để phụ huynh tham khảo lựa chọn. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng mà dựa trên đó đáp ứng các nhu cầu riêng biệt cho người dùng.

niềng răng trẻ em

Có nhiều phương pháp niềng răng trẻ em để phụ huynh tham khảo

 • Mắc cài kim loại: Đây là loại mắc cài bền, chịu lực tốt, hiệu quả cao, chi phí tiết kiệm nhưng chưa tối ưu về thẩm mỹ, dễ gây trầy xước do cọ xát.
 • Mắc cài sứ: Mắc cài sứ có màu tiệp vào răng, nâng cao giá trị mỹ quan, đảm bảo hiệu quả, lành tính với sức khỏe. Giá mắc cài sứ cao hơn mắc cài kim loại, độ bền kém hơn, cấu trúc thô để tăng độ bền.
 • Mắc cài mặt lưỡi: Đảm bảo tối ưu về mặt thẩm mỹ vì mắc cài được giấu ở mặt trong, hiệu quả tối ưu nhờ mắc cài thiết kế tinh tế tuy nhiên vấn đề vệ sinh cũng gặp nhiều trở ngại.
 • Mắc cài tự đóng: Mắc cài tự đóng là một phương pháp niềng răng mắc cài hiện đại tối ưu thời gian, hiệu quả với hệ thống nắp trượt tự đóng thay thế dây chun. Hiệu quả niềng răng được nâng cơ nhờ lực nắn chỉnh ổn định, không lo bung tuột dây thun như mắc cài truyền thống.

2.3. Phương pháp niềng răng trong suốt

Niềng răng trong suốt với khay niềng Invisalign được sản xuất bằng công nghệ niềng răng tiên tiến hiện đại cũng là chọn phù hợp cho trẻ. Khay niềng được sản xuất trực tiếp tại Mỹ với chất liệu nhựa silicon chất lượng cao, lành tính và đặc biệt có khả năng ôm sát cung răng để nắn chỉnh nha hiệu quả.

Sản phẩm này có thể ứng dụng khắc phục các vấn đề sai lệch cho bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau và ở trẻ em là Invisalign First. Khay niềng có màu sắc trong suốt, ôm sát cung răng nên duy trì thẩm mỹ tuyệt vời cho người niềng, khả năng tháo lắp dễ dàng trải nghiệm niềng răng tuyệt vời hơn.

Khi ăn uống, vệ sinh thì cha mẹ có thể không cho bé đeo niềng và sau đó có thể tiếp tục chỉnh nha khi đã hoàn tất.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

3. Độ tuổi phù hợp để bắt đầu niềng răng cho trẻ em

Các chuyên gia thường khuyến khích nên niềng răng cho trẻ em càng sớm càng tốt. Trong đó thời điểm lý tưởng để tiến hành can thiệp các vấn đề sai lệch răng miệng cho trẻ là từ 6 - 16 tuổi.

Trong đó người ta sẽ chia thành 2 giai đoạn trong độ tuổi cột mốc này để giúp phụ huynh biết được khi nào nên niềng răng cho trẻ là lý tưởng.

 • Độ tuổi tiền chỉnh nha 6 - 11 tuổi

Ở độ tuổi 6 - 11 tuổi các bé đang trong giai đoạn thay răng và nếu xuất hiện các vấn đề sai lệch hay có thói quen xấu sẽ ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn.

 • Độ tuổi niềng răng cố định 12 - 16 tuổi

Độ tuổi 12 - 16 các con đã có ý thức tự lập và bảo vệ sức khỏe cho mình nên có thể ứng dụng đa dạng các phương pháp chỉnh nha hiệu quả.

niềng răng trẻ em

Độ tuổi niềng răng trẻ em là trong khoảng 6 - 16 tuổi

4. Vậy có nên niềng răng cho trẻ sớm không?

Lời khuyên niềng răng sớm cho trẻ thực chất là những kinh nghiệm niềng răng cho trẻ thực tế được các chuyên gia đúc kết qua nhiều năm. Vậy nên không phải ngẫu nhiên mà các chuyên gia khuyến khích phụ huynh cho con niềng răng sớm mà là bởi vì đây là điều thực sự hữu ích.

 • Niềng răng sớm giúp ngăn ngừa các biến chứng nguy hại

Các vấn đề răng hàm bị sai lệch nếu phát hiện và khắc phục sớm trong giai đoạn thiếu niên, nhi đồng sẽ giúp ngăn được các biến chứng nguy hại. Theo đó tình trạng sai lệch sẽ không trở nên trầm trọng hơn, các răng sai lệch không ảnh hưởng đến răng khác, sức khoẻ tiêu hoá, ăn nhai, thẩm mỹ sau này cũng không bị tác động.

Các vấn đề sai lệch của răng hàm nếu không khắc phục sớm sẽ chuyển biến nặng hơn làm suy giảm sức khỏe, ảnh hưởng nhan sắc của trẻ sau này. 

niềng răng trẻ em

Niềng răng sớm giúp đảm bảo hiệu quả, thẩm mỹ, sức khoẻ cho trẻ

 • Niềng răng sớm giúp tiết kiệm thời gian

Niềng răng cho trẻ em có đau không nhiều như khi trưởng thành do xương hàm của các em còn mềm, đang phát triển nên dễ dàng nắn chỉnh. Không chỉ hạn chế được đau đớn mà niềng răng trẻ em còn giúp tiết kiệm thời gian hơn và hiệu quả cao hơn so với người trưởng thành.

 • Niềng răng sớm tối ưu chi phí

Niềng răng cho bé nhỏ không cần can thiệp chuyên sâu, phức tạp mà thực tế còn khá dễ dàng, nhanh chóng tiết kiệm chi phí hơn. Do các sai lệch của bé mới hình thành, các bé có thói quen xấu được hạn chế sớm sẽ ngăn ngừa sai lệch làm mặt mất cân đối, kém thẩm mỹ sau này.

5. Cách chăm sóc đúng khi niềng răng sớm cho trẻ

Cách chăm sóc khi niềng răng sớm cho trẻ đó là vấn đề cân đối dinh dưỡng và sinh hoạt hằng ngày cho trẻ.

 • Vấn đề dinh dưỡng:

Phụ huynh cần cân nhắc lựa chọn các thực phẩm dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển hàng ngày của trẻ đồng thời bổ sung các thành phần dưỡng chất tốt cho răng và xương. Các thực phẩm như trứng, sữa, bơ, rau củ quả xanh, đậu,... là những cái tên không thể thiếu.

Để tối ưu hơn cha mẹ nên tham vấn bác sĩ chuyên môn để xây dựng thực đơn hoàn chỉnh cho con hằng ngày.

 • Vấn đề sinh hoạt hằng ngày

Trong sinh hoạt hằng ngày phụ huynh cần đốc thúc trẻ tự giác chủ động trong vấn đề đeo niềng răng và vệ sinh răng miệng. Song song đó cha mẹ cũng chia sẻ quan tâm các khó khăn của con để có hướng giải quyết tốt đẹp.

6. Hướng dẫn bảo vệ và làm sạch răng khi niềng răng trẻ em

 • Nhắc nhở con đánh răng tối thiểu 2 - 3 lần mỗi ngày với kem đánh răng có chứa flour
 • Chú ý hướng dẫn thao tác chải răng nhẹ nhàng tránh làm tổn thương răng và nướu
 • Giúp con hiểu biết tầm quan trọng của việc kết hợp chải răng, tăm nước, bàn chải kẽ, nước súc miệng để con thực hiện
 • Rèn con khả năng tự lập, tự giác đeo niềng đủ thời gian, bảo quản niềng đúng cách
 • Thăm khám định kỳ theo lịch và đến gặp nha sĩ ngay khi có vấn đề bất thường

niềng răng trẻ em

Chăm sóc bảo vệ sức khỏe răng miệng cho con trong thời gian niềng

7. Để không phải niềng răng sớm cho trẻ, nên giám sát những thói quen gây hại cho răng

Đúc kết kinh nghiệm niềng răng cho trẻ theo chia sẻ từ chuyên gia thì có hai nguyên nhân chính gây ra vấn đề về răng khiến trẻ phải niềng răng sớm. Trong đó yếu tố bẩm sinh di truyền thì rất khó để can thiệp, nhưng ngược lại nguyên nhân do các thói quen xấu của con thì dễ kiểm soát hơn.

Nếu cha mẹ giám sát các thói quen xấu gây hại cho răng sớm hơn thì sẽ tránh nguy cơ phải niềng răng trẻ em sớm. Các thói quen xấu ấy bao gồm: mút tay, đẩy lưỡi, cắn móng tay, cắn bút, dùng răng cắn vật cứng, dùng nhiều lực, chống cằm, mất răng sớm,... là những tiêu điểm cần loại bỏ sớm cho trẻ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc niềng răng trẻ em có nên thực hiện sớm hay không và độ tuổi lý tưởng để thực hiện. Hy vọng qua những thông tin trên đây mà, Align Dental chia sẻ giúp bạn có thêm kinh nghiệm hữu ích cho mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN