aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

[Hỏi - Đáp] Tại Sao Cần Cố Định Răng Trước Khi Tháo Niềng

23/02/2024

Bài viết dưới đây sẽ cùng bạn giải đáp thắc mắc tại sao cần cố định răng trước khi tháo niềng? Hãy cùng Align Dental tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Niềng răng là một phương pháp nha khoa đòi hỏi thời gian điều trị lâu dài, vì vậy bất cứ bệnh nhân nào cũng mong chờ từng ngày để được tháo niềng răng. Tuy nhiên, việc tháo niềng và ổn định răng sau khi tháo niềng cũng là một trong những bước quan trọng trong quá trình điều trị. Vậy tại sao cần cố định răng trước khi tháo niềng? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

1. Cố định răng trước khi tháo niềng là gì?

Niềng răng là biện pháp chỉnh nha hiệu quả giúp cải thiện các vấn đề như sai lệch khớp cắn, răng lệch lạc ở bệnh nhân. Tuy nhiên quá trình thực hiện sẽ cần thời gian tương đối lâu mới đảm bảo đem lại hiệu quả thẩm mỹ như mong đợi.

Cố định răng trước khi tháo niềng là một hành động giúp cố định chân răng ở vị trí mới bằng việc sử dụng dây thép cố định và mắc cài. Lúc này trạng thái răng đã được đều đẹp, khớp cắn chính xác đã sẵn sàng để tháo niềng chỉ cần làm thêm thao tác cố định nữa sẽ có thể tháo bỏ niềng.

cố định răng trước khi tháo niềng

Cố định răng trước khi tháo niềng

Nhiều người cũng nhầm lẫn việc cố định răng tương tự với việc sử dụng hàm duy trì tuy nhiên thực tế có sự khác biệt. Hàm duy trì và cuộn thép buộc vào mắc cài có cùng tác dụng tuy nhiên giai đoạn thực hiện sẽ khác biệt, một là trước khi tháo niềng, hai là sau khi tháo niềng.

2. Tác dụng cố định răng trước khi tháo niềng

Tác dụng của việc cố định răng trước khi tháo niềng đó là để cố định răng ở vị trí mới cố định. Như chúng ta đã biết việc niềng răng là quá trình răng di chuyển từ vị trí sai lệch về vị trí đúng theo ý muốn thông qua lực tác động từ dụng cụ chỉnh nha.

cố định răng trước khi tháo niềng

Tác dụng của việc cố định răng trước khi tháo niềng

Răng dịch chuyển là một quá trình diễn ra giữa việc tiêu xương và tạo xương nên khi răng đã đứng ở vị trí mới nhưng vẫn đang cần thời gian thích nghi. Răng và xương hàm cần thời gian để trụ vững chắc ở vị trí mới và chỉ việc tháo niềng sớm trong quá trình niềng răng bằng mắc cài kim loại là răng quay trở lại vị trí cũ.

Thực tế răng có xu hướng trở lại vị trí cũ và có thể quay trở lại vị trí cũ nếu không được giữ đủ thời gian. Mắc cài và khí cụ trước đó sẽ giúp răng tiếp tục chuyển động và lúc này sẽ đóng vai trò cố định tuyệt đối trên cung hàm hiện tại cùng với cuộn dây thép cố định răng.

Đến thời điểm phù hợp, thời gian đủ dài để răng được giữ ổn định tại vị trí mới thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo thử khí cụ. Nếu răng thực sự đã ổn định thì mới thực hiện tháo niềng và lấy dấu làm hàm duy trì để giữ ổn định vị trí răng sau khi tháo niềng

3. Phương pháp áp dụng cố định răng hiệu quả

3.1. Cố định chân răng trước khi tháo niềng

Cố định chân răng trước khi tháo niềng là phương pháp đem lại hiệu quả cao, an toàn đối với bệnh nhân niềng răng. Răng sẽ được giữ ổn định tốt hơn so với bất cứ biện pháp cố định răng nào khác nhờ khả năng giữ răng ổn định và tương thích của dụng cụ.

Tuy nhiên hiện nay không phải nha khoa nào cũng thực hiện bước này vì vậy bạn cũng nên lưu ý về quy trình niềng răng trước khi lựa chọn nơi thực hiện. Thực tế không những bỏ qua bước này mà nhiều nha khoa không uy tín cũng tháo niềng sớm không ảnh hưởng đến kết quả và độ bền răng.

3.2. Cố định răng bằng hàm duy trì sau khi tháo niềng

Bên cạnh phương pháp cố định răng trước tháo niềng thì tất nhiên bệnh nhân niềng răng cũng không thể nào bỏ qua phương pháp cố định sau khi tháo. Khí cụ như mắc cài kim loại, sợi dây thép không thể nào ở mãi trên răng và gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân niềng.

Thế nên nếu thời điểm thích hợp có thể tháo niềng nhưng để duy trì răng vĩnh viễn thì không thể nào bỏ qua hàm duy trì. Hiện nay có nhiều loại hàm duy trì khác nhau mà người niềng răng có thể sử dụng sau khi tháo niềng như là:

cố định răng trước khi tháo niềng

Cố định răng bằng hàm duy trì sau khi tháo niềng

  • Hàm duy trì tháo lắp kim loại: Hàm duy trì kim loại có khả năng tháo lắp có độ bền cao hơn, khó đeo nên có thể gây đau đớn cho bệnh nhân. Vì có thể tháo lắp để ăn uống, vệ sinh thoải mái nhưng cũng có thể quên đeo gây ảnh hưởng sức khoẻ.
  • Hàm duy trì tháo lắp nhựa: Đây là loại hàm duy trì được chế tạo từ loại nhựa trong suốt ôm khít hàm răng nên có giá trị thẩm mỹ cao. Loại này khi đeo ra ngoài cũng không sợ lộ rõ, việc ăn uống vệ sinh đơn giản chỉ có điều phải tuân thủ thời gian đeo cùng việc vệ sinh kỹ lưỡng để tránh biến dạng dụng cụ.

Trên đây là bài viết hỏi - đáp về chủ đề tại sao cần cố định răng trước khi tháo niềng. Mong rằng qua những thông tin trên giúp bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích. Nếu bạn có nhu cầu thực hiện các phương pháp chỉnh nha chuyên nghiệp với giá phải chăng thì hãy liên hệ ngay với nha khoa Align Dental để được tư vấn miễn phí nhé!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Top 5+ Địa Chỉ Trồng Răng Implant Hà Nội Uy Tín Tại Align Dental

Top 5+ địa chỉ trồng răng implant hà nội uy tín tại align dental

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Bao Nhiêu Tiền 1 Cái?

[giải đáp] trồng răng implant bao nhiêu tiền 1 cái?

Cấu Tạo Trụ Implant Như Thế Nào? Đâu Là Chi Tiết Quan Trọng Nhất

Cấu tạo trụ implant như thế nào? đâu là chi tiết quan trọng nhất

Top 5+ Các Loại Trụ Implant Hàn Quốc Thịnh Hành Tại Việt Nam

Top 5+ các loại trụ implant hàn quốc thịnh hành tại việt nam

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN