aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Chụp X Quang Răng Để Làm Gì? Bao Gồm Những Loại X Quang Răng Nào?

04/03/2024

Chụp X Quang răng để làm gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến bạn thông tin chi tiết về chụp x quang răng. Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé!

Chụp X quang răng là kỹ thuật thường gặp và cần thiết khi điều trị, chăm sóc và thẩm mỹ răng hàm. Bài viết sau sẽ cung cấp những thông tin chi tiết nhất về kỹ thuật này, giúp khách hàng yên tâm hơn khi thẩm mỹ nha khoa cũng như có hàm răng khỏe đẹp hơn một cách an toàn.

1. Chụp X quang răng để làm gì?

Chụp x quang răng là phương pháp đưa tia X xuyên qua vùng hàm mặt trên một tấm phim hoặc tấm cảm biến kỹ thuật số sau đó sẽ được kỹ thuật viên xử lý tạo ra hình ảnh hoàn chỉnh. X quang răng là phương pháp khó có thể thay thế trong chẩn đoán và điều trị răng bởi những giá trị và lợi ích mang lại vô cùng cao, quan sát được những khu vực bác sĩ khó có thể nhìn bằng mắt thường, mà lại vừa đơn giản, dễ dàng thực hiện, giá thành đa dạng. Chụp x quang răng sẽ đem tới cho bạn những lợi ích như:

chụp x quang răng

Chụp X quang răng

 • Xác định rõ hình dạng, hướng mọc lệch của răng để tiến hành xử lý tránh các vấn đề về chấn thương cắn và thẩm mỹ của bệnh nhân.
 • Chẩn đoán sớm và xác định mức độ nghiêm trọng của các vấn đề về răng, nướu như viêm nhiễm, sâu răng, viêm tuỷ, nhiều mảng bám, viêm nướu, . .. nhằm đưa ra khuyến cáo và xử trí phù hợp nhằm tránh tối đa các biến chứng về sau này.
 • Quan sát được các tổn thương ở sâu dưới chân răng như mạch máu nhỏ quanh răng, các dây thần kinh giúp đỡ cho quá trình phẫu thuật nhổ răng diễn ra an toàn và giảm thiểu tối đa các nguy cơ chảy máu hay làm tổn thương dây thần kinh.
 • Xác định được cấu trúc xương hàm.
 • Phát hiện được tổn thương vùng xương hàm như khối u, nang, nhiễm trùng hay do chấn thương.
 • Theo dõi quá trình mọc của răng bị gãy và giai đoạn răng mọc lệch lạc ở trẻ nhỏ.
 • Ngoài ra, các can thiệp về thẩm mỹ như niềng răng, trám răng, làm răng sứ,... còn được chỉ định chụp x quang răng giúp bác sĩ nha khoa có tầm nhìn tổng quát, qua đó giảm thiểu tối đa các biến chứng có thể xảy ra khi làm thủ thuật.

2. Chụp x quang răng bao gồm những loại nào?

Chụp x quang răng gồm những loại nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

2.1. Chụp x quang 1 răng

chụp x quang răng

Chụp x quang 1 răng

Kỹ thuật chụp X quang 01 răng rất phổ biến, có thể quan sát được vị trí chính xác răng bị tổn thương và tình trạng một số răng bên cạnh nhưng vẫn giảm thiểu tối đa liều tia X. Ngoài ra, phương pháp chụp X quang 01 răng còn được sử dụng đối với tình trạng răng sâu nặng, cần nhổ răng, điều trị tủy răng, . ..

2.2. Chụp x quang vòng quanh răng

Với kỹ thuật chụp X quang vòng quanh răng, bác sĩ có thể nhìn thấy hình ảnh bao quát cả hàm trên hàm dưới và răng, qua đó dễ dàng chẩn đoán các vấn đề răng miệng không thể phát hiện bằng mắt thường hoặc các loại chụp phim răng nhỏ hơn.

Điểm khác biệt của phương pháp chụp X quang răng này chính là bác sĩ sẽ không đưa phim vào bên trong của bệnh nhân mà bệnh nhân chỉ cần ngồi thẳng lưng trên ghế, máy X quang sẽ tự động xoay xung quanh người chụp nhằm lưu lại hình ảnh bên trong khoang miệng.

2.3. Chụp x quang toàn cảnh răng

Trong trường hợp cần khám cả khoang miệng, thì bác sĩ sẽ chỉ định chụp X quang toàn cảnh răng. Phương pháp này còn được gọi là chụp Panorama răng, giúp mang lại hình ảnh rõ nét, độ phân giải cao. 

chụp x quang răng

Chụp x quang toàn cảnh răng

Chụp X quang toàn cảnh răng áp dụng phương pháp chụp cắt lớp vi tính truyền thống với chùm tia X xuyên qua một khe hẹp, có thể thấy rõ hình ảnh từng bộ phận trong bề mặt lớp cắt rồi dùng thuật toán máy tính để tạo hình ảnh một cách rõ nét nhất.

Bệnh nhân sẽ được đeo áo chì bảo hộ, gắn vào một tấm nhựa cài sẵn trên máy rồi đứng im suốt thời gian chụp. Máy chụp X quang răng sẽ bắt đầu hoạt động, bóng X quang và tấm cảm biến (phim) sẽ chuyển động ngược chiều nhau, chụp một vòng quanh xương hàm dưới của bệnh nhân trong khoảng thời gian từ 12 đến 15 giây là hoàn thành.

Hình ảnh Panorama răng sẽ cho thấy toàn cảnh cấu trúc xương hàm trên và dưới, các bộ phận xung quanh, khớp thái dương hàm hai bên và xoang vùng mũi. Đặc biệt, phương pháp chụp X quang răng toàn cảnh giúp nha sĩ có thể nhìn thấy cả hai cung răng trên cùng một phim. Do đó, kỹ thuật này còn giúp chẩn đoán nhiều loại bệnh lý răng miệng khác nhau như răng mọc lệch lạc, răng mọc chen chúc, u nang, áp xe. ..

Một ưu điểm khác của kỹ thuật Panorama răng là thời gian chụp nhanh chóng, hình ảnh mang đến giá trị thẩm mỹ cao, chính xác, phù hợp với hầu hết mọi đối tượng kể cả trẻ em – nhóm đối tượng khó có thể tiến hành chụp các kỹ thuật X quang khác.

Tuy nhiên, điểm hạn chế của kỹ thuật chụp Panorama răng chính là không phát hiện thấy được lỗ sâu răng hay một số bệnh lý về răng khác như tiêu xương, u nang, nhiễm khuẩn, . ..

2.4. Chụp x quang răng 3 chiều

Nhờ các công nghệ kỹ thuật hiện đại, hiện nay hầu hết bệnh viện, phòng khám nha khoa đều áp dụng kỹ thuật chụp X quang răng 3 chiều – kỹ thuật kết hợp giữa thiết bị X quang truyền thống cùng thiết bị kỹ thuật số hiện đại. Công nghệ này giúp bác sĩ có được hình ảnh X quang 3 chiều, nhìn rõ được vùng mô mềm, răng, xương hàm, hệ thần kinh, mạch máu, . .. những cấu trúc nhìn thấy được bằng mắt thường ảnh X quang 3 chiều từ mô mỡ, sụn, xương hàm thậm chí là ống thần kinh và các mạch máu.

3. Chụp x quang răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không?

Theo đúng bản chất, tia X có khả năng gây nhiễm xạ và ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ nếu phải tiếp xúc nhiều. Tuy nhiên, trong lĩnh vực y học nói chung và ngành nha khoa nói riêng, lượng tia X sử dụng để chụp X-quang là vô cùng ít và hoàn toàn được kiểm soát.

Do đó, chụp X-quang trong nha khoa không nguy hiểm đến tính mạng. Khi chụp, bệnh nhân sẽ được bảo vệ an toàn nhờ ba yếu tố: cường độ chụp nhanh, phim tốc độ cao nên hạn chế tối thiểu việc nhiễm tia, và thời gian chụp phim ngắn. Ngoài ra đầu đèn của máy chụp sẽ nhắm đúng vùng cần chụp trong nha khoa là răng hàm.

chụp x quang răng

Chụp x quang răng có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không

Phòng chụp phim x-quang cũng được bảo vệ với áo chì, và vách chì để hạn chế tối đa các tia tán xạ. Các nhân viên hướng dẫn trong phòng chụp cũng đã được tập huấn kỹ lưỡng về cách làm việc cũng như kỹ thuật.

Để giảm thiểu tối đa tác hại của tia X, bằng cách lựa chọn chụp X quang với máy X quang kỹ thuật số và không nên chụp X quang quá thường xuyên. 

Vì chụp x quang nha khoa kỹ thuật số sẽ sử dụng các cảm biến kỹ thuật số thay vì sử dụng phim X quang. Hình ảnh sau khi chụp sẽ lưu trữ trong máy tính và có thể được xem trực tiếp trên màn hình máy tính. Cách này sử dụng ít tia phóng xạ để chụp ảnh kỹ thuật số hơn chụp X quang nha khoa truyền thống.

Xem thêm: Quá Trình Niềng Răng Diễn Ra Như Thế Nào? Bao Gồm Mấy Bước?

4. Quy trình chụp x quang răng ra sao?

Tuỳ theo phương pháp mà quy trình chụp X-quang răng sẽ có đôi chút khác biệt. Nhưng nhìn chung các bước cơ bản sẽ bao gồm:

chụp x quang răng

Các nước chụp x quang răng

 • Bước 1: Loại bỏ tất cả các dụng cụ không cần thiết trên bàn ăn theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Mặc áo khoác hoặc đeo một miếng chì để bảo vệ tuyến giáp khi tập thể dục.
 • Bước 2: Tùy theo mỗi trường hợp mà tư thế chụp sẽ khác nhau. Thông thường người bệnh sẽ được yêu cầu ngồi lên ghế và tiến hành đặt tấm phim nhựa hoặc miếng cảm biến kỹ thuật số.
 • Bước 3: Thời gian chụp X-quang răng thông thường sẽ mất khoảng 10-15 phút. Trong khoảng thời gian này bệnh nhân chỉ cần ngồi im chờ đợi.
 • Bước 4: Sau khi quá trình chụp xong, bệnh nhân sẽ tiếp tục ngồi im khoảng 5-10 phút đợi bác sĩ xử lý hình ảnh.
 • Bước 5: Mang hình ảnh về bệnh viện bác sĩ chẩn đoán tình trạng và hướng xử lý.

5. Những lưu ý trước khi chụp x quang răng

Chụp X quang răng là biện pháp đơn giản nên hầu hết người bệnh không cần lưu ý gì nhiều. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh sẽ cần lưu ý những vấn đề như:

 • Phụ nữ mang thai

Nếu bạn đang mang thai hoặc nghi ngờ mang thai cần nói rõ với bác sĩ và nhân viên y tế. Tuy chụp X-quang răng không ảnh hưởng gì đến thai nhi nhưng để giảm thiểu tối đa tác động, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân mặc áo chì. Đồng thời, việc chụp X-quang ở thai phụ chỉ được thực hiện khi thật sự cần thiết.

chụp x quang răng

Những lưu ý trước khi chụp x quang răng

 • Trẻ em

X-quang răng cũng được thực hiện để quan sát sự phát triển và thay thế răng ở trẻ. Từ đó phát hiện kịp thời các trường hợp sâu răng, mọc lệch lạc, hay các bệnh lý viêm nhiễm khác. Đa phần, trẻ em khi chụp X-quang sẽ được mang theo thiết bị bảo hộ bằng chì. Hạn chế tối đa việc hấp thụ tia phóng xạ X.

Như vậy chúng ta đã cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về chụp x quang răng. Hy vọng rằng bài viết này đã mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích. Chụp x quang răng là một bước quan trọng trong quá trình chỉnh nha mà bệnh nhân nào cũng phải trải qua. Vì vậy, bạn cần lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín để mọi thao tác chỉnh nha hiệu quả tối ưu. Tại Nha Khoa Align Dental, bạn sẽ được thăm khám và chỉ định chụp X-quang răng và hoàn toàn có thể an tâm về vấn đề sức khỏe. Nếu bạn có thắc mắc gì thêm về chỉnh nha thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi nhé!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Top 5+ Địa Chỉ Trồng Răng Implant Hà Nội Uy Tín Tại Align Dental

Top 5+ địa chỉ trồng răng implant hà nội uy tín tại align dental

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Bao Nhiêu Tiền 1 Cái?

[giải đáp] trồng răng implant bao nhiêu tiền 1 cái?

Cấu Tạo Trụ Implant Như Thế Nào? Đâu Là Chi Tiết Quan Trọng Nhất

Cấu tạo trụ implant như thế nào? đâu là chi tiết quan trọng nhất

Top 5+ Các Loại Trụ Implant Hàn Quốc Thịnh Hành Tại Việt Nam

Top 5+ các loại trụ implant hàn quốc thịnh hành tại việt nam

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN