aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Cắm Vít Niềng Răng Là Gì? Cần Thực Hiện Cắm Vít Khi Nào?

29/10/2023

Trong nhiều trường niềng răng bác sĩ sẽ tiến hành cắm vít niềng răng để hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha. Vậy tác dụng cụ thể của việc bắt vít là gì? Khi nào cần thực hiện?

Trong nhiều trường niềng răng bác sĩ sẽ tiến hành cắm vít niềng răng để hỗ trợ cho quá trình chỉnh nha. Vậy tác dụng cụ thể của việc bắt vít là gì? Khi nào cần thực hiện? Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật bắt vít niềng răng và những điều cần lưu ý qua chia sẻ trong bài viết ngay đây nhé!

1. Cắm vít khi niềng răng là gì?

Cắm vít niềng răng hay bắt vít khi niềng răng là một thủ thuật hỗ trợ được sử dụng phổ biến trong quá trình niềng răng chỉnh nha. Phần vít dùng niềng răng hay còn được gọi là minivis sẽ được cấy trực tiếp vào một điểm xác định trên xương hàm để trợ lực làm điểm neo kéo chỉnh răng.

Minivis là một khí cụ được cắm vào xương hàm nên được thiết kế với các rãnh xoắn ốc nhằm cố định chắc chắn vào vị trí cắm. Chất liệu vít chỉnh nha là titanium có độ an toàn cao, lành tính với cơ thể và có thể tồn tại trong xương hàm mà không gây hại cho sức khỏe.

cắm vít niềng răng

Cắm vít niềng răng là một thủ thuật hỗ trợ chỉnh nha tuyệt vời

Nhiều người thường nhầm lẫn vít chỉnh nha cùng trụ implant vì có cùng chất liệu, ngoại hình. Tuy nhiên minivis là vít nhỏ, kích thước sẽ bé hơn nhiều so với trụ implant trồng răng. Vít có chiều dàng từ 6 - 12mm, đường kính từ 1.4 - 2mm và thường bệnh nhân niềng răng sẽ được bắt vít ở vị trí giữa chân răng 5 và  6.

2. Lợi ích khi cắm vít khi niềng răng mang lại

Tác dụng của gắn vít khi niềng răng là giúp tạo điểm neo đậu, chịu lực để giúp kéo chỉnh răng về vị trí như mong muốn. Không phải trường hợp nào bệnh nhân niềng răng cũng cần áp dụng kỹ thuật bắt vít niềng răng nhưng trong trường hợp cần thiết sẽ mang đến nhiều lợi ích.

Dưới sự hỗ trợ của khí cụ này, bác sĩ sẽ tiến hành kéo răng dịch chuyển nhanh hơn nhờ có lực kéo ổn định. Thông qua đó quá trình chỉnh nha khắc phục các khuyết điểm răng miệng, khớp cắn của bệnh nhân sẽ được tối ưu hiệu quả, thời gian và đảm bảo an toàn.

cắm vít niềng răng

Cắm vít niềng răng giúp kéo chỉnh nha nhanh chóng, hiệu quả hơn

Bắt vít niềng răng còn là sự hỗ trợ an toàn hiệu quả cho bệnh nhân sai lệch khớp cắn mức độ nặng. Thay vì chỉ dùng dây cung mắc cài để tạo lực kéo răng khiến răng hàm có nhiều áp lực thì cắm vít sẽ hỗ trợ phần nào, giúp bảo vệ răng tốt hơn.

Bệnh nhân niềng răng ứng dụng thủ thuật cắm vít sẽ rút ngắn tiến độ niềng từ 3 - 6 tháng so với khi không sử dụng.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Giá Bao Nhiêu Tiền?

3. Khi nào cần thực hiện bắt vít niềng răng?

3.1. Răng bị hô, vẩu

Niềng răng cắm vít hỗ trợ được xem là một việc nên làm và cần làm để giúp ích cho bệnh nhân niềng răng có tình trạng hô, vẩu. Tình trạng hô vẩu, răng chìa ra phía trước tạo thành khớp cắn sâu gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ khuôn mặt, sức khoẻ cần ứng dụng các khí cụ để kéo đẩy răng về vị trí tiêu chuẩn.

Trong trường hợp răng hô, vẩu mức độ nhẹ bệnh nhân không bắt buộc phải thực hiện cắm vít niềng răng. Ngược lại nếu răng hô, vẩu mức độ trung bình đến nặng, nhiều vấn đề sai lệch thì đây là sự giúp sức cực kỳ tuyệt vời và thực sự cần thiết.

3.2. Răng cười hở lợi

Răng cười hở lợi sẽ làm ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt khiến nụ cười thiếu đi sự duyên dáng. Tình trạng cười hở lợi có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân nếu là do răng thì bác sĩ có thể can thiệp niềng răng bắt vít chỉnh nha để hỗ trợ.

Gắn vít khi niềng răng ở trường hợp điều trị răng cười hở lợi sẽ tác động lực kéo răng thẳng hàng, làm lún răng, nắn chỉnh khớp cắn. Đường cười sẽ được đưa về đúng vị trí tiêu chuẩn, thân răng ngắn được làm trồi lên từ đó giúp cải thiện tình trạng hở lợi khi cười.

cắm vít niềng răng

Cắm vít niềng răng được sử dụng hỗ trợ trong rất nhiều trường hợp niềng răng

3.3. Cung hàm quá cứng

Cung hàm hay xương hàm quá cứng là tình trạng mà nhiều người sở hữu do cơ địa đặc trưng. Với những người có tình trạng này thì việc nắn chỉnh răng sẽ khá khó khăn, mất nhiều thời gian, công sức để dịch chuyển chân răng về vị trí mong muốn.

Lúc này bắt minivis titan hỗ trợ là điều cực kỳ nên làm để tăng cường lực kéo giúp răng di chuyển nhanh hơn.

3.4. Mất răng

Trường hợp mất răng được cắm vít hỗ trợ kéo răng thường gặp là trường hợp mất răng số 6. Đây là chiếc răng hàm lớn đóng vai trò cực kỳ thiết yếu đối với sức khoẻ ăn nhai và cả với quá trình niềng răng chỉnh nha.

Thông thường, chiếc răng này là điểm neo lực được đóng band để hỗ trợ kéo chỉnh nhóm răng trước. Khi răng 6 mất đi thì cần ứng dụng khí cụ niềng răng để thay thế đảm nhận trách nhiệm này.

3.5. Những trường hợp phải nhổ răng số 4,5

Nhiều trường hợp chỉnh nha có khuyết điểm lớn cần nhổ răng thì bác sĩ có thể áp dụng vít chỉnh nha để hỗ trợ kéo các nhóm răng ở hai bên về gần nhau. Một chiếc răng mất đi sẽ tạo nên khoảng trống lớn và để kéo chỉnh sẽ cần nhiều lực kéo để tối ưu thời gian lấp đầy khoảng trống.

Vì vậy việc phải nhổ răng 4, răng 5 khi niềng răng sẽ cần sự trợ giúp của minivis để tối ưu thời gian nắn chỉnh.

4. Quy trình cắm vít khi niềng răng

Quy trình cắm vít niềng răng sẽ diễn ra khá nhanh chóng và dễ dàng khi chỉ mất khoảng 10 phút để hoàn thiện. Nguyên nhân là do minivis có kích thước nhỏ gọn, dễ bắt vào xương hàm và thủ thuật này chỉ cần hỗ trợ trong thời gian niềng răng nên không quá phức tạp như cấy implant.

Tuy vậy, niềng răng bắt vít cũng cần thiết thực hiện theo quy trình chuẩn y khoa để đảm bảo an toàn, hiệu quả. Các bước tiến hành cắm vít tiêu chuẩn sẽ bao gồm:

 • Bước 1: Kiểm tra sức khỏe răng miệng và chụp phim X-quang

Trước khi tiến hành cắm vít chỉnh nha bác sĩ sẽ phải kiểm tra tình trạng sức khỏe răng miệng và chụp X-quang răng. Bước này sẽ giúp bác sĩ xác định sức khỏe răng miệng tại thời điểm cắm vít và vị trí chính xác để cắm vít để tránh các biến chứng xảy ra.

 • Bước 2: Tiêm tê và bôi tiêm

Sau khi xác định vị trí cắm vít phù hợp bác sĩ sẽ tiến hành tiêm tê cho vị trí ấy và bôi tê cho khu vực niêm mạc giúp giảm đau.

 • Bước 3: Thực hiện cắm minivis

Bác sĩ sẽ thực hiện quá trình cắm minivis với các khí cụ chuyên dụng vào xương hàm đúng vị trí.

 • Bước 4: Hoàn thành quá trình cắm vít cố định

Khi thực hiện gắn vít vào xương hàm bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân chăm sóc và chờ ngày lành thương để gắn móc, hoặc thun hỗ trợ kéo răng.

cắm vít niềng răng

Để cắm vít niềng răng an toàn thì quy trình cần đảm bảo tiêu chuẩn

5. Bắt vít niềng răng có nguy hiểm, có đau không?

Bắt vít niềng răng có nguy hiểm không, có đau không là điều mà bệnh nhân chỉnh nha quan tâm, lo lắng. Thực tế, niềng răng cắm vít trong xương hàm sẽ không quá nguy hiểm hay đau đớn vì trước khi thực hiện bác sĩ đã kiểm tra kỹ càng và tiêm tê đầy đủ.

Thủ thuật cắm vít hỗ trợ niềng răng sẽ không có hiện tượng tích hợp xương, đồng thời không quá khó khăn nên sẽ không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, nếu bác sĩ không đủ chuyên môn, tay nghề yếu kém thiếu kinh nghiệm dẫn đến các sai sót khi thực hiện cũng sẽ dễ dẫn đến các biến chứng.

Điển hình là tình trạng cắm vít sai vị trí làm tổn thương chân răng, mô mềm, các tổ chức tại vị trí cắm. Mặt khác, các vấn đề răng miệng không được xử lý trước sẽ làm vít dễ bị đào thải sau khi thực hiện.

Chính vì thế, bệnh nhân chỉnh nha nên tìm kiếm những địa chỉ niềng răng uy tín để đảm bảo an toàn, hiệu quả trong từng giai đoạn niềng răng.

cắm vít niềng răng

Bắt vít khi niềng răng có đau không?

6. Một số lưu ý sau khi gắn vít niềng răng

Sau khi gắn vít niềng răng bệnh nhân cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Theo dõi tình trạng vị trí cắm

Mặc dù biến chứng khi bắt vít niềng răng không cao nhưng “phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh” nên bệnh nhân nên theo dõi tình trạng vít sau khi cắm. Nếu phát hiện vị trí cắm có bất thường như chảy máu quá nhiều thì cần đến gặp bác sĩ để hỗ trợ khắc phục ngay.

Vị trí cắm vít sẽ có thể chảy máu và sưng đau trong 1 - 2 ngày và sẽ dần hết vào những ngày sau đó. Trường hợp cơn đau kéo dài dai dẳng là dấu hiệu bất thường mà bạn nên gặp nha sĩ ngay.

 • Giảm đau sau khi cắm vít niềng răng

Khi hết thuốc tê những cơn đau xuất hiện là điều không thể tránh khỏi vì vít được cắm trực tiếp vào xương hàm. Bạn có thể áp dụng các mẹo như chườm nóng, chườm lạnh để giảm đau và sử dụng thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Lưu ý không được tự ý sử dụng thuốc giảm đau mà phải phải được bác sĩ chỉ định để đảm bảo an toàn.

 • Chăm sóc sức khỏe răng miệng cẩn thận

Cắm vít khi niềng răng không phải một cuộc giải phẫu phức tạp nhưng cũng tạo ra vết thương cần được chăm sóc, bảo vệ. Do đó, sau khi thực hiện cắm vít bệnh nhân nên làm theo hướng dẫn của bác sĩ để vết thương nhanh lành, giúp tiến độ niềng răng được đảm bảo.

Người vừa cắm vít cần chú ý tránh chạm vết thương, chú ý vệ sinh răng miệng hàng ngày và cả về việc ăn uống. Theo đó trong ngày đầu tiên cần lựa chọn thức ăn mềm, tránh đồ ăn cay độc và dùng lực mạnh làm ảnh hưởng vết thương, làm vết thương lâu lành.

Khi đánh răng cần tránh dùng lực mạnh chạm vào khu vực cắm vít làm lỏng vít chưa ổn định. Bệnh nhân có thể súc miệng với nước muối loãng trong ngày đầu tiên để hỗ trợ diệt khuẩn và giúp tăng cường lưu thông máu, giảm đau.

cắm vít niềng răng

Chú ý vệ sinh, chăm sóc răng miệng sau khi cắm vít

 • Nghỉ ngơi hợp lý, tránh vận động mạnh

Sau khi gắn vít khi niềng răng nói riêng và trong quá trình niềng răng nói chung người niềng cần tránh vận động mạnh, nghỉ ngơi hợp lý. Các hoạt động thể thao ngoài trời thường tiếp xúc va chạm như bóng chuyền, bóng rổ cần hạn chế tối đa.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về kỹ thuật cắm vít niềng răng và những lợi ích cũng như trường hợp nên áp dụng. Hy vọng qua những thông tin mà Align Dental vừa gửi đến sẽ giúp ích cho bạn, giúp bạn hiểu thêm về kỹ thuật này và áp dụng an toàn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN