aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ CẤY GHÉP IMPLANT

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Niềng Răng Được Không?

02/07/2023

Trường hợp bệnh nhân đã trồng răng implant có niềng răng được không? Có nên lựa chọn cả 2 giải pháp? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

Trồng răng implant hay niềng răng thì đều là những kỹ thuật nha khoa cải thiện hiệu quả các vấn đề răng miệng cho bệnh nhân. Nhưng nếu trong trường hợp bệnh nhân đã trồng răng implant có niềng răng được không? Có nên lựa chọn cả 2 giải pháp? Hãy cùng giải đáp những câu hỏi này qua bài viết dưới đây.

1. Trồng răng implant có niềng răng được không?

Những trường hợp bệnh nhân bị mất răng do tai nạn hoặc bệnh lý trước đó đã được cắm implant phục hình. Xong bệnh nhân cũng đang gặp các vấn đề về thẩm mỹ ăn nhai như hô, móm muốn niềng răng khắc phục. Vậy trong trường hợp đã trồng răng implant có niềng răng được không?

Giải đáp cụ thể cho câu hỏi được khá nhiều trường hợp bệnh nhân thắc mắc này thì chúng ta cần đi sâu vào việc:

 • Phân tích nguyên lý của hai kỹ thuật nha khoa

Trồng răng implant là phương pháp phục hình răng có cả chân răng và thân răng trong đó trụ răng giả được cấy vào xương hàm. Ở đây trụ sẽ được giữ ổn định và tích hợp vào xương để nâng đỡ vững chắc, chịu lực cho răng sứ ăn nhai bình thường, không bị tiêu xương, tụt nướu.

Theo nguyên tắc thì trụ implant phải được giữ ổn định, không di chuyển để đảm bảo độ bền tuổi thọ của răng. Nếu chân răng di chuyển sẽ làm lỏng liên kết giữa trụ và xương hàm dẫn tới dễ gãy, hỏng không đảm bảo cho việc sử dụng.

Ngược lại, niềng răng là phương pháp nắn chỉnh nha dùng các khí cụ chuyên dụng để kéo răng bao gồm thân và chân về vị trí đúng. Chân răng thật có các dây chằng nha chu liên kết tự nhiên và có thể di chuyển từ từ an toàn với lực siết chuẩn.

Quá trình di chuyển này bác sĩ sẽ điều chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm cải thiện ăn nhai và thẩm mỹ. Giữa hai kỹ thuật nha khoa có sự bất đồng khá lớn trong nguyên lý hoạt động, trong khi implant cần ổn định thì niềng răng cần sự dịch chuyển.

Vậy cuối cùng, trồng implant có niềng được không? Câu trả lời là vẫn có thể dù khá khó khăn nhưng phải xem xét yếu tố vị trí răng implant.

Trồng răng implant có niềng răng được không phải xem xét nhiều phương diện

 • Vị trí răng implant phục hình

Vị trí răng implant phục hình cần ổn định nên nếu rơi vào những vị trí cần được nắn chỉnh như răng cửa trước, răng đối diện thì sẽ không thể thực hiện. Các khí cụ chỉnh nha sẽ tác động lực trực tiếp ở những chiếc răng này để khắc phục hô móm,...

Vì vậy phương án này sẽ không khả thi, chưa kể để kéo di chuyển răng implant đã cắm ổn định trước đó như răng thật cũng khó thực hiện. Chân răng giả vừa khó di chuyển không thích hợp niềng răng thêm vào đó nếu di chuyển cũng có nhiều nguy hại.

Ngược lại, trong trường hợp răng implant phục hình cho răng hàm bên trong, không cần dịch chuyển về vị trí thì vẫn có thể thực hiện. Để biết trường hợp của mình trồng răng implant có niềng được không thì bạn nên thăm khám trực tiếp với bác sĩ chuyên môn.

2. Nên niềng răng trước hay trồng răng Implant trước?

Căn cứ theo nguyên lý hoạt động và sự an toàn của bệnh nhân thì các chuyên gia thường khuyên bệnh nhân niềng răng trước. Khi răng đã dịch chuyển đến vị trí như mong muốn nhưng vẫn đảm bảo điều kiện chỗ trống cho việc ghép răng thì sẽ cho kết quả lý tưởng hơn.

Hàm răng mới đều, đẹp và vị trí mất răng được cấy ghép cố định an toàn không bị tác động bởi ngoại lực gây hại. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bệnh nhân có thể vẫn sẽ được khuyến khích trồng răng implant trước.

Trồng răng implant có niềng răng được không bị hạn chế ở một số trường hợp

Đây là những trường hợp trồng răng implant có niềng răng được không bị ảnh hưởng nhiều nhờ vị trí cấy ở răng hàm. Cấy implant sớm giúp đảm bảo điều kiện xương hàm cho bệnh nhân, phục hình ăn nhai đảm bảo sức khỏe.

Tình trạng hô, móm, răng sai lệch có thể được khắc phục sau đó và trong điều kiện cho phép còn nhờ đến sự hỗ trợ của implant làm nơi neo đậu. Dù lựa chọn niềng răng trước hay cấy implant trước thì bạn cũng nên lựa chọn bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao để tư vấn chính xác, hiệu quả và an toàn.

3. Quy trình niềng răng sau khi đã trồng Implant như thế nào?

Trồng răng implant có niềng răng được nhưng phải thể áp dụng cho tất cả các trường hợp. Quy trình niềng răng sau khi trồng implant sẽ diễn ra phức tạp hơn do bác sĩ cần kiểm tra tình trạng răng miệng của bệnh nhân thật kỹ lưỡng.

Trồng răng implant có niềng răng được không sẽ vừa bị ảnh hưởng bởi vị trí trồng răng vừa ảnh hưởng bởi răng hàm bệnh nhân. Nếu bệnh nhân gặp các vấn đề răng hô móm nhưng do xương hàm gây ra thì sẽ không thể thực hiện niềng dù răng implant ở vị trí thích hợp.

Trường hợp bệnh nhân gặp các vấn đề bệnh lý, xương hàm và răng yếu thì cũng sẽ được sàng lọc loại trừ. Còn lại những trường hợp đáp ứng yêu cầu sẽ được bác sĩ tư vấn lên phác đồ điều trị tiếp theo để lựa chọn phương pháp niềng răng phù hợp như mắc cài hay niềng răng trong suốt.

4. Những lưu ý khi chăm sóc răng Implant sau khi niềng 

Khi lựa chọn cấy ghép implant sau khi niềng răng bạn nên làm theo các hướng dẫn của nha sĩ để đảm bảo hiệu quả cấy ghép cũng như kết quả niềng răng. Thông thường sau khi tháo niềng bệnh nhân sẽ cảm thấy thật tuyệt vời vì đã có thể thỏa thích ăn uống.

Tuy nhiên vì còn cấy ghép implant nên bệnh nhân phải chú ý đến việc tiêu thụ thức ăn như thế nào. Nên duy trì chế độ ăn uống trong lúc niềng như thức ăn lỏng mềm, đầy đủ canxi cũng như dưỡng chất giúp răng và xương phục hồi sau niềng răng và cấy ghép.

Cần lưu ý chăm sóc răng miệng và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ

Chú ý đánh răng tối thiểu 2 - 3 lần mỗi ngày và sử dụng chỉ nha khoa, nước súc miệng để hỗ trợ làm sạch. Đây là điều cần thiết để bảo vệ răng miệng khỏi các tác nhân gây hại như bệnh lý sâu răng, viêm nướu ảnh hưởng thời gian phục hồi sau khi cấy ghép.

Đồng thời người trồng implant sau khi niềng cũng cần loại bỏ các thói quen xấu như hút thuốc, uống nước có gas, rượu bia,.... Vì sẽ ảnh hưởng đến vị trí cắm implant dễ bị nhiễm trùng kéo dài thời gian tích hợp và có thể làm trụ bị đào thải.

Đặc biệt, bạn cần tuân thủ yêu cầu đeo hàm duy trì đủ thời lượng để răng được giữ ổn định ở vị trí mới. Nhớ thăm khám định kỳ theo hướng dẫn, báo ngay với bác sĩ khi có hiện tượng bất thường.

5. Những lưu ý khi niềng răng sau khi cấy ghép Implant

Trồng răng implant có niềng răng được không bị rơi vào những trường hợp giới hạn nhưng cũng cần lưu ý nhiều điều. Để có kết quả niềng răng ưng ý sau khi cấy ghép implant bệnh nhân cần:

 • Lựa chọn đơn vị nha khoa thực hiện có uy tín, chất lượng với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao
 • Thực hiện nghiêm túc các chỉ dẫn của bác sĩ trong quá trình niềng răng và sau đó để đảm bảo hiệu quả
 • Loại bỏ những thói quen xấu gây hại cho răng như ăn thực phẩm cứng, dai, uống nước ngọt có ga, thức ăn nhiều đường bột, dùng răng cắn vật cứng, đẩy lưỡi,...
 • Khi niềng răng sau 2 tuần nhưng vẫn có hiện tượng đau nhức xảy ra thì cần đến thăm khám với bác sĩ
 • Chú ý tái khám định kỳ để bác sĩ theo dõi tiến độ và tình hình sức khỏe răng miệng bệnh nhân
 • Chăm sóc vệ sinh răng miệng khoa học, sử dụng các sản phẩm chuyên dụng để làm sạch răng niềng tốt hơn

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc trồng răng implant có niềng răng được không cũng như những lưu ý cần biết. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về trường hợp trên và đưa ra quyết định chính xác hiệu quả cho mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN