aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ CẤY GHÉP IMPLANT

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Trồng Răng Implant Bị Lung Lay, Nguyên Nhân Do Đâu?

01/07/2023

Tại sao trồng răng implant lại bị lung lay? Tình trạng này xảy ra do nguyên nhân gì và cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây.

Răng implant bị lung lay là một trong những biến chứng có thể xảy ra sau khi trồng răng implant. Vậy tại sao răng cắm implant lại bị lung lay? Tình trạng này xảy ra do nguyên nhân gì và phải làm sao để khắc phục? Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây.

1. Răng implant bị lung lay bắt nguồn từ nguyên nhân nào?

1.1. Do răng Implant bị gãy

Nguyên nhân răng implant bị lung lay có thể bắt nguồn do kết cấu răng implant bị gãy. Khi trụ implant kém chất lượng không được làm từ thành phần titanium tinh tế dẫn đến độ bền kém dễ gãy trong quá trình sử dụng.

Thêm vào đó khi kích thước của xương ổ răng quá lớn so với kích thước trụ, vùng cổ implant bị tiêu nhiều, bác sĩ lắp trụ sai kỹ thuật,... cũng làm trụ implant dễ gãy hơn so với bình thường.

Răng implant bị gãy là một trong những lý do khiến răng implant bị lung lay

1.2. Lỏng khớp nối giữa Abutment và trụ Implant

Khớp nối abutment và trụ implant bị lỏng do kỹ thuật siết chưa lực hoặc do chân răng cắm chưa tốt ảnh hưởng. Tình trạng lỏng khớp nối xuất phát từ lý do nào cũng sẽ gây tác động xấu đến quá trình ăn uống, lực nhai tác động sai cách khiến răng kém ổn định.

1.3. Do bị gãy vít kết nối

Tình trạng gãy vít kết nối sẽ nghiêm trọng hơn so với khớp nối bị lỏng do đây là vị trí liên kế giữa chân răng và mão răng. Vít kết nối xuất hiện vấn đề này có thể là do bác sĩ không đủ chuyên môn kinh nghiệm trong việc cắm răng implant.

Song song đó còn có thể bắt nguồn từ thói quen xấu như nghiến răng, tiêu thụ các loại thực phẩm dai cứng. Ngoài ra còn có nguyên do sâu xa là bởi sự điều chỉnh khớp cắn kém của bác sĩ dẫn đến phương truyền lực sai lâu dần làm gãy vít kết nối và khiến răng lung lay.

1.4. Implant không tích hợp hoàn toàn với xương hàm của bệnh nhân

Một trong những nguyên nhân khiến răng cắm implant bị lung lay thường gặp là do implant không tích hợp hoàn toàn vào xương hàm bệnh nhân. Biến chứng lung lay răng implant do nguyên nhân này xuất phát từ việc thiếu chuyên môn của bác sĩ trong việc thăm khám, kiểm tra, cấy ghép.

Khi trụ implant gặp các vấn đề viêm nhiễm không được phát hiện sớm có dấu hiệu đào thải hoặc cũng có thể do bác sĩ phục hình răng sứ quá sớm. Tuỳ thuộc vào mức độ đáp ứng của bệnh nhân cùng loại trụ implant cấy ghép mà thời gian tích hợp xương có thể nhanh hoặc chậm.

Nếu tình trạng tích hợp xương chưa hoàn tất nhưng đã phục hình răng và sử dụng như bình thường tạo áp lực lên răng gây lung lay. Ngoài ra nếu bệnh nhân lựa chọn loại trụ implant kém chất lượng, không an toàn, không xử lý bề mặt thì tình trạng không tích hợp với xương cũng sẽ xảy ra.

Trụ implant không tích hợp vào xương cũng sẽ làm răng implant bị lung lay

1.5. Không thực hiện đúng cách trong việc chăm sóc răng miệng

Phần lớn nguyên nhân khiến kết quả trồng răng implant bị lung lay đến từ tay nghề chuyên môn của bác sĩ. Tuy nhiên không phải chỉ có nguyên nhân từ người thực hiện mà răng implant có thể bị lung lay do chính người trồng răng không chăm sóc răng miệng đúng cách.

Trong thời gian vừa mới cấy trụ implant bệnh nhân cần tuân thủ những chế độ dinh dưỡng phù hợp. Lựa chọn những thực phẩm mềm, tránh những loại thức ăn cứng, dai, giòn, quá cay, quá nóng hay quá lạnh vì sẽ ảnh hưởng đến răng miệng và lành thương.

Đồng thời bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng đúng cách, nhẹ nhàng tránh vị trí cắm implant. Không được hút thuốc hay sử dụng các chất kích thích, không vận động mạnh dễ làm chất thương trụ chân răng mới cắm.

Nếu hợp tác theo đúng chỉ định hướng dẫn của bác sĩ thì sẽ hạn chế những biến chứng khiến implant lung lay như bệnh lý sâu răng, viêm nướu,... giúp quá trình lành thương và tích hợp nhanh hơn.

2. Hướng khắc phục răng Implant bị lung lay

Khi răng implant bị lung lay thì tuỳ thuộc vào nguyên nhân gây nên chúng ta sẽ có cách khắc phục phù hợp. Với nguyên nhân khiến răng bị lung lay do tay nghề, kỹ thuật chuyên môn của bác sĩ thực hiện thì bệnh nhân cần tìm đến một địa chỉ uy tín chất lượng để hỗ trợ cải thiện an toàn, hiệu quả.

Những bác sĩ có chuyên môn cao, với đầy đủ thiết bị máy móc cần thiết sẽ giúp kiểm tra tình trạng răng implant và có hướng xử lý thích hợp.

  • Răng implant bị gãy

Trong trường hợp răng implant bị gãy dẫn đến lung lay thì bạn sẽ phải kiểm tra xử lý implant cũ và thay răng mới. Để thực hiện thay mới răng implant thì bác sĩ sẽ kiểm tra khắc phục những hệ quả của răng cũ để lại và giúp răng mới ổn định hơn.

  • Răng implant bị lỏng khớp nối

Đây là trường hợp khiến răng implant bị lung lay phổ biến nhưng cũng là trường hợp dễ khắc phục hơn cả. Bác sĩ sẽ tiến hành khoan một lỗ nhỏ trên mão sứ và dùng khí cụ siết chặt khớp nối để điều chỉnh răng ổn định.

  • Răng gãy khớp nối

Trường hợp khớp nối gãy nhưng chưa ảnh hưởng đến trụ implant thì chỉ cần thay mới khớp nối và mão sứ. Ngược lại nếu diễn biến nặng hơn dẫn đến trụ implant lung lay thì có thể phải cần các biện pháp khác hỗ trợ.

Khắc phục răng implant bị lung lay dựa trên nguyên nhân gây 

  • Trụ implant không tích hợp vào xương

Đối với trường hợp trụ implant không tích hợp vào xương thì bắt buộc bác sĩ cần nhổ bỏ và cấy trụ implant mới vào. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp đều có thể xử lý theo cách này mà thực tế nhiều trường hợp xương không thể cấy trụ mới chỉ có thể lựa chọn các phương pháp trồng răng khác.

Chung quy lại để tránh biến chứng trồng răng implant bị lung lay thì bệnh nhân nên lựa chọn nha khoa uy tín và implant có chất lượng tốt. Vì lẽ dĩ nhiên phòng bệnh vẫn hơn chữa bệnh, hoàn thiện quá trình trồng răng ngay từ lần đầu thực hiện vẫn tốt hơn sữa chữa.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về nguyên nhân trồng răng implant bị lung lay và hướng giải quyết khắc phục khi gặp phải. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã có thêm những dữ liệu hữu ích và tránh được những rủi ro bất trắc khi thực hiện trồng răng implant.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN