aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Răng Móm Là Gì? Hướng Khắc Phục Tình Trạng Răng Bị Móm

26/10/2023

Làm sao để nhận dạng tình trạng răng móm? Cách khắc phục răng móm là gì? Hãy cùng Align Dental giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Răng móm là một trong những khuyết điểm của răng và có thể gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khoẻ, thẩm mỹ của mỗi người. Vậy làm sao để nhận dạng tình trạng răng móm? Cách khắc phục răng móm là gì? Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tình trạng bị răng móm là gì?

“Móm” là từ ngữ thường được dùng trong cuộc sống với ý đánh giá ngoại hình của một người có khuyết điểm ở hàm. Vậy răng bị móm là gì? Vì sao tình trạng này lại không được đánh giá cao?

Răng móm là một tình trạng răng không đúng tiêu chuẩn và có thể ảnh hưởng nhiều đến ngoại hình, sức khoẻ. Răng bị móm không nằm trong tiêu chuẩn cái đẹp chung của mọi người và nó được xếp vào một khuyết điểm sai lệch của răng hàm.

Răng hàm dưới không mọc thẳng mà có xu hướng đưa về phía trước phủ lên răng hàm trên. Trong trường hợp răng hàm trên mọc sai lệch quặp vào trong khiến răng hàm dưới đưa ra ngoài cũng được xem là bị móm răng.

răng móm là gì

Tình trạng móm là sao?

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Dấu hiệu nhận biết răng bị móm

Nếu bạn vẫn chưa định hình được móm là như thế nào, móm là sao thì có thể tìm một hàm răng tiêu chuẩn và so sánh. Theo đó răng hàm tiêu chuẩn răng sẽ mọc thẳng hướng, khớp cắn chuẩn và răng hàm trên sẽ phủ một ít so với răng hàm dưới.

Ngược lại, khi răng bị móm thì khớp cắn sẽ không được đảm bảo, mất đi sự tương quan đặc trưng này. Răng hàm trên hoặc răng hàm dưới có sự sai lệch và có khác biệt lớn so với người bình thường.

Khi quan sát chúng ta sẽ nhận thấy răng hàm trên sẽ quặp vào trong, răng hàm dưới phủ lên hàm trên hoặc nằm tương đương đối đầu với răng hàm dưới. Dưới tác động chênh lệch của hai hàm răng khuôn mặt bị ảnh hưởng và biểu hiện bằng việc môi dưới, cằm sẽ đưa ra về phía trước.

Nếu nhìn theo góc nghiêng mặt mặt sẽ bị lõm vào ở phần hàm trên và khiến đường tiêu chuẩn từ đầu mũi, môi và cằm không cân xứng. Theo dân gian, tình trạng như thế nào được gọi là mặt lưỡi cày.

Theo đó, răng bị móm càng nghiêm trọng thì bạn sẽ càng dễ nhận biết vì mức độ ảnh hưởng đến ngoại hình, sức khoẻ tăng dần.

răng móm là gì

Nhận biết tình trạng răng móm qua quan sát răng và khuôn mặt

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

3. Nguyên nhân dẫn đến việc bị răng móm là gì

Rất nhiều người đã đặt ra thắc mắc là tại sao có người lại bị móm răng nhưng có người lại không bị? Nguyên nhân gây ra tình trạng móm là sao? Hãy cùng bật mí ngay đây nhé!

Khi tìm hiểu về dấu hiệu nhận biết tình trạng móm như thế nào, bị móm là sao các chuyên gia đã phân định nguyên do chính là do răng và do hàm. Tình trạng móm ở một người có thể bắt nguồn do nhiều nguyên nhân gây ra và nhìn vào tình trạng răng hàm bác sĩ sẽ thống theo một trong hai nhóm này.

Tuy cùng là biểu hiện bị móm nhưng nguyên nhân móm răng là gì sẽ quyết định phương án khắc phục.

3.1. Bị móm do răng

Bị móm do răng là tình trạng móm hình thành bởi sự sai lệch của răng hàm trên hay răng hàm dưới hoặc cả hai hàm. Răng không mọc đúng như nguyên tắc mà có sự sai lệch dẫn đến sự mất tương quan giữa hai hàm.

Tình trạng răng mọc quặp ở hàm trên hoặc chìa ở hàm dưới tạo nên tình trạng móm là bởi nhiều tác nhân. Nổi bật trong đó là do yếu tố bẩm sinh, di truyền từ các thế hệ trước như ba mẹ sang đời con cháu.

Cha mẹ có tình trạng răng móm thì xác suất con bị móm răng sẽ cực kỳ cao. Mặt khác, các thói quen xấu ở người như chống cằm, răng mọc chậm, mất răng sớm,... cũng là một trong những yếu tố tác động gây móm răng và cần khắc phục sớm tránh sự phát triển sai lệch ở xương hàm.

răng móm là gì

Nguyên nhân răng móm là gì? Do yếu tố nào gây nên

3.2. Bị móm do xương hàm

So với móm do răng thì móm do hàm sẽ có phần khó khăn hơn trong việc điều trị khắc phục. Xương hàm phát triển bất thường dẫn đến hai hàm mất đi sự tương quan, hàm dưới phát triển quá mức so với hàm trên hoặc hàm trên phát triển kém so với hàm dưới.

Tình trạng này xảy ra chủ yếu là do nguyên nhân bẩm sinh, di truyền hoặc các vấn đề bệnh lý như hở hàm ếch gây nên. Một số trường hợp đặc biệt khác bệnh nhân bị móm có thể do cả răng và hàm gây nên.

Vậy nếu rơi vào những trường hợp này phải làm sao? Cách để khắc phục hàm móm, móm răng là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua phần tiếp theo đây nhé!

4. Điều trị răng móm hiệu quả bằng phương pháp niềng răng

Móm răng là một trong những tình trạng sai lệch khớp cắn và cần được khắc phục để tránh những biến chứng nguy hiểm. Vậy cách khắc phục răng móm là gì? Có phải niềng răng là phương pháp tối ưu hơn cả hay không?

Thực tế, điều trị răng bị móm bằng phương pháp niềng răng quả thật là lựa chọn lý tưởng và giúp ích cho bệnh nhân gặp phải tình trạng này. Kỹ thuật này sẽ dùng các khí cụ như mắc cài hoặc khay niềng để tạo lực kéo, đẩy răng sai lệch về vị trí mong muốn và trả lại khớp cắn tiêu chuẩn.

So với các biện pháp khác để khắc phục răng móm thì niềng răng sẽ cần thời gian nhiều hơn tuy nhiên sẽ giúp cải thiện móm răng hoàn hảo. Răng sai lệch đúng vị trí, khớp cắn cải thiện vì vậy cũng ngăn ngừa các biến chứng cho sức khỏe, ngoại hình.

răng móm là gì

Niềng răng là phương pháp khắc phục răng móm hiệu quả, an toàn

Phương pháp niềng răng có thể áp dụng cho các tình trạng móm răng mức độ nhẹ đến nặng, bảo tồn răng thật, giá trị lâu dài. Đây là điều mà những phương pháp khác không thể nào thực hiện.

Hiện nay, bệnh nhân bị móm răng có nhiều lựa chọn để khắc phục tình trạng móm răng như niềng răng mắc cài hoặc niềng răng không mắc cài. Mỗi phương pháp sẽ có thế mạnh riêng và đáp ứng nhu cầu, mong muốn cũng như tình trạng răng móm của người niềng.

Tuy nhiên, bạn cần xem xét tình trạng của mình móm là như thế nào do nguyên nhân gì gây nên. Trong tình huống móm do hàm gây ra thì việc chỉnh nha bằng niềng răng sẽ không thể đem lại kết quả hoàn hảo như mong muốn.

5. Những tác hại khôn lường khi bị móm răng

5.1. Răng móm gây mất thẩm mỹ

Khi nhắc đến các tác hại của răng móm là gì ắt hẳn thẩm mỹ là điều được nói đến đầu tiên. Trước đây khi công nghệ khoa học nước nhà chưa thật tiến bộ, người ta còn chưa hiểu rõ các ảnh hưởng khác của răng móm mà chỉ chú ý về vẻ ngoài.

Theo đó răng móm có khả năng cao gây ảnh hưởng thẩm mỹ khuôn mặt của một người. Khuôn mặt mất đi vẻ hài hoà, cân đối, nhìn từ góc nghiêng mặt giống như bị gãy. Điều này khiến người móm tự ti ảnh hưởng đến công việc, cuộc sống hàng ngày.

5.2. Móm răng gây ảnh hưởng chức ăn nhai

Đến thời buổi hiện đại khi con người đã quan tâm hơn về vấn đề sức khoẻ, có nhiều nghiên cứu khoa học hơn và đã nhận thấy tác hại của răng móm. Răng móm làm xuất hiện khớp cắn sai lệch phổ biến là khớp cắn ngược, khớp cắn chéo.

Khớp cắn không chuẩn sẽ khiến “bộ máy nghiền thức ăn” hoạt động một cách mệt mỏi, yếu ớt và có hàng loạt các vấn đề xảy ra. Sức ăn nhai yếu đi dẫn đến việc tiêu hoá thức ăn kém, răng dễ bị tổn thương và có nguy cơ gây hại cho răng miệng, khớp thái dương hàm.

răng móm là gì

Răng móm gây nhiều tác hại tiêu cực cho sức khoẻ, thẩm mỹ, đời sống

5.3. Gây khó phát âm

Một trong những tác hại đáng nhắc đến khi bị móm đó chính là cản trở việc phát âm. Người móm khó có thể phát âm tròn vành rõ chữ và thường rơi vào trường hợp nói ngọng, nói đớt. Vấn đề phát âm kém sẽ làm ảnh hưởng giao tiếp, sinh hoạt cũng như cản trở sự phát triển của bệnh nhân.

5.4. Tăng tỷ lệ mắc bệnh lý răng miệng

Tình trạng móm dẫn đến chức ăn ăn nhai suy giảm, đặc biệt là nhóm răng trước của răng. Từ đó để ăn nhai thức ăn nhóm răng sau sẽ chịu nhiều áp lực, kết hợp với các vấn đề sai lệch sẽ làm răng bị mài mòn, yếu đi và dễ mắc các bệnh lý răng miệng.

6. Địa chỉ nha khoa điều trị răng móm an toàn, hiệu quả

Không phải tất cả các trường hợp bị móm đều có thể khắc phục bằng biện pháp niềng răng mà phải xem xét nguyên nhân răng móm là gì. Chưa kể, niềng răng khắc phục răng móm còn là một kỹ thuật khó và có tỉ lệ rủi ro nếu bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm.

Để không phải lo lắng băn khoăn về những vấn đề này bạn hãy tìm kiếm và lựa chọn cho mình một địa chỉ điều trị uy tín. Nha khoa Align Dental là phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt danh tiếng tại Hà Nội và có thể giúp bạn giải quyết những nỗi lo này với:

  • Đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm

Bác sĩ Align Dental có trình độ chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại các bệnh viện lớn tại Hà Nội. Các bác sẽ tiến hành thăm khám xem xét tình trạng bệnh nhân bị móm như thế nào, nguyên nhân do đâu và lên phác đồ điều trị thích hợp.

Nếu bệnh nhân móm do răng và có thể thực hiện niềng răng thì bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp này để hỗ trợ điều trị. Trong trường hợp móm do hàm bác sĩ sẽ can thiệp phẫu thuật để điều trị, bệnh nhân không đủ điều kiện sức khỏe để niềng răng sẽ điều trị với các giải pháp khác.

  • Hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tối tân

Align Dental có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến và hỗ trợ điều kiện thăm khám kiểm tra sức khoẻ cho bệnh nhân hiệu suất hơn. Dữ liệu phản hồi chính xác, nhanh chóng nên giúp bệnh nhân dù niềng răng hoặc can thiệp các phương pháp điều trị thích hợp đều đạt hiệu quả cao, giảm thiểu rủi ro.

  • Chi phí điều trị răng móm phải chăng, niêm yết

Nha khoa cung cấp dịch vụ với mức giá phải chăng, niêm yết và hỗ trợ bệnh nhân thanh toán dễ dàng bằng nhiều hình thức.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về tình trạng răng móm là gì và nguyên nhân, dấu hiệu cũng như tác hại do răng móm gây nên. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu rõ hơn về tình trạng răng bị móm là như thế nào và có hướng điều trị khắc phục an toàn, hiệu quả.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN