aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Răng Mọc Lẫy Ở Trẻ Em - Giải Pháp Xử Lý Hoàn Hảo Nhất

07/06/2024

Răng mọc lẫy ở trẻ là hiện tượng phổ biến diễn ra trong quá trình thay răng vĩnh viễn. Vậy phải làm như thế nào khi tình trạng này diễn ra? Hãy cùng Align Dental tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vấn đề khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng khi con nhỏ đến tuổi thay răng đó là hiện tượng răng mọc lẫy ở trẻ. Tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ em xảy ra khi răng vĩnh viễn không có đủ không gian để mọc thẳng, dẫn đến việc răng bị lệch vào trong hoặc ra ngoài. Trong khi răng sữa vẫn còn trên cung hàm. Bài viết sau đây Align Dental của sẽ cung cấp thông tin chi tiết về tình trạng này và đưa ra các giải pháp tốt nhất để xử lý cho trẻ.

1. Dấu hiệu răng mọc lẫy ở trẻ em

Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 5-6 tuổi, quá trình thay răng sữa bắt đầu và răng vĩnh viễn sẽ mọc lên. Đây cũng là lúc trẻ có thể gặp phải hiện tượng răng mọc lẫy ở trẻ. Nhiều ba mẹ không để ý đến điều này, khiến răng vĩnh viễn mọc chen chúc, không đều, ảnh hưởng đến thẩm mỹ của trẻ.

Răng mọc lẫy ở trẻ em xảy ra khi răng vĩnh viễn mọc lên trong khi răng sữa vẫn còn tồn tại. Hai chiếc răng mọc từ cùng một vị trí trên lợi nên không thể thẳng hàng, gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe răng miệng cho trẻ.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Dấu hiệu răng mọc lẫy ở trẻ em

Hiện tượng răng mọc lệch thường sẽ khó nhận biết và dễ bị bỏ qua. Tuy nhiên, khi răng vĩnh viễn bắt đầu xuất hiện mà răng sữa chưa rụng, răng vĩnh viễn sẽ đẩy răng sữa lệch vị trí. Để phát hiện sớm tình trạng này, ba mẹ cần chú ý hơn đến sức khỏe răng miệng của con từ khi trẻ bắt đầu thay răng sữa và thường xuyên đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra răng định kỳ. Để khắc phục tình trạng này ba mẹ có thể sử dụng đến các phương pháp như nhổ răng, niềng răng nhằm xử lý các răng mọc lẫy.

2. Răng bị mọc lẫy ở trẻ em, nguyên nhân do đâu?

Nhiều người thường nhầm tưởng rằng răng mọc lẫy ở trẻ chỉ do không nhổ răng sữa đúng thời điểm để răng vĩnh viễn có chỗ mọc lên. Thực tế, hiện tượng này còn có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác như yếu tố di truyền, thói quen xấu, thiếu hụt canxi hoặc tác động từ ngoại lực. Cụ thể, những nguyên nhân này bao gồm:

2.1. Do di truyền

Nếu trong gia đình có người từng gặp vấn đề về răng mọc lệch, trẻ có thể cũng sẽ gặp phải tình trạng tương tự do yếu tố di truyền. Di truyền có thể ảnh hưởng đến hình thái, độ dày của răng, cũng như thời điểm thay răng sữa. Vì vậy, nếu ba mẹ nhận thấy răng mọc lẫy ở trẻ em, cần chú ý quan sát kỹ sức khỏe răng miệng của con trong giai đoạn thay răng sữa.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Răng bị mọc lẫy ở trẻ em, nguyên nhân do đâu?

2.2. Do thiếu các dưỡng chất quan trọng

Thiếu hụt các dưỡng chất thiết yếu như canxi, vitamin D3 và các khoáng chất khác có thể gây ra các vấn đề về mọc và thay răng ở trẻ. Các tình trạng như còi xương và suy dinh dưỡng cũng ảnh hưởng đến chu kỳ mọc răng của trẻ, khiến răng không mọc đúng cách hoặc bị lệch.

2.3. Do tác động từ bên ngoài

Trẻ em thường rất năng động và các hoạt động như chạy nhảy nên khi vấp ngã có thể gây ra chấn thương ở vùng miệng và mặt. Điều này dẫn đến tình trạng răng bị mọc lẫy. Những tác động này có thể làm biến dạng xương hàm, khiến răng không mọc thẳng hoặc mọc lên trong khi răng sữa vẫn còn tồn tại.

2.4. Hình thành do thói quen xấu

Các thói quen như mút tay, cắn móng tay thường xuất hiện ở trẻ nhỏ và nếu không được kiểm soát kịp thời, chúng có thể gây ra Răng mọc lẫy ở trẻ. Những thói quen này không chỉ thiếu vệ sinh mà còn ảnh hưởng xấu đến cấu trúc xương hàm của trẻ. Đặc biệt, thói quen mút tay có thể làm ảnh hưởng đến quá trình mọc răng vĩnh viễn, dẫn đến răng mọc lệch và không đều.

3. Các trường hợp và hình ảnh răng trẻ bị mọc lẫy

Dưới đây là một số trường hợp răng mọc lệch ở trẻ em mà bạn nên biết:

  • Răng mọc lẫy ở trẻ đã tồn tại nhiều năm

Răng mọc lẫy ở trẻ em có thể không được phát hiện và khắc phục kịp thời, dẫn đến tình trạng này tồn tại trong nhiều năm. Điều này có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của trẻ.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Răng mọc lẫy ở trẻ em đã tồn tại nhiều năm

  • Răng mọc lẫy ở hàm trên

Răng vĩnh viễn ở hàm trên thường gặp phải tình trạng mọc lệch, đặc biệt là các răng cửa và răng nanh. Răng có thể mọc chồng chéo lên nhau hoặc lệch ra khỏi hàng răng, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và sự tự tin của trẻ.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Răng mọc lẫy ở hàm trên

  • Răng mọc lẫy ở hàm dưới

Tình trạng mọc lệch ở hàm dưới cũng phổ biến, với răng mọc sai vị trí gây khó khăn cho việc ăn nhai và làm sạch răng miệng. Răng mọc lẫy ở hàm dưới có thể dẫn đến sai khớp cắn, gây đau nhức và khó khăn trong quá trình phát triển hàm răng.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Răng mọc lẫy ở hàm dưới

4. Ảnh hưởng răng mọc lẫy ở trẻ

Thực tế, nhiều trường hợp răng mọc lẫy ở trẻ em không gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe răng miệng. Điều này là do răng sữa vẫn còn và răng vĩnh viễn có thể mọc lên một cách độc lập. Tuy nhiên, ảnh hưởng dễ nhận thấy nhất chính là về mặt thẩm mỹ.

Khi nhìn vào hàm răng mọc lẫy của trẻ, điều đầu tiên nhận thấy là sự mất cân đối và thiếu hài hòa so với hàm răng bình thường.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Ảnh hưởng răng mọc lẫy ở trẻ

Tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ có thể gây khó khăn khi ăn uống. Răng vĩnh viễn mọc lệch có thể gây đau nhức, không chỉ trong lúc ăn mà cả khi cắn hoặc nhai. Cơn đau này có thể kéo dài, gây đau đầu và khó chịu. Trong thời gian dài, trẻ có thể mất hứng thú ăn uống do mỗi lần nhai hoặc cắn đều gây đau đớn. Hoặc, trẻ có thể ăn mà không nhai kỹ, dẫn đến ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Xem thêm: Dấu Hiệu Mọc Răng Khểnh Hàm Dưới Và Hướng Khắc Phục

5. Trẻ bị mọc lẫy răng phải làm sao?

Điều quan trọng mà ba mẹ trong giai đoạn răng mọc lẫy ở trẻ đó là theo dõi và đưa trẻ đến nha sĩ. Dưới đây là một số những biện pháp xử lý tình trạng này ở trẻ bạn nên lưu ý:

5.1. Nhổ răng

Răng sữa của trẻ chưa rụng và răng vĩnh viễn mọc lệch có thể tồn tại độc lập. Nhưng để tránh ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sau này của trẻ, ba mẹ nên thực hiện việc nhổ răng sữa là tốt nhất. Cần lưu ý rằng việc nhổ răng mọc lẫy ở trẻ cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa có kinh nghiệm và dụng cụ chuyên dụng.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Nhổ răng mọc lẫy ở trẻ cần được thực hiện bởi bác sĩ nha khoa 

5.2. Niềng răng cho bé

Đối với những trường hợp không thể giải quyết bằng cách nhổ răng sữa hoặc sau khi nhổ răng sữa mà răng vĩnh viễn vẫn mọc lệch. Vậy thì việc niềng răng là phương pháp điều trị tối ưu nhất. Niềng răng không chỉ giúp cải thiện vấn đề thẩm mỹ mà còn khắc phục nhiều vấn đề khác như sai khớp cắn và lệch hàm.

răng mọc lẫy ở trẻ em

Niềng răng là phương pháp điều trị có tính thẩm mỹ cao

Ngoài việc điều trị, việc chăm sóc răng miệng hàng ngày là rất quan trọng để ngăn ngừa tình trạng răng mọc lệch và bảo vệ sức khỏe răng miệng của trẻ. Ba mẹ cần hướng dẫn trẻ về cách chải răng đúng cách và thúc đẩy thói quen vệ sinh răng miệng hàng ngày.

Đối với biện pháp điều trị răng mọc lẫy ở trẻ em này thì sẽ hiệu quả khi trẻ từ 15 - 18 tuổi. Bởi trong khoảng thời gian này thì thời gian niềng sẽ ngắn hơn so với việc niềng răng khi trẻ 20 tuổi. 

Khi phát hiện tình trạng răng mọc lẫy ở trẻ, ba mẹ nên đưa con đến nha sĩ để được thăm khám và lựa chọn phương án điều trị phù hợp. Đặc biệt, để ngăn ngừa tình trạng này, ba mẹ nên tập trung vào việc chăm sóc răng miệng và đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ từ khi còn nhỏ. Nếu cần tư vấn thêm thông tin khi trẻ bị răng mọc lệch, vui lòng liên hệ Nha khoa Align Dental để được hỗ trợ!

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN