aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Mắc Cài Sứ Là Gì? Những Ai Nên Sử Dụng Phương Pháp Này

05/10/2023

Niềng răng mắc cài sứ là gì? Tại sao nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ? Ai nên áp dụng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

Niềng răng mắc cài sứ là một trong những phương pháp niềng răng cố định mang lại hiệu quả cao được nhiều người lựa chọn. Vậy niềng răng mắc cài sứ là gì? Tại sao nên lựa chọn niềng răng mắc cài sứ? Ai nên áp dụng? Cùng tham khảo bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhé!

1. Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Niềng răng mắc cài sứ là một phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài để giúp hỗ trợ nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn trên cung hàm. Tương tự như các phương pháp chỉnh nha sử dụng mắc cài khắc, phương pháp này cũng cần kết hợp với các khí cụ chỉnh nha khác như dây cung, dây chun,...

Vậy điểm khác biệt của niềng răng mắc bằng cài sứ là gì? Đó chính là khí cụ mắc cài sử dụng ở phương pháp này được chế tác bằng chất liệu sứ nha khoa. Sứ nha khoa có màu sắc trong suốt, trơn nhẵn, bo viền và gắn trên răng để giúp hỗ trợ chỉnh nha tối ưu hơn so với vật liệu kim loại truyền thống.

niềng răng mắc cài sứ là gì

Niềng răng mắc cài sứ là gì?

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Bao Nhiêu? Báo Giá Tốt Nhất Thị Trường

2. Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng bằng mắc cài sứ được đánh giá là một bước cải tiến so với mắc cài kim loại bởi những ưu điểm như là:

 • Mắc cài sứ có màu trắng trong suốt giúp tăng tính thẩm mỹ khi gắn cố định trên răng. Màu sắc mắc cài tiệp với màu răng nên ít lộ hơn so với màu kim loại giúp người niềng tự tin trong giao tiếp.
 • Chất liệu sứ nha khoa an toàn, lành tính với sức khoẻ và không gây dị ứng, là vật liệu lý tưởng cho những ai bị kích ứng bởi thành phần kim loại
 • Thiết kế mắc cài bo viền, trơn nhẵn không gây cọ xát làm trầy xước má, môi
 • Việc ăn nhai dễ dàng hơn vì hạn chế được thức ăn bị dắt trên mắc cài
 • Hiệu quả niềng răng được đảm bảo và có thể đáp ứng tốt trong hầu hết các trường hợp chỉnh nha
 • Chi phí niềng răng cũng ở mức vừa phải, không đắt như các phương pháp niềng răng không mắc cài

niềng răng mắc cài sứ là gì

Ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ

3. Đối tượng áp dụng niềng răng mắc cài sứ

Nếu đã tìm hiểu về ưu điểm của niềng răng mắc cài sứ là gì thì hầu như mọi người đều muốn ưu ái phương pháp này. Tuy nhiên một điều khiến người chỉnh nha còn băn khoăn khi chọn niềng răng mắc cài sứ chính là đối tượng áp dụng.

Như những thông tin vừa chia sẻ, chỉnh nha bằng mắc cài sứ có thể đáp ứng tốt trong hầu hết các trường hợp chỉnh nha. Cụ thể hơn đó là:

 • Răng mọc xô lệch, khấp khểnh, mọc không đều, lệch lạc trên cung hàm
 • Răng chen chúc, mọc ngược, sai khớp cắn từ mức độ nhẹ đến nặng
 • Răng chìa, răng quặp trong các trường hợp khớp cắn sâu và khớp cắn ngược
 • Răng thưa hở kẽ gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khớp cắn và việc ăn uống vệ sinh

Thực tế, niềng răng mắc cài sứ có thể áp dụng cho nhiều đối tượng khác nhau, đủ mọi độ tuổi. Trong đó, các đối tượng có yêu cầu về giao tiếp hàng ngày, cơ địa mẫn cảm, người đi làm thường ưu tiên chọn loại mắc cài này.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

4. Thời gian thực hiện niềng răng bằng mắc cài sứ

Thời gian thực hiện niềng răng bằng mắc cài sứ thường có thể kéo dài từ 18 tháng đến 24 tháng hoặc lâu hơn tùy trường hợp. Phần lớn thời gian thực hiện niềng răng sẽ không chỉ phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác.

Điển hình là mức độ sai lệch của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng, cơ địa người niềng, tay nghề bác sĩ, loại mắc cài sứ, độ tuổi niềng răng,... Trong đó yếu tố quan trọng hàng đầu đó chính là địa chỉ nha khoa thực hiện có đủ chuyên môn, uy tín để đảm bảo hiệu quả và tiến độ chỉnh nha.

niềng răng mắc cài sứ là gì

Thời gian niềng răng mắc cài sứ kéo dài từ 18 - 24 tháng

5. Các loại mắc cài sứ hiện nay

Nhiều người thường nhầm lẫn niềng răng mắc cài sứ và niềng răng mắc cài pha lê và cho rằng đây là cùng phân loại. Tuy nhiên, mắc cài sứ và mắc cài pha lê là hai phân loại khác nhau. Vậy phân loại niềng răng mắc cài sứ là gì?

Mắc cài sứ sẽ được phân loại dựa trên:

 • Chất liệu sứ thiết kế mắc cài

Chất liệu sứ làm mắc cài có nhiều loại khác nhau và chúng thường được phân loại thành: loại 1, loại 2, loại 3 để người dùng lựa chọn. Tương ứng theo số thứ tự phân loại thì mắc cài sứ loại 1 sẽ có chi phí cao hơn và có ưu thế hơn về thẩm mỹ, chất lượng.

 • Loại mắc cài sứ

Ngoài phân loại mắc cài sứ dựa trên chất liệu sứ sử dụng thì người ta còn phân loại mắc cài thông qua thiết kế. Trong đó có hai loại là mắc cài sứ truyền thống và mắc cài sứ tự đóng hay tự buộc.

Mắc cài sứ truyền thống là loại mắc cài sẽ kết hợp với dây cung, dây thun để tiến hành nắn chỉnh nha. Bệnh nhân niềng răng sẽ cần chú ý hạn chế việc bung tuột dây thun trong thời gian niềng để kịp thời điều chỉnh.

niềng răng mắc cài sứ là gì

Mắc cài sứ được phân loại dựa trên chất liệu, thiết kế mắc cài

Ngược lại, mắc cài sứ tự buộc được thiết kế thô hơn với hệ thống nắp trượt tự đóng giúp giữ dây cung trong rãnh mắc cài mà không cần tới dây thun. Nhờ vậy người niềng có thể hạn chế được tình trạng dây thun bị giãn, đứt, bung tuột và giữ lực siết ổn định tối ưu thời gian niềng từ 3 - 5 tháng.

6. Lưu ý khi chăm sóc sau khi niềng răng mắc cài sứ

Đối với bệnh nhân niềng răng áp dụng một phương pháp chỉnh nha niềng răng bất kỳ thì đều cần lưu ý các vấn đề chăm sau niềng. Dù thực tế mỗi phương pháp niềng răng sẽ có điều cần lưu ý khác biệt. Nếu bạn quan tâm đến các lưu ý khi niềng răng mắc cài sứ là gì hãy cùng tham khảo một số vấn đề ngay đây nhé!

 • Chú ý vệ sinh làm sạch răng miệng đúng cách

Trong thời gian niềng răng mắc cài các loại thì răng hàm sẽ chịu nhiều áp lực, nhạy cảm hơn so với bình thường. Đó là lý do vì sao bệnh nhân cần chú ý đến việc vệ sinh làm sạch đúng cách.

Hãy chú ý thao tác vệ sinh nhẹ nhàng, làm sạch răng miệng kỹ càng để tránh làm tổn thương nướu răng, và ngăn sâu răng. Bạn có thể dùng bộ dụng cụ chăm sóc răng niềng chuyên dụng để giúp làm sạch răng tối ưu và hãy ngậm nước muối 3 - 4 mỗi tuần để góp phần bảo vệ răng miệng.

niềng răng mắc cài sứ là gì

Sau khi niềng răng mắc cài sứ cần chú vệ sinh, chăm sóc

 • Chú ý đến vấn đề ăn uống, dinh dưỡng

Mắc cài sứ dù có nhiều ưu điểm nhưng đặc trưng của chất liệu này cũng sẽ kém bền trước lực tác động mạnh. Vì thế người niềng răng cần chú ý lựa chọn thức ăn mềm, tránh chọn thức ăn cứng, giòn, dai cần nhiều lực tác động vừa làm nguy hại đến khí cụ vừa ảnh hưởng đến răng miệng.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng cần chú ý về vấn đề dinh dưỡng để giúp sức khỏe, đề kháng ổn định đảm bảo tiến độ niềng răng.

 • Thăm khám đúng lịch hẹn

Thăm khám đúng lịch hẹn với bác sĩ cũng là điều mà bạn nên thực hiện để giúp thời gian, hiệu quả niềng răng không bị tác động theo chiều hướng xấu. Thêm vào đó, trong thời gian niềng răng nếu có bất kỳ vấn đề bất thường cũng nên đến gặp nha sĩ ngay để được hỗ trợ.

7. Chi phí trung bình để thực hiện niềng răng

Chi phí trung bình để thực hiện niềng răng mắc cài sứ là bao nhiêu? Yếu tố tác động đến chi phí niềng răng mắc cài sứ luôn là vấn đề được đông đảo các khách hàng muốn chỉnh nha quan tâm.

Hiện nay, mức giá niềng răng bằng mắc cài sứ sẽ dao động từ 33 triệu đồng và cao hơn có thể hơn 40 triệu đồng mỗi trường hợp. Chi phí này có sự chênh lệch là do các yếu tố như là:

 • Địa chỉ nha khoa thực hiện

Địa chỉ nha khoa thực hiện áp dụng công nghệ niềng răng tiên tiến, vật tư nha khoa cao cấp và đội ngũ bác sĩ danh tiếng sẽ có chi phí cao hơn.

 • Tình hình răng miệng của bệnh nhân

Bệnh nhân có mức độ sai lệch nặng nhẹ khác nhau sẽ có kế hoạch điều trị riêng biệt dẫn đến chi phí có sự chênh lệch.

 • Độ tuổi niềng răng

Niềng răng sớm trong giai đoạn vàng từ 12 - 16 tuổi sẽ giúp bệnh nhân tối ưu chi phí hơn vì dễ nắn chỉnh, tiết kiệm thời gian, chi phí.

 • Phương pháp niềng răng mắc cài sứ lựa chọn

Mắc cài sứ tự đóng cao cấp sẽ có chi phí cao hơn mắc cài sứ truyền thống khá nhiều vì khả năng chế tác khó và yêu cầu bác sĩ có chuyên môn cao.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về phương pháp niềng răng mắc cài sứ là gì cùng những ưu điểm, chi phí của phương pháp. Hy vọng qua những thông tin được tư vấn chuyên môn bởi Nguyễn Mạnh Thành - Giám đốc Nha khoa Align Dental đã giúp bạn có thêm dữ liệu hữu ích cho mình.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN