aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Lệch Khớp Cắn Bao Lâu? Làm Sao Để Nhanh Hơn?

28/11/2023

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu và liệu có tốt không? - Đây là câu hỏi chắc chắn bạn đang quan tâm nếu đang có hàm răng lệch khớp. Cùng Align Dental tìm hiểu ngay!

Thường những tình trạng răng lệch khớp cắn thường gặp như khớp cắn sâu hay cắm ngược,...gây mất thẩm mỹ trên khuôn mặt của bạn. Vậy niềng răng lệch khớp cắn bao lâu? sẽ tốt và hiệu quả. bài viết dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn chi tiết về cách niềng răng lệch khớp này. 

1. Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu?

Để biết được niềng răng lệch khớp cắn mất bao lâu? sẽ dựa vào độ tuổi dưới đây:

1.1. Đối với trẻ em

Thời gian niềng răng lệch khớp cắn ở trẻ em thường khá ngắn hơn so với người lớn, do hàm và xương của trẻ em còn đang phát triển. Thời gian này có thể kéo dài từ khoảng 6 tháng đến 2 năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề và phương pháp điều trị cụ thể được áp dụng. Trong một số trường hợp đơn giản, quá trình điều trị có thể kết thúc nhanh chóng, trong khi những trường hợp phức tạp hơn có thể đòi hỏi thời gian lâu hơn.

1.2. Đối với người lớn

Đối với người lớn, thời gian điều trị niềng răng lệch khớp cắn có thể kéo dài lâu hơn do xương và các cấu trúc hàm đã cố định hơn so với trẻ em. Thời gian điều trị có thể nằm trong khoảng 1 đến 3 năm tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tình trạng và phương pháp điều trị được lựa chọn.

niềng răng lệch khớp cắn bao lâu

Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu?

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

2. Các giai đoạn trong niềng răng lệch khớp cắn

 • Giai đoạn 1

Trong giai đoạn này, bác sĩ sẽ sử dụng dây chằng quanh răng, gắn trực tiếp lên răng mắc cài và dây cung có độ đàn hồi. Khâu niềng được gắn vào kẽ răng hàm số 6 và số 7 để tạo điểm tựa, tạo lực kéo răng dịch chuyển. Trong trường hợp khoảng cách giữa hai răng hàm lành tính, thì sẽ sử dụng thun tách kẽ.

 • Giai đoạn 2

Giai đoạn này là bước chính thức đầu tiên trong quá trình điều trị. Bác sĩ thay các mắc cài, dây cung bằng những kích thước lớn hơn để xoay trục răng và làm phẳng đều cung răng. Thời gian dàn đều răng kéo dài từ 2 đến 4 tháng, trong khi sự thay đổi trục răng có thể khó nhận biết bằng mắt thường. Trong một số trường hợp, khi không đủ không gian cho răng về đúng cung hàm, bác sĩ có thể đề xuất nhổ hoặc cắt kẽ răng tùy thuộc vào tình trạng cụ thể.

niềng răng lệch khớp cắn bao lâu

Các giai đoạn trong niềng răng lệch khớp cắn

 • Giai đoạn 3

Giai đoạn này thường được xem là khó khăn nhất trong quá trình niềng răng. Bác sĩ sẽ kéo răng nanh và răng cửa để lấp khoảng trống giữa răng số 4, sử dụng cơ chế trượt dây cung. Kỹ thuật này đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng chuyên môn cao để tránh tình trạng chân răng bật ra khỏi xương hàm. Tùy thuộc vào tình trạng, nếu không cần nhổ răng, chỉnh răng lệch lạc, quá trình chuyển sang giai đoạn tiếp theo.

 • Giai đoạn 4

Quá trình kéo chỉnh răng về đúng vị trí có thể dẫn đến sự lệch lạc nhẹ về khớp cắn. Do đó, giai đoạn này tập trung vào việc chỉnh khớp cắn của cả hai hàm trên và dưới để đảm bảo lực nhai được phân bố đều. Niềng răng lệch khớp cắn bao lâu không chỉ giúp chỉnh nha mà còn sửa xương hàm, tạo ra khuôn mặt cân đối và hài hòa hơn.

 • Giai đoạn 5

Sau thời gian dài niềng răng, giai đoạn tháo niềng là lúc mà hầu hết mọi người đều mong đợi. Bác sĩ tháo gỡ dây cung, mắc cài hoặc khay hàm khỏi răng. Răng được vệ sinh kỹ lưỡng và đánh bóng. Nếu phát hiện vấn đề về sâu răng sau quá trình niềng, bác sĩ sẽ tiến hành điều trị thêm.

niềng răng lệch khớp cắn bao lâu

Kết quả sau quá trình niềng răng

3. Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

Dưới đây là một số yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng bạn cần biết:

 • Độ tuổi cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc niềng răng lệch khớp cắn bao lâu? Từ 9 - 12 tuổi được xem là độ tuổi niềng răng tốt, bởi đây là giai đoạn hàm răng vẫn còn đang phát triển vậy nên việc niềng răng sẽ rất dễ dàng. 
 • Mức độ nghiêm trọng của sai lệch răng cũng đóng vai trò quan trọng trong thời gian niềng răng. Trong trường hợp lệch lạc nặng, việc di chuyển và điều chỉnh răng có thể mất nhiều thời gian hơn so với trường hợp nhẹ.

niềng răng lệch khớp cắn bao lâu

Những yếu tố ảnh hưởng đến thời gian niềng răng

 • Kỹ năng và trình độ của nha sĩ là một yếu tố quyết định. Nha sĩ có kinh nghiệm và chuyên nghiệp thường có khả năng lập kế hoạch điều trị hiệu quả, giảm thời gian niềng răng và đảm bảo kết quả tốt nhất cho bệnh nhân.
 • Việc thực hiện các buổi khám định kỳ theo lịch trình của bác sĩ là quan trọng để kiểm tra tiến trình và điều chỉnh kế hoạch điều trị khi cần thiết. Thói quen ăn uống cũng đóng vai trò, vì việc tránh các thực phẩm có thể làm hại đến niềng răng sẽ giúp duy trì hiệu suất của bộ niềng và giảm nguy cơ gặp sự cố.

4. Làm sao để niềng răng lệch khớp cắn nhanh hơn?

Để niềng răng lệch khớp cắn nhanh chóng và hiệu quả, việc tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ là quan trọng nhất. Đeo niềng đúng cách và theo đúng lịch trình được đề xuất giúp tăng cường áp lực cần thiết để di chuyển răng một cách hiệu quả. Ngoài ra, việc chấp nhận các biện pháp bổ sung như đinh niềng hoặc các phương pháp tăng cường áp lực cũng có thể được xem xét để tối ưu hóa quá trình điều trị.

Thực hiện các bước điều trị đồng thời, như điều chỉnh khớp cắn cùng lúc với việc niềng răng, là một phương pháp khác giúp tăng tốc quá trình niềng răng. Điều quan trọng là duy trì lịch trình thăm bác sĩ đúng đắn để theo dõi tiến trình và điều chỉnh kế hoạch điều trị khi cần thiết. Các cuộc họp định kỳ giúp bác sĩ phát hiện và giải quyết sự cố không may có thể xảy ra.

Ngoài ra, chăm sóc răng miệng tốt bằng cách duy trì một lịch trình chăm sóc hàng ngày, cũng như hạn chế thực phẩm có thể gây hại đến quá trình niềng răng, đều giúp tối ưu hóa điều kiện cho quá trình điều trị. 

Hy vọng, qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc niềng răng lệch khớp cắn bao lâu? Nếu bạn chưa biết nên lựa chọn địa chỉ niềng răng lệch khớp thì Align Dental chính là lựa chọn phù hợp nhất. Align Dental đã và đang cung cấp các dịch vụ chỉnh nha uy tín được nhiều khách hàng đánh giá cao. Với đội ngũ bác sĩ đã có nhiều kinh nghiệm, thiết bị máy móc hiện đại và đội ngũ tư vấn chuyên sâu sẽ giúp bạn lấy lại nụ cười tỏa sáng.

Hy vọng, với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về tình trạng răng của mình và lựa chọn phương pháp khắc phục sao cho hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN