aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Khớp Cắn Hở Mất Bao Lâu? Nên Dùng Phương Pháp Nào?

22/10/2023

Bạn đang muốn thực hiện niềng răng khớp cắn hở nhưng lo sợ thời gian niềng sẽ lâu? Vậy niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khớp cắn hở là một trong những trường hợp sai lệch khớp cắn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ. Niềng răng là giải pháp lý tưởng để giúp bệnh nhân xử lý vấn đề này, tuy nhiên cần có thời gian nhất định. Vậy niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Niềng răng khớp cắn hở trong bao lâu?

Niềng răng khớp cắn hở mất thời gian bao lâu là vấn đề mà các bệnh nhân đang gặp phải vấn đề này muốn tìm hiểu. Bởi nhiều nguồn tin nói rằng khớp cắn hở sẽ mất rất nhiều thời gian để khắc phục và đòi hỏi bệnh nhân phải có đủ kiên trì nhẫn nại trong suốt quá trình này.

Tuy nhiên thực tế khớp cắn hở cũng tương tự như các trường hợp niềng răng điều chỉnh sai lệch khớp cắn khác và có thể kéo dài từ 12 - 36 tháng. Niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu sẽ không thể khẳng định chính xác mà chỉ ở mức tương đối do bị chi phí bởi nhiều yếu tố.

niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu

Niềng răng khớp cắn hở mất khoảng thời gian bao lâu?

Mặc dù thời gian niềng răng sẽ tương đối lâu nhưng lại là giải pháp được đánh giá cao về an toàn, hiệu quả. Đặc biệt, nếu bệnh nhân hiểu rõ về phương pháp chỉnh nha này, tuân theo lời dặn của nha sĩ thì còn có thể rút ngắn thời gian thực hiện.

2. Các yếu tố tác động đến thời gian niềng răng khớp cắn hở

Niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu thời gian sẽ bị tác động bởi các yếu tố điển hình như là:

 • Mức độ sai lệch của răng, tình trạng sức khỏe răng miệng

Khi nhắc đến các yếu tố gây ảnh hưởng lớn đến thời gian niềng răng khớp cắn hở thì không thể không nhắc đến tình trạng răng miệng thực tế. Mỗi bệnh nhân sẽ có tình trạng khớp cắn hở khác nhau, mức độ sai lệch, thể trạng, cơ địa, hay sức khỏe răng hàm khác nhau.

Chính vì thế thời gian nắn chỉnh khắc phục các vấn đề sai lệch ở mỗi người sẽ có sự chênh lệch. Người có tình trạng răng miệng tốt, sai lệch nhẹ sẽ có thời gian niềng răng khắc phục khớp cắn hở nhanh hơn.

 • Phương pháp chỉnh nha

Phương pháp chỉnh nha cũng là một trong những yếu tố tác động đến thời gian niềng răng. Hiện nay có nhiều phương pháp niềng răng khác nhau với hiệu lực nắn chỉnh có phần khác biệt.

Nếu chọn được phương pháp phù hợp với tình trạng sai lệch của mình bệnh nhân sẽ có tiến độ niềng răng nhanh hơn.

niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu

Yếu tố tác động đến thời gian niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu là gì?

 • Tay nghề, chuyên môn của bác sĩ

Quá trình niềng răng có đảm bảo tiến độ, hiệu quả mong muốn hay không phần lớn bị chi phối bởi tay nghề, chuyên môn của bác sĩ. Người chỉnh nha có nhiều kinh nghiệm, kỹ thuật cao sẽ giúp quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, thành công.

Bác sĩ là người theo sát bệnh nhân từ lúc thăm khám, lên kế hoạch điều trị, gắn mắc cài, siết lực,... và ảnh hưởng quyết định đến sự thành công hoặc thất bại cũng như thời gian thực hiện của ca niềng.

 • Độ tuổi chỉnh nha

Một trong những nhân tố chi phối đến quá trình niềng răng khớp cắn hở dài hay ngắn chính là độ tuổi niềng răng. Theo đó nếu phát hiện khớp cắn sai lệch ở độ tuổi thiếu niên nhi đồng thì việc nắn chỉnh sẽ tiết kiệm thời gian hơn.

Do lúc này xương hàm còn mềm chưa phát triển toàn diện nên răng dễ di chuyển về vị trí mong muốn.

 • Quá trình chăm sóc trong thời gian niềng

Thời gian niềng răng sẽ mất khá lâu có thể kéo dài từ 1 - 2 hoặc 3 năm tuỳ trường hợp. Với một khoảng thời gian dài gắn bó mật thiết với những khí cụ chỉnh nha sẽ nhiều vấn đề phát sinh nếu người niềng không chăm sóc răng miệng theo chỉ định của bác sĩ.

Điều này dẫn đến các tác động xấu cho răng miệng và ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ niềng răng.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

3. Làm sao để giảm thời gian niềng răng khớp cắn hở?

Bệnh nhân chỉnh nha dù không thể quyết định trực tiếp vấn đề niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu nhưng có thể tác động rút ngắn thông qua:

 • Lựa chọn cơ sở niềng răng chỉnh nha uy tín

Ngoài yếu tố không thể thay đổi là mức độ sai lệch thì thực tế ở các tác nhân khác chúng ta có thể can thiệp ít nhiều. Lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín là một trong số đó.

Người bị khớp cắn hở có thể tìm hiểu và lựa chọn một đơn vị có chuyên khoa cao, bác sĩ giỏi để thực hiện kế hoạch điều trị hiệu quả, nhanh chóng. Bên cạnh bác sĩ giỏi, kinh nghiệm thì bạn cũng nên chú ý đến cơ sở vật chất của nha khoa.

Bởi nha khoa có trang thiết bị hiện đại, tiên tiến, vật tư chất lượng sẽ giúp quá trình niềng răng diễn ra nhanh, chính xác và giảm thiểu rủi ro.

niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu

Để rút ngắn thời gian niềng răng khớp cắn hở cần làm sao?

 • Chọn phương pháp niềng răng phù hợp

Bệnh nhân có tình trạng khớp cắn hở khắc nhau và nguyên nhân gây nên cũng cực kỳ đa dạng. Do đó người niềng phải xem xét lựa chọn một phương pháp chỉnh nha phù hợp với tình trạng của mình.

Nếu mức độ sai lệch nghiêm trọng thì không nên quá chú trọng đến thẩm mỹ mà cần nghĩ đến hiệu quả của phương pháp niềng răng.

 • Thực hiện niềng răng càng sớm càng tốt

Bệnh nhân niềng răng càng nhỏ tuổi thì việc nắn chỉnh sẽ càng dễ dàng hơn và diễn ra cũng muôn phần thuận lợi, tiết kiệm. Do đó khi phát hiện các vấn đề sai lệch của răng miệng, khớp cắn bạn nên đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa để điều trị cải thiện.

 • Chăm sóc trong quá trình niềng răng

Trong thời gian niềng để tối ưu tiến độ và không chi phối đến kết quả điều trị thì bệnh nhân cần chăm sóc răng miệng tốt hơn. Cần đảm bảo việc vệ sinh làm sạch răng miệng tốt, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, thăm khám định kỳ và loại bỏ những thói quen xấu gây hại cho răng.

Đặc biệt, nếu đối tượng niềng răng khớp cắn hở là trẻ em thì quý phụ huynh cần quan tâm, đôn thúc nhắc nhở con những vấn đề này.

4. Các phương pháp niềng răng khớp cắn hở tốt nhất

Những phương pháp chỉnh nha được đánh giá tốt nhất cho các trường hợp khớp cắn hở phải nhắc đến:

 • Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại

Chỉnh nha bằng mắc cài kim loại được xem là một trong những phương pháp niềng răng khắc phục khớp cắn hở hiệu quả cao. Phương pháp này sử dụng hệ thống mắc cài dây cung bằng kim loại để giúp bệnh nhân nắn chỉnh răng sai lệch về đúng vị trí trên cung hàm, trả lại một khớp cắn hoàn hảo.

Phương pháp niềng răng mắc cài kim loại sẽ không thể đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ cho bệnh nhân. Tuy nhiên về mặt hiệu quả thì lại vô cùng ấn tượng và có thể can thiệp áp dụng cho những ca niềng răng khớp cắn hở mức độ từ nhẹ đến nặng.

 • Chỉnh nha bằng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ là phương pháp sử dụng mắc cài được chế tác bằng chất liệu sứ nha khoa có độ lành tính cao, màu sắc trong suốt. Phương pháp này sẽ hỗ trợ bệnh nhân có thể trạng nhạy cảm không lo dị ứng như thành phần kim loại.

Mắc cài sứ trong suốt tệp vào răng cũng mang đến thẩm mỹ cao hơn cho người niềng nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả chỉnh nha. Một khuyết điểm nhỏ ở phương pháp niềng răng này chính là mắc cài sẽ có kích thước thô hơn và khả năng chịu lực giới hạn.

niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu

Niềng răng khớp cắn hở có thể chọn một trong nhiều phương pháp chỉnh nha

 • Chỉnh nha bằng máng niềng trong suốt

Phương pháp niềng răng bằng máng niềng trong suốt là lựa chọn được yêu thích hàng đầu hiện nay. Giải pháp này sẽ dùng khay niềng được thiết kế theo tiêu chuẩn các nhân hoá ôm sát cung răng và giúp răng dịch chuyển hiệu quả.

Khay niềng được chế tác từ vật liệu silicon cao cấp không chỉ an toàn với sức khỏe mà còn mềm mại giúp người niềng có trải nghiệm tốt hơn. Bạn sẽ không phải lo lắng về việc ăn uống, vệ sinh như khi niềng răng cố định đồng thời không cần thăm khám thường xuyên.

Hiện nay phương pháp chỉnh nha bằng khay niềng trong suốt có nhiều loại nhưng có hiệu quả cao nhất là khay Invisalign. Khay niềng được sản xuất trực tiếp tại Mỹ bằng công nghệ hiện đại và có thể khắc phục các trường hợp sai lệch mức độ nặng, tuy nhiên chi phí thực hiện cũng khá đắt đỏ.

 • Chỉnh nha bằng mắc cài mặt trong

Niềng răng mắc cài mặt trong hay còn được gọi là niềng răng mắc cài mặt lưỡi sẽ mang đến hiệu quả ấn tượng cho người niềng răng. Mắc cài được thiết kế riêng, nhỏ gọn, tinh tế nhưng vẫn có khả năng chịu lực tốt và nắn chỉnh nha hiệu quả.

Dù sẽ khá khó khăn trong việc vệ sinh, ăn uống xong phương pháp này có hiệu suất cao và cần bác sĩ giỏi chuyên môn thực hiện.

5. Giá niềng răng khớp cắn hở là bao nhiêu?

Giá niềng răng khớp cắn hở thường dao động từ hơn 20 triệu đồng và có thể lên đến hàng trăm triệu đồng. Chi phí niềng răng khớp cắn hở cũng tương tự như việc niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu thời gian vì đều bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố.

Trong đó ảnh hưởng đến chi phí niềng răng chủ yếu đến từ phương pháp niềng răng lựa chọn, đơn vị thực hiện và tình trạng răng miệng bệnh nhân. Do đó để niềng răng hiệu quả, tối ưu chi phí thì bạn cần tìm kiếm nơi uy tín để thực hiện.

6. Răng khớp cắn hở là răng như thế nào?

Răng khớp cắn hở là răng mọc sai lệch khiến cho hàm trên và hàm dưới của răng không thể chạm vào nhau ở trạng thái nghỉ. Tình trạng này có thể xảy ra ở hàm phía trước hay còn được gọi là nhóm răng trước hoặc xảy ra ở hàm phía sau còn được gọi là nhóm răng hàm.

niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu

Khớp cắn hở hình thành do răng sai lệch sẽ dễ khắc phục hơn

Tình trạng này sẽ có khác biệt đôi chút so với tình trạng khớp cắn hở do nguyên nhân xương hàm gây ra. Bởi ở đây răng khớp cắn hở hình thành là do răng mọc sai lệch do các nguyên nhân và có thể khắc phục bằng cách niềng răng.

Ngược lại, trong trường hợp khớp cắn hở do xương thì niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu đi nữa sẽ không thể cải thiện hoàn toàn. Tình trạng này cần phải can thiệp phẫu thuật hoặc nếu phát hiện ở lứa tuổi nhỏ thì bác sĩ sẽ có thể can thiệp nong hàm bằng các khí cụ hỗ trợ.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về việc niềng răng khớp cắn hở mất bao lâu và những yếu tố tác động đến vấn đề này. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã có thêm nhiều thông hữu ích và có thể chọn lựa cho mình giải pháp chỉnh nha phù hợp.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

 • Giảng viên đại học Y Hà Nội
 • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
 • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

#Tìm Hiểu Trụ Implant Hiossen: Xuất Xứ, Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant hiossen: xuất xứ, cấu tạo và giá bán

#Tìm Hiểu Trụ Implant Biotem Hàn Quốc: Cấu Tạo Và Giá Bán

#tìm hiểu trụ implant biotem hàn quốc: cấu tạo và giá bán

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Có Bị Hôi Miệng Không?

[giải đáp] trồng răng implant có bị hôi miệng không?

#Tìm Hiểu Trụ Implant Brat: Đặc Điểm Và Giá Bán Hiện Nay

#tìm hiểu trụ implant brat: đặc điểm và giá bán hiện nay

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN