aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

[Giải Đáp] Niềng Răng Có Phải Nhổ Răng Không?

28/07/2023

Niềng răng có phải nhổ răng không vì nhổ răng gây đau đớn và còn ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống. Dưới đây là những chia sẻ có thể giúp bạn trả lời câu hỏi.

Nhiều người không biết niềng răng có phải nhổ răng không vì nhổ răng không chỉ gây đau đớn mà còn ảnh hưởng đến hoạt động ăn uống hàng ngày. Dưới đây là những chia sẻ có thể giúp bạn trả lời câu hỏi có nhất thiết phải nhổ răng khi thực hiện niềng răng hay không. 

1. Niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng là phương pháp chỉnh nha phổ biến hiện nay. Các nha sĩ sẽ sử dụng khí cụ đặc biệt để điều chỉnh vị trí răng và khớp cắn, đảm bảo mang đến hàm răng thẳng đều, vừa thẩm mỹ, vừa thuận tiện khi ăn uống. Vậy niềng răng có phải nhổ răng không?

Câu trả lời là có bởi việc nhổ răng sẽ giúp tạo ra khoảng trống cần thiết để răng dịch chuyển về đúng vị trí, đảm bảo hiệu quả chỉnh nha cao nhất, răng không bị xô lệch hay chen chúc. Ngoài ra, việc nhổ răng khi niềng răng còn giúp phòng ngừa một số bệnh lý về răng miệng. 

niềng răng có phải nhổ răng không

Niềng răng có phải nhổ răng không tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể

Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp niềng răng đều bắt buộc phải nhổ răng. Đặc biệt, với những hàm răng thưa, có đủ khoảng trống để răng dịch chuyển thì sẽ không cần phải nhổ răng. Nói chung, tùy vào đặc điểm và tình trạng của hàm răng mà nha sĩ sẽ quyết định niềng răng có cần nhổ răng không

2. Những ai cần nhổ răng trước khi niềng?

Sẽ có những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng trước khi niềng. Vậy đó là những trường hợp nào?

2.1. Răng quá nhiều

Một số người - vì nhiều nguyên nhân mà số lượng răng trên hàm rất nhiều. Có thể là do răng sữa không rụng, có thể là do răng mọc chìm. Nhưng dù là nguyên nhân nào chăng nữa thì khi răng quá nhiều, các nha sĩ sẽ cân nhắc nhổ bớt răng để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất khi niềng răng.

2.2. Răng hô hoặc móm

Niềng răng có nên nhổ răng không? Câu trả lời là có nếu bạn thuộc trường hợp răng hô hoặc móm. Răng hô là răng mọc chìa ra ngoài, còn răng móm là răng mọc thụt vào trong. Lúc này, nha sĩ có thể quyết định nhổ từ 2 - 4 răng trên cung hàm để tạo khoảng trống cho các răng hô, móm xê dịch về đúng vị trí.

niềng răng có phải nhổ răng không

Răng hô là trường hợp cần phải nhổ răng trước khi thực hiện niềng răng 

2.3. Răng mọc lộn xộn, chen chúc

Đây là trường hợp bắt buộc phải nhổ răng khi niềng răng bởi các răng mọc lộn xộn và chen chúc ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ. Ngoài ra, có thể gây khó khăn và bất tiện trong hoạt động ăn uống và vệ sinh răng miệng. Tùy đặc điểm hàm răng mà nha sĩ sẽ lựa chọn nhổ răng nào cho hợp lý.

2.4. Khớp cắn sai lệch

Hiện tượng này xảy ra khi các răng hàm trên và dưới không chạm được với nhau, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động ăn uống. Ngoài ra, tình trạng kéo dài có thể gây ra tình trạng mòn răng. Để cải thiện tình hình, nha sĩ sẽ thực hiện nhổ bớt răng để tạo không gian trên khớp cắn, giúp răng hàm dịch chuyển về đúng vị trí. 

3. Trường hợp nào không cần nhổ răng khi niềng?

Trên đây là những trường hợp bắt buộc phải nhổ răng khi niềng răng. Vậy khi nào thì niềng răng không cần nhổ răng?

3.1. Hàm răng thưa

Nếu bạn có hàm răng thưa, khoảng cách giữa các răng có khe hở thì khi niềng răng không cần phải nhổ răng. Bởi các khe hở này đảm bảo các răng có đủ không gian để dịch chuyển về đúng vị trí. 

niềng răng có phải nhổ răng không

Với những hàm răng thưa thì khi thực hiện niềng răng sẽ không cần phải nhổ răng 

3.2. Trẻ trong độ tuổi lý tưởng để niềng răng

Theo các chuyên gia chỉnh nha thì độ tuổi lý tưởng để thực hiện niềng răng là 12 - 16 tuổi. Bởi ở độ tuổi này, răng của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển, cả răng và hàm đều có thể dễ dàng nắn chỉnh. Vì vậy, thay vì phải nhổ răng, các nha sĩ sẽ thực hiện các kỹ thuật chỉnh nha trước, sau đó mới tiến hành niềng răng.

Các kỹ thuật chỉnh nha thay thế cho việc nhổ răng trước khi niềng răng có thể kể đến như:

  • Nong hàm

Cung hàm của trẻ sẽ được mở rộng bằng khí cụ đặc biệt, tạo nên khoảng hở hợp lý giữa các răng. Sau đó, nha sĩ tiến hành niềng răng như bình thường. Nhưng lưu ý là thời gian nong hàm khá lâu, có thể từ 3 - 6 tháng tùy trường hợp.

  • Mài bớt kẽ răng

Nếu răng mọc chen chúc hay kích thước răng quá lớn thì nha sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật mài bớt kẽ răng. Kỹ thuật này vừa giúp tạo khoảng trống hợp lý, vừa thu nhỏ những chiếc răng quá lớn.

Tóm lại, niềng răng có phải nhổ răng không sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể. Và nha sĩ sẽ là người quyết định việc này. Việc của bạn là tìm đến các bệnh viện hoặc phòng nha uy tín, chất lượng để được kiểm tra và tư vấn kỹ lưỡng. 

Trên đây là những chia sẻ giúp bạn trả lời câu hỏi niềng răng có phải nhổ răng không. Mọi thắc mắc khác về niềng răng hay các phương pháp chỉnh nha khác, đừng quên liên hệ đến Nha khoa Align Dental để được giải đáp tận tình, chi tiết. 

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN