aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

Niềng Răng Có Hết Móm Không? Phương Pháp Nào Hiệu Quả?

27/10/2023

Niềng răng có hết móm không? Phương pháp niềng răng móm nào hiệu quả nhất? Hãy cùng Align Dental giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Móm hay khớp cắn ngược là một tình trạng răng hàm sai lệch có thể gây nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, thẩm mỹ. Niềng răng được xem là đề cử cực kỳ tối ưu để khắc phục vấn đề này. Vậy niềng răng có hết móm không? Hãy cùng giải đáp những vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Tình trạng răng bị móm là gì?

Tình trạng răng bị móm là một tình trạng sai lệch khớp cắn mà khá nhiều người gặp phải. Theo giới chuyên môn móm hay còn được gọi là khớp cắn ngược là tình trạng hàm dưới phát triển đưa về phía trước nhiều hơn hàm trên.

Ở khớp cắn tiêu chuẩn thì hàm răng trên sẽ phủ lên một ít so với răng hàm dưới tạo thành một khớp cắn hoàn hảo, giúp ích cho ăn nhai và bảo toàn thẩm mỹ. Ngược lại, khi người có răng bị móm thì hàm dưới có phần tương đương với hàm trên hoặc đưa về phía trước phủ lên hàm trên.

niềng răng có hết móm không

Tình trạng răng bị móm là gì?

Tương quan giữa hai hàm hai hàm xảy ra sai lệch nên việc ăn nhai của người bị răng móm sẽ yếu đi. Đồng thời sức khỏe răng miệng, thẩm mỹ khuôn mặt cũng bị ảnh hưởng nên hầu như ai cũng mong muốn được khắc phục.

Để điều trị răng bị móm thì xác định nguyên nhân gây ra là điều không thể bỏ qua bởi niềng răng có hết móm không sẽ bị ảnh hưởng bởi yếu tố này. Hiện nay người ta phân loại nguyên nhân dẫn đến tình trạng móm khớp cắn ngược thành 2 tác nhân chính:

1.1. Móm do răng

Móm do răng tức là nguyên nhân gây nên tình trạng khớp cắn ngược là do răng gây ra. Khi răng bị thiếu chỗ, mọc chậm bị chen lấn dẫn đến sai vị trí, thói quen cắn móng tay,... có thể hình thành khớp cắn ngược.

Mặt khác, trong trường hợp cha mẹ, người thân có tình trạng móm do răng thì khả năng di truyền cho đời sau là rất cao.

niềng răng có hết móm không

Móm do nguyên nhân nào gây nên?

1.2. Móm do xương

Ngoài nguyên nhân do răng gây ra thì tình trạng móm có thể do xương hàm phát triển sai lệch gây ra. Xương hàm bẩm sinh có thiếu hụt ở hàm trên hoặc sự phát triển bất thường trong giai đoạn trưởng thành như hàm dưới phát triển quá mức cũng làm xuất hiện tình trạng móm.

Cả hai trường hợp móm do răng và móm do xương đều có thể ở mức độ nhẹ, trung bình hoặc nặng. Mức độ nghiêm trọng càng nhiều thì ảnh hưởng về sức khoẻ thẩm mỹ càng cao và nên được khắc phục sớm tránh các biến chứng nguy hại.

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

2. Niềng răng có hết móm không?

Niềng răng có hết móm không là băn khoăn thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân gặp phải tình trạng này. Bởi niềng răng là phương pháp chỉnh nha được yêu thích để điều trị xử lý các vấn đề sai lệch răng miệng có hiệu quả cực kỳ tối ưu.

Khi hoàn thiện quá trình niềng răng điều trị móm bệnh nhân sẽ sở hữu được khớp cắn tiêu chuẩn. Khả năng ăn nhai được cải thiện, sức khỏe răng miệng được bảo tồn và đặc biệt là cải thiện các đường nét như môi, cằm cho bệnh nhân nhờ răng được sắp xếp đều đặn đúng vị trí.

Tuy nhiên, niềng răng có trị móm được không là điều cần xem xét và nhận định lại một cách chính xác. Quả thực niềng răng là phương pháp hoàn hảo để điều trị khớp cắn ngược cho bệnh nhân nhưng niềng răng không thể đảm bảo khắc phục được tất cả các trường hợp bị móm.

niềng răng có hết móm không

Niềng răng có giải quyết được tình trạng móm không?

Đây là phương pháp chỉnh nha nên chỉ khắc phục được những sai lệch do răng gây ra. Thế nên bệnh nhân móm do răng gây ra thì có thể áp dụng niềng răng để kéo đẩy chỉnh về vị trí đúng trên cung hàm mà không cần tác động đến răng thật, đảm bảo tuổi thọ răng.

Ngược lại, trường hợp móm do hàm là những sai lệch do hàm gây ra nên niềng răng thông thường sẽ không thể hết móm. Ở những trường hợp này bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị riêng như nong hàm, phẫu thuật để khắc phục.

Tất nhiên nếu móm do cả răng và xương gây ra thì bệnh nhân sẽ kết hợp điều trị cả hai vấn đề này.

3. Phương pháp nào niềng răng móm tốt nhất?

Sau khi tìm hiểu về việc niềng răng có hết móm không thì ắt hẳn bạn đã hiểu niềng răng có thể khắc phục móm trong trường hợp nào. Vậy với những trường hợp có thể niềng răng móm thì nên chọn phương pháp nào tốt nhất? Cùng đến với một vài đề cử dưới đây để có thêm tham khảo cho mình nhé!

  • Niềng răng mắc cài kim loại

Niềng răng có trị móm được không ngoài bị ảnh hưởng bởi chính tình trạng răng hàm thì còn bị chi phối bởi phương pháp lựa chọn. Và niềng răng mắc cài kim loại có thể giúp bạn điều trị răng móm hiệu quả và không phải lo lắng về thời gian lẫn chi phí thực hiện.

Phương pháp chỉnh nha này sử dụng mắc cài được chế tác từ kim loại có độ bền cao, khả năng chịu lực tốt nên giúp ích cho quá trình kéo chỉnh nha. Bác sĩ sẽ áp dụng lực siết tối ưu giúp răng di chuyển ổn định mà không lo sợ mắc cài bị gãy vỡ.

Bởi vậy niềng răng mắc cài kim loại có thể giúp điều trị răng móm nhanh, hiệu quả hơn và có thể áp dụng cho cả những ca mức độ nặng. Niềng răng mắc cài kim loại có phần kém hơn về mặt thẩm mỹ và khá cản trở trong việc vệ sinh ăn uống hàng ngày.

Tuy nhiên nếu người niềng có yêu cầu về thẩm mỹ khi niềng răng móm thì có thể tham khảo niềng răng mắc cài kim loại mặt trong. Phương pháp này vẫn là niềng răng mắc cài nhưng thay vì gắn ở mặc trước như kiểu truyền thống thì ở đây mắc cài được gắn ở mặt trong của răng.

  • Niềng răng mắc cài sứ

Niềng răng mắc cài sứ cũng là một gợi ý cho các bệnh nhân có tình trạng khớp cắn ngược có thể lựa chọn. Bác sĩ sẽ áp dụng mắc cài được làm từ vật liệu sứ nha khoa có màu sắc tiệp vào răng giúp tăng tính thẩm mỹ cho người niềng.

Bệnh nhân móm được điều trị hiệu quả và an toàn nhờ chất liệu sứ lành tính, không gây mẫn cảm, kích ứng. Đổi lại, mắc cài sứ sẽ có phần thiết kế thô hơn để đảm bảo độ bền nên có thể gây vướng víu, khó chịu cho người chỉnh nha.

Chi phí thực hiện niềng răng móm bằng mắc cài sứ cũng sẽ cao hơn so với niềng răng mắc cài kim loại. Và tất nhiên phương pháp này cũng có các khuyết điểm của niềng răng mắc cài khi việc vệ sinh, ăn uống còn có sự trở ngại.

niềng răng có hết móm không

Niềng răng có hết móm không? Phương pháp nào hiệu quả?

  • Niềng răng trong suốt

Các trường hợp bệnh nhân yêu cầu cao hơn không chỉ về hiệu quả niềng răng mà còn yêu cầu về thẩm mỹ thì có thể lựa chọn niềng răng trong suốt. Niềng răng trong suốt hay còn được gọi là niềng răng Invisalign là phương pháp niềng răng sử dụng khay niềng thay thế cho khí cụ mắc cài truyền thống.

Khay niềng được chế tác theo tiêu chuẩn cá nhân hoá bằng công nghệ cao giúp điều trị móm răng an toàn, hiệu quả. So sánh về mặt trải nghiệm, thẩm mỹ và hiệu quả thì phương pháp này gần như hoàn hảo hơn nhiều so với phương pháp khác.

Khay niềng trong suốt ôm sát cung răng giúp tạo lực ổn định và đảm bảo thẩm mỹ cho bệnh nhân trong giao tiếp hàng ngày. Đặc biệt, khí cụ có thể tháo lắp dễ dàng nên vệ sinh, ăn uống tiện lợi hơn, không phải thăm khám thường xuyên.

Bệnh nhân có thể xem trước kết quả chỉnh nha và có trải nghiệm niềng răng tuyệt vời và điều cần làm chỉ là bỏ thêm chi phí và tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Như vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu về việc niềng răng có hết móm không và những phương pháp niềng răng hiệu quả. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã có thêm cho mình những gợi ý tuyệt vời để khắc phục răng móm.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

Top 5+ Địa Chỉ Trồng Răng Implant Hà Nội Uy Tín Tại Align Dental

Top 5+ địa chỉ trồng răng implant hà nội uy tín tại align dental

[Giải Đáp] Trồng Răng Implant Bao Nhiêu Tiền 1 Cái?

[giải đáp] trồng răng implant bao nhiêu tiền 1 cái?

Cấu Tạo Trụ Implant Như Thế Nào? Đâu Là Chi Tiết Quan Trọng Nhất

Cấu tạo trụ implant như thế nào? đâu là chi tiết quan trọng nhất

Top 5+ Các Loại Trụ Implant Hàn Quốc Thịnh Hành Tại Việt Nam

Top 5+ các loại trụ implant hàn quốc thịnh hành tại việt nam

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN