aligndental

aligndental ĐẶT LỊCH

messenger

Chat Face

zalo

Chat Zalo

phone

Phone

Gọi ngay: 084 269 9888

KIẾN THỨC VỀ NIỀNG RĂNG

Nha khoa Align Dental là hệ thống chuỗi nha khoa tiêu chuẩn luôn mang đến cho khách hàng những giá trị vượt trội cả về công nghệ, cơ sở vật chất, đội ngũ y bác sĩ

[Hỏi Đáp] Sau Khi Niềng Răng Có Hết Lệch Mặt Không?

30/10/2023

Niềng răng là một trong những phương án điều trị được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Vậy niềng răng có hết lệch mặt không? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

Lệch mặt là một trong những vấn đề có ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, sức khoẻ và cần được khắc phục. Niềng răng là một trong những phương án điều trị được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Vậy niềng răng có hết lệch mặt không? Cùng tìm hiểu câu trả lời chính xác qua bài viết dưới đây nhé!

1. Mặt lệch là như thế nào?

Mặt lệch là tình trạng khuôn mặt bị mất đi sự hài hoà, cân đối giữa hai bên mặt và đặc biệt thể hiện rõ ở phần mặt dưới. Trong thực tế, hiếm có người đạt khuôn mặt tỉ lệ vàng tức các chi tiết trên khuôn mặt cân đối với nhau tạo nét đẹp tiêu chuẩn.

Người bình thường sẽ có sự chênh lệch đôi chút trên khuôn mặt tuy nhiên không quá nhiều và cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe, ngoại hình.

Để được xếp vào nhóm mặt lệch là khi mặt bên nhỏ, bên to cực kỳ rõ rệt hoặc cái đường nét ở phần mặt dưới mất đi cân đối hài hoà như đưa về phía trước quá nhiều.

niềng răng có hết lệch mặt không

Mặt lệch là như thế nào?

Mặt lệch có những biểu hiện rõ ràng dễ quan sát thấy sẽ không chỉ gây tác động đến thẩm mỹ mà còn gây nhiều tác hại cho sức khỏe. Tình trạng mặt mất đi sự cân đối liên quan đến cấu trúc răng xương hàm mà thành phần này lại có vai trò cực kỳ quan trọng.

Cấu trúc xương hàm nâng đỡ định hình khuôn mặt và liên kết trực tiếp với các khối xương mặt. Khi cấu trúc này có vấn đề phát sinh sẽ ảnh hưởng đến khớp thái dương hàm, bệnh lý về răng miệng,… Đó là lý do vì sao mà người ta luôn mong muốn tìm mọi cách để khắc phục mặt lệch.

Vậy niềng răng có hết lệch mặt không? Hãy cùng tìm câu trả lời cho mình qua phần tiếp theo đây nhé!

2. Niềng răng có hết lệch mặt không?

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không là vấn đề mà nhiều người gặp phải tình trạng lệch mặt muốn tìm hiểu. Niềng răng là một phương pháp chỉnh nha chuyên trị các vấn đề về răng miệng và giúp cải thiện răng hàm, giúp khuôn mặt cân đối, hài hoà.

Vậy niềng răng có thực sự khắc phục được tình trạng mặt lệch hay không? Đáp án chính xác là có nhưng còn phải xem xét bởi nhiều yếu tố. Mặt lệch niềng răng có hết không sẽ bị ảnh hưởng quyết định bởi nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

niềng răng có hết lệch mặt không

Niềng răng có giúp mặt hết lệch không?

Nếu tình trạng lệch mặt của bạn là do các vấn đề răng miệng, khớp cắn gây nên thì niềng răng sẽ có thể giúp bạn xử lý. Dưới đây là một vài trường hợp có thể áp dụng niềng răng để điều trị lệch mặt hiệu quả:

  • Tình trạng lệch mặt do khớp cắn chéo:

Răng mọc lệch không theo bất kỳ quy tắc nào, chen chúc nhau tạo thành khớp cắn chéo. Tình trạng này không chỉ việc ăn nhai của bệnh nhân gặp khó khăn mà còn dễ gặp vấn đề răng miệng, khuôn mặt cũng mất đi sự cân đối, hài hoà.

Khi áp dụng niềng răng điều trị các răng sẽ được sắp xếp lại theo đúng vị trí chuẩn trên cung hàm. Nhờ đó mà cải thiện được khớp cắn, sức khoẻ và cả các đường nét, phần khuôn mặt bên dưới được nâng đỡ định hình bởi cung hàm cũng được thẩm mỹ.

  • Tình trạng khớp cắn ngược:

Khớp cắn ngược có tình trạng nhóm răng hàm dưới đưa về phía trước dẫn đến khuôn mặt mất đi vẻ đẹp tiêu chuẩn. Khớp cắn ngược khiến tình trạng ăn nhai khó khăn, cần dùng nhiều lực nên dễ làm mặt bị lệch mất cân đối.

niềng răng có hết lệch mặt không

Niềng răng có hết lệch mặt khi nào?

  • Tình trạng khớp cắn sâu:

Khớp cắn sâu là tình trạng răng mọc chìa, hô vẩu đưa về phía trước phủ hoàn toàn lên nhóm răng hàm dưới. Vấn đề sai lệch này sẽ khiến cằm bị lẹm, môi trên không thể chạm vào môi dưới ở trạng thái nghỉ, phần mặt bên dưới kém thẩm mỹ.

  • Nhiều trường hợp khác:

Bên cạnh các tình trạng hô vẩu, móm thì mặt lệch do khớp cắn hở, mất răng, răng mọc sai lệch,... có thể lựa chọn niềng răng để điều trị. Cung hàm cân đối, răng mọc đúng vị trí, đúng hướng thì rất ít nguy cơ bị lệch mặt, nhưng ngược lại cung hàm có răng mọc sai hướng, thiếu răng, xô lệch thì rất dễ dẫn đến lệch hàm.

Đối với các trường hợp mặt lệch xuất phát từ các nguyên nhân khác thì khả năng cao niềng răng không thể hỗ trợ khắc phục. Hãy cùng tìm hiểu về một số nguyên nhân gây lệch mặt phổ biến hiện nay để có thể xem xét can thiệp đúng cách nhé!\

Xem thêm: Chi Phí Niềng Răng Trong Suốt Invisalign Giá Bao Nhiêu?

3. Một số nguyên nhân gây lệch mặt

3.1. Mặt lệch do bẩm sinh

Niềng răng có hết mặt lệch không là một nhan đề không hồi kết cho những ca mặt lệch do bẩm sinh. Tình trạng mặt lệch bẩm sinh có khả năng do di truyền, sự phát triển bất thường trong giai đoạn thai nhi và có thể do răng, do xương hoặc do cả hai.

Trong trường hợp mặt lệch do răng thì khả năng cải thiện bằng niềng răng vẫn có trong khi lệch do xương thì chỉ có thể phẫu thuật. Nếu do cả hai nguyên nhân sẽ cần kết hợp 2 phương pháp để khắc phục.

3.2. Mặt lệch do thói quen sinh hoạt

Mặt của bạn có thể bị lệch do chính những thói quen xấu trong sinh hoạt hằng ngày. Các tình trạng chống cằm, thở bằng miệng, ngủ nghiêng một bên, ăn nhai 1 bên, cắn bút,... là những thói quen gây lệch mặt.

Lúc này cần được thăm khám trực tiếp để xác định mức độ và đưa ra giải pháp phù hợp. Nếu mặt lệch chưa quá nghiêm trọng và không ảnh hưởng khớp cắn thì có thể can thiệp bằng các biện pháp vật lý như massage để hỗ trợ.

Ngược lại nếu khớp cắn răng miệng đã bị tác động gây sai lệch thì chỉ có thể thực hiện niềng răng để khắc phục. Ngoài ra khi tuổi tác đã cao, mất răng thì cũng dẫn đến tình trạng khuôn mặt mất cân đối và ở độ tuổi này việc khắc phục sẽ khá khó khăn.

niềng răng có hết lệch mặt không

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệch mặt ở mỗi người

3.3. Mặt lệch do ảnh hưởng của các bệnh khác

Niềng răng mặt có hết lệch không nếu mặt lệch xuất pháp từ các bệnh lý khác như liệt dây thần kinh số 7, bỏng cơ,... Đáp án phần lớn sẽ là không bởi vấn đề lệch mặt này không liên quan đến sai lệch về răng.

Khi liệt dây thần kinh số 7 dẫn đến lệch mặt thông thường bác sĩ sẽ chỉ định can thiệp vật lý trị liệu châm cứu, massage để chữa trị. Trong khi đó, người bị bỏng làm cơ mặt biến dạng thì có thể phải can thiệp phẫu thuật thẩm mỹ, cấy ghép da cơ để hỗ trợ làm đầy.

3.4. Do ngoại lực tác động

Các tác động ngoại lực từ bên ngoài như va chạm mạnh gây chấn thương, tai nạn có thể khiến xương hàm bị tổn thương và làm lệch mặt. Bạn sẽ mất hy vọng về việc niềng răng có hết lệch mặt không vì nhìn thấy rõ nguy cơ bất khả thi.

Với các tác động này thì phương pháp điều trị chỉ có thể dựa trên tình trạng thực tế mà bệnh nhân gặp phải. Ngoài vấn đề tai nạn ngoại lực tác động còn phải nhắc đến hai nguyên nhân nổi bật là niềng răng hỏng và phẫu thuật thẩm mỹ lỗi.

Những ca niềng răng hỏng do bác sĩ kém chuyên môn áp dụng lực kéo chỉnh mạnh sẽ có thể dẫn đến lệch hàm. Tình trạng này cực kỳ nghiêm trọng và ảnh hưởng đến thẩm mỹ cũng như sức khỏe của bệnh nhân.

Mặt khác, phẫu thuật thẩm mỹ thiếu chuyên môn cũng gây ra các biến chứng như lệch môi, lệch mặt, lệch mũi. Các trường hợp này để khắc phục chỉ có thể can thiệp niềng răng lại và phẫu thuật lại để khắc phục.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về vấn đề niềng răng có hết lệch mặt không và những nguyên nhân có thể dẫn đến mặt bị lệch. Hy vọng qua những thông tin này từ Align Dental bạn đã hiểu thêm về tình trạng lệch mặt và có thể can thiệp khắc phục bằng các biện pháp thích hợp tối ưu.

Thông tin liên hệ nha khoa Align Dental chúng tôi qua:

Nguyễn Mạnh Thành

Đại học Y khoa, phòng khám nha khoa Align Dental

  • Giảng viên đại học Y Hà Nội
  • Bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội
  • Tốt nghiệp Thạc sĩ, Bác sĩ, Bác sĩ nội trú 2013
  • Tốt nghiệp lớp cao học Pháp Việt trường Bordeaux 2 năm 2011

dịch vụ nha khoa

BÀI VIẾT NỔI BẬT

[Hỏi - Đáp] Niềng Răng Có Hết Cằm Lẹm Không? Phương Pháp Xử Lý

[hỏi - đáp] niềng răng có hết cằm lẹm không? phương pháp xử lý

Mặt Lệch Bên Phải Thì Nhai Bên Nào? Cách Điều Trị Tốt Nhất

Mặt lệch bên phải thì nhai bên nào? cách điều trị tốt nhất

Niềng Răng Vẩu Mất Bao Lâu? Quy Trình Niềng Răng Vẩu Tại Align Dental

Niềng răng vẩu mất bao lâu? quy trình niềng răng vẩu tại align dental

Nguyên Nhân Bị Dây Cung Đâm Vào Má? Cách Xử Lý Nhanh Chóng?

Nguyên nhân bị dây cung đâm vào má? cách xử lý nhanh chóng?

aligndental

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN